Thứ Ba, ngày 25/07/2023 | 08:34
Thời gian gần đây, các đối tượng xấu lợi dụng đêm khuya mưa gió lẻn vào nhà dân để trộm cắp tài sản.

Tuy có cổng rào chắc chắn, nhưng bọn trộm vẫn lẻn vào và đào trộm mai của ông Nguyễn Minh Nhựt.
Bà Nguyễn Thị Sánh, ở ấp 6, xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy, cho biết, khoảng 5 ngày trước, do có việc nên bà thức khá khuya, còn chồng bà đã ngủ. Đến hơn 23 giờ, sau khi làm công việc xong, bà sang nhà con gái ruột (đã có chồng và ra riêng) cách nhà của bà chừng vài chục mét để ngủ.
Trước khi đi, bà khóa cửa chính cẩn thận bằng ổ khóa, xe mô tô thì dẫn vô nhà để cạnh giường ngủ của chồng. Thế nhưng, gần 6 giờ sáng ngày hôm sau, bà thức giấc, rồi về nhà mình. Khi đến nhà thấy cửa chính đã mở, vào nhà thấy chồng vẫn ngủ, còn chiếc xe mô tô biến đâu mất.
Sau đó, bà cùng chồng kiểm tra thì phát hiện ổ khóa bị cắt, điện thoại của chồng để đầu giường và tiền trong bóp cũng bị lấy mất. “Không ngờ bọn trộm liều đến vậy, dám cắt ổ khóa để đột nhập vào nhà. Mong ngành chức năng sớm vào cuộc để tìm ra tội phạm, xử lý nghiêm trước pháp luật”, bà Nguyễn Thị Sánh bày tỏ.
Còn hộ ông Nguyễn Minh Nhựt, ở ấp Mỹ Hiệp 2, xã Tân Tiến, thành phố Vị Thanh, cũng bị trộm đột nhập lấy 2 cây mai trị giá gần 7 triệu đồng. Điều đáng nói, 1 trong 2 cây mai này được ông trồng trực tiếp dưới đất, nhưng vẫn bị trộm đào lấy.
Ông Nhựt kể, ông có trồng một số loại cây kiểng để tạo cảnh quan xung quanh nhà. Nhằm phòng tránh trộm cắp, ông làm hàng rào bằng khung sắt khá chắc chắn, tối đến thì khóa cổng rào cẩn thận.
Tuy nhiên, khoảng 5 giờ sáng của một ngày trung tuần tháng 7 này, sau khi thức giấc, ông ra mở cổng rào thì phát hiện đất rơi vương vãi cạnh hàng rào và dính một phần trên khung sắt. Qua kiểm tra, ông mới biết 1 cây mai trồng trong chậu và 1 cây trồng dưới đất bị mất trộm.
Cũng theo ông Nguyễn Minh Nhựt, cây mai trồng dưới đất gốc to bằng cổ chân người lớn, nên muốn khiêng qua hàng rào ít nhất phải 2 người.
Không chỉ có 2 vụ trên, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh có khá nhiều vụ trộm cắp tài sản. Thậm chí, có hộ bị trộm đột nhập vào nhà 2 ngày liên tiếp để lấy tài sản. Từ thực tế những vụ mất trộm thời gian qua cho thấy, các đối tượng trộm cắp tài sản thường nhắm vào những cá nhân chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong bảo vệ tài sản.
Đáng nói là vào thời điểm mưa to, gió lớn, ít người qua lại, nhiều người ngủ say trong nhà là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng trộm cắp tài sản hoạt động. Vì vậy, để chủ động phòng ngừa trộm cắp tài sản trong mùa mưa bão, lực lượng công an đã và đang đẩy mạnh nhiều biện pháp nghiệp vụ để tuần tra, kiểm soát, bám, nắm địa bàn; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức cảnh giác.
Thượng tá Huỳnh Minh Thơ, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh, cho hay, ngoài sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, công an các đơn vị còn phối hợp với ngành chức năng, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm trộm cắp trong mùa mưa để người dân biết, nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ tài sản của mình.
“Người dân cần gia cố lại cửa chính, cửa sổ, ban công các tầng; lắp ổ khóa chất lượng đối với các loại cổng, cửa; lắp khóa chống trộm cho xe máy; để xe ở nơi có người trông giữ hoặc gửi vào các bãi giữ xe. Người dân không nên để tài sản, giấy tờ có giá trị trong cốp xe”, thượng tá Huỳnh Minh Thơ khuyến cáo.
Ngoài ra, chủ nhà trọ cần quan tâm nhắc nhở, cảnh giác tội phạm trộm cắp cho người thuê phòng; đầu tư gia cố các loại cổng, cửa. Đối với cửa hàng kinh doanh vàng bạc, cần bố trí nhân viên bảo vệ hay có người trông giữ, lắp hệ thống báo động và camera giám sát.
“Khi phát hiện những đối tượng lạ mặt xuất hiện và lảng vảng trong khu vực có biểu hiện nghi vấn, người dân cần cảnh báo cho nhau và phản ánh kịp thời với cơ quan công an gần nhất để có biện pháp kiểm tra ngăn chặn”, thượng tá Huỳnh Minh Thơ khuyến cáo thêm.
Bài, ảnh: NHẬT TÂN
07:59 30/06/2025
Trong bối cảnh công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên cả nước, vai trò và hiệu quả hoạt động của các tủ sách pháp luật ở cơ sở đang đặt ra với nhiều thách thức.
11:35 27/06/2025
(HGO) - Bờ kè kênh xáng Xà No đang có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng đoạn qua địa bàn huyện Vị Thủy và thành phố Vị Thanh. Ghi nhận thực tế cho thấy, dọc tuyến bờ kè xuất hiện nhiều hố sâu nguy hiểm, nền gạch bong tróc,
05:41 27/06/2025
Một vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất tại thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, nhiều hộ dân sinh sống liền kề đã cùng ký tên khiếu nại cho rằng kết quả xét xử còn nhiều điểm chưa khách quan, cần được xem xét toàn diện hơn ở cấp phúc thẩm.
08:38 26/06/2025
(HG) - Đường tỉnh 925, đoạn từ Bệnh viện Đa khoa số 10 vào trung tâm hành chính huyện Châu Thành hiện đang đối mặt với tình trạng rác thải vứt bừa bãi.
08:31 26/06/2025
Thời gian qua, Tòa án nhân dân (TAND) hai cấp trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng xét xử các loại án, bảo đảm việc xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm.
06:01 25/06/2025
(HG) - Theo Sở Tư pháp, qua 1 tháng phát động, Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ” năm 2025 do Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức đã thu hút trên 11.400 lượt dự thi với 5.500 thí sinh đăng ký tham gia.
05:56 25/06/2025
(HG) - Theo UBND tỉnh, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh tiếp nhận 771 đơn thư các loại, trong đó, đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền là 125 đơn. Đến nay, đã giải quyết 120 đơn, đạt tỷ lệ 96%, trong đó, khiếu nại đúng là 2/120 đơn, chiếm tỷ lệ 1,7%, khiếu nại sai 116 đơn, chiếm tỷ lệ 96,6%, khiếu nại đúng một phần là 2 đơn.
05:56 25/06/2025
(HG) - Thực hiện kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh về mở cao điểm tấn công, trấn áp, kéo giảm tội phạm, lập thành tích chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh vừa phối hợp với tổ tuần tra đặc biệt và Công an xã Vị Bình, huyện Vị Thủy bắt quả tang 17 đối tượng tham gia đánh bạc ăn thua bằng tiền tại ấp 4, xã Vị Bình.
06:35 24/06/2025
(HG) - Theo Cục Thi hành án dân sự tỉnh, 6 tháng đầu năm 2025, toàn tỉnh thụ lý mới 3.352 việc (so với cùng kỳ tăng 768 việc), tương ứng với số tiền 948 tỉ đồng (tăng 371 tỉ đồng).
06:34 24/06/2025
(HG) - Theo UBND tỉnh, đầu năm đến nay, toàn tỉnh phát sinh mới 5 vụ, 19 đối tượng liên quan đến tội phạm về tham nhũng, tiêu cực. Trong đó, cơ quan công an hiện đang điều tra 4 vụ/17 bị can và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh thụ lý 1 vụ/2 bị can.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...