Hủy hoại tài sản sẽ bị chế tài nghiêm khắc

Thứ Hai, ngày 17/03/2025 | 08:14

Thời gian gần đây, chỉ vì những mâu thuẫn, tranh chấp trong cuộc sống mà nhiều người đã bất chấp quy định pháp luật có hành vi hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác. Đây là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm minh.

Các đối tượng phạm tội hủy hoại tài sản được tòa án đưa ra xét xử.

Tình trạng hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản là hành vi xâm phạm quyền sở hữu của người khác. Hành vi này không chỉ làm tăng mức độ nghiêm trọng mâu thuẫn giữa đôi bên mà người vi phạm còn bị pháp luật xử lý nghiêm.

Bị bắt, lãnh án tù vì hủy hoại tài sản

Vừa qua, cơ quan chức năng thành phố Ngã Bảy đã tiến hành củng cố hồ sơ, xử lý hình sự đối với 2 đối tượng có hành vi ném vỏ chai bia, làm hư hỏng tài sản của người dân. Cụ thể, vào khoảng 0 giờ 15 phút ngày 11-11-2024, chị T., ngụ khu vực VII, phường Hiệp Thành, thành phố Ngã Bảy, đang ngủ tại nhà thì nghe có tiếng động lớn phía trước nhà nên mở cửa ra xem và thấy có người ném vỏ chai bia vào nhà của chị.

Đến khoảng 0 giờ 25 phút, qua theo dõi camera, chị T. phát hiện có 2 thanh niên đi xe mô tô đến đậu trước cửa nhà, thanh niên ngồi phía sau xe cầm dao tự chế bước xuống chém nhiều lần vào cửa rào, leo lên cửa rào chém vỡ camera an ninh và chém hỏng 20 sọt đựng trái cây để phía trước cửa rào, rồi dùng gạch đá ném vỡ kính chắn gió xe ô tô của chị T.

Đến sáng ngày 12-11-2024, chị T. đến Công an phường Hiệp Thành trình báo sự việc. Qua trích xuất camera an ninh và rà soát, cơ quan công an xác định Trần Thanh Duy (sinh năm 2005) và Nguyễn Chí Tâm (sinh năm 2004), cùng ngụ xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp là các đối tượng gây án nên đã mời về trụ sở làm việc và tiến hành bắt giữ.

Bên cạnh các đối tượng có hành vi côn đồ, hủy hoại tài sản người khác, thời gian qua, còn có một số trường hợp đối tượng có hành vi hủy hoại tài sản chung của vợ chồng hoặc người thân, hành vi này cũng sẽ bị xử lý trách nhiệm hình sự. Như trường hợp của đối tượng Nguyễn Hoàng Duy (sinh năm 1988), ngụ phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ vừa bị tòa án thị xã tuyên phạt 1 năm tù về tội hủy hoại tài sản.

Trước đó, Duy và chị H. chung sống với nhau như vợ chồng và có một con chung. Tuy nhiên, giữa Duy và chị H. thường xuyên xảy ra mâu thuẫn cự cãi, nên Duy bực tức nảy sinh ý định đốt đồ dùng trong nhà để thỏa mãn cơn tức giận.

Vào khoảng 19 giờ ngày 24-1-2024, sau khi nhậu say về nhà thì Duy cãi nhau với chị H. và con. Lúc này, chị H. ẵm con bỏ đi chỉ còn Duy một mình ở nhà. Đến 23 giờ, Duy lên nhà lấy 1 tấm nệm và mền để xuống nền gạch, rồi lấy một can nhựa đựng cồn khoảng 5 lít đổ vào và bật lửa đốt. 

Thấy lửa cháy lớn, Duy qua nhà kế bên thông báo cho cha mẹ ruột biết, sau đó cùng dập lửa, nhưng lửa đã cháy lan toàn bộ căn nhà. Theo kết luận của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng thị xã Long Mỹ, tổng số tài sản trong vụ cháy do Duy gây ra là 58 triệu đồng.

Xâm phạm quyền sở hữu, sẽ bị xử lý nghiêm

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, thời gian gần đây, tình hình tội phạm hủy hoại tài sản hay cố ý làm hư hỏng tài sản có nhiều diễn biến phức tạp. Trong giai đoạn năm 2023- 2024, toàn tỉnh đã khởi tố 32 vụ/57 bị can liên quan đến loại tội phạm này.

Qua thực tế cho thấy, đa số vụ việc liên quan đến hành vi hủy hoại tài sản hay cố ý làm hư hỏng tài sản thường không phải do mâu thuẫn kéo dài mà chủ yếu là trong phút nóng giận nhất thời. Thậm chí, có những trường hợp do đòi nợ “tín dụng đen” đã có hành vi phá hoại tài sản của người khác nhằm dằn mặt, ra oai… Khi các đối tượng nhận ra sai lầm của bản thân thì đã quá muộn.

Luật sư Hồ Quốc Thanh, Đoàn Luật sư tỉnh, phân tích, tội phạm hủy hoại, cố ý làm hư hỏng tài sản gia tăng một phần là do một số đối tượng thiếu hiểu biết pháp luật, trong lúc mâu thuẫn nóng giận, sử dụng rượu bia không kiềm chế được hành vi nên đập phá tài sản người khác mà không nghĩ đến hậu quả.

“Đây là loại tội phạm xâm hại trực tiếp đến quyền sở hữu tài sản của công dân và gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Do đó, khi xảy ra sự việc, ngoài việc đối tượng phải bồi thường thiệt hại, cơ quan chức năng cũng sẽ xử lý nghiêm minh để răn đe, phòng ngừa chung”, ông Thanh nhấn mạnh.

Ông Kiều Văn Thọ, Trưởng đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh, cho hay, thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo, tuyên truyền về hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến việc hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác để người dân nâng cao ý thức và biết kiềm chế bản thân trước những mâu thuẫn bộc phát nhất thời, nhưng vẫn có nhiều trường hợp vì thiếu hiểu biết đã phải chịu cái kết “đắng”.

Do đó, mỗi cá nhân phải luôn cẩn trọng, tránh trường hợp “giận quá mất khôn” để tự đẩy mình vi phạm pháp luật. Đối với những mâu thuẫn không thể bình tĩnh giải quyết thì cần nhờ chính quyền địa phương hoặc cơ quan chức năng giúp hóa giải mâu thuẫn, tránh để lại những hậu quả đáng tiếc xảy ra vì phút nóng giận nhất thời.

B.B

Viết bình luận mới

Xem thêm

Đất đã ủy quyền cho ngân hàng xử lý nợ nhưng vẫn mang bán cho nhiều người

08:24 09/05/2025

(HG) - Sáng ngày 8-5, Tòa án nhân dân tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử và tuyên phạt các bị cáo Tô Điền Quốc Hưng (sinh năm 1975), 7 năm 6 tháng tù và bị cáo Lâm Thị Thúy Nga (sinh năm 1983), 7 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiệu quả từ số hóa dữ liệu hộ tịch

08:22 09/05/2025

Trong những năm qua, nhờ triển khai hiệu quả công tác số hóa sổ hộ tịch mà ngành tư pháp đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân khi giải quyết thủ tục hành chính.

Triệt phá tụ điểm đá gà, phát hiện 3 đối tượng mua bán số đề

17:56 08/05/2025

(HG) – Tòa án nhân dân huyện Châu Thành A vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử và tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Huyền 18 tháng cải tạo không giam giữ, Phan Tuấn Kiệt 15 tháng cải tạo không giam giữ và Lê Thanh Tuấn 12 tháng cải tạo không giam giữ cùng về tội đánh bạc theo Điều 321, Bộ luật Hình sự.

Điểm sáng đảm bảo an ninh trật tự

05:27 08/05/2025

Đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) luôn được các cấp, các ngành, địa phương trên địa bàn thành phố Ngã Bảy quan tâm thực hiện với nhiều biện pháp phù hợp, góp phần đẩy lùi các loại tội phạm; xã Đại Thành được xem là điểm sáng.

Vận chuyển giùm ma túy, lãnh 2 năm 6 tháng tù

05:27 08/05/2025

(HG) - Tòa án nhân dân huyện Phụng Hiệp vừa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Khánh (sinh năm 2003), 2 năm 6 tháng tù về tội vận chuyển trái phép chất ma túy theo Điều 250, Bộ luật Hình sự.

Qua hòa giải tại tòa, phát hiện chủ hụi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

05:26 08/05/2025

(HG) - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh vừa phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Bích Tuyền (sinh năm 1981), trú ấp Đông Lợi A, xã Đông Phước, huyện Châu Thành, để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nhiều điểm mới trong sửa đổi Bộ luật Hình sự

08:43 07/05/2025

Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) năm 2025 đang được các cơ quan chức năng tổ chức lấy ý kiến, với nhiều quy định mới sẽ sửa đổi, bổ sung được dư luận đặc biệt quan tâm.

Lừa đảo trong mua bán nhà đất ngày càng nhiều, cần thận trọng !

07:06 06/05/2025

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra không ít vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách dùng một căn nhà đem bán cho nhiều người hoặc nhận thầu hợp đồng xây dựng nhưng không thực hiện như hợp đồng, sau đó các đối tượng chiếm đoạt tiền của bị hại rồi bỏ trốn, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự.

Nhóm đối tượng mua bán và tàng trữ trái phép ma túy lãnh án

07:06 06/05/2025

(HG) - Tòa án nhân dân huyện Châu Thành vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử trực tuyến vụ án mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép chất ma túy đối với các bị cáo Lê Tấn Hiệp (sinh năm 2004), Phạm Văn Trường (sinh năm 2000) và Nguyễn Trần Hồng An (sinh năm 2006).

6 tháng tù cho đối tượng trộm cắp ở cửa hàng đồ chơi

07:05 06/05/2025

(HG) - Tòa án thành phố Ngã Bảy vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử và tuyên phạt bị cáo Đặng Minh Tuấn, 6 tháng tù về tội trộm cắp tài sản, theo khoản 1, Điều 173, Bộ luật Hình sự.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân từ ngày 10/5/2025

18:12 09/05/2025

Để đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân, EVN đã và đang thực hiện theo Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2025, trong đó tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm năm 2025 dự kiến khoảng 12,2%, tổng sản lượng điện toàn hệ thống năm 2025 tăng thêm khoảng 33,6 tỷ kWh so với năm 2024.

Góp nhiều ý kiến dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số

17:30 09/05/2025

Chiều ngày 9-5, tại Nhà Quốc hội, trong phiên thảo luận góp ý dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số, bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang, bày tỏ thống nhất với những nội dung quy định của dự thảo Luật,

BHXH, BHYT: Đảm bảo an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi nhà

16:49 09/05/2025

Công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của Nhân dân và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Công đoàn các cơ quan Đảng phát động Tháng công nhân năm 2025 và tổ chức hoạt động chào mừng

16:41 09/05/2025

(HGO) - Ngày 9-5, Công đoàn các cơ quan Đảng tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2025. Qua đó, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động.