Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối tượng hoạt động “tín dụng đen”

Thứ Năm, ngày 16/02/2023 | 05:46

Năm 2023, UBND tỉnh chỉ đạo Công an Hậu Giang tiếp tục tấn công tội phạm và triệt xóa các băng nhóm tội phạm có biểu hiện hoạt động liên quan “tín dụng đen”.

Phát hiện rải tờ rơi “hỗ trợ vốn vay” ở Tỉnh lộ 925, huyện Châu Thành (tháng 2-2023). Ảnh: B.B

Vẫn còn hoạt động

Cuối năm 2022, chị Q. có đơn gửi đến cấp có thẩm quyền ở tỉnh nhờ can thiệp vì tháng 7-2022 có hỏi vay tiền của anh T. (người Hải Phòng vào Hậu Giang tạm trú) với số tiền 30 triệu đồng, lãi suất 15.000 đồng/1 triệu đồng/tháng và lúc nhận tiền vay bị trừ lãi trước 10 ngày số tiền 4,5 triệu đồng nên chỉ nhận được 25,5 triệu đồng.

Tháng 8-2022, chị tiếp tục hỏi vay tiền của anh H., ở phường III, thành phố Vị Thanh, 35 triệu đồng, cũng với lãi suất 15.000 đồng/1 triệu đồng/tháng và bị trừ lãi trước 5 ngày, chị chỉ nhận được 32.375.000 đồng.

Trong đơn chị trình bày là đã đóng lãi cho 2 anh T. và H. nhiều tháng, đến khi gửi đơn thì không còn khả năng đóng nữa nên tránh mặt. Do kiếm con nợ không được nên một trong những chủ nợ đã nhắn lời đe dọa rằng gặp chị ở đâu thì “chặt đầu” ở đấy.

UBND tỉnh thông tin, năm 2022, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh được kiềm chế, phần lớn các đối tượng hoạt động liên quan đến “tín dụng đen” đã không còn hoạt động hoặc hoạt động lén lút, cầm chừng, không công khai như trước. Tuy nhiên, tình trạng các đối tượng rải tờ rơi quảng cáo cho vay tiền trái quy định của pháp luật vẫn còn xuất hiện ở một số tuyến đường trên địa bàn.

Thống kê năm qua, toàn tỉnh phát hiện 6 vụ việc có biểu hiện liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự (lãi suất cho vay từ 180% đến 360%/năm). Hiện toàn tỉnh có 8 công ty và 7 cá nhân (thành phố Vị Thanh 2 cá nhân, huyện Vị Thủy 1, huyện Phụng Hiệp 1 và huyện Châu Thành A 2 cá nhân, trong đó 1 cá nhân là người ngoài tỉnh) hoạt động riêng lẻ có biểu hiện hoạt động liên quan đến “tín dụng đen”.

Các đối tượng cho vay chủ yếu là người ngoài tỉnh câu kết với một số đối tượng trong tỉnh để hoạt động cho vay trên địa bàn và một số tỉnh lân cận; thành phần người vay chủ yếu là các tiểu thương, người không có việc làm ổn định, người dân ít hiểu biết về pháp luật và về các đối tượng.

Sẽ xử lý nghiêm đối tượng hoạt động “tín dụng đen”

UBND tỉnh nhận định, thời gian tới, hoạt động giao dịch về tài chính, trong đó có hoạt động vay, trả tiền được thực hiện phổ biến trên không gian mạng, nhất là thông qua các app. Đồng thời, tỉnh đang tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu vay tiền để sản xuất, kinh doanh là rất lớn, một bộ phận người dân có xu hướng ăn chơi, đua đòi, tham gia tệ nạn xã hội nhưng không có tài sản sẽ tìm đến các công ty tài chính để vay mượn... Với những điều kiện đó, dự báo tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” trong thời gian tới sẽ diễn biến phức tạp. Về địa bàn hoạt động, chủ yếu là các địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội, địa bàn nông thôn, nguyên nhân là do công tác phòng ngừa tội phạm nơi này còn hạn chế, trình độ nhận thức một bộ phận người dân ở đây chưa cao; các đối tượng sẽ hoạt động tinh vi với nhiều thủ đoạn mới để đối phó cơ quan chức năng.

Vì vậy, các sở, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể tỉnh và địa phương căn cứ nhiệm vụ được giao cần thực hiện nghiêm, phát huy vai trò, trách nhiệm của từng ngành trong phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”. Tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 48 ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới, góp phần phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” trên địa bàn.

Các ngành, các cấp tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống hoạt động “tín dụng đen”, thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền để người dân dễ nắm bắt thông tin, không để trở thành nạn nhân của “tín dụng đen”, trọng tâm là Nghị quyết số 01/2021 ngày 20/12/2021 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về hướng dẫn áp dụng Điều 201 Bộ luật Hình sự và việc xét xử vụ án hình sự về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, các quy định của Bộ luật Dân sự về Hợp đồng vay tài sản; chương trình vay tín dụng ưu đãi; phương thức, thủ đoạn, hậu quả, tác hại của “tín dụng đen”; các vụ, việc liên quan “tín dụng đen” được phát hiện, xử lý trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Tiếp tục siết chặt việc cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và hộ kinh doanh lĩnh vực liên quan đến ngành nghề có điều kiện về an ninh, trật tự đảm bảo đúng quy định; thực hiện tốt công tác nắm người, nắm hộ và quản lý địa bàn cơ sở, kịp thời phát hiện đối tượng có dấu hiệu nghi vấn để phòng ngừa.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các ngành liên quan tăng cường rà soát, thu hồi sim rác; phối hợp với ngành liên quan triển khai các biện pháp phòng ngừa, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối tượng hoạt động “tín dụng đen” cho vay qua các ứng dụng trên điện thoại (app).

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Hậu Giang yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh tiếp tục triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức và người dân tiếp cận vốn, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức truyền thông để người dân nắm bắt đầy đủ thông tin về các chương trình, chính sách tín dụng, cách thức tiếp cận vốn vay và có giải pháp tín dụng phù hợp, đáp ứng yêu cầu hợp pháp của người dân trong sản xuất, tiêu dùng.

UBND tỉnh chỉ đạo ngành công an tiếp tục mở các đợt cao điểm tấn công tội phạm và triệt xóa các băng nhóm tội phạm có biểu hiện hoạt động liên quan “tín dụng đen”; tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn và kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi liên quan đến “tín dụng đen”, không để các đối tượng lợi dụng hoạt động, gây mất an ninh, trật tự.

Phòng, chống hoạt động “tín dụng đen” thời gian qua có nhiều thuận lợi

Đó là, Công an tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác này; sự vào cuộc của các cấp, các ngành trong việc phòng ngừa và tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận các khoản vay; công tác đấu tranh, triệt phá quyết liệt các vụ án cho vay lãi nặng thời gian qua tạo được sự đồng tình, ủng hộ cao của người dân và ra sức răn đe đối tượng có dấu hiệu hoạt động phạm tội.

Thông qua công tác tuyên truyền, người dân ngày một nâng cao ý thức cảnh giác, hỗ trợ tích cực hơn, giúp cơ quan chức năng phòng ngừa, đấu tranh hoạt động “tín dụng đen”. Cơ quan tố tụng tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong điều tra, xử lý các đối tượng cho vay lãi nặng. Công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực dễ phát sinh hoạt động “tín dụng đen”, nhất là công tác quản lý cơ sở thuộc ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự từng bước được nâng cao hiệu lực, hiệu quả.

 

K.L tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tủ sách pháp luật ở Hậu Giang giữa thách thức chuyển đổi số

07:59 30/06/2025

Trong bối cảnh công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên cả nước, vai trò và hiệu quả hoạt động của các tủ sách pháp luật ở cơ sở đang đặt ra với nhiều thách thức.

Nhiều đoạn bờ kè kênh xáng Xà No xuống cấp

11:35 27/06/2025

(HGO) - Bờ kè kênh xáng Xà No đang có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng đoạn qua địa bàn huyện Vị Thủy và thành phố Vị Thanh. Ghi nhận thực tế cho thấy, dọc tuyến bờ kè xuất hiện nhiều hố sâu nguy hiểm, nền gạch bong tróc,

Chưa thống nhất ranh giới, có cần đo đạc lại một cách khách quan ?

05:41 27/06/2025

Một vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất tại thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, nhiều hộ dân sinh sống liền kề đã cùng ký tên khiếu nại cho rằng kết quả xét xử còn nhiều điểm chưa khách quan, cần được xem xét toàn diện hơn ở cấp phúc thẩm.

Sẽ tăng tần suất thu gom rác trên Đường tỉnh 925

08:38 26/06/2025

(HG) - Đường tỉnh 925, đoạn từ Bệnh viện Đa khoa số 10 vào trung tâm hành chính huyện Châu Thành hiện đang đối mặt với tình trạng rác thải vứt bừa bãi.

Xét xử nghiêm minh, đảm bảo răn đe, đúng người, đúng tội

08:31 26/06/2025

Thời gian qua, Tòa án nhân dân (TAND) hai cấp trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng xét xử các loại án, bảo đảm việc xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm.

Trên 11.000 lượt dự thi tìm hiểu pháp luật về giao thông

06:01 25/06/2025

(HG) - Theo Sở Tư pháp, qua 1 tháng phát động, Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ” năm 2025 do Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức đã thu hút trên 11.400 lượt dự thi với 5.500 thí sinh đăng ký tham gia.

Tỷ lệ khiếu nại sai chiếm hơn 96%

05:56 25/06/2025

(HG) - Theo UBND tỉnh, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh tiếp nhận 771 đơn thư các loại, trong đó, đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền là 125 đơn. Đến nay, đã giải quyết 120 đơn, đạt tỷ lệ 96%, trong đó, khiếu nại đúng là 2/120 đơn, chiếm tỷ lệ 1,7%, khiếu nại sai 116 đơn, chiếm tỷ lệ 96,6%, khiếu nại đúng một phần là 2 đơn.

Bắt quả tang 17 đối tượng đánh bạc ăn thua bằng tiền

05:56 25/06/2025

(HG) - Thực hiện kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh về mở cao điểm tấn công, trấn áp, kéo giảm tội phạm, lập thành tích chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh vừa phối hợp với tổ tuần tra đặc biệt và Công an xã Vị Bình, huyện Vị Thủy bắt quả tang 17 đối tượng tham gia đánh bạc ăn thua bằng tiền tại ấp 4, xã Vị Bình.

Không xảy ra hành vi chống đối trong tổ chức cưỡng chế thi hành án

06:35 24/06/2025

(HG) - Theo Cục Thi hành án dân sự tỉnh, 6 tháng đầu năm 2025, toàn tỉnh thụ lý mới 3.352 việc (so với cùng kỳ tăng 768 việc), tương ứng với số tiền 948 tỉ đồng (tăng 371 tỉ đồng).

Phát sinh mới 5 vụ tội phạm về tham nhũng

06:34 24/06/2025

(HG) - Theo UBND tỉnh, đầu năm đến nay, toàn tỉnh phát sinh mới 5 vụ, 19 đối tượng liên quan đến tội phạm về tham nhũng, tiêu cực. Trong đó, cơ quan công an hiện đang điều tra 4 vụ/17 bị can và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh thụ lý 1 vụ/2 bị can.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...