Kỳ vọng lớn từ Luật Đất đai (sửa đổi)

Thứ Hai, ngày 19/02/2024 | 11:17

Từ ngày 1/1/2025, các luật quan trọng gồm Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) có hiệu lực thi hành, kỳ vọng sẽ khơi thông nguồn lực lớn cho phát triển kinh tế-xã hội đất nước.

Ảnh minh họa.

Không phải chờ đến “giờ G”, ngay trong năm 2024 này, hiệu ứng tích cực từ các luật kể trên đang dần lan tỏa mạnh mẽ đến thị trường bất động sản, trong đó có các doanh nghiệp tham gia thị trường. Bởi lẽ năm 2023 vừa qua, lĩnh vực bất động sản và tài chính, ngân hàng, bảo hiểm đã ghi nhận sự biến động rất lớn về số liệu đăng ký kinh doanh cũng như các số liệu phản ánh tình hình sức khỏe doanh nghiệp.

So với cùng kỳ, số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và bất động sản đã giảm 17% vì những biến động trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp, trong đó phát hành trái phiếu doanh nghiệp nhiều nhất là các đơn vị kinh doanh bất động sản. Theo hiệu ứng domino, thị trường bất động sản cũng rơi vào cơn biến động, khiến số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong lĩnh vực này nhanh chóng sụt giảm 45%.

Trong sự phục hồi chung của nền kinh tế vào những quý cuối năm, niềm tin của cộng đồng kinh doanh đã trở lại, số lượng doanh nghiệp quay trở lại thị trường tăng nhanh nhưng trong lĩnh vực bất động sản chỉ ghi nhận mức tăng 9,1%, thấp hơn rất nhiều so với mức tăng chung. Hàng nghìn doanh nghiệp bất động sản vẫn chưa thể chấm dứt chuỗi ngày khó khăn đã bắt nguồn từ cơn biến động mang tên trái phiếu doanh nghiệp.

Trong thực tế, nỗ lực tháo gỡ khó khăn của Chính phủ và các bộ, ngành đã giúp thị trường có những chuyển biến ban đầu nhưng tiến độ phục hồi của thị trường bất động sản không được như dự báo vì những điểm nghẽn về mặt pháp lý vẫn nằm trong những quy định của Luật Đất đai, với vai trò là một luật gốc.

Trong bối cảnh đó, Luật Đất đai (sửa đổi) được Quốc hội thông qua với sự thay đổi về năm nhóm nội dung lớn, được kỳ vọng sẽ giải tỏa được các điểm nghẽn trên thị trường bất động sản, tạo ra động lực tốt cho các doanh nghiệp. Các nội dung có sự thay đổi gồm thuê đất; quy định về bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất; đấu giá quyền sử dụng đất; đấu thầu dự án có sử dụng đất; nguyên tắc xác định giá đất, bảng giá đất; các trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất…

Tuy nhiên, một vấn đề nảy sinh là các dự án bất động sản đang triển khai dở dang thủ tục đầu tư sẽ được xử lý như thế nào. Hiện cộng đồng doanh nghiệp rất mong chờ sẽ có những hướng dẫn cụ thể, chi tiết đối với các dự án đang thực hiện trong giai đoạn chuyển tiếp từ luật cũ sang luật mới.

Để phát huy tốt những hiệu quả của Luật Đất đai (sửa đổi), vấn đề rất quan trọng là sớm ban hành các nghị định, thông tư hướng dẫn để tổ chức triển khai các cơ chế, chính sách trong Luật vào cuộc sống, đưa đất đai thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, bảo đảm an ninh, quốc phòng...

Theo BÍCH NGÂN (nhandan.vn)

Xem thêm

Hai thanh niên lãnh án vì mua ma túy về cùng sử dụng

09:17 13/06/2025

(HGO) – Tòa án nhân dân thị xã Long Mỹ vừa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự và tuyên phạt các bị cáo Trần Hữu Nhớ (sinh năm 1981) và Đồng Văn Trung (sinh năm 1984), 3 năm tù và 3 năm 6 tháng tù cùng về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Thực hiện số hóa sách pháp luật và xây dựng tủ sách điện tử

09:17 13/06/2025

(HGO) – Theo Sở Tư pháp, qua 5 năm thực hiện Quyết định số 14/2019 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật, vừa qua Bộ Tư pháp vừa có văn bản đề nghị các ngành, địa phương triển khai các nhiệm vụ, giải pháp về xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật trong những năm tiếp theo.

Mua bán dữ liệu cá nhân là phạm pháp

08:56 13/06/2025

Thời gian qua, việc mua bán dữ liệu cá nhân như căn cước công dân, số điện thoại, địa chỉ, tài khoản ngân hàng… ngày càng diễn biến phức tạp. Việc mua bán dữ liệu có thể diễn ra đơn giản và dễ dàng thông qua mạng xã hội. Tuy nhiên, đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Một đơn vị cấp xã không có tệ nạn ma túy

08:55 13/06/2025

(HG) - Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (Ban Chỉ đạo 138) tỉnh, hiện tỉnh có phường IV, thành phố Vị Thanh là trọng điểm về ma túy loại II và xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp không có tệ nạn ma túy. Các xã, phường, thị trấn còn lại có tệ nạn ma túy ít phức tạp.

Thông báo thủ đoạn phạm tội và truy tìm người bị hại

09:53 12/06/2025

(HG) - Nhằm kịp thời phục vụ công tác điều tra, mở rộng vụ án, Công an tỉnh Hậu Giang thông báo đến người dân trên địa bàn cả nước về thủ đoạn của 2 đối tượng Trần Thị Huỳnh Như

Hai nữ bị cáo tổ chức sử dụng ma túy lãnh 13 năm tù

09:40 12/06/2025

(HG) - Tòa án thành phố Ngã Bảy vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Trần Kim Sang (sinh năm 1991) và Nguyễn Thị Bạch Tuyết (sinh năm 2008) về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, theo khoản 2, Điều 255, Bộ luật Hình sự.

Đòi nợ thuê rồi chiếm đoạt luôn tiền của khách hàng

09:39 12/06/2025

(HG) - Tòa án nhân dân tỉnh vừa mở phiên tòa hình sự phúc thẩm, bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Võ Đình Hoài Thanh (sinh năm 1985), ngụ tỉnh Đồng Nai, qua đó tuyên phạt bị cáo y án 7 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Giao dịch dân sự điện tử giá trị pháp lý ra sao ?

09:33 12/06/2025

Giao dịch dân sự ngoài được thể hiện bằng lời nói, hành vi cụ thể, văn bản, còn được thực hiện dưới dạng thông điệp dữ liệu điện tử. Dù hình thức giao dịch khác nhau nhưng giá trị pháp lý của các giao dịch là như nhau nếu giao dịch tuân thủ các quy định về chủ thể, sự tự nguyện, mục đích của giao dịch.

Phát huy vai trò hòa giải viên, tuyên truyền pháp luật

05:41 11/06/2025

Thời gian qua, bên cạnh đội ngũ báo cáo viên, lực lượng hòa giải viên, tuyên truyền viên pháp luật các cấp trên địa bàn tỉnh đã có những đóng góp quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

Mua bán ma túy trái phép, 2 đối tượng lãnh án tù

05:41 11/06/2025

(HG) - Tòa án nhân dân thị xã Long Mỹ vừa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự và tuyên phạt các bị cáo Võ Trọng Nghĩa (sinh năm 1996), 3 năm 6 tháng tù và Nguyễn Rô Bel (sinh năm 1975), 3 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy theo Điều 251, Bộ luật Hình sự.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cần đẩy mạnh tuyên truyền tạo sự đồng thuận trong dân thực hiện chính quyền 2 cấp

15:31 15/06/2025

(HGO) – Sáng ngày 15-6, Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn về tổ chức và hoạt động của tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc - các đoàn thể chính trị ở cấp xã (mới) tiếp tục diễn ra.

Đảng bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Nhiều chỉ tiêu nhiệm kỳ vượt cao so với kế hoạch

17:51 14/06/2025

(HGO) - Chiều ngày 13-6, Đảng bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức Đại hội đảng viên nhiệm kỳ 2025-2030, với sự tham gia của 148 đảng viên.

Tập huấn toàn quốc về thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

12:00 14/06/2025

(HGO) – Sáng ngày 14-6, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp tổ chức Hội nghị toàn quốc tập huấn về tổ chức và hoạt động của tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc – các đoàn thể chính trị ở cấp xã (mới).

Đại hội đảng viên Đảng bộ Văn phòng Tỉnh ủy

18:06 13/06/2025

(HGO) – Chiều 13-6, Đảng bộ Văn phòng Tỉnh ủy tổ chức Đại hội đảng viên lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 – 2030.