Thứ Tư, ngày 24/04/2024 | 17:58
Sau 2 lần cơ quan chức năng thông báo mà người liên quan không đến làm việc, phương tiện liên quan hành vi vi phạm hành chính sẽ bị tịch thu.
Cảnh sát làm thủ tục tạm giữ phương tiện của tài xế vi phạm nồng độ cồn - Ảnh: HỒNG QUANG
Thời gian qua, lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường xử lý các hành vi vi phạm, đặc biệt là các tài xế có nồng độ cồn. Qua đó, nhiều phương tiện đã bị tạm giữ.
Tuy nhiên, một số trường hợp vi phạm đã bỏ lại xe, vì giá trị của chiếc xe không bằng mức phạt phải nộp.
Từ tình trạng trên, nhiều người đặt ra thắc mắc hành vi bỏ lại xe khi bị tạm giữ ảnh hưởng thế nào đến quá trình giải quyết thủ tục hành chính? Người vi phạm giao thông không nộp phạt, bỏ lại xe của mình sẽ bị xử lý như thế nào?
Theo thông tin từ Bộ Công an, điều 74 Luật Xử lý vi phạm hành chính (sửa đổi, bổ sung năm 2020) quy định thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính là 1 năm, kể từ ngày ra quyết định.
Trường hợp cá nhân, tổ chức bị xử phạt cố tình trốn tránh, trì hoãn thì thời hiệu nói trên được tính kể từ thời điểm chấm dứt hành vi trốn tránh, trì hoãn.
Điều 86 của luật trên cũng nêu rõ: Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính không tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt đó.
Đối với phương tiện hết thời hạn tạm giữ mà người vi phạm, chủ sở hữu, người liên quan không đến nhận mà không có lý do chính đáng, Bộ Công an dẫn điều 126 Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định: Trường hợp xác định được người vi phạm, chủ sở hữu, người quản lý hoặc người sử dụng hợp pháp của tang vật, phương tiện thì người ra quyết định tạm giữ phải thông báo cho người vi phạm/sở hữu 2 lần.
Lần thứ nhất phải được thực hiện trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày hết thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện.
Lần thông báo thứ hai được thực hiện trong thời hạn bảy ngày làm việc, tính từ ngày thông báo thứ nhất.
Hết thời hạn một tháng kể từ thông báo lần thứ hai mà người vi phạm, chủ sở hữu, người quản lý hoặc người sử dụng hợp pháp không đến nhận, trong thời hạn 5 ngày làm việc, người có thẩm quyền phải ra quyết định tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.
Trong quý 1 vừa qua, lực lượng cảnh sát giao thông đã quyết liệt trong việc xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân gây tai nạn giao thông.
Cụ thể, đã có trên 1,03 triệu trường hợp vi phạm bị xử lý, phạt tiền hơn 2.041 tỉ đồng. Cùng thời điểm trên, lực lượng chức năng đã tạm giữ 373.545 phương tiện các loại, trong đó phần lớn là xe máy.
Theo HỒNG QUANG/tuoitre.vn
09:47 22/04/2025
Dù công tác đấu tranh với tội phạm ma túy được đẩy mạnh với nhiều bản án nghiêm khắc, song tình hình ma túy vẫn diễn biến phức tạp, có xu hướng trẻ hóa, gây ra không ít hệ lụy cho xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng, có thể ngăn ngừa ma túy từ việc giảm “nguồn cầu”.
09:46 22/04/2025
(HG) - Sáng ngày 21-4, sau thời gian nghị án kéo dài, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên án vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Nguyễn Hữu Quản Thông (sinh năm 1992), ngụ thành phố Cần Thơ.
07:17 21/04/2025
Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) có ảnh hưởng rất lớn đến việc hiểu, nhận thức và chấp hành pháp luật của công dân. Do đó, làm thế nào để công tác này phát huy được hiệu quả là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng.
07:30 18/04/2025
Trong những năm qua, các tranh chấp liên quan đến đất đai diễn ra khá phức tạp và có chiều hướng càng gia tăng, nhất là một số tranh chấp xảy ra trong quá trình thực hiện các hợp đồng, giao dịch chuyển nhượng đất đai.
07:14 18/04/2025
(HG) - Tòa án nhân dân tỉnh vừa mở phiên tòa hình sự phúc thẩm, xét xử và bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, qua đó tuyên phạt bị cáo Võ Thị Cẩm (sinh năm 2001), 1 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.
17:48 17/04/2025
(HG) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh cho biết, cơ quan này vừa ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với đối tượng Lâm Quốc Khánh, sinh năm 1995, thường trú xã Hòa Hưng, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang
08:12 17/04/2025
Pháp luật quy định, việc cố tình khai báo thông tin giả, tùy theo mức độ có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự.
08:11 17/04/2025
(HG) - Theo Thanh tra tỉnh, trong quý I/2025, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh đã tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực với nhiều hình thức phù hợp như tổ chức hội nghị tuyên truyền, lồng ghép vào các cuộc họp, các hoạt động hỗ trợ tư pháp, phương tiện thông tin đại chúng với trên 745 lượt người dự.
08:10 17/04/2025
(HG) - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh vừa phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Dương Văn Út (sinh năm 1983) và Nguyễn Thanh Minh Vương (sinh năm 1995), cùng trú thành phố Cần Thơ để điều tra về tội “Trộm cắp tài sản”.
08:06 17/04/2025
(HG) - Thông tin từ Tòa án nhân dân tỉnh, đầu năm đến nay, tòa án hai cấp đã tiếp nhận 369 hồ sơ dân sự và hành chính đương sự yêu cầu chuyển sang hòa giải, đối thoại theo Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án.
15:05 22/04/2025
Tổng Công ty Viễn thông Viettel cho biết đang triển khai chương trình ưu đãi nhằm nâng cao trải nghiệm dịch vụ thoại và dữ liệu di động cho người dùng.
09:57 22/04/2025
(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành A vừa giải ngân cho 52 hộ vay vốn ở thị trấn Một Ngàn, với số tiền trên 1,7 tỉ đồng.
09:55 22/04/2025
Thiếu vắng các tay vợt chủ lực đã tạo ra khoảng trống lực lượng và áp lực duy trì vị thế trên đấu trường quốc tế của quần vợt Việt Nam.
09:55 22/04/2025
(HG) - Ngày 21-4, tại Thư viện tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Hậu Giang lần thứ IV năm 2025.