Thứ Tư, ngày 26/02/2025 | 08:08
Những khuyến cáo khi tham gia vào các dự án bất động sản.mp3
Lợi dụng chính sách của Nhà nước kêu gọi đầu tư, một số đối tượng dưới danh nghĩa “doanh nghiệp, nhà đầu tư” đã dùng thủ đoạn tinh vi để lừa đảo, chiếm đoạt hàng tỉ đồng của các công ty, cá nhân. Cơ quan chức năng khuyến cáo: Để tránh rơi vào “bẫy” của những kẻ lừa đảo, khi có nhu cầu giao dịch bất động sản, góp vốn đầu tư dự án, người dân, nhà đầu tư cần tìm hiểu các thông tin về tính pháp lý của dự án.
Chợ du lịch Xà No chưa đủ điều kiện huy động vốn, nhận tiền đặt cọc, nhưng Lê Gia Phước vẫn tổ chức quảng cáo, bán sản phẩm.
Phước - Dũng trả giá
Tháng 1-2024, Tòa án nhân dân tỉnh đưa ra xét xử đối với Lê Gia Phước và Nguyễn Trí Dũng, cựu chủ tịch và giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư Phát triển PLC Vị Thanh trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án “Tổ hợp khách sạn 4 sao và Chợ du lịch Xà No”.
Trong giai đoạn từ năm 2021-2022, dù biết các sản phẩm ki-ốt thuộc dự án Chợ du lịch Xà No chưa đủ điều kiện để kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai, chưa đủ điều kiện huy động vốn, nhận tiền đặt cọc nhưng bị cáo Phước, Dũng vẫn ký các hợp đồng môi giới, tổ chức quảng cáo, bán sản phẩm này trên mạng xã hội.
Để thực hiện hành vi lừa đảo, các bị cáo đã chuyển “Hợp đồng đặt cọc” sang hình thức “Văn bản thỏa thuận hợp tác kinh doanh” và “Hợp đồng hợp tác kinh doanh”, bản chất là bán các sản phẩm ki-ốt mà không thông báo hay giải thích cho người mua về tính pháp lý. Qua đó, chiếm đoạt số tiền hơn 12,4 tỉ đồng của các bị hại.
Thắng sắp hầu tòa
Vụ án Trần Việt Thắng, cựu Giám đốc Công ty TNHH Việt Thắng, bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức” theo quy định tại Điều 174, 341, Bộ luật Hình sự, cũng là một trường hợp.
Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh nêu rõ: Năm 2011, UBND tỉnh ban hành văn bản về việc thống nhất chủ trương đầu tư dự án “Khu dân cư - Thương mại chợ Cầu Móng” tại xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp. Đến ngày 6-5-2011, UBND huyện Phụng Hiệp thống nhất cho Công ty TNHH Việt Thắng do Trần Việt Thắng (sinh năm 1953), làm Giám đốc, đầu tư xây dựng dự án trên.
Ngày 9-4-2013, UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án với diện tích 34.829m2, tổng vốn đầu tư 54,1 tỉ đồng. Ngày 3-6-2014, UBND tỉnh ban hành quyết định về việc giao đất đợt 1 cho Công ty Việt Thắng với diện tích là 17.866,7m2, sau đó Công ty Việt Thắng chỉ thực hiện nghĩa vụ tài chính 8.232,4m2 và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; với phần diện tích còn lại, công ty không thực hiện nghĩa vụ do không có khả năng tài chính.
Đến ngày 14-8-2017, UBND tỉnh đã ban hành quyết định về việc chấm dứt hoạt động đầu tư dự án và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, đồng thời cho chủ trương chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bán tài sản gắn liền với đất của dự án.
Quá trình đầu tư dự án, Công ty Việt Thắng đã ký hợp đồng góp vốn và hợp tác với nhiều công ty, cá nhân để xây dựng Dự án Khu dân cư - thương mại chợ Cầu Móng nên xảy ra tranh chấp dân sự, trong đó có Công ty Vạn Thành, Công ty Đức Anh và các cá nhân góp vốn. Tuy vướng vào vòng pháp lý và trong thời gian chờ tòa giải quyết nhưng từ năm 2020 đến năm 2023, Thắng lại bán dự án trên cho nhiều công ty, cá nhân, thậm chí kêu gọi góp vốn vào Công ty Việt Thắng để thực hiện dự án nhằm chiếm đoạt tài sản của các tổ chức, cá nhân.
Cụ thể, Thắng bán lại dự án cho Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư UNILAND chiếm đoạt số tiền 1,3 tỉ đồng; bán lại cho ông Nguyễn Văn Phúc chiếm đoạt số tiền 2 tỉ đồng. Kêu gọi góp vốn thực hiện dự án chiếm đoạt của ông Bùi Thọ Sang 3 tỉ đồng; chiếm đoạt của ông Trần Hữu Đỉnh 1,2 tỉ đồng.
Ngoài ra, để thuận lợi trong quá trình thực hiện hành vi lừa đảo, Thắng còn thuê người làm giả các giấy tờ, con dấu, mạo danh chữ ký của các cá nhân, cơ quan, tổ chức.
Khuyến cáo cần biết
Theo cơ quan chức năng, điểm chung của các vụ án trên là các đối tượng phạm tội thường lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, đánh vào lòng tham của nhiều người, sử dụng nhiều thủ đoạn kêu gọi tham gia đầu tư, sau đó chiếm đoạt tiền. Ban đầu các đối tượng thường vẽ ra các dự án đầu tư lớn, gắn với các phương thức kinh doanh, hứa hẹn lãi suất, lợi nhuận cao nhằm huy động vốn của nhà đầu tư hoặc mua bán, chuyển nhượng cùng một dự án cho nhiều người để chiếm đoạt tài sản.
Ông Kiều Văn Thọ, Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh, tham gia xét xử nhiều vụ án như trên, nói cùng với việc triển khai các dự án đầu tư phát triển đô thị, thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh cũng sôi động; nắm bắt được nhu cầu, một số đối tượng đã lợi dụng để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng chiêu bài góp vốn hoặc chuyển nhượng các dự án đầu tư.
Cũng theo ông Kiều Văn Thọ, qua các vụ việc được phát hiện cho thấy, phần nhiều đối tượng phạm tội nắm bắt rõ tâm lý của người mua để đưa ra những thông tin gian dối… Trong nhiều vụ án, việc thu hồi tài sản của người bị hại gặp rất nhiều khó khăn.
Từ các vụ án được điều tra, khám phá thành công thời gian qua cho thấy không ít người tham gia vào thị trường bất động sản hoặc đầu tư các dự án nhưng không nắm bắt được các thủ tục và quy định của pháp luật liên quan, không thẩm định tài sản, kiểm tra tính pháp lý cụ thể. Vì thế, họ dễ dàng rơi vào cái bẫy do các đối tượng gài sẵn.
Theo ông Nguyễn Thanh Liêm, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, để tránh rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo, khi có nhu cầu giao dịch bất động sản, góp vốn đầu tư dự án, người dân, nhà đầu tư cần tìm hiểu các thông tin về tính pháp lý của dự án; khi góp vốn phải được công chứng, chứng thực tại các cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, cần liên hệ chính quyền địa phương, cơ quan chức năng có liên quan để làm rõ tính pháp lý của dự án, nêu cao cảnh giác, tránh nghe lời dụ dỗ để mất tiền của…
B.B
07:59 30/06/2025
Trong bối cảnh công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên cả nước, vai trò và hiệu quả hoạt động của các tủ sách pháp luật ở cơ sở đang đặt ra với nhiều thách thức.
11:35 27/06/2025
(HGO) - Bờ kè kênh xáng Xà No đang có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng đoạn qua địa bàn huyện Vị Thủy và thành phố Vị Thanh. Ghi nhận thực tế cho thấy, dọc tuyến bờ kè xuất hiện nhiều hố sâu nguy hiểm, nền gạch bong tróc,
05:41 27/06/2025
Một vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất tại thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, nhiều hộ dân sinh sống liền kề đã cùng ký tên khiếu nại cho rằng kết quả xét xử còn nhiều điểm chưa khách quan, cần được xem xét toàn diện hơn ở cấp phúc thẩm.
08:38 26/06/2025
(HG) - Đường tỉnh 925, đoạn từ Bệnh viện Đa khoa số 10 vào trung tâm hành chính huyện Châu Thành hiện đang đối mặt với tình trạng rác thải vứt bừa bãi.
08:31 26/06/2025
Thời gian qua, Tòa án nhân dân (TAND) hai cấp trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng xét xử các loại án, bảo đảm việc xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm.
06:01 25/06/2025
(HG) - Theo Sở Tư pháp, qua 1 tháng phát động, Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ” năm 2025 do Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức đã thu hút trên 11.400 lượt dự thi với 5.500 thí sinh đăng ký tham gia.
05:56 25/06/2025
(HG) - Theo UBND tỉnh, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh tiếp nhận 771 đơn thư các loại, trong đó, đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền là 125 đơn. Đến nay, đã giải quyết 120 đơn, đạt tỷ lệ 96%, trong đó, khiếu nại đúng là 2/120 đơn, chiếm tỷ lệ 1,7%, khiếu nại sai 116 đơn, chiếm tỷ lệ 96,6%, khiếu nại đúng một phần là 2 đơn.
05:56 25/06/2025
(HG) - Thực hiện kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh về mở cao điểm tấn công, trấn áp, kéo giảm tội phạm, lập thành tích chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh vừa phối hợp với tổ tuần tra đặc biệt và Công an xã Vị Bình, huyện Vị Thủy bắt quả tang 17 đối tượng tham gia đánh bạc ăn thua bằng tiền tại ấp 4, xã Vị Bình.
06:35 24/06/2025
(HG) - Theo Cục Thi hành án dân sự tỉnh, 6 tháng đầu năm 2025, toàn tỉnh thụ lý mới 3.352 việc (so với cùng kỳ tăng 768 việc), tương ứng với số tiền 948 tỉ đồng (tăng 371 tỉ đồng).
06:34 24/06/2025
(HG) - Theo UBND tỉnh, đầu năm đến nay, toàn tỉnh phát sinh mới 5 vụ, 19 đối tượng liên quan đến tội phạm về tham nhũng, tiêu cực. Trong đó, cơ quan công an hiện đang điều tra 4 vụ/17 bị can và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh thụ lý 1 vụ/2 bị can.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...