Thứ Hai, ngày 05/05/2025 | 08:21
Sáu tháng đầu năm (tính từ ngày 1-10-2024), số vụ việc các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) tỉnh thụ lý, giải quyết tăng về số lượng việc và tiền. Do đó, để có thể hoàn thành các chỉ tiêu được giao, ngành đang quyết liệt triển khai nhiều giải pháp, thúc đẩy tiến độ giải quyết án.
Cơ quan THADS tổ chức trao đổi, vận động để đẩy nhanh tiến độ thi hành án trên địa bàn thành phố Ngã Bảy.
Báo cáo của Cục THADS tỉnh tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm Ban Chỉ đạo THADS tỉnh cho thấy, nếu so với chỉ tiêu do Quốc hội giao và Chương trình công tác trọng tâm của Bộ Tư pháp trong lĩnh vực THADS năm 2025 thì đến nay, ngành THADS tỉnh đã thực hiện đạt 44,43%/84% về việc và 15,40%/52% về tiền.
Ông Lê Văn Nam, Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh, cho biết, thời gian qua, các cơ quan THADS trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp theo đúng trình tự, thủ tục quy định để tổ chức thi hành. Qua đó, tỷ lệ thi hành án về việc đạt kết quả khả quan, song kết quả chỉ tiêu về tiền vẫn còn đạt thấp, có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan.
Cũng theo ông Nam, năm 2025, lượng án thụ lý mới cả về việc và tiền đều tăng, phát sinh nhiều vụ có số lượng đương sự rất lớn (so cùng kỳ năm trước thụ lý mới về việc tăng 564 việc và về tiền tăng 222 tỉ đồng). Chưa kể, một số vụ liên quan đến nhiều tài sản, tài sản thế chấp được thẩm định giá cho vay quá cao, không sát với giá trị thực tế nên việc xử lý kê biên, định giá gặp khó khăn.
“Hiện nay, một số vụ việc có giá trị thi hành lớn đã được đưa ra bán đấu giá nhiều lần nhưng chưa có người đăng ký mua, ảnh hưởng kết quả thi hành chung như vụ Công ty Cổ phần Thủy sản Chất Lượng Vàng đã bán đấu giá lần thứ 11, vụ Công ty Cổ phần Mía Đường Cồn Long Mỹ Phát lần thứ 4 nhưng chưa có người mua”, ông Nam thông tin.
Để tháo gỡ án tồn nhiều năm, án không có điều kiện thi hành, đầu năm đến nay, cơ quan THADS tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ. Trong đó, cùng với các tổ chức tín dụng ngân hàng họp bàn tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc với các loại tài sản đảm bảo. Đồng thời, Cục THADS tỉnh phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh rà soát, lập hồ sơ và đề nghị tòa án các cấp xét miễn, giảm đối với một số trường hợp là đối tượng đang chấp hành án phạt tù.
Với những đối tượng chây ì, không tự nguyện thi hành, cơ quan THADS sẽ ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế, thu hồi tài sản. Mặt khác, công tác chỉ đạo, theo dõi thi hành án được lãnh đạo ngành quan tâm sát sao. Theo đó, lãnh đạo Cục THADS tỉnh đã tiến hành sắp xếp, bố trí, phân công lại cán bộ lãnh đạo và chấp hành viên ở các đơn vị trực thuộc. Riêng công tác kiểm tra, giám sát việc thực thi nhiệm vụ đối với cán bộ, chấp hành viên được chú trọng từ khâu phân loại án.
Đầu năm đến nay, Chi cục THADS huyện Châu Thành A đã thi hành xong về việc đạt 44%, song chỉ tiêu về tiền hiện mới chỉ đạt 2,65%. Theo lãnh đạo chi cục này, một số vụ việc có giá trị lớn, cùng với số lượng thụ lý mới khá cao đã khiến số lượng án phải giải quyết của đơn vị là rất lớn.
Bà Nguyễn Thị Kim Chung, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Châu Thành A, cho hay, hiện đơn vị đang lên phương án thi hành một số vụ việc có giá trị thi hành trên 30 tỉ đồng và trong 6 tháng còn lại của năm công tác, đơn vị sẽ tập trung mọi nguồn lực để tìm hướng tháo gỡ khó khăn đối với các vụ việc phức tạp, giá trị thi hành cao, quyết tâm nâng tỷ lệ thi hành án về tiền.
Theo lãnh đạo một số chi cục THADS trên địa bàn tỉnh, năm 2025 là năm công tác thi hành án có nhiều thách thức, diễn biến phức tạp với các loại án liên quan đến tổ chức tín dụng, nhiều trường hợp giá trị tài sản bán đấu giá lớn trên 100 tỉ đồng nhưng không có người mua; việc thực hiện Đề án sắp xếp bộ máy cũng ảnh hưởng đến tâm lý chung của một số công chức; số lượng chấp hành viên toàn tỉnh đến thời điểm hiện tại chưa đảm bảo đáp ứng tình hình lượng án ngày càng gia tăng và tính chất ngày càng phức tạp.
Tuy nhiên, các đơn vị vẫn đang bám sát các chỉ tiêu nhiệm vụ, tìm giải pháp từng bước tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc với tinh thần trách nhiệm cao. Theo ông Lê Phước Toàn, Cục trưởng Cục THADS tỉnh, đầu năm đến nay, công tác thi hành án ở tỉnh có nhiều chuyển biến, nhưng cũng tồn tại không ít thách thức đối với ngành. Để có thể giải quyết những khó khăn này, từ đây đến cuối năm, ngành THADS tỉnh sẽ tập trung nguồn lực cho công tác giải quyết án.
Trong đó, chú trọng giải quyết những vụ việc có giá trị lớn, án trọng điểm, án tín dụng, ngân hàng. Chủ động phối hợp với cơ quan định giá, bán đấu giá và các bên đương sự giải quyết các vụ việc kê biên, bán đấu giá nhiều lần không có kết quả; xác định, phân loại án một cách chính xác, tiến hành triển khai nhiều cao điểm thi hành án với quyết tâm cao nhất để ngành có thể hoàn thành chỉ tiêu được giao.
B.B
07:59 30/06/2025
Trong bối cảnh công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên cả nước, vai trò và hiệu quả hoạt động của các tủ sách pháp luật ở cơ sở đang đặt ra với nhiều thách thức.
11:35 27/06/2025
(HGO) - Bờ kè kênh xáng Xà No đang có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng đoạn qua địa bàn huyện Vị Thủy và thành phố Vị Thanh. Ghi nhận thực tế cho thấy, dọc tuyến bờ kè xuất hiện nhiều hố sâu nguy hiểm, nền gạch bong tróc,
05:41 27/06/2025
Một vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất tại thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, nhiều hộ dân sinh sống liền kề đã cùng ký tên khiếu nại cho rằng kết quả xét xử còn nhiều điểm chưa khách quan, cần được xem xét toàn diện hơn ở cấp phúc thẩm.
08:38 26/06/2025
(HG) - Đường tỉnh 925, đoạn từ Bệnh viện Đa khoa số 10 vào trung tâm hành chính huyện Châu Thành hiện đang đối mặt với tình trạng rác thải vứt bừa bãi.
08:31 26/06/2025
Thời gian qua, Tòa án nhân dân (TAND) hai cấp trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng xét xử các loại án, bảo đảm việc xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm.
06:01 25/06/2025
(HG) - Theo Sở Tư pháp, qua 1 tháng phát động, Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ” năm 2025 do Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức đã thu hút trên 11.400 lượt dự thi với 5.500 thí sinh đăng ký tham gia.
05:56 25/06/2025
(HG) - Theo UBND tỉnh, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh tiếp nhận 771 đơn thư các loại, trong đó, đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền là 125 đơn. Đến nay, đã giải quyết 120 đơn, đạt tỷ lệ 96%, trong đó, khiếu nại đúng là 2/120 đơn, chiếm tỷ lệ 1,7%, khiếu nại sai 116 đơn, chiếm tỷ lệ 96,6%, khiếu nại đúng một phần là 2 đơn.
05:56 25/06/2025
(HG) - Thực hiện kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh về mở cao điểm tấn công, trấn áp, kéo giảm tội phạm, lập thành tích chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh vừa phối hợp với tổ tuần tra đặc biệt và Công an xã Vị Bình, huyện Vị Thủy bắt quả tang 17 đối tượng tham gia đánh bạc ăn thua bằng tiền tại ấp 4, xã Vị Bình.
06:35 24/06/2025
(HG) - Theo Cục Thi hành án dân sự tỉnh, 6 tháng đầu năm 2025, toàn tỉnh thụ lý mới 3.352 việc (so với cùng kỳ tăng 768 việc), tương ứng với số tiền 948 tỉ đồng (tăng 371 tỉ đồng).
06:34 24/06/2025
(HG) - Theo UBND tỉnh, đầu năm đến nay, toàn tỉnh phát sinh mới 5 vụ, 19 đối tượng liên quan đến tội phạm về tham nhũng, tiêu cực. Trong đó, cơ quan công an hiện đang điều tra 4 vụ/17 bị can và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh thụ lý 1 vụ/2 bị can.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...