Quyết tâm thi hành án trong năm mới

Thứ Ba, ngày 26/11/2024 | 08:51

Năm 2024, ngành thi hành án dân sự (THADS) Hậu Giang hoàn thành đạt và vượt 2 chỉ tiêu quan trọng được Quốc hội và Bộ Tư pháp giao với kết quả thi hành lần lượt về việc và tiền là 85,37% và 58,60% (vượt 2,02% và 11,85% so với chỉ tiêu).

Nhân hội nghị tổng kết công tác THADS năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025, phóng viên Báo Hậu Giang ghi nhận ý kiến của lãnh đạo một số đơn vị THADS trên địa bàn tỉnh về kết quả công tác trong năm cũng như giải pháp, quyết tâm trong năm mới.

Ông Dương Thành Thái, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Phụng Hiệp:

 - Là đơn vị cấp huyện có địa bàn rộng nhất trên địa bàn tỉnh, nên tình hình thi hành án dân sự trên địa bàn huyện Phụng Hiệp có nhiều diễn biến phức tạp, với lượng án khá cao, số tiền phải thi hành lớn.

Do vậy, ngay từ đầu năm công tác, trên cơ sở chỉ tiêu được Cục THADS tỉnh giao, chi cục đã xây dựng kế hoạch, triển khai quán triệt và giao chỉ tiêu thi đua đối với từng chấp hành viên. Qua đó, trong năm đơn vị đạt được những kết quả khả quan. Cụ thể như giải quyết 1.343 việc, đạt tỷ lệ 85,60%; về tiền, giải quyết xong 45 tỉ đồng trong số có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 47,48%.

Nhìn chung năm qua, đơn vị đã đạt được những kết quả khá tốt so với những năm trước. Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn, vướng mắc cần có giải pháp khắc phục như: Ý thức chấp hành pháp luật về THADS một số người dân chưa cao, nhiều trường hợp cố tình chây ì, trì hoãn việc thi hành án hoặc vụ việc đã đấu giá thành nhưng chưa thể bàn giao tài sản; một số vụ việc chưa thể thi hành có giá trị lớn,… 

Để nâng cao chất lượng công tác THADS, năm 2025, đơn vị đề ra giải pháp là lãnh đạo chi cục tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, đi đầu trong thực thi nhiệm vụ. Bên cạnh đó, phải nâng cao công tác quản lý, điều hành, đặc biệt là chú trọng công tác phối hợp với các đơn vị hữu quan và các địa phương trên địa bàn huyện. Cùng với đó, đơn vị tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác dân vận, lấy phương châm thuyết phục giáo dục là chính, nhưng sẵn sàng tổ chức cưỡng chế với các trường hợp cần thiết nhằm đảm bảo tiến độ thi hành án.

Ông Trần Nghĩa Hiệp, Chi cục trưởng Chi cục THADS thành phố Ngã Bảy:

 - Năm qua, trên cơ sở kế hoạch giao chỉ tiêu từ đầu năm của Cục THADS tỉnh, chi cục đã xây dựng kế hoạch, triển khai quán triệt và giao chỉ tiêu thi đua đối với từng chấp hành viên. Qua đó, đơn vị đạt được những kết quả khả quan. Cụ thể trong năm, đã giải quyết xong 440 việc với số tiền 21 tỉ đồng, cơ bản đạt và vượt các chỉ tiêu được giao.

Nhìn chung năm qua, đơn vị đã đạt được những kết quả khá tốt so những năm trước. Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn, vướng mắc cần có giải pháp khắc phục như: Số lượng án thụ lý giảm về số vụ và giá trị tài sản nhưng tính chất phức tạp hơn; ý thức chấp hành pháp luật về THADS một số người chưa cao. Bên cạnh đó, dù các chỉ tiêu cứng đã đạt, nhưng chưa thật sự bền vững, đặc biệt là các vụ việc liên quan đến án tín dụng ngân hàng, đơn vị vẫn chưa có giải pháp sâu, bởi các nguyên nhân khách quan như tài sản ở nhiều địa phương, việc chênh lệch trong thẩm định giá,… 

Dự báo lượng án trong năm 2025 sẽ tăng cao, do đó để nâng cao chất lượng công tác THADS, năm 2025, chúng tôi đề ra một số giải pháp là tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trong thực thi nhiệm vụ. Đồng thời, tập trung nâng cao chất lượng các vụ án có điều kiện và các vụ án đang thi hành dở dang; chủ động tìm giải pháp tháo gỡ các vụ án lớn phức tạp, các vụ án liên quan đến khoản nợ vay của ngân hàng. Mặt khác, đơn vị cũng sẽ tăng cường công tác kiểm tra và tự kiểm tra; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; chú trọng công tác dân vận, tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân về THADS.

Bà Trần Thị Phương Tuyền, Quyền Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Châu Thành:

- Năm 2024, được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo THADS và Cục THADS tỉnh, công tác THADS trên địa bàn huyện Châu Thành đã hoàn thành các chỉ tiêu được giao với kết quả tích cực, trong đó chỉ tiêu về việc và tiền lần lượt đạt trên 85,06% (vượt 2%) và đạt 58,04 (vượt 10%). 

Để đạt được kết quả trên, ngay từ đầu năm, bên cạnh việc thực hiện nghiêm chỉ đạo của Cục THADS tỉnh, Chi cục THADS huyện làm tốt công tác dự báo, nắm chắc tình hình giải quyết các vụ việc, qua đó đơn vị đã chủ động trong quá trình thi hành án, đặc biệt là quan tâm công tác phân loại, xác minh án. Khi tiến hành công tác rà soát, phân loại án, đơn vị chú trọng việc phân loại theo mức độ và tính chất phức tạp, để từ đó tính toán các giải pháp, tìm phương án tối ưu nhất trong quá trình thi hành án.

Qua đánh giá công tác năm, chúng tôi thấy rằng bên cạnh những mặt đạt được, đơn vị còn một số hạn chế trong chỉ đạo, điều hành và vai trò của chấp hành viên đôi khi chưa quyết liệt. Mặt khác, nguyên nhân khách quan như tài sản bán đấu giá chưa có khách hàng mua (hiện có 24 việc, trên 15 tỉ đồng), một số bất động sản bán đấu giá không có lối đi, có trường hợp đất đã giảm giá đến lần thứ 12 vẫn chưa có người mua; án tín dụng ngân hàng hiện có trên 26 việc, đa số là các trường hợp vay tín chấp, khó thi hành…

Từ những hạn chế, khó khăn trên, Chi cục THADS huyện đã phân tích, nhận diện những tồn tại, hạn chế và đề ra một số giải pháp quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao trong năm 2025. Cụ thể, đối với công tác giải quyết án liên quan đến tín dụng - ngân hàng, lãnh đạo đơn vị sẽ trao đổi, thống nhất, phối hợp chặt chẽ hơn với lãnh đạo các tổ chức tín dụng - ngân hàng, đồng thời tìm cơ chế giảm, miễn nợ vay, phối hợp với ngân hàng hỗ trợ tìm kiếm khách hàng mua tài sản… Đồng thời, cương quyết cưỡng chế những vụ việc đương sự cố tình kéo dài, không chấp hành án; tăng cường công tác rà soát, phân loại án để có biện pháp thi hành đạt hiệu quả cao nhất.

Theo Cục THADS tỉnh, năm 2024, với số tiền thụ lý mới tăng cao so với cùng kỳ năm trước (về tiền tăng 803 tỉ đồng, tăng 135,38%), số lượng án tín dụng, ngân hàng chiếm tỷ lệ cao (chiếm 2.008 tỉ đồng, chiếm tỷ lệ 60,17% trong tổng giá trị phải thi hành trên địa bàn tỉnh) và tồn tại một số hạn chế. Tuy nhiên với nhiều nỗ lực, ngành đã đạt kết quả tích cực trong hai chỉ tiêu quan trọng về việc, về tiền, đó là đạt tỷ lệ 85,37% về việc và 58,60% về tiền, từ đó Cục THADS tỉnh Hậu Giang đã đạt và vượt các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao Tổng cục THADS giao trong năm 2024.    

 

Đ.B ghi nhận

Viết bình luận mới

Xem thêm

Đặt cọc mua bán đất, nên chặt chẽ để tránh tranh chấp

07:30 18/04/2025

Trong những năm qua, các tranh chấp liên quan đến đất đai diễn ra khá phức tạp và có chiều hướng càng gia tăng, nhất là một số tranh chấp xảy ra trong quá trình thực hiện các hợp đồng, giao dịch chuyển nhượng đất đai.

Cùng đi mua ma túy, lãnh 1 năm tù

07:14 18/04/2025

(HG) - Tòa án nhân dân tỉnh vừa mở phiên tòa hình sự phúc thẩm, xét xử và bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, qua đó tuyên phạt bị cáo Võ Thị Cẩm (sinh năm 2001), 1 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tạm giữ hình sự đối tượng chống người thi hành công vụ

17:48 17/04/2025

(HG) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh cho biết, cơ quan này vừa ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với đối tượng Lâm Quốc Khánh, sinh năm 1995, thường trú xã Hòa Hưng, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang

Báo tin giả, có thể bị xử lý hình sự

08:12 17/04/2025

Pháp luật quy định, việc cố tình khai báo thông tin giả, tùy theo mức độ có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự.

Thu hồi 810 triệu đồng trong các vụ án tham nhũng

08:11 17/04/2025

(HG) - Theo Thanh tra tỉnh, trong quý I/2025, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh đã tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực với nhiều hình thức phù hợp như tổ chức hội nghị tuyên truyền, lồng ghép vào các cuộc họp, các hoạt động hỗ trợ tư pháp, phương tiện thông tin đại chúng với trên 745 lượt người dự.

Khởi tố 2 đối tượng trộm dây cáp điện

08:10 17/04/2025

(HG) - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh vừa phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Dương Văn Út (sinh năm 1983) và Nguyễn Thanh Minh Vương (sinh năm 1995), cùng trú thành phố Cần Thơ để điều tra về tội “Trộm cắp tài sản”.

Tỷ lệ hòa giải, đối thoại thành tại tòa đạt hơn 52%

08:06 17/04/2025

(HG) - Thông tin từ Tòa án nhân dân tỉnh, đầu năm đến nay, tòa án hai cấp đã tiếp nhận 369 hồ sơ dân sự và hành chính đương sự yêu cầu chuyển sang hòa giải, đối thoại theo Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án.

Gia đình bất cẩn, khiến một cháu bé bị đuối nước

07:59 17/04/2025

(HG) - Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Hậu Giang thông tin, vào lúc 18 giờ 5 phút ngày 15-5, đơn vị này nhận được tin báo của người dân có xảy ra vụ tai nạn đuối nước ở xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp.

Tiếp nhận mới 263 tố giác, tin báo về tội phạm

07:53 16/04/2025

(HG) - Theo Công an tỉnh, trong quý I/2025, toàn tỉnh đã tiếp nhận mới 263 tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, nâng tổng số tin báo cần giải quyết là 394 tin.

Đã thu hồi 939 triệu đồng sau thanh tra

07:52 16/04/2025

(HG) - Theo Thanh tra tỉnh, trong quý I năm nay, ngành thanh tra triển khai 4/41 cuộc thanh tra hành chính theo Kế hoạch thanh tra năm 2025, đạt tỷ lệ 9,76%.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Huyện Long Mỹ: Kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn

07:35 19/04/2025

(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).

Tưng bừng Liên hoan nghệ thuật các dân tộc hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

21:46 18/04/2025

(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trường Chính trị ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”

19:46 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Mọi hoạt động phải đảm bảo liên tục, thông suốt trong quá trình sắp xếp

19:38 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.