Thứ Hai, ngày 05/08/2024 | 07:32
Công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) đối với các nhóm đối tượng yếu thế luôn được Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh đẩy mạnh triển khai. Từ công tác trợ giúp trong hoạt động tố tụng đến những buổi truyền thông TGPL đã góp phần nâng cao nhận thức, đưa pháp luật đến gần hơn với người dân.
Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tổ chức một buổi nói chuyện chuyên đề chính sách, pháp luật ở xã Xà Phiên.
Theo Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh, những năm qua, đơn vị không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác.
Nếu như trước đây, hoạt động TGPL vẫn còn dàn trải, chưa thể hiện hết vai trò của công tác này là giúp đỡ người được trợ giúp pháp lý khi họ có vướng mắc, tranh chấp pháp luật thì kể từ khi triển khai Luật TGPL năm 2017 đến nay, đã có nhiều sự đổi thay tích cực. Trong đó, hoạt động trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh được đổi mới, hướng về cơ sở, đồng thời tập trung vào các vụ việc, nhất là tham gia tố tụng.
Ông Vũ Anh Quân, Giám đốc Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh, chia sẻ: “Hiện nay, vai trò của công tác TGPL cho các đối tượng thuộc diện được TGPL ngày càng quan trọng. Vì đây là các nhóm đối tượng được xem là yếu thế và phần đông hiểu biết, nhận thức pháp luật còn nhiều hạn chế, nên rất cần được hỗ trợ pháp lý miễn phí để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ khi bị xâm hại”.
Ông Thạch Minh, ở xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, chia sẻ: “Gia đình tôi là người dân tộc, chữ nghĩa không rành mấy, hôm trước, mấy chú đoàn trợ giúp pháp lý đến tận ấp để trợ giúp, giải đáp thắc mắc của người dân những vấn đề liên quan đến chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước cho đồng bào dân tộc, tôi và bà con rất phấn khởi”.
Hay như trường hợp của bà Trần Thị Ba, ở phường IV, có tranh chấp dân sự về đất đai. Vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhưng bà Ba liên tục gửi đơn đến chính quyền phường, thành phố đề nghị giải quyết. Sau khi các trợ giúp viên pháp lý giải thích đây là vụ việc tranh chấp dân sự, không thể khiếu nại hành chính thì bà Ba cũng thông hiểu.
Theo Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh, với sự nỗ lực không ngừng nên công tác TGPL trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực.
Cụ thể, từ đầu năm đến nay, Trung tâm thực hiện việc tư vấn pháp luật tại trụ sở đối với 31 trường hợp, cử trợ giúp viên pháp lý tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 227 đối tượng, đồng thời tổ chức 21 cuộc truyền thông về TGPL cho hơn 773 lượt người dân.
Bên cạnh đó, công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho người thực hiện công tác TGPL cũng được chú trọng.
Hiện Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh có 10 trợ giúp viên pháp lý đều được đào tạo trình độ cử nhân luật. Đội ngũ trợ giúp viên, luật sư ký hợp đồng thực hiện TGPL khi được trung tâm phân công thực hiện TGPL luôn tận tâm, nhiệt huyết, trách nhiệm, bảo vệ tốt quyền và lợi ích hợp pháp cho người được TGPL…
Để giúp người được TGPL hiểu đúng, hiểu đủ và thực hiện yêu cầu TGPL theo quy định của pháp luật, ông Vũ Anh Quân cho rằng, thời gian tới, đơn vị sẽ tăng cường đổi mới và đa dạng các hình thức, kênh thông tin tuyên truyền pháp luật về TGPL theo từng nhóm đối tượng được TGPL; đẩy mạnh công tác phối hợp trong việc tuyên truyền, giới thiệu, hướng dẫn người được TGPL thực hiện quyền được TGPL.
Mặt khác, sẽ tiếp tục chú trọng nâng cao trách nhiệm, chất lượng dịch vụ TGPL bằng việc quan tâm đào tạo, bồi dưỡng trình độ chuyên môn, kỹ năng cho người thực hiện TGPL, nhất là đội ngũ trợ giúp viên pháp lý có đủ bản lĩnh, trình độ, có tâm và trách nhiệm cao trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ công tác TGPL.
Theo Điều 7, Luật Trợ giúp pháp lý, người được trợ giúp pháp lý bao gồm: Người có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; trẻ em; người dân tộc thiểu số cư trú ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người bị buộc tội từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi; người bị buộc tội thuộc hộ cận nghèo; người thuộc một trong các trường hợp sau đây có khó khăn về tài chính; cha đẻ, mẹ đẻ, vợ, chồng, con của liệt sĩ và người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ; người nhiễm chất độc da cam; người cao tuổi; người khuyết tật; người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi là bị hại trong vụ án hình sự; nạn nhân trong vụ việc bạo lực gia đình; nạn nhân của hành vi mua bán người theo quy định của Luật Phòng, chống mua bán người; người nhiễm HIV. |
B.BẢO
05:58 09/06/2025
(HG) - Sở Tư pháp vừa tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản luật gồm Luật Lưu trữ, Luật Phòng không nhân dân, Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và Luật Công chứng (sửa đổi), cho 100 đại biểu là lãnh đạo các sở, ban, ngành và báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh.
14:28 08/06/2025
Những năm qua, công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) đối với các nhóm đối tượng yếu thế luôn được ngành tư pháp đẩy mạnh triển khai với nhiều kết quả. Tại Hậu Giang, từ công tác trợ giúp trong hoạt động tố tụng đến những buổi truyền thông TGPL đã góp phần nâng cao nhận thức, đưa pháp luật đến gần hơn với người dân.
14:27 08/06/2025
(HG) - Công an xã Tân Bình thông tin, vừa trình Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng 1 đối tượng có hành vi “sử dụng trái phép vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự súng săn” trái phép.
14:26 08/06/2025
(HG) - Theo nguồn tin của Báo Hậu Giang, bị cáo Lê Hữu Tâm, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang vừa có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm lần 4 của Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh.
08:20 06/06/2025
Cùng với sự phát triển của mạng internet, công nghệ số, những năm gần đây, tội phạm sử dụng công nghệ cao ngày càng có xu hướng gia tăng, với nhiều thủ đoạn tinh vi.
08:17 06/06/2025
(HG) - Tòa án nhân dân huyện Châu Thành A vừa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự, tuyên phạt bị cáo Võ Quốc Khởi (sinh năm 1992), ngụ huyện Châu Thành A, 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, với thời gian thử thách là 5 năm về tội cố ý gây thương tích theo Điều 134, Bộ luật Hình sự.
06:15 05/06/2025
Đất đai, cũng như các tài sản khác do vợ chồng xác lập quyền sử dụng, sở hữu trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của nhau, nên chỉ có vợ chồng mới có quyền quyết định khi tham gia quan hệ giao dịch.
06:12 05/06/2025
Mới đây, Trại giam Kênh 5, thuộc Cục C10 - Bộ Công an tổ chức Lễ công bố quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đợt 30-4 đối với 292 phạm nhân, trong đó có 74 phạm nhân được giảm hết thời hạn.
06:12 05/06/2025
(HG) - Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý, Bộ Tư pháp vừa tổ chức tọa đàm trực tuyến toàn quốc với chủ đề “Hoàn thiện chính sách, pháp luật về trợ giúp pháp lý”.
17:03 04/06/2025
(HGO) - Sở Tư pháp vừa có văn bản phát động tham gia hưởng ứng cuộc thi Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp” năm 2025 do Bộ Tư pháp tổ chức.
11:10 09/06/2025
(HGO) – Sáng ngày 9-6, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.
05:58 09/06/2025
(HG) - Mới đây, tại Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (thành phố Cần Thơ), Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam (VIETRISA) tổ chức lễ xuất khẩu lô hàng “Gạo Việt xanh phát thải thấp” đầu tiên sang Nhật Bản. Đây là sự kiện đánh dấu sản phẩm gạo từ Đề án “Phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh
05:57 09/06/2025
Vượt qua các khó khăn về vật liệu, nền đất yếu…, Dự án thành phần 3 thuộc Dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, giai đoạn 1 đang được tăng tốc thi công “3 ca, 4 kíp” để kịp về đích vào tháng 7-2026.
05:55 09/06/2025
Nhận thức rõ tầm quan trọng của an toàn thực phẩm (ATTP), lực lượng cán bộ cơ sở đang trở thành điểm tựa vững chắc, làm cầu nối đưa kiến thức, hành động và ý thức về ATTP đến từng hộ dân, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, bền vững ngay từ gốc.