Tiếp dân trách nhiệm - Củng cố niềm tin của Nhân dân

Thứ Năm, ngày 22/05/2025 | 05:05

 

Tiếp dân trách nhiệm - Củng cố niềm tin của Nhân dân.mp3

 

Tiếp công dân là hoạt động thường xuyên, có ý nghĩa quan trọng đối với công tác quản lý nhà nước. Từ đầu năm đến nay, công tác này luôn được các cấp, ngành, địa phương, đặc biệt là UBND tỉnh quan tâm thực hiện hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Huyến tiếp công dân định kỳ.

Triển khai Luật Tiếp công dân và quy chế về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của UBND tỉnh, từ nhiều năm nay, đều đặn ngày 15 hàng tháng, Chủ tịch UBND tỉnh đều có lịch tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân của tỉnh, cùng đại diện các ngành chức năng gặp gỡ, lắng nghe những khúc mắc, bức xúc của người dân nhằm tìm hướng giải quyết.

Ông Võ Tuấn Khanh, Phó trưởng Ban Tiếp công dân tỉnh, cho biết: Thực hiện Luật Tiếp công dân và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị, những năm qua lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng các sở, ban, ngành tỉnh đã có những buổi tiếp dân định kỳ, đối thoại, lắng nghe, xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của dân. Một số vụ khiếu nại đông người, phức tạp… đều được lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, địa phương quan tâm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân và xử lý kịp thời.

“Hiện nay, tại trước trụ sở Ban Tiếp công dân tỉnh luôn niêm yết cụ thể lịch tiếp công dân của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, tiếp dân ít nhất 1 ngày trong tháng và thực hiện tiếp công dân đột xuất trong các trường hợp quy định. Đối với chủ tịch UBND cấp huyện phải tiếp công dân ít nhất 2 ngày/tháng và chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn là 1 ngày/tuần”, ông Khanh thông tin. 

Thời gian qua, trong quá trình giải quyết khiếu nại của công dân, nhiều vụ việc mặc dù đã được các cơ quan chức năng kết luận giải quyết đúng đủ, hết thẩm quyền theo quy định của pháp luật, UBND tỉnh có quyền ra quyết định chấm dứt vụ việc. Nhưng với quan điểm giải quyết triệt để vấn đề chứ không phải giải quyết hết thẩm quyền, lãnh đạo tỉnh đã kiên trì rà soát, tìm cách giải quyết thấu tình đạt lý, đặc biệt là tổ chức tiếp, gặp gỡ nếu công dân có nguyện vọng.

Cụ thể mới đây, ông Trần Văn Huyến, Chủ tịch UBND đã có buổi tiếp bà Võ Thị Tư, ngụ phường Thuận An, thị xã Long Mỹ, có khiếu nại về đất đai đã kéo dài nhiều năm. Trước đó, ngày 26-2-2025, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Văn Thanh đã có buổi tiếp công dân định kỳ đối với hộ bà Võ Thị Tư, qua đó đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh cùng các cơ quan tham mưu rà soát lại quá trình giải quyết theo thẩm quyền.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND tỉnh giải thích rõ về quá trình giải quyết vụ việc của gia đình bà Tư. Qua đó, về trình tự, thủ tục, khiếu nại của hộ bà Tư đã được các cơ quan chức năng của tỉnh và Trung ương giải quyết theo đúng quy định pháp luật về đất đai. Đến nay, vụ việc trên không phát sinh các văn bản, tình tiết mới ảnh hưởng đến quá trình giải quyết, do đó ông Trần Văn Huyến đề nghị bà Tư chấp hành các quyết định của UBND tỉnh theo quy định pháp luật. 

Cũng cần ghi nhận rằng, qua các bước tiếp dân của lãnh đạo tỉnh cho thấy sự quan tâm sâu sát của người đứng đầu cơ quan hành chính ở địa phương trước những vấn đề bức xúc.

Gặp gỡ trực tiếp và đối thoại với Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND tỉnh, người dân đều phấn khởi; bởi theo họ, thông tin hai chiều này đã khẳng định quyền dân chủ của dân được tôn trọng. 

Ông Trần Minh Hạo, ngụ huyện Long Mỹ, có khiếu nại và được Chủ tịch UBND tỉnh bố trí thời gian gặp. Ông Hạo chia sẻ: “Bản thân tôi biết Chủ tịch UBND tỉnh rất nhiều công việc, vì vậy, khi đăng ký lịch và được người đứng đầu UBND tỉnh sắp xếp lịch để trực tiếp nghe gia đình tôi trình bày nguyện vọng; bản thân tôi vui và cảm kích tinh thần cầu thị, trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh”.

Sau mỗi buổi tiếp, Ban Tiếp công dân tỉnh lập biên bản và ban hành thông báo kết luận truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh đối với các cơ quan chức năng về việc thực hiện các ý kiến kết luận tại buổi tiếp công dân. Các kết luận được người dân đồng tình, tin tưởng, giải quyết được tâm tư, nguyện vọng của bà con; nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài được chỉ đạo giải quyết dứt điểm.

Để công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện tốt, mang lại hiệu quả cao thì sự quan tâm, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền là rất quan trọng. Ở đâu có sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao thì ở đó công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đạt được kết quả tốt.

Theo ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, thời gian tới, cần tiếp tục triển khai hiệu quả Luật Tiếp công dân. Quá trình tiếp phải coi trọng công tác tuyên truyền, vận động, lắng nghe và giải quyết kịp thời những kiến nghị, tâm tư, nguyện vọng chính đáng, những vấn đề bức xúc, nổi cộm được người dân quan tâm; qua đó, không để phát sinh điểm nóng làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự.

B.B

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tủ sách pháp luật ở Hậu Giang giữa thách thức chuyển đổi số

07:59 30/06/2025

Trong bối cảnh công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên cả nước, vai trò và hiệu quả hoạt động của các tủ sách pháp luật ở cơ sở đang đặt ra với nhiều thách thức.

Nhiều đoạn bờ kè kênh xáng Xà No xuống cấp

11:35 27/06/2025

(HGO) - Bờ kè kênh xáng Xà No đang có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng đoạn qua địa bàn huyện Vị Thủy và thành phố Vị Thanh. Ghi nhận thực tế cho thấy, dọc tuyến bờ kè xuất hiện nhiều hố sâu nguy hiểm, nền gạch bong tróc,

Chưa thống nhất ranh giới, có cần đo đạc lại một cách khách quan ?

05:41 27/06/2025

Một vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất tại thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, nhiều hộ dân sinh sống liền kề đã cùng ký tên khiếu nại cho rằng kết quả xét xử còn nhiều điểm chưa khách quan, cần được xem xét toàn diện hơn ở cấp phúc thẩm.

Sẽ tăng tần suất thu gom rác trên Đường tỉnh 925

08:38 26/06/2025

(HG) - Đường tỉnh 925, đoạn từ Bệnh viện Đa khoa số 10 vào trung tâm hành chính huyện Châu Thành hiện đang đối mặt với tình trạng rác thải vứt bừa bãi.

Xét xử nghiêm minh, đảm bảo răn đe, đúng người, đúng tội

08:31 26/06/2025

Thời gian qua, Tòa án nhân dân (TAND) hai cấp trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng xét xử các loại án, bảo đảm việc xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm.

Trên 11.000 lượt dự thi tìm hiểu pháp luật về giao thông

06:01 25/06/2025

(HG) - Theo Sở Tư pháp, qua 1 tháng phát động, Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ” năm 2025 do Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức đã thu hút trên 11.400 lượt dự thi với 5.500 thí sinh đăng ký tham gia.

Tỷ lệ khiếu nại sai chiếm hơn 96%

05:56 25/06/2025

(HG) - Theo UBND tỉnh, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh tiếp nhận 771 đơn thư các loại, trong đó, đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền là 125 đơn. Đến nay, đã giải quyết 120 đơn, đạt tỷ lệ 96%, trong đó, khiếu nại đúng là 2/120 đơn, chiếm tỷ lệ 1,7%, khiếu nại sai 116 đơn, chiếm tỷ lệ 96,6%, khiếu nại đúng một phần là 2 đơn.

Bắt quả tang 17 đối tượng đánh bạc ăn thua bằng tiền

05:56 25/06/2025

(HG) - Thực hiện kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh về mở cao điểm tấn công, trấn áp, kéo giảm tội phạm, lập thành tích chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh vừa phối hợp với tổ tuần tra đặc biệt và Công an xã Vị Bình, huyện Vị Thủy bắt quả tang 17 đối tượng tham gia đánh bạc ăn thua bằng tiền tại ấp 4, xã Vị Bình.

Không xảy ra hành vi chống đối trong tổ chức cưỡng chế thi hành án

06:35 24/06/2025

(HG) - Theo Cục Thi hành án dân sự tỉnh, 6 tháng đầu năm 2025, toàn tỉnh thụ lý mới 3.352 việc (so với cùng kỳ tăng 768 việc), tương ứng với số tiền 948 tỉ đồng (tăng 371 tỉ đồng).

Phát sinh mới 5 vụ tội phạm về tham nhũng

06:34 24/06/2025

(HG) - Theo UBND tỉnh, đầu năm đến nay, toàn tỉnh phát sinh mới 5 vụ, 19 đối tượng liên quan đến tội phạm về tham nhũng, tiêu cực. Trong đó, cơ quan công an hiện đang điều tra 4 vụ/17 bị can và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh thụ lý 1 vụ/2 bị can.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...