Tiếp tục hoàn thiện pháp luật về đất đai

Thứ Sáu, ngày 17/02/2023 | 08:57

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã bổ sung, sửa đổi một số quy định về nguyên tắc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (GCNQSDĐ); thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai... Hiện tại, dự thảo đang được lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân.

Một góc quy hoạch và sử dụng đất đai trên địa bàn thành phố Vị Thanh.

Qua thực tế gần 10 năm triển khai thi hành, Luật Đất đai hiện hành đã bộc lộ một số bất cập cần được sửa đổi, thay thế phù hợp. Đơn cử như quy định về quyền sử dụng đất cấp cho hộ, quy định này có liên quan tới rất nhiều các gia đình đang sở hữu chung đất.

Theo ông Nguyễn Hoàng Mạnh, Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh, trước đây, chúng ta thường bắt gặp những “sổ đỏ” cấp cho cả gia đình, nhưng chỉ ghi tên chủ hộ hoặc người đại diện và kèm theo chữ “Hộ ông, hộ bà, hộ ông bà…” ở đằng trước tên. Đến khi mua bán, thế chấp, việc lấy ý kiến của tất các thành viên gia đình vô cùng phức tạp.

“Với quy định trên, thực tế đã xảy ra tình trạng có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhưng lại tự ý chuyển nhượng cho người khác mà không có sự đồng ý của những người chung quyền sử dụng đất còn lại, gây ra nhiều vụ tranh chấp, khiếu kiện liên quan đến đất đai”, ông Mạnh chia sẻ.

Khắc phục tình trạng này, Điều 143, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã quy định: Trường hợp thửa đất thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình thì cấp 1 GCNQSDĐ ghi đầy đủ tên thành viên trên GCNQSDĐ và trao cho người đại diện. Đối với trường hợp GCNQSDĐ đã cấp cho đại diện hộ gia đình trước ngày luật này có hiệu lực thi hành, nếu các thành viên có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình có nhu cầu thì được cấp đổi GCNQSDĐ và ghi đầy đủ tên các thành viên có chung quyền sử dụng đất.

 Bên cạnh đó, trường hợp các thành viên có chung quyền sử dụng của hộ gia đình có nhu cầu thì cấp 1 GCNQSDĐ ghi tên đại diện hộ gia đình trên GCNQSDĐ và trao cho người đại diện hộ gia đình. Việc xác định các thành viên có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình để ghi tên trên GCNQSDĐ do các thành viên này tự thỏa thuận và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Quy định này khi đi vào thực tế sẽ hạn chế rất nhiều việc tranh chấp đất đai giữa các thành viên hộ gia đình.

Về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai cũng sẽ có thay đổi, Điều 203, Luật Đất đai hiện hành quy định tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại UBND cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau: tranh chấp đất đai mà đương sự có GCNQSDĐ hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do tòa án nhân dân giải quyết; tranh chấp đất đai mà đương sự không có GCNQSDĐ hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây: nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND cấp có thẩm quyền theo quy định hoặc khởi kiện tại TAND có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Tuy nhiên, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tại Điều 225 đã quy định thống nhất theo hướng: Tranh chấp đất đai, tranh chấp đất đai và tài sản gắn liền với đất do TAND giải quyết theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Về phía UBND các cấp sẽ có trách nhiệm cung cấp hồ sơ, tài liệu có liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất để làm căn cứ cho TAND giải quyết theo thẩm quyền khi được yêu cầu.

Một vấn đề được quan tâm không kém là đề xuất liên quan đến việc công nhận quyền cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng. Theo đó, dự thảo mới quy định, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày 1-7-2014 mà không có các giấy tờ theo quy định, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được công nhận quyền sử dụng và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Cùng với đó, điều kiện để được công nhận phải đảm bảo thửa đất sử dụng vào mục đích nông nghiệp không thuộc trường hợp lấn, chiếm, tranh chấp đất đai; thửa đất sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp không thuộc trường hợp lấn, chiếm, tranh chấp đất đai, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không được công nhận quyền sử dụng đất theo quy định trên thì được Nhà nước ghi nhận là người đang sử dụng đất tại thời điểm đăng ký, được tạm thời quản lý đất cho đến khi Nhà nước có quyết định xử lý theo quy định của Chính phủ.

Hiện nay, dự thảo Luật Đất đai đang được lấy ý kiến rộng rãi người dân trên địa bàn tỉnh Hậu Giang từ ngày 7 đến ngày 20-2-2023,

Bài, ảnh: B.B

Viết bình luận mới

Xem thêm

Báo chí góp phần quan trọng trong phòng, chống tội phạm

07:33 19/06/2025

Báo chí nói chung và tỉnh nhà nói riêng ngày càng đóng góp quan trọng vào sự phát triển, trong đó đã và đang là kênh thông tin giúp người dân nâng cao nhận thức về phòng ngừa tội phạm.

Xác định 90 vụ án trọng điểm, tập trung điều tra, truy tố nhanh

07:32 19/06/2025

(HG) - Thông tin từ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, từ đầu năm đến nay, triển khai công tác thực hành quyền công tố, ngành kiểm sát đã ban hành quyết định truy tố 262 vụ/492 bị can, trong đó, 100% các quyết định truy tố đúng thời hạn, đúng tội danh.

Tội phạm 6 tháng đầu năm giảm so với cùng kỳ

09:44 18/06/2025

(HG) - Theo Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh, 6 tháng đầu năm, hai cấp kiểm sát đã thực hành quyền công tố, kiểm sát việc khởi tố mới đối với 295 vụ/552 bị can, giảm 32 vụ, 4 bị can so với cùng kỳ.

Thành phố Vị Thanh: Thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, phản ánh của Nhân dân

09:41 18/06/2025

(HG) - Đầu năm đến nay, công tác tiếp công dân, giải quyết đơn khiếu nại, phản ánh, kiến nghị của Nhân dân được thành phố Vị Thanh triển khai thực hiện tốt.

Xử lý thế nào khi phát hiện có hành vi lấn đất, chiếm đất ?

09:29 18/06/2025

Thời gian qua, các tranh chấp liên quan đến đất đai giữa các hộ dân như lấn ranh, lấn đất, chiếm đất là loại tranh chấp phổ biến xảy ra trong đời sống.

Tập huấn công tác giám định tư pháp

08:22 17/06/2025

(HG) - Sở Tư pháp vừa tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp năm 2025 cho gần 150 đại biểu là giám định viên tư pháp và người giám định tư pháp theo vụ việc của cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Vay mượn đúng cách, giảm tranh chấp

06:17 16/06/2025

Thời gian qua, tình trạng vay mượn tài sản cá nhân dẫn đến tranh chấp diễn ra khá phổ biến.

Công an xã Hòa An khám phá nhanh vụ cướp giật tài sản

06:17 16/06/2025

(HG) - Công an xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp thông tin, cơ quan này vừa truy vết thành công vụ cướp giật tài sản xảy ra ở ấp 8, xã Hòa An, bắt 2 đối tượng trong vòng chưa đầy 20 giờ sau khi gây án.

Hai thanh niên lãnh án vì mua ma túy về cùng sử dụng

09:17 13/06/2025

(HGO) – Tòa án nhân dân thị xã Long Mỹ vừa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự và tuyên phạt các bị cáo Trần Hữu Nhớ (sinh năm 1981) và Đồng Văn Trung (sinh năm 1984), 3 năm tù và 3 năm 6 tháng tù cùng về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Thực hiện số hóa sách pháp luật và xây dựng tủ sách điện tử

09:17 13/06/2025

(HGO) – Theo Sở Tư pháp, qua 5 năm thực hiện Quyết định số 14/2019 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật, vừa qua Bộ Tư pháp vừa có văn bản đề nghị các ngành, địa phương triển khai các nhiệm vụ, giải pháp về xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật trong những năm tiếp theo.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Báo Hậu Giang đạt 2 giải Nhất “Giải báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông”

07:49 19/06/2025

(HG) - Sáng ngày 18-6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp Ban An toàn giao thông (ATGT) tổ chức Tổng kết và trao giải “Giải báo chí tuyên truyền về ATGT” năm 2025 và Cuộc thi viết về “Tấm gương người tốt, việc tốt” trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024-2025.

4 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch

07:47 19/06/2025

(HG) - Năm 2025, tỉnh Hậu Giang đề ra 18 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Đến nay đã có 4 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch là tốc độ tăng trưởng kinh tế, số doanh nghiệp đang hoạt động và có kê khai thuế, y tế, tỷ lệ sử dụng

Chủ động phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm đầu mùa mưa

07:46 19/06/2025

Mùa mưa luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm. Vì vậy, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã chủ động phòng bệnh sớm, góp phần bảo vệ đàn vật nuôi an toàn, hiệu quả.

Xuống giống hơn 500ha lúa Thu đông

07:46 19/06/2025

(HG) - Sau khi thu hoạch xong vụ lúa Hè thu sớm, những ngày qua, nông dân tại nhiều cánh đồng lúa trên địa bàn huyện Châu Thành A và huyện Vị Thủy đã tranh thủ vệ sinh đồng ruộng và tiến hành gieo sạ lúa Thu đông (lúa vụ 3). Qua ghi nhận nhanh của ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh, tổng diện tích lúa Thu đông được bà con gieo sạ đến thời điểm này là hơn 500ha.