Toàn tỉnh có 579 văn bản quy phạm pháp luật còn hiệu lực

Thứ Sáu, ngày 29/03/2024 | 08:23

(HG) - Việc hệ thống hóa văn bản QPPL thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước là hoạt động định kỳ theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Qua đó, giúp các cơ quan, tổ chức và người dân dễ dàng tra cứu các văn bản QPPL do HĐND, UBND tỉnh ban hành đang còn hiệu lực, đảm bảo tính công khai, minh bạch; tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp,… trên địa bàn tỉnh tiếp cận và thống nhất áp dụng.

Theo Quyết định số 278/2024 của UBND tỉnh về việc công bố kết quả hệ thống hóa văn bản QPPL thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của HĐND, UBND tỉnh trong kỳ 2019-2023, đến nay, toàn tỉnh có 579 văn bản QPPL còn hiệu lực, trong đó có 222 nghị quyết, 357 quyết định.

 Lĩnh vực có số văn bản QPPL còn hiệu lực đang áp dụng cao nhất là tài chính và nội vụ với 111 văn bản, thấp nhất là lĩnh vực thanh tra với 2 văn bản… Bên cạnh đó, trong giai đoạn 2019-2023, toàn tỉnh có 185 văn bản (bao gồm 59 nghị quyết, 126 quyết định) hết hiệu lực và ngưng hiệu lực toàn bộ; 72 văn bản hết hiệu lực, ngưng hiệu lực một phần…

Đ.B

Viết bình luận mới

Xem thêm

Ngăn ngừa ma túy từ việc giảm “nguồn cầu”

09:47 22/04/2025

Dù công tác đấu tranh với tội phạm ma túy được đẩy mạnh với nhiều bản án nghiêm khắc, song tình hình ma túy vẫn diễn biến phức tạp, có xu hướng trẻ hóa, gây ra không ít hệ lụy cho xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng, có thể ngăn ngừa ma túy từ việc giảm “nguồn cầu”.

Dùng một căn nhà lừa bán cho nhiều người, lãnh 16 năm tù

09:46 22/04/2025

(HG) - Sáng ngày 21-4, sau thời gian nghị án kéo dài, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên án vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Nguyễn Hữu Quản Thông (sinh năm 1992), ngụ thành phố Cần Thơ.

Tuyên truyền hiệu quả để giảm tranh chấp và vi phạm pháp luật

07:17 21/04/2025

Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) có ảnh hưởng rất lớn đến việc hiểu, nhận thức và chấp hành pháp luật của công dân. Do đó, làm thế nào để công tác này phát huy được hiệu quả là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng.

Đặt cọc mua bán đất, nên chặt chẽ để tránh tranh chấp

07:30 18/04/2025

Trong những năm qua, các tranh chấp liên quan đến đất đai diễn ra khá phức tạp và có chiều hướng càng gia tăng, nhất là một số tranh chấp xảy ra trong quá trình thực hiện các hợp đồng, giao dịch chuyển nhượng đất đai.

Cùng đi mua ma túy, lãnh 1 năm tù

07:14 18/04/2025

(HG) - Tòa án nhân dân tỉnh vừa mở phiên tòa hình sự phúc thẩm, xét xử và bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, qua đó tuyên phạt bị cáo Võ Thị Cẩm (sinh năm 2001), 1 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tạm giữ hình sự đối tượng chống người thi hành công vụ

17:48 17/04/2025

(HG) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh cho biết, cơ quan này vừa ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với đối tượng Lâm Quốc Khánh, sinh năm 1995, thường trú xã Hòa Hưng, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang

Báo tin giả, có thể bị xử lý hình sự

08:12 17/04/2025

Pháp luật quy định, việc cố tình khai báo thông tin giả, tùy theo mức độ có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự.

Thu hồi 810 triệu đồng trong các vụ án tham nhũng

08:11 17/04/2025

(HG) - Theo Thanh tra tỉnh, trong quý I/2025, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh đã tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực với nhiều hình thức phù hợp như tổ chức hội nghị tuyên truyền, lồng ghép vào các cuộc họp, các hoạt động hỗ trợ tư pháp, phương tiện thông tin đại chúng với trên 745 lượt người dự.

Khởi tố 2 đối tượng trộm dây cáp điện

08:10 17/04/2025

(HG) - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh vừa phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Dương Văn Út (sinh năm 1983) và Nguyễn Thanh Minh Vương (sinh năm 1995), cùng trú thành phố Cần Thơ để điều tra về tội “Trộm cắp tài sản”.

Tỷ lệ hòa giải, đối thoại thành tại tòa đạt hơn 52%

08:06 17/04/2025

(HG) - Thông tin từ Tòa án nhân dân tỉnh, đầu năm đến nay, tòa án hai cấp đã tiếp nhận 369 hồ sơ dân sự và hành chính đương sự yêu cầu chuyển sang hòa giải, đối thoại theo Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Viettel miễn phí 7 ngày trải nghiệm cuộc gọi chất lượng cao VoLTE

15:05 22/04/2025

Tổng Công ty Viễn thông Viettel cho biết đang triển khai chương trình ưu đãi nhằm nâng cao trải nghiệm dịch vụ thoại và dữ liệu di động cho người dùng.

Giải ngân vốn cho 52 hộ vay

09:57 22/04/2025

(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành A vừa giải ngân cho 52 hộ vay vốn ở thị trấn Một Ngàn, với số tiền trên 1,7 tỉ đồng.

Thách thức với quần vợt Việt Nam

09:55 22/04/2025

Thiếu vắng các tay vợt chủ lực đã tạo ra khoảng trống lực lượng và áp lực duy trì vị thế trên đấu trường quốc tế của quần vợt Việt Nam.

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc

09:55 22/04/2025

(HG) - Ngày 21-4, tại Thư viện tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Hậu Giang lần thứ IV năm 2025.