Thứ Năm, ngày 08/08/2024 | 17:07
Nghị định 102 hướng dẫn Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ 1-8 quy định rõ đối tượng nào là 'nông dân' và không giới hạn quyền chuyển nhượng, tặng cho đất lúa.
Theo Luật Đất đai 2024 và nghị định 102, cá nhân không cần có xác nhận "nông dân" vẫn được thừa kế (không giới hạn diện tích), được nhận chuyển nhượng, tặng cho đất lúa - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Nghị định 102 hướng dẫn Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ 1-8 đã quy định rõ 4 đối tượng không phải là "nông dân" và không còn giới hạn quyền chuyển nhượng, tặng cho đất lúa.
Không cần xác nhận "nông dân"
Theo nghị định 102, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp (gọi nôm na là "nông dân") là cá nhân đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp; nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp có thu nhập từ sản xuất nông nghiệp trên đất đó, trừ 4 trường hợp sau:
- Cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan tại ngũ, quân nhân chuyên nghiệp, công chức quốc phòng, công nhân và viên chức quốc phòng, sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân công an, người làm công tác cơ yếu và người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu hưởng lương từ ngân sách nhà nước;
- Người hưởng lương hưu;
- Người nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng;
- Người lao động có hợp đồng lao động không xác định thời hạn.
Trước đây, Luật Đất đai 2013 không cho phép hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng. Nghị định 01 và thông tư 33 của Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn về việc phải có xác nhận "nông dân" thì mới được nhận chuyển nhượng, tặng cho đất lúa.
Nay nghị định 102 có hiệu lực đã chấm dứt hiệu lực của nghị định 01 và các nghị định có liên quan. Luật Đất đai 2024 quy định cá nhân không phải là "nông dân" vẫn được nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa trong hạn mức, nếu vượt hạn mức thì phải thành lập tổ chức kinh tế và có phương án sử dụng đất trồng lúa và được UBND cấp huyện phê duyệt, trừ trường hợp người nhận tặng cho là người thuộc hàng thừa kế.
Hạn mức chuyển nhượng, tặng cho đất lúa
Luật Đất đai 2024 quy định cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được Nhà nước giao đất nông nghiệp trong hạn mức. Cụ thể:
- Giao không quá 3ha cho mỗi loại đất trồng cây hằng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc khu vực Đông Nam Bộ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Giao không quá 2ha cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.
- Đối với đất trồng cây lâu năm, giao không quá 10ha đối với xã, phường, thị trấn ở đồng bằng; không quá 30ha đối với xã, phường, thị trấn ở trung du, miền núi.
- Hạn mức giao đất không quá 30ha đối với đất rừng phòng hộ; đất rừng sản xuất là rừng trồng.
- Cá nhân được giao nhiều loại đất (trồng cây hằng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối), tổng không quá 5ha.
Trường hợp được giao thêm đất trồng cây lâu năm, hạn mức không quá 5ha đối với xã, phường, thị trấn ở đồng bằng, không quá 25ha đối với xã, phường, thị trấn ở trung du, miền núi.
Trường hợp được giao thêm đất rừng sản xuất là rừng trồng, hạn mức giao đất rừng sản xuất không quá 25ha.
Diện tích đất nông nghiệp của cá nhân do nhận chuyển nhượng, thuê, thuê lại, nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất từ người khác, nhận khoán, được Nhà nước cho thuê đất không tính vào hạn mức giao đất nông nghiệp quy định như trên.
Đối với cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa quá hạn mức (tối đa là 3ha hoặc 2ha tùy tỉnh thành) thì phải thành lập tổ chức kinh tế, có phương án sử dụng đất trồng lúa và được UBND cấp huyện phê duyệt.
Ngoại trừ trường hợp người nhận tặng cho là người thuộc hàng thừa kế thì không bị giới hạn bởi hạn mức.
Như vậy so với trước đây, quy định hiện hành cho phép cá nhân không phải "nông dân" được thừa kế không giới hạn diện tích đất trồng lúa. Trường hợp nhận chuyển nhượng, tặng cho ngoài hạn mức phải thành lập tổ chức kinh tế và có phương án sử dụng đất trồng lúa, không được bỏ đất trống.
Theo ÁI NHÂN/tuoitre.vn
05:58 09/06/2025
(HG) - Sở Tư pháp vừa tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản luật gồm Luật Lưu trữ, Luật Phòng không nhân dân, Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và Luật Công chứng (sửa đổi), cho 100 đại biểu là lãnh đạo các sở, ban, ngành và báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh.
14:28 08/06/2025
Những năm qua, công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) đối với các nhóm đối tượng yếu thế luôn được ngành tư pháp đẩy mạnh triển khai với nhiều kết quả. Tại Hậu Giang, từ công tác trợ giúp trong hoạt động tố tụng đến những buổi truyền thông TGPL đã góp phần nâng cao nhận thức, đưa pháp luật đến gần hơn với người dân.
14:27 08/06/2025
(HG) - Công an xã Tân Bình thông tin, vừa trình Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng 1 đối tượng có hành vi “sử dụng trái phép vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự súng săn” trái phép.
14:26 08/06/2025
(HG) - Theo nguồn tin của Báo Hậu Giang, bị cáo Lê Hữu Tâm, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang vừa có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm lần 4 của Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh.
08:20 06/06/2025
Cùng với sự phát triển của mạng internet, công nghệ số, những năm gần đây, tội phạm sử dụng công nghệ cao ngày càng có xu hướng gia tăng, với nhiều thủ đoạn tinh vi.
08:17 06/06/2025
(HG) - Tòa án nhân dân huyện Châu Thành A vừa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự, tuyên phạt bị cáo Võ Quốc Khởi (sinh năm 1992), ngụ huyện Châu Thành A, 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, với thời gian thử thách là 5 năm về tội cố ý gây thương tích theo Điều 134, Bộ luật Hình sự.
06:15 05/06/2025
Đất đai, cũng như các tài sản khác do vợ chồng xác lập quyền sử dụng, sở hữu trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của nhau, nên chỉ có vợ chồng mới có quyền quyết định khi tham gia quan hệ giao dịch.
06:12 05/06/2025
Mới đây, Trại giam Kênh 5, thuộc Cục C10 - Bộ Công an tổ chức Lễ công bố quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đợt 30-4 đối với 292 phạm nhân, trong đó có 74 phạm nhân được giảm hết thời hạn.
06:12 05/06/2025
(HG) - Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý, Bộ Tư pháp vừa tổ chức tọa đàm trực tuyến toàn quốc với chủ đề “Hoàn thiện chính sách, pháp luật về trợ giúp pháp lý”.
17:03 04/06/2025
(HGO) - Sở Tư pháp vừa có văn bản phát động tham gia hưởng ứng cuộc thi Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp” năm 2025 do Bộ Tư pháp tổ chức.
11:10 09/06/2025
(HGO) – Sáng ngày 9-6, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.
05:58 09/06/2025
(HG) - Mới đây, tại Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (thành phố Cần Thơ), Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam (VIETRISA) tổ chức lễ xuất khẩu lô hàng “Gạo Việt xanh phát thải thấp” đầu tiên sang Nhật Bản. Đây là sự kiện đánh dấu sản phẩm gạo từ Đề án “Phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh
05:57 09/06/2025
Vượt qua các khó khăn về vật liệu, nền đất yếu…, Dự án thành phần 3 thuộc Dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, giai đoạn 1 đang được tăng tốc thi công “3 ca, 4 kíp” để kịp về đích vào tháng 7-2026.
05:55 09/06/2025
Nhận thức rõ tầm quan trọng của an toàn thực phẩm (ATTP), lực lượng cán bộ cơ sở đang trở thành điểm tựa vững chắc, làm cầu nối đưa kiến thức, hành động và ý thức về ATTP đến từng hộ dân, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, bền vững ngay từ gốc.