Vắng 3 bị cáo, tòa hoãn xử vụ án tại Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang

Thứ Năm, ngày 08/08/2024 | 08:38

(HG) - Sáng ngày 7-8, Tòa án nhân dân tỉnh đưa ra xét xử sơ thẩm lần thứ tư vụ án sai phạm tại Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang. Trong lần xử này, ngoài 9 bị cáo, Tòa án nhân dân tỉnh còn triệu tập 10 người bào chữa, 6 bị hại, 27 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và 10 người làm chứng.

Tuy nhiên, sau khi khai mạc phiên tòa, do có 3 bị cáo và một số người bào chữa, cùng nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt nên Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa; thời gian mở lại phiên xét xử sẽ được thông báo sau.

Theo cáo trạng truy tố, năm 2011, Lê Hữu Tâm, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang, lợi dụng chức vụ, chỉ đạo Ban điều hành quỹ tín dụng chỉ đạo các bộ phận tín dụng, kế toán kho quỹ thực hiện 28 hợp đồng vay tiền tại Quỹ tín dụng, chiếm đoạt số tiền hơn 54,5 tỉ đồng sử dụng vào mục đích cá nhân, sau đó không có khả năng thanh toán.

Thực hiện theo sự chỉ đạo của Tâm, các bị can Nguyễn Thiện Hồng, cựu Giám đốc Quỹ tín dụng và Trương Thị Thanh Loan, cựu Phó Giám đốc ký hợp thức hóa hồ sơ. Đồng thời, chỉ đạo các bộ phận thực hiện 28 hợp đồng vay tiền giúp cho Tâm. Thực tế, tất cả 28 hợp đồng này, người vay không trực tiếp đến Quỹ tín dụng làm hồ sơ đề nghị vay vốn. Thậm chí, một số hồ sơ được thành viên Hội đồng quản trị Quỹ đứng tên vay tiền giúp bị can Tâm.

Cáo trạng xác định, góp sức cho Tâm trong quá trình hợp thức hóa 28 hồ sơ vay vốn có các bị can Quách Vũ Linh, Nguyễn Văn Thắng, Trần Thanh Phương, Dương Cẩm Nguyên, Trần Ngọc Diễm Tiên, Đặng Châu Toàn, Hoàng Thị Lệ.

Ngoài ra, vào năm 2012, khi Quỹ tín dụng rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán, Bùi Chí Linh, cựu Phó Giám đốc Quỹ tín dụng đã đề xuất với Lê Hữu Tâm để sổ tiết kiệm của khách hàng ngoài sổ sách nhằm chiếm đoạt tiền để chi trả các khoản lãi chênh lệch và chi xài cá nhân. Được sự thống nhất của bị can Tâm, bằng hành vi gian dối, Linh đã chiếm đoạt hơn 2,1 tỉ đồng của 5 khách hàng gửi tiết kiệm tại Quỹ tín dụng.

Cũng năm 2012, dù biết rõ Quỹ tín dụng không có chức năng bảo lãnh thực hiện hợp đồng, nhưng Tâm vẫn chỉ đạo cho Nguyễn Thiện Hồng ký chứng thư bảo lãnh cho Công ty Tùng Bách, do bị can làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Theo đó, công ty thực hiện hợp đồng mua bán thức ăn chăn nuôi với Công ty TNHH De Heus, chiếm đoạt số tiền hơn 18,4 tỉ đồng.

Trước đó, tháng 4-2021, vụ án đã được Tòa án nhân dân tỉnh xét xử sơ thẩm lần thứ 3. Đến tháng 2-2023, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung.

B.B

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tuyên truyền hiệu quả để giảm tranh chấp và vi phạm pháp luật

07:17 21/04/2025

Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) có ảnh hưởng rất lớn đến việc hiểu, nhận thức và chấp hành pháp luật của công dân. Do đó, làm thế nào để công tác này phát huy được hiệu quả là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng.

Đặt cọc mua bán đất, nên chặt chẽ để tránh tranh chấp

07:30 18/04/2025

Trong những năm qua, các tranh chấp liên quan đến đất đai diễn ra khá phức tạp và có chiều hướng càng gia tăng, nhất là một số tranh chấp xảy ra trong quá trình thực hiện các hợp đồng, giao dịch chuyển nhượng đất đai.

Cùng đi mua ma túy, lãnh 1 năm tù

07:14 18/04/2025

(HG) - Tòa án nhân dân tỉnh vừa mở phiên tòa hình sự phúc thẩm, xét xử và bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, qua đó tuyên phạt bị cáo Võ Thị Cẩm (sinh năm 2001), 1 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tạm giữ hình sự đối tượng chống người thi hành công vụ

17:48 17/04/2025

(HG) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh cho biết, cơ quan này vừa ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với đối tượng Lâm Quốc Khánh, sinh năm 1995, thường trú xã Hòa Hưng, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang

Báo tin giả, có thể bị xử lý hình sự

08:12 17/04/2025

Pháp luật quy định, việc cố tình khai báo thông tin giả, tùy theo mức độ có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự.

Thu hồi 810 triệu đồng trong các vụ án tham nhũng

08:11 17/04/2025

(HG) - Theo Thanh tra tỉnh, trong quý I/2025, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh đã tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực với nhiều hình thức phù hợp như tổ chức hội nghị tuyên truyền, lồng ghép vào các cuộc họp, các hoạt động hỗ trợ tư pháp, phương tiện thông tin đại chúng với trên 745 lượt người dự.

Khởi tố 2 đối tượng trộm dây cáp điện

08:10 17/04/2025

(HG) - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh vừa phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Dương Văn Út (sinh năm 1983) và Nguyễn Thanh Minh Vương (sinh năm 1995), cùng trú thành phố Cần Thơ để điều tra về tội “Trộm cắp tài sản”.

Tỷ lệ hòa giải, đối thoại thành tại tòa đạt hơn 52%

08:06 17/04/2025

(HG) - Thông tin từ Tòa án nhân dân tỉnh, đầu năm đến nay, tòa án hai cấp đã tiếp nhận 369 hồ sơ dân sự và hành chính đương sự yêu cầu chuyển sang hòa giải, đối thoại theo Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án.

Gia đình bất cẩn, khiến một cháu bé bị đuối nước

07:59 17/04/2025

(HG) - Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Hậu Giang thông tin, vào lúc 18 giờ 5 phút ngày 15-5, đơn vị này nhận được tin báo của người dân có xảy ra vụ tai nạn đuối nước ở xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp.

Tiếp nhận mới 263 tố giác, tin báo về tội phạm

07:53 16/04/2025

(HG) - Theo Công an tỉnh, trong quý I/2025, toàn tỉnh đã tiếp nhận mới 263 tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, nâng tổng số tin báo cần giải quyết là 394 tin.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Kiểm tra phòng cháy, chữa cháy rừng đợt 2 từ ngày 21-4

18:06 21/04/2025

(HGO) - Ban chỉ đạo về Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng (Ban chỉ đạo) tỉnh Hậu Giang cho biết, thực hiện kế hoạch của đơn vị, từ ngày 21 đến 25-4,

Hội thảo “Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa trong chương trình chuyển đổi số quốc gia” và ra mắt Văn phòng đại diện ACTIV tại Tỉnh Hậu Giang

17:33 21/04/2025

(HGO) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang thay đổi cơ bản phương thức sản xuất – kinh doanh và người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến việc minh bạch về nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa, ngày 15-4,

Đảm bảo tiến độ, chất lượng và không đội giá các dự án giao thông trọng điểm

17:16 21/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 21-4, tại thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về tình hình triển khai các dự án giao thông trọng điểm tại khu vực phía Nam.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chi trả lương hưu tháng 5 từ ngày 25-28/4/2025

16:01 21/04/2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 5/2025.