Xét xử công bằng, nghiêm minh, đúng pháp luật

Thứ Tư, ngày 08/01/2025 | 09:28

Năm 2024, ngành tòa án cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu trong công tác xét xử, đảm bảo công lý, tính nghiêm minh của pháp luật. Nhân hội nghị tổng kết công tác xét xử của Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh, phóng viên Báo Hậu Giang ghi nhận ý kiến của một số đại biểu về kết quả, cũng như giải pháp, quyết tâm trong công tác xét xử thời gian tới.

Ông Trương Đình Nghệ, Chánh án TAND tỉnh:

Thực hiện có hiệu quả nhiều nhiệm vụ cải cách tư pháp

- Năm 2024, số lượng các loại án TAND hai cấp phải thụ lý, giải quyết tăng cao so với năm 2024 (tăng 960 vụ việc), tính chất các loại vụ việc phức tạp, đa dạng; mức độ các vụ án hình sự ngày càng nghiêm trọng hơn. Song, với sự nỗ lực, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao, TAND hai cấp đã phấn đấu giải quyết được 7.465/8.033 vụ việc, kết quả giải quyết, xét xử các loại án và các mặt công tác khác đều vượt chỉ tiêu được giao; chất lượng xét xử được nâng lên. 

Cụ thể, việc xét xử án hình sự trên địa bàn tỉnh đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; các vụ án tham nhũng, vụ án phức tạp mà dư luận xã hội quan tâm được đưa ra giải quyết kịp thời. Cùng với đó, thực hiện Nghị Quyết 33/2021 của Quốc hội về tổ chức phiên tòa trực tuyến, dù còn hạn chế trang thiết bị nhưng hai cấp tòa án đã tổ chức được 85 phiên tòa trực tuyến đảm bảo đúng theo hướng dẫn, trình tự quy định. Đây là thể hiện sự nỗ lực, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chung của ngành.

Ngoài ra, đơn vị còn thực hiện có hiệu quả nhiều nhiệm vụ cải cách tư pháp như triển khai phần mềm quản lý án, phần mềm trợ lý ảo hỗ trợ thẩm phán trong xét xử; tổ chức nhiều phiên tòa rút kinh nghiệm, công khai bản án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử của TAND tối cao theo đúng quy định.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2025, hai cấp tòa án tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Quốc hội, TAND tối cao. Tập trung đẩy nhanh tiến độ xét xử, đảm bảo phán quyết của tòa đúng pháp luật, mang lại sự công bằng cho xã hội, cũng như không làm oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Bên cạnh đó, chú trọng triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số như phần mềm trợ lý ảo, phần mềm quản lý án, tăng cường xét xử trực tuyến,… qua đó nâng cao hơn nữa chất lượng giải quyết các loại án của tòa án hai cấp.

Bà Trịnh Thị Bích Hạnh, Chánh tòa Hành chính, TAND tỉnh:

Không có án bị phúc thẩm, giám đốc thẩm hủy, sửa

- Hậu Giang là tỉnh trẻ, qua 20 năm thành lập và phát triển, Hậu Giang đã có bước chuyển mình mạnh mẽ nhờ thu hút vốn đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng, quy hoạch đô thị và mở rộng các khu công nghiệp và đặc biệt là các trục cao tốc đi qua địa bàn tỉnh. Mặc dù vậy, việc giải phóng mặt bằng, thu hồi, bồi thường, tái định cư cho người có đất bị thu hồi ngày càng nhiều, kéo theo đó là các khiếu kiện quyết định hành chính và hành vi hành chính trong lĩnh vực bồi thường, giải phóng mặt bằng gia tăng.

Bên cạnh đó, án hành chính được đánh giá là một loại án khó, phức tạp bởi tính đa dạng, liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau; về nội dung và chủ thể tham gia tố tụng cũng đặc biệt hơn các loại án khác, một bên là cơ quan hành chính Nhà nước, tổ chức được giao nhiệm vụ quản lý hành chính Nhà nước hoặc người có thẩm quyền, từ đó ít nhiều đã tác động, ảnh hưởng đến tâm lý của thẩm phán khi giải quyết án hành chính.

Tuy nhiên, vượt qua khó khăn, trong năm qua, Tòa hành chính đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tỷ lệ giải quyết án hành chính trong năm đạt 98,46% vượt 33,46% chỉ tiêu của ngành. Chất lượng giải quyết án được nâng cao, không có án bị phúc thẩm, giám đốc thẩm hủy, sửa.

Trong thời gian tới, để tiếp tục làm tốt công tác xét xử loại án này, Tòa hành chính sẽ chú trọng làm tốt công tác phối hợp giữa ngành với các cơ quan tư pháp, các sở, ban, ngành địa phương trong việc thu thập các tài liệu, chứng cứ khi giải quyết án hành chính.

Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ. Việc tranh tụng tại tòa cần tạo tâm lý thoải mái, bình đẳng cho các bên khi tham gia tố tụng tại tòa; tăng cường công tác xét xử theo hình thức trực tuyến, qua đó tạo điều kiện tốt hơn cho các đương sự, hạn chế phải hoãn phiên tòa hoặc đi lại nhiều lần.

Bà Phan Ngô Huỳnh, Chánh án TAND huyện Châu Thành:

Hạn chế đến mức thấp nhất án sửa, hủy do lỗi chủ quan

- Là địa bàn công nghiệp trọng điểm của tỉnh, mật độ dân cư đông, thời gian qua, huyện Châu Thành thụ lý khá lớn các vụ việc, vụ án liên quan đến tranh chấp đất đai, kinh doanh thương mại, đây là loại tranh chấp phức tạp, nhiều mâu thuẫn, tiềm ẩn rủi ro có thể ảnh hưởng đến chất lượng giải quyết án. Trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2024, đơn vị thụ lý trên 4.100 vụ việc, giải quyết trên 3.800 vụ việc, đạt trên 80%, tỷ lệ án bị hủy, sửa đảm bảo theo tỷ lệ của TAND tối cao.

Để đạt được kết quả trên, đơn vị đã tập trung xây dựng kế hoạch công tác, phân công nhiệm vụ cụ thể cho thẩm phán, thư ký. Trong đó, trọng tâm là nâng cao chất lượng giải quyết án của từng thẩm phán; hạn chế đến mức thấp nhất án sửa, hủy do lỗi chủ quan của thẩm phán.

Trong quá trình giải quyết án, lãnh đạo đơn vị luôn theo dõi, nhắc nhở đối với các vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, khó khăn, vướng mắc thì trong quá trình giải quyết, thẩm phán phải hết sức thận trọng, không được có tâm lý e ngại, chủ quan mà phải dám đương đầu, vượt qua khó khăn, thử thách để nâng cao bản lĩnh nghề nghiệp. Việc phân án cho các thẩm phán, ngoài tuân thủ quy trình phân công giải quyết các loại án theo quy định của luật, lãnh đạo đơn vị còn thực hiện việc phân án dựa trên năng lực và sở trường của từng thẩm phán.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng tăng cường và nâng cao hiệu quả hòa giải, bởi đây được xem là giải pháp căn cơ để giảm tải công việc và áp lực đối với công tác xét xử, tiết kiệm được chi phí, công sức, thời gian của Nhà nước và người dân.  

Trong năm 2025, để nâng cao chất lượng công tác xét xử và công tác hòa giải tại tòa, đơn vị sẽ chú trọng giao nhiệm vụ, chỉ tiêu tới từng thẩm phán; hỗ trợ các điều kiện để thẩm phán hoàn thành tốt nhiệm vụ, đặc biệt là trong công tác phối hợp với các hòa giải viên về kỹ năng hòa giải, đối thoại, kết hợp với thảo luận, trao đổi kinh nghiệm trong giải quyết các vụ việc; quan tâm nhân rộng những cách làm sáng tạo, hiệu quả trong giải quyết án, đồng thời biểu dương kịp thời những thẩm phán, hòa giải viên có tỷ lệ hòa giải thành cao để góp phần nâng cao thành tích của đơn vị.

B.B ghi nhận

Viết bình luận mới

Xem thêm

Đất đã ủy quyền cho ngân hàng xử lý nợ nhưng vẫn mang bán cho nhiều người

08:24 09/05/2025

(HG) - Sáng ngày 8-5, Tòa án nhân dân tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử và tuyên phạt các bị cáo Tô Điền Quốc Hưng (sinh năm 1975), 7 năm 6 tháng tù và bị cáo Lâm Thị Thúy Nga (sinh năm 1983), 7 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiệu quả từ số hóa dữ liệu hộ tịch

08:22 09/05/2025

Trong những năm qua, nhờ triển khai hiệu quả công tác số hóa sổ hộ tịch mà ngành tư pháp đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân khi giải quyết thủ tục hành chính.

Triệt phá tụ điểm đá gà, phát hiện 3 đối tượng mua bán số đề

17:56 08/05/2025

(HG) – Tòa án nhân dân huyện Châu Thành A vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử và tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Huyền 18 tháng cải tạo không giam giữ, Phan Tuấn Kiệt 15 tháng cải tạo không giam giữ và Lê Thanh Tuấn 12 tháng cải tạo không giam giữ cùng về tội đánh bạc theo Điều 321, Bộ luật Hình sự.

Điểm sáng đảm bảo an ninh trật tự

05:27 08/05/2025

Đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) luôn được các cấp, các ngành, địa phương trên địa bàn thành phố Ngã Bảy quan tâm thực hiện với nhiều biện pháp phù hợp, góp phần đẩy lùi các loại tội phạm; xã Đại Thành được xem là điểm sáng.

Vận chuyển giùm ma túy, lãnh 2 năm 6 tháng tù

05:27 08/05/2025

(HG) - Tòa án nhân dân huyện Phụng Hiệp vừa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Khánh (sinh năm 2003), 2 năm 6 tháng tù về tội vận chuyển trái phép chất ma túy theo Điều 250, Bộ luật Hình sự.

Qua hòa giải tại tòa, phát hiện chủ hụi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

05:26 08/05/2025

(HG) - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh vừa phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Bích Tuyền (sinh năm 1981), trú ấp Đông Lợi A, xã Đông Phước, huyện Châu Thành, để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nhiều điểm mới trong sửa đổi Bộ luật Hình sự

08:43 07/05/2025

Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) năm 2025 đang được các cơ quan chức năng tổ chức lấy ý kiến, với nhiều quy định mới sẽ sửa đổi, bổ sung được dư luận đặc biệt quan tâm.

Lừa đảo trong mua bán nhà đất ngày càng nhiều, cần thận trọng !

07:06 06/05/2025

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra không ít vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách dùng một căn nhà đem bán cho nhiều người hoặc nhận thầu hợp đồng xây dựng nhưng không thực hiện như hợp đồng, sau đó các đối tượng chiếm đoạt tiền của bị hại rồi bỏ trốn, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự.

Nhóm đối tượng mua bán và tàng trữ trái phép ma túy lãnh án

07:06 06/05/2025

(HG) - Tòa án nhân dân huyện Châu Thành vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử trực tuyến vụ án mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép chất ma túy đối với các bị cáo Lê Tấn Hiệp (sinh năm 2004), Phạm Văn Trường (sinh năm 2000) và Nguyễn Trần Hồng An (sinh năm 2006).

6 tháng tù cho đối tượng trộm cắp ở cửa hàng đồ chơi

07:05 06/05/2025

(HG) - Tòa án thành phố Ngã Bảy vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử và tuyên phạt bị cáo Đặng Minh Tuấn, 6 tháng tù về tội trộm cắp tài sản, theo khoản 1, Điều 173, Bộ luật Hình sự.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Lực lượng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh vững vàng trên mặt trận bảo vệ nội bộ Đảng

08:33 09/05/2025

(HG) - Kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh chính trị nội bộ (10/5/1958 - 10/5/2025), lực lượng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hậu Giang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, lập nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước,

Sửa Hiến pháp để tạo nền tảng cho bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu quả là chủ trương hợp lòng dân

08:32 09/05/2025

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, Quốc hội vừa tổ chức thảo luận tại tổ về: Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013;

Du lịch thông minh nhờ ứng dụng AI, công nghệ

08:31 09/05/2025

Mô hình “Ứng dụng Hệ thống du lịch thông minh vào công tác quảng bá, xúc tiến du lịch; hướng dẫn người dùng quản lý,

Công ty Điện lực Hậu Giang trao quyết định thành lập Đội Quản lý điện Vị Thủy

08:30 09/05/2025

(HG) - Ngày 7-5, Công ty Điện lực Hậu Giang đã tổ chức Lễ trao quyết định thành lập Đội Quản lý điện Vị Thủy và các quyết định bổ nhiệm Đội trưởng, Đội phó của Đội.