Thứ Tư, ngày 16/04/2025 | 07:33
Xử lý nghiêm hành vi tham ô trong khu vực ngoài nhà nước.mp3
Thời gian qua, các cơ quan chức năng tỉnh đã triệt phá nhiều vụ án tham ô đối với khu vực ngoài nhà nước, góp phần bảo vệ tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.
Tòa xét xử vụ án Phạm Bá Hòa và đồng phạm tham ô tài sản.
Trước đây, các đối tượng có hành vi tham nhũng vốn được nhiều người hiểu là những người có chức vụ trong cơ quan nhà nước và thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của Nhà nước. Tuy nhiên, hiện nay, việc chiếm đoạt tài sản của đơn vị, tổ chức trong khu vực ngoài nhà nước cũng có thể bị xử lý về tội tham ô tài sản.
Đơn cử vào tháng 1-2025, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh xét xử phúc thẩm và tuyên phạt bị cáo Lê Văn Hòa, ngụ huyện Châu Thành, 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội tham ô tài sản. Trước đó, vào năm 2022, Công ty TNHH MTV nhiên liệu Tây Đô ký hợp đồng giao khoán Cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ với Lê Văn Hòa.
Theo hợp đồng, Hòa là cửa hàng trưởng, mỗi tháng bán 20.000 lít xăng dầu sẽ nhận được số tiền lương 7,5 triệu đồng, nếu bán vượt số giao khoán thì được hưởng hoa hồng 400 đồng/lít, nếu không đạt sản lượng sẽ bị trừ vào tiền lương. Ngoài ra, công ty còn giao Hòa nhiệm vụ quản lý nhân sự, thu chi sổ sách, xuất nhập hàng, giao nộp tiền bán hàng.
Tuy nhiên, trong quá trình quản lý cửa hàng, Hòa tự ý sử dụng tiền bán hàng, thu chi không đúng quy định, chiếm đoạt 56,1 triệu đồng của công ty. Qua kiểm tra báo cáo bán hàng Hòa gửi về, công ty nghi vấn Hòa có dấu hiệu chiếm dụng tiền hàng nên tiến hành kiểm tra và trình báo cơ quan công an.
Bên cạnh hành vi tham ô tài sản của nhân viên công ty như chiếm dụng tiền mua hàng, bán hàng, cũng có một số trường hợp đối tượng là lãnh đạo công ty TNHH, công ty cổ phần chiếm đoạt tiền, tài sản của công ty và bị truy tố về tội tham ô tài sản. Cụ thể, vào tháng 9-2024, TAND tỉnh đã tuyên phạt bị cáo Phạm Bá Hòa, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty nông sản TMDV Hậu Giang 30 năm tù về các tội “Tham ô tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo hồ sơ vụ án, trong thời gian làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc công ty, Phạm Bá Hòa đã ký bổ nhiệm con gái là Phạm Ái Thùy Minh giữ chức danh kế toán trưởng. Trong thời gian từ tháng 11-2020 đến tháng 12-2021, Hòa và Minh lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện các giao dịch chuyển khoản cá nhân, ủy nhiệm chi, rút tiền mặt mà không thông qua họp cổ đông, không đúng điều lệ công ty. Qua đó, chiếm đoạt tiền của công ty hơn 5 tỉ đồng để dùng vào việc cá nhân, như trả nợ, mua ô tô...
Qua thống kê, trong năm 2024 và 3 tháng đầu năm 2025, toàn tỉnh đã khởi tố 5 vụ/6 bị can tội phạm về tham ô tài sản, trong đó một số vụ việc diễn ra ở khu vực tư. Hành vi tham ô tài sản này đã khiến cho một số doanh nghiệp bị giảm đáng kể lợi nhuận, tăng thêm nhiều chi phí và gây ảnh hưởng hoạt động kinh doanh.
Ông Kiều Văn Thọ, Trưởng đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh, cho rằng, tình trạng tham nhũng ngoài khu vực nhà nước chủ yếu liên quan đến các hành vi như lập chứng từ khống, nhân viên công ty thông đồng thực hiện các thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền, hàng hóa của công ty…
Nguyên nhân dẫn đến tham nhũng trong khu vực tư nhân phần lớn là do người phạm tội mặc dù có trình độ, hiểu biết nhưng thiếu tu dưỡng đạo đức, hám lợi; công tác quản lý, điều hành, quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế quản lý tài chính của nhiều doanh nghiệp còn sơ hở, thiếu sót. Đáng nói là, đa số các vụ việc khi phát hiện đều đã xảy ra trong thời gian dài và số tiền chiếm đoạt trong một số vụ tương đối lớn.
Do đó, để ngăn chặn hành vi tham nhũng trong khu vực ngoài nhà nước, các tổ chức, đơn vị cần xây dựng văn hóa doanh nghiệp, văn hóa kinh doanh lành mạnh, minh bạch; xây dựng nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp. Đồng thời, cần rà soát, bổ sung, hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật nhằm khắc phục những hạn chế, sơ hở, bất cập.
Còn theo ông Phạm Hoàng Lâm, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh, trong quá trình xét xử các vụ án tham nhũng khu vực tư nhân, nhiều vụ việc hành vi phạm tội xảy ra trong thời gian dài gây khó khăn trong việc thu thập chứng cứ và xét xử. Vì vậy, để phòng, chống loại tội phạm này, cần tăng cường công tác quản lý nói chung, cũng như trong công tác phòng, chống tham nhũng, tăng cường liêm chính trong kinh doanh nói riêng.
Đồng thời, quan tâm hoạt động kiểm soát nội bộ, chủ động kiểm tra, ngăn ngừa, phát hiện và xử lý gian lận trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
B.B
07:53 16/04/2025
(HG) - Theo Công an tỉnh, trong quý I/2025, toàn tỉnh đã tiếp nhận mới 263 tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, nâng tổng số tin báo cần giải quyết là 394 tin.
07:52 16/04/2025
(HG) - Theo Thanh tra tỉnh, trong quý I năm nay, ngành thanh tra triển khai 4/41 cuộc thanh tra hành chính theo Kế hoạch thanh tra năm 2025, đạt tỷ lệ 9,76%.
05:33 15/04/2025
Thời gian qua, tòa án nhân dân (TAND) hai cấp trong tỉnh chú trọng tổ chức nhiều phiên tòa xét xử lưu động tại cơ sở. Qua đó, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tới người dân, góp phần phòng ngừa, răn đe các loại tội phạm.
05:32 15/04/2025
(HG) - Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý (TGPL) trong hoạt động tố tụng tỉnh vừa tổ chức họp triển khai kế hoạch phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng năm 2025.
06:07 14/04/2025
Quá trình thu hồi đất triển khai các dự án ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh kế của người dân, từ thực tế cho thấy, để bà con có thể đồng thuận, hạn chế khiếu nại,
05:59 14/04/2025
(HG) - Công an xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A thông tin, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hậu Giang vây bắt thành công đối tượng giết người tại tỉnh Kiên Giang đang lẩn trốn qua địa bàn xã Tân Hòa.
19:39 11/04/2025
(HGO) - Khoảng 15 giờ chiều nay ngày 11-4, nhiều người dân ở xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh phát hiện một xác chết nam trôi trên kênh tắc Huyện Phương, thuộc ấp 3 xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh.
14:39 11/04/2025
(HGO) – Sáng ngày 11-4, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản luật gồm Luật Đầu tư công (sửa đổi), Luật Điện lực (sửa đổi) và Luật Công đoàn (sửa đổi) cho gần 100 đại biểu là lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh.
07:31 11/04/2025
(HG) - Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh vừa tổ chức Lễ công bố quyết định bổ nhiệm ngạch chấp hành viên cao cấp của Bộ trưởng Bộ Tư pháp.
07:27 11/04/2025
(HG) - UBND tỉnh vừa có kế hoạch thực hiện Đề án “nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với vận động quần chúng nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở của lực lượng công an trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2027” năm 2025.
14:23 16/04/2025
(HGO) - Đó là chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII do Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức vào sáng ngày 16-4. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 21.000 điểm cầu trong cả nước với hơn 1,5 triệu đại biểu tham dự.
14:03 16/04/2025
Hàn Quốc là đất nước có nền giáo dục chất lượng cao, đa dạng ngành học, chính sách học bổng và cơ hội việc làm ổn định, cùng với đó là chi phí vô cùng hợp lý. Theo Dự án giáo dục mới của Bộ Giáo dục Hàn Quốc nhằm thu hút 300.000 sinh viên quốc tế đến năm 2027, điểm nổi bật là cải thiện thủ tục thị thực visa, thu hút nhân tài và thu hút sinh viên quốc tế đến học tại các trường nằm ngoài khu đô thị lớn như Seoul để phát triển kinh tế.
08:39 16/04/2025
(HG) - Năm 2025, tỉnh đề ra chỉ tiêu kết nạp 1.320 đảng viên. Qua thực hiện trong quý I, đã kết nạp được 289 đảng viên.
08:38 16/04/2025
(HG) - Theo kế hoạch của Sở Công thương tỉnh, trong quý II này sẽ tổ chức lớp bồi dưỡng nâng cao về công tác quản lý chợ cho các đơn vị có liên quan trên địa bàn tỉnh.