Xử lý nghiêm hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài

Thứ Sáu, ngày 21/03/2025 | 07:25

 

Xử lý nghiêm hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.mp3

 

Thời gian qua, tội phạm tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài có chiều hướng gia tăng, tính chất, mức độ của loại phạm tội ngày càng phức tạp, nghiêm trọng, do đó, người dân cần nêu cao cảnh giác để đấu tranh, phòng tránh.

Bị cáo Lê Thị Tiền phải lãnh mức án 5 năm tù về hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Tòa án nhân dân tỉnh vừa đưa ra xét xử bị cáo Lê Thị Tiền (sinh năm 1977), trú huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh, về tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài. 

Đây là một trong 3 vụ án liên quan đến tội danh này được cơ quan chức năng tỉnh điều tra, triệt phá trong thời gian qua.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng năm 2023, Lê Thị Tiền tìm hiểu trên mạng xã hội facebook và thông qua người thân, bạn bè về chương trình lao động thời vụ Hàn Quốc với cách thức nhập cảnh vào đảo Jeju, Hàn Quốc bằng hình thức du lịch theo diện miễn thị thực. Sau đó, trốn ở lại để lao động tại các nông trại địa phương trong vòng 28 ngày, rồi làm giấy tờ hợp pháp để tiếp tục cư trú, nếu không làm được giấy tờ thì trở về Việt Nam. Đến cuối năm 2023, Tiền bắt đầu tìm kiếm người có nhu cầu để đưa những người này đi lao động bất hợp pháp.

Khi có người liên hệ để được làm hồ sơ, thủ tục đi Hàn Quốc thì Tiền tư vấn, yêu cầu cung cấp thông tin hộ chiếu, căn cước công dân, đưa ra mức giá, chi phí trọn gói từ 80.000.000 đồng đến 220.000.000 đồng; người đi phải đặt cọc trước từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng; không cần phải làm hồ sơ xin thị thực, người lao động chỉ cung cấp thông tin hộ chiếu, căn cước công dân chụp ảnh gửi qua zalo cho Tiền để mua vé máy bay xuất cảnh vào đảo Jeju, Hàn Quốc với hình thức đi du lịch, khi sang Jeju sẽ có người đón, đưa về nông trại để làm việc trong vòng 28 ngày sẽ làm giấy tờ hợp pháp cấp thẻ tạm trú G-1 và được ở lại lao động trong thời hạn 2 năm. 

Sau khi tiếp nhận hồ sơ và tiền của người đi lao động, Tiền liên hệ và chuyển thông tin cho Bùi Thị Trúc Linh, ngụ xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, để Linh liên hệ đại lý đặt vé máy bay đi du lịch cho các khách của Tiền xuất cảnh sang Jeju, Hàn Quốc, với giá vé là 20.000.000 đồng/vé/người.

Cụ thể như vào đầu năm 2024, anh Trần Văn Đoàn, trú tỉnh Cà Mau biết được Tiền có làm hồ sơ, tổ chức cho công dân đi lao động tại Hàn Quốc nên anh Đoàn đã liên hệ với Tiền qua zalo. Sau đó, cả hai thỏa thuận chi phí trọn gói là 180.000.000 đồng, anh Đoàn cọc trước 30.000.000 đồng, khi sang Hàn Quốc lao động sẽ chuyển đủ số tiền còn lại.

 Theo hướng dẫn của Tiền, ngày 17-3-2024, anh Đoàn đến Thành phố Hồ Chí Minh làm thủ tục xuất cảnh sang Jeju, Hàn Quốc. Khi đến Jeju, anh Đoàn tự đón taxi đến địa chỉ do Tiền cung cấp và được bố trí làm việc tại nông trại. Tuy nhiên, tại Hàn Quốc thì anh Đoàn không được cấp loại giấy tờ để tạm trú ở lại Hàn Quốc, do đó anh Đoàn trốn ở lại nông trại để lao động. Đến tháng 9-2024, thì bị cơ quan chức năng Hàn Quốc phát hiện, yêu cầu nộp phạt 5.000.000 won và trục xuất về Việt Nam vào ngày 12-9-2024.

Trước đó vào tháng 11-2024, với cùng thủ đoạn tương tự như Tiền, Nguyễn Bảo Trung (sinh năm 1979) đã bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh khởi tố bị can và bắt tạm giam để điều tra về tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, thời gian qua, các đối tượng thường chú ý đến người lao động ở vùng sâu, vùng xa, đang có nhu cầu về tìm kiếm việc làm lao động thời vụ ở nước ngoài, đưa ra các chiêu bài hứa hẹn đưa sang nước ngoài lao động, không quan trọng tuổi tác, không cần học ngoại ngữ; sau đó các đối tượng tổ chức cho người lao động xuất cảnh với danh nghĩa thăm thân, du lịch, tìm kiếm, khảo sát thị trường,… sau khi người lao động sang được nước cần đến thì tìm cách trốn ở lại bất hợp pháp.

Tham gia xét xử vụ án liên quan đến tội danh này, ông Kiều Văn Thọ, Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh cho biết, thực tế nhiều trường hợp trốn ở lại nước ngoài trái phép đã để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho chính bản thân; là nỗi đau cho gia đình, người thân. Trốn ở lại nước ngoài trái phép sẽ đẩy bản thân công dân vào hoàn cảnh cư trú bất hợp pháp, trở thành tội phạm ở nước sở tại, rất dễ bị ngược đãi, cưỡng bức lao động, chậm trả lương, thậm chí bị bạo hành,…

Theo ông Nguyễn Thanh Liêm, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, theo Bộ luật Hình sự, tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài là một trong những tội phạm được quy định tại nhóm các tội phạm xâm phạm trật tự quản lý hành chính Nhà nước, mức phạt cao nhất có thể lên đến 15 năm tù. Hậu quả của loại tội phạm này gây ảnh hưởng trực tiếp đến công tác quản lý xuất nhập cảnh của nhà nước, hoặc có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ đối ngoại giữa nước ta với nhiều quốc gia trên thế giới, gây hệ lụy xấu cho xã hội.

Cảnh báo từ Công an tỉnh, khi người dân có nhu cầu xuất cảnh ra nước ngoài để tìm kiếm việc làm cần phải tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam cũng như quy định của nước sở tại, nên thông qua các tổ chức hợp pháp, cơ quan quản lý nhà nước trong tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam đi làm việc, lao động ở nước ngoài theo hợp đồng lao động như Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở Nội vụ; các công ty tuyển dụng lao động xã hội có tư cách pháp nhân… để được hướng dẫn các thủ tục được ra nước ngoài lao động hợp pháp, đồng thời liên hệ cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để được hướng dẫn các thủ tục về xuất nhập cảnh theo đúng quy định của pháp luật. Nếu phát hiện các đối tượng có hành vi dụ dỗ, tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài thì người dân cần thông báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, giải quyết, ngăn chặn kịp thời.

B.B

Viết bình luận mới

Xem thêm

Đặt cọc mua bán đất, nên chặt chẽ để tránh tranh chấp

07:30 18/04/2025

Trong những năm qua, các tranh chấp liên quan đến đất đai diễn ra khá phức tạp và có chiều hướng càng gia tăng, nhất là một số tranh chấp xảy ra trong quá trình thực hiện các hợp đồng, giao dịch chuyển nhượng đất đai.

Cùng đi mua ma túy, lãnh 1 năm tù

07:14 18/04/2025

(HG) - Tòa án nhân dân tỉnh vừa mở phiên tòa hình sự phúc thẩm, xét xử và bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, qua đó tuyên phạt bị cáo Võ Thị Cẩm (sinh năm 2001), 1 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tạm giữ hình sự đối tượng chống người thi hành công vụ

17:48 17/04/2025

(HG) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh cho biết, cơ quan này vừa ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với đối tượng Lâm Quốc Khánh, sinh năm 1995, thường trú xã Hòa Hưng, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang

Báo tin giả, có thể bị xử lý hình sự

08:12 17/04/2025

Pháp luật quy định, việc cố tình khai báo thông tin giả, tùy theo mức độ có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự.

Thu hồi 810 triệu đồng trong các vụ án tham nhũng

08:11 17/04/2025

(HG) - Theo Thanh tra tỉnh, trong quý I/2025, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh đã tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực với nhiều hình thức phù hợp như tổ chức hội nghị tuyên truyền, lồng ghép vào các cuộc họp, các hoạt động hỗ trợ tư pháp, phương tiện thông tin đại chúng với trên 745 lượt người dự.

Khởi tố 2 đối tượng trộm dây cáp điện

08:10 17/04/2025

(HG) - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh vừa phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Dương Văn Út (sinh năm 1983) và Nguyễn Thanh Minh Vương (sinh năm 1995), cùng trú thành phố Cần Thơ để điều tra về tội “Trộm cắp tài sản”.

Tỷ lệ hòa giải, đối thoại thành tại tòa đạt hơn 52%

08:06 17/04/2025

(HG) - Thông tin từ Tòa án nhân dân tỉnh, đầu năm đến nay, tòa án hai cấp đã tiếp nhận 369 hồ sơ dân sự và hành chính đương sự yêu cầu chuyển sang hòa giải, đối thoại theo Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án.

Gia đình bất cẩn, khiến một cháu bé bị đuối nước

07:59 17/04/2025

(HG) - Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Hậu Giang thông tin, vào lúc 18 giờ 5 phút ngày 15-5, đơn vị này nhận được tin báo của người dân có xảy ra vụ tai nạn đuối nước ở xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp.

Tiếp nhận mới 263 tố giác, tin báo về tội phạm

07:53 16/04/2025

(HG) - Theo Công an tỉnh, trong quý I/2025, toàn tỉnh đã tiếp nhận mới 263 tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, nâng tổng số tin báo cần giải quyết là 394 tin.

Đã thu hồi 939 triệu đồng sau thanh tra

07:52 16/04/2025

(HG) - Theo Thanh tra tỉnh, trong quý I năm nay, ngành thanh tra triển khai 4/41 cuộc thanh tra hành chính theo Kế hoạch thanh tra năm 2025, đạt tỷ lệ 9,76%.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Huyện Long Mỹ: Kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn

07:35 19/04/2025

(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).

Tưng bừng Liên hoan nghệ thuật các dân tộc hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

21:46 18/04/2025

(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trường Chính trị ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”

19:46 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Mọi hoạt động phải đảm bảo liên tục, thông suốt trong quá trình sắp xếp

19:38 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.