Thứ Hai, ngày 16/07/2018 | 08:21
15 năm nay, cứ cách vài ngày, ông Lê Văn Tổng (Bảy Tổng), ở ấp Phương Quới B, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, lại đi hái thuốc nam để tặng cho chùa, cho những người bệnh quanh ông. Ông chia sẻ, mình làm với tấm lòng thiện, mà lại thấy khỏe hơn khi được đi hái thuốc.
Ông Bảy Tổng đem cây thuốc nam tặng cho chùa.
Hơn 8 giờ sáng, ông Bảy Tổng lấy bó cây ô rô đặt ngay ngắn lên chiếc xe đạp rồi chở đi để tặng cho chùa Hưng Ninh Tự, ở Cầu Móng. Trên đường từ nhà đến chùa, nếu gặp người quen nào bị bệnh cần loại thuốc ông tìm được, ông đều ghé nhà tặng thuốc cho mọi người. Dẫu lớn tuổi, sức khỏe cũng yếu đi, nhưng ông vẫn tích cực đi kiếm thuốc nam để tặng cho chùa.
Ông Bảy Tổng gắn bó với công việc từ thiện này khoảng 15 năm nay. Tuy công việc vất vả, nhưng giúp ích được nhiều người nên ông cảm thấy vui. “Lúc còn nhỏ, tôi đã sống trong nghèo khó, nên hễ thấy người có hoàn cảnh khó khăn lại bị bệnh không có tiền mua thuốc uống thì tôi thương, đồng cảm và nhớ đến những ngày khó khăn, vất vả mình đã trải qua khi xưa. Rồi trong một lần đi châm cứu bệnh thoái hóa cột sống, thần kinh tọa ở chùa, tôi thấy mọi người đang phơi cây thuốc nam. Hỏi ra mới biết, mọi người đi kiếm thuốc nam tặng cho chùa, để hốt thuốc chữa bệnh cho người nghèo. Thế là từ đó, tôi quyết định gắn bó với công việc này”, ông Bảy Tổng chia sẻ.
Để có những cây thuốc tặng cho chùa, không kể ngày nắng gay gắt hay mưa dầm, ông Bảy Tổng vẫn đều đặn đạp xe hàng chục cây số để hái thuốc nam. Dẫu công việc vất vả, nhưng ông cảm thấy rất vui. Mỗi lần có người chỉ chỗ có cây thuốc này, thuốc kia, nhưng vì công việc gia đình ông đến chậm một vài ngày ông cũng thấy buồn buồn trong lòng. Theo ông Bảy Tổng, đi hái thuốc riết rồi quen, ở nhà ông thấy buồn. Lúc trước còn khỏe, cứ cách ngày thì ông đi hái thuốc một lần, giờ lớn tuổi, sức khỏe cũng yếu nên năm ba ngày ông mới đi kiếm thuốc một lần. Bà Ngũ Thị Ba, ở ấp 8, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Anh Bảy Tổng rất nhiệt tình, mỗi lần hái thuốc đi ngang nhà tôi, đều tặng tôi ít thuốc để uống. Mỗi lần vậy, tôi nói anh Bảy cho tôi ít thôi, còn đem tặng nhà chùa, nhưng anh cứ bảo tôi cứ lấy đủ uống, có gì anh kiếm thêm. Thấy anh lớn tuổi mà hăng say làm việc thiện như vậy, chúng tôi quý anh lắm”.
Ở cái tuổi 81, khi những bạn già hầu như đi hết nổi, thì ông Bảy Tổng vẫn miệt mài với công việc hái thuốc nam cứu người. Con cháu vẫn khuyên ông nên ở nhà nghỉ ngơi, an dưỡng tuổi già, nhưng không đi hái thuốc ông cảm thấy buồn và không khỏe trong người. “Đi hái thuốc đã trở thành thói quen trong cuộc sống của tôi. Có nhiều người hỏi tôi sao lớn tuổi rồi không ở nhà hưởng phước cùng con cháu, đi hái thuốc chi cho mệt, lúc đó, tôi chỉ cười và nói còn sức, còn đi được là tôi còn cống hiến cho xã hội”, ông Bảy Tổng cho biết.
Giờ đây, khi tuổi đã cao, mỗi khi hái được thuốc để tặng cho chùa, ông thấy rất vui và đó chính là động lực để ông tiếp tục con đường làm từ thiện của mình. Thật trân quý thay tấm lòng của ông Bảy Tổng.
Bài, ảnh: BÍCH CHÂU
07:43 23/04/2025
Khiếm khuyết, trải qua nhiều khó khăn, biến cố của cuộc sống, nhưng chị không gục ngã mà vẫn kiên cường vươn lên, như một đóa hoa đầy nghị lực…
07:34 18/04/2025
Suốt mấy chục năm qua, gia đình bà Nguyễn Thị Thể, ở khu vực An Hòa, phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ, xem việc sẻ chia với các hoàn cảnh khó khăn là một truyền thống, cần được tiếp nối và phát huy.
05:45 05/03/2025
Nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Thêm, ở ấp 9, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, luôn hết lòng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, nhất là các em học sinh, thế hệ tương lai của đất nước.
08:34 13/01/2025
Góc thiên nhiên là một phần trong những tiêu chí thực hiện mô hình lớp học hạnh phúc đã được Trường Tiểu học Võ Nguyên Giáp, ở thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, xây dựng để tạo khung cảnh sư phạm lớp học thêm sáng - thoáng - xanh - sạch - đẹp.
07:39 19/08/2024
Gần 30 năm qua, ông Điền Văn Thanh (59 tuổi), quản trang Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh cứ lặng thầm, cần mẫn hết lòng chăm lo hương khói, lau chùi, quét dọn các phần mộ liệt sĩ.
07:20 13/05/2024
Đến giờ ra chơi, những em học sinh thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo ở Trường THCS Vị Đông (huyện Vị Thủy) được hỗ trợ phần ăn, giúp các em no lòng trong thời gian đến trường.
05:55 06/05/2024
Để học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh vững bước đến trường, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các cấp hội đã thực hiện nhiều hoạt động hiệu quả tiếp sức trò nghèo nuôi dưỡng ước mơ hiếu học.
08:15 25/03/2024
Những người làm nghề công tác xã hội trên địa bàn tỉnh luôn tích cực kết nối, hỗ trợ người yếu thế. Từ đó, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.
13:15 25/11/2023
Mỗi tấm gương trong chương trình 'Tỏa sáng nghị lực Việt' là một câu chuyện về ý chí, nghị lực vươn lên, lan tỏa nghị lực sống cho cộng đồng người khuyết tật, tạo ra giá trị cho xã hội.
06:00 11/11/2023
Không may mắn sở hữu thân thể lành lặn như bao người, nhưng những “đoá hoa khuyết” vẫn miệt mài lao động chân chính, cống hiến cho đời bằng những nỗ lực vươn lên dù là nhỏ nhất.
18:12 09/05/2025
Để đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân, EVN đã và đang thực hiện theo Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2025, trong đó tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm năm 2025 dự kiến khoảng 12,2%, tổng sản lượng điện toàn hệ thống năm 2025 tăng thêm khoảng 33,6 tỷ kWh so với năm 2024.
17:30 09/05/2025
Chiều ngày 9-5, tại Nhà Quốc hội, trong phiên thảo luận góp ý dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số, bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang, bày tỏ thống nhất với những nội dung quy định của dự thảo Luật,
16:49 09/05/2025
Công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của Nhân dân và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.
16:41 09/05/2025
(HGO) - Ngày 9-5, Công đoàn các cơ quan Đảng tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2025. Qua đó, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động.