Thứ Hai, ngày 17/09/2018 | 08:06
Những người nông dân chân lấm, tay bùn đã cùng nhau mang đến nhiều việc làm ý nghĩa, góp sức xây dựng quê hương. Đó là câu chuyện về Câu lạc bộ tự nguyện giặm vá sửa đường (CLB) ở ấp 8, xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ.
CLB thường rải vôi trên các tuyến đường để hạn chế rong bám vào mùa mưa.
Chạy dọc những tuyến đường nối liền ấp 8 với các ấp lân cận trong xã Vĩnh Viễn A giờ đây đã không còn “ổ voi, ổ gà” như trước, thay vào đó là sự bằng phẳng khi mới được giặm vá. Hỏi ra mới biết, đó là thành quả những ngày lao động vất vả của các thành viên trong CLB cùng nhau thực hiện. Ở cái vùng nông thôn này, đường sá khá nhỏ nên có được tuyến đường thuận lợi để lưu thông thật quý, hạn chế tai nạn giao thông vào mùa mưa. Ông Trịnh Bạch Duyên, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Viễn A, cho biết: “Bằng mọi nguồn lực có thể, chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện hỗ trợ CLB hoạt động hiệu quả hơn, góp phần đưa bộ mặt nông thôn ngày càng phát triển”.
Những ngày này, trời thường mưa kèm theo gió lớn nhưng không khí trò chuyện của các thành viên trong CLB về định hướng sắp tới khá rôm rả. CLB được thành lập từ tháng 10-2017, những ngày đầu chỉ có 7 người tham gia nhưng đến nay đã lên con số 15. Ông Châu Hoàng Thống, gần 60 tuổi, Tổ trưởng CLB, bộc bạch: “Thành viên đa phần là người lớn tuổi nhưng chúng tôi luôn mong muốn góp sức cho địa phương. Việc đảm bảo an toàn giao thông cho người dân, đặc biệt là mấy cháu học sinh rất cần được quan tâm, từ đó mà CLB được hình thành”.
Hoạt động chủ yếu của CLB là giặm vá, sửa chữa các tuyến đường, cầu trên địa bàn ấp. Đặc biệt, vào những tháng mưa, đường nông thôn thường dễ bị rong, rêu bám nên các thành viên sẽ mua vôi bột rải lên hai bên lề, giúp rong bong tróc, tránh trơn trợt nhằm hạn chế tai nạn giao thông. Ông Nguyễn Trường Hồng, tham gia CLB từ những ngày đầu, trầm ngâm chia sẻ: “Chúng tôi phải bỏ tiền túi ra mua vật liệu cát, đá, xi măng,… để sửa đường, chứ vận động xã hội hóa khó khăn lắm, do đời sống người dân địa phương còn vất vả. Chính điều này mà cũng khiến CLB chưa thể giặm vá, sửa chữa ở tất cả các tuyến đường trong xã”.
Hễ thành viên nào phát hiện đường trong ấp bị hư hỏng, xuống cấp sẽ thông báo cho CLB, tiến hành họp góp tiền mua vật liệu. Đôi khi người vài ba trăm đồng, người vài triệu đồng tùy vào khả năng. Những người thợ không chuyên lại cần mẫn trộn hồ, xách nước, tráng xi măng,… mỗi người, mỗi việc nhưng ai cũng nhiệt tình, vui vẻ. Với những người nông dân chân lấm, tay bùn việc góp của, góp công làm đẹp quê hương lại mang nhiều ý nghĩa hơn hẳn. Sự đồng lòng, cố gắng và quyết tâm đã giúp CLB duy trì hoạt động, hướng đến những mục tiêu xa hơn. Ông Châu Hoàng Thống, Tổ trưởng CLB chia sẻ thêm: “Mong mỏi hiện tại của chúng tôi là có kinh phí khoảng 10 triệu đồng để làm tuyến đường vào Trường Tiểu học Vĩnh Viễn A2, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho mấy cháu khi đi lại”.
Những bàn tay chai sạn sau bao ngày lao động vất vả vì cộng đồng càng khiến ta phải trân quý. Có sức góp sức, có của góp của, mỗi sự chung tay chưa bao giờ là điều vô nghĩa để giúp quê hương càng thêm giàu đẹp, trọn vẹn hơn. Dù đây là việc làm nhỏ nhưng lợi ích đem lại cho cả một cộng đồng, tập thể, cần được duy trì và phát huy. Đâu đó trong xã hội này vẫn còn nhiều những tấm lòng thơm thảo, đang lan tỏa tình thương, sự chung tay đến mọi người. Mỗi người có thể chọn cho mình những cách góp sức cho đời, cho quê hương khác nhau nhưng quy chung đều xuất phát từ cái tâm. Mỗi đoạn đường mà họ đi qua sẽ nở lên nhiều bông hoa đẹp, ngát hương lấn át đi điều xấu trong xã hội vẫn còn tồn tại.
Bài, ảnh: HỒNG NHUNG
07:43 23/04/2025
Khiếm khuyết, trải qua nhiều khó khăn, biến cố của cuộc sống, nhưng chị không gục ngã mà vẫn kiên cường vươn lên, như một đóa hoa đầy nghị lực…
07:34 18/04/2025
Suốt mấy chục năm qua, gia đình bà Nguyễn Thị Thể, ở khu vực An Hòa, phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ, xem việc sẻ chia với các hoàn cảnh khó khăn là một truyền thống, cần được tiếp nối và phát huy.
05:45 05/03/2025
Nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Thêm, ở ấp 9, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, luôn hết lòng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, nhất là các em học sinh, thế hệ tương lai của đất nước.
08:34 13/01/2025
Góc thiên nhiên là một phần trong những tiêu chí thực hiện mô hình lớp học hạnh phúc đã được Trường Tiểu học Võ Nguyên Giáp, ở thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, xây dựng để tạo khung cảnh sư phạm lớp học thêm sáng - thoáng - xanh - sạch - đẹp.
07:39 19/08/2024
Gần 30 năm qua, ông Điền Văn Thanh (59 tuổi), quản trang Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh cứ lặng thầm, cần mẫn hết lòng chăm lo hương khói, lau chùi, quét dọn các phần mộ liệt sĩ.
07:20 13/05/2024
Đến giờ ra chơi, những em học sinh thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo ở Trường THCS Vị Đông (huyện Vị Thủy) được hỗ trợ phần ăn, giúp các em no lòng trong thời gian đến trường.
05:55 06/05/2024
Để học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh vững bước đến trường, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các cấp hội đã thực hiện nhiều hoạt động hiệu quả tiếp sức trò nghèo nuôi dưỡng ước mơ hiếu học.
08:15 25/03/2024
Những người làm nghề công tác xã hội trên địa bàn tỉnh luôn tích cực kết nối, hỗ trợ người yếu thế. Từ đó, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.
13:15 25/11/2023
Mỗi tấm gương trong chương trình 'Tỏa sáng nghị lực Việt' là một câu chuyện về ý chí, nghị lực vươn lên, lan tỏa nghị lực sống cho cộng đồng người khuyết tật, tạo ra giá trị cho xã hội.
06:00 11/11/2023
Không may mắn sở hữu thân thể lành lặn như bao người, nhưng những “đoá hoa khuyết” vẫn miệt mài lao động chân chính, cống hiến cho đời bằng những nỗ lực vươn lên dù là nhỏ nhất.
08:33 09/05/2025
(HG) - Kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh chính trị nội bộ (10/5/1958 - 10/5/2025), lực lượng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hậu Giang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, lập nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước,
08:32 09/05/2025
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, Quốc hội vừa tổ chức thảo luận tại tổ về: Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013;
08:31 09/05/2025
Mô hình “Ứng dụng Hệ thống du lịch thông minh vào công tác quảng bá, xúc tiến du lịch; hướng dẫn người dùng quản lý,
08:30 09/05/2025
(HG) - Ngày 7-5, Công ty Điện lực Hậu Giang đã tổ chức Lễ trao quyết định thành lập Đội Quản lý điện Vị Thủy và các quyết định bổ nhiệm Đội trưởng, Đội phó của Đội.