Chung tay vì cộng đồng

Thứ Hai, ngày 22/04/2019 | 08:13

Nhà thờ Lương Hiệp, ở ấp Xẻo Vông B, xã Hiệp Lợi, thị xã Ngã Bảy, luôn tích cực chung tay cùng địa phương thực hiện nhiều phần việc ý nghĩa.

Dù nhà xa, nhưng chị Thảo vẫn tranh thủ thời gian để đến lấy nước lọc tại nhà thờ Lương Hiệp nhằm tiết kiệm chi phí.

Giữa cái nắng chói chang của những ngày tháng tư, chị Bùi Thụy Thảo, tận xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, vẫn tranh thủ công việc để đến chở hàng chục thùng nước lọc ở nhà thờ Lương Hiệp. Hỏi ra mới biết, hơn 5 năm nay, gia đình chị đều lấy nước ở đây để sử dụng, giá cả hợp lý, lại đảm bảo vệ sinh, tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Chị Thảo nói: “Chúng tôi phụ 7.000 đồng/bình để nhà thờ có kinh phí trả tiền điện, nước. Giá này rẻ bằng một nửa so với bên ngoài, nên dù nhà xa chúng tôi cũng tranh thủ đến lấy nước. Nước rẻ nên tôi dùng luôn rửa rau, thịt, cá để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Việc nhà thờ đầu tư hệ thống nước sạch, đã kịp thời giúp người dân trong và ngoài địa phương được sử dụng nguồn nước đảm bảo, liên tục, an toàn, tiết kiệm. Hệ thống nước sạch ở nhà thờ không phải làm để kinh doanh mà chủ yếu là phục vụ bà con có nhu cầu nên việc đảm bảo hợp vệ sinh, đúng theo quy định được xem là điều tiên quyết.

Ngoài cung cấp nước sạch cho người dân, nhà thờ Lương Hiệp còn tích cực đóng góp cùng địa phương thực hiện nhiều phần việc ý nghĩa, làm tốt công tác an sinh xã hội. Mục tiêu là góp phần chung tay chia sẻ khó khăn với những hoàn cảnh neo đơn, bệnh tật. Khi nhận được thông tin về hoàn cảnh khó khăn, thành viên hội bác ái của nhà thờ sẽ đi khảo sát, nắm tình hình cụ thể để có biện pháp hỗ trợ phù hợp, kịp thời, sát thực tế.

Theo đó, nhà thờ đã hỗ trợ sửa chữa nhà; tặng quà bà con nghèo mỗi năm 2 đợt; hỗ trợ đột xuất cho những gia đình có nhu cầu cấp thiết. Trong năm 2018, nhà thờ đã chi gần 124 triệu đồng để thực hiện công tác an sinh xã hội. Ông Trần Văn Hòa, ở ấp Xẻo Vông B, xã Hiệp Lợi, cho biết: “Mỗi khi được phát quà, hỗ trợ gạo khiến tôi ấm lòng lắm. Những phần quà mang ý nghĩa tinh thần lớn, giúp chúng tôi tự tin hơn và có thêm động lực để vượt qua khó khăn”.

Bên cạnh đó, định kỳ hàng tháng, nhà thờ còn tổ chức nấu tặng một bữa cơm, bún cho Trung tâm Công tác xã hội tỉnh, kinh phí từ 2,5 đến 4,5 triệu đồng/đợt. Từ đó, giúp các bệnh nhân có thêm một bữa ăn ngon, ý nghĩa và đầy tình cảm. Ngoài ra, nhà thờ cũng hỗ trợ nước uống miễn phí cho trung tâm, phục vụ bệnh nhân đang được chăm sóc, nuôi dưỡng, người nhà đến thăm, cán bộ làm nhiệm vụ. Ông Lê Văn Cao, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh, chia sẻ: “Những hỗ trợ từ phía nhà thờ giúp chia sẻ bớt một phần gánh nặng đối với trung tâm, khiến chúng tôi trân quý lắm. Nhờ đó, các bệnh nhân có thêm điều kiện ăn, ở, sinh hoạt tốt hơn. Vào ngày thứ bảy, chủ nhật, nhà thờ còn hỗ trợ thuốc, phụ giúp cùng cán bộ trung tâm vệ sinh cá nhân cho bệnh nhân”.

Mọi người cùng chung tay thực hiện vì cộng đồng, giúp cho cuộc sống thêm nhiều ý nghĩa, màu sắc mới và ở đó có sự nỗ lực, quyết tâm, đoàn kết cùng nhau vượt khó. Qua đó, giúp con người càng thêm tin yêu hơn những giá trị tốt đẹp cần giữ gìn, tương hỗ để cùng nhau phát triển. Mong muốn giúp đỡ những gia đình nghèo khó vượt qua trở ngại trong cuộc sống chính là động lực to lớn, giúp nhà thờ Lương Hiệp ngày càng tích cực đóng góp nhiều hơn nữa cho công tác an sinh xã hội tại địa phương.

Ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Ngoại vụ Hội đồng mục vụ Giáo xứ Lương Hiệp, chia sẻ: “Đôi khi chúng tôi gặp khó bởi nguồn quỹ cạn. Nhưng chúng tôi tin tưởng với cái tâm trong sáng, động lực giúp xã hội, đồng lòng thực hiện sẽ mang lại hiệu quả. Mỗi việc làm thiện nguyện đều xuất phát từ sự ý thức chung, có như vậy việc hoạt động mới duy trì bền vững và hiệu quả”.

Bài, ảnh: HỒNG NHUNG

Viết bình luận mới

Xem thêm

“Đóa hoa” nghị lực

07:43 23/04/2025

Khiếm khuyết, trải qua nhiều khó khăn, biến cố của cuộc sống, nhưng chị không gục ngã mà vẫn kiên cường vươn lên, như một đóa hoa đầy nghị lực…

Sẻ chia vì cộng đồng

07:34 18/04/2025

Suốt mấy chục năm qua, gia đình bà Nguyễn Thị Thể, ở khu vực An Hòa, phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ, xem việc sẻ chia với các hoàn cảnh khó khăn là một truyền thống, cần được tiếp nối và phát huy.

Hết lòng vì thế hệ tương lai

05:45 05/03/2025

Nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Thêm, ở ấp 9, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, luôn hết lòng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, nhất là các em học sinh, thế hệ tương lai của đất nước.

Góc thiên nhiên ở lớp học hạnh phúc

08:34 13/01/2025

Góc thiên nhiên là một phần trong những tiêu chí thực hiện mô hình lớp học hạnh phúc đã được Trường Tiểu học Võ Nguyên Giáp, ở thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, xây dựng để tạo khung cảnh sư phạm lớp học thêm sáng - thoáng - xanh - sạch - đẹp.

Nửa đời “canh giấc” các Anh hùng liệt sĩ

07:39 19/08/2024

Gần 30 năm qua, ông Điền Văn Thanh (59 tuổi), quản trang Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh cứ lặng thầm, cần mẫn hết lòng chăm lo hương khói, lau chùi, quét dọn các phần mộ liệt sĩ.

Phần ăn giờ ra chơi, tiếp sức học sinh nghèo

07:20 13/05/2024

Đến giờ ra chơi, những em học sinh thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo ở Trường THCS Vị Đông (huyện Vị Thủy) được hỗ trợ phần ăn, giúp các em no lòng trong thời gian đến trường.

Tiếp sức cho thế hệ tương lai

05:55 06/05/2024

Để học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh vững bước đến trường, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các cấp hội đã thực hiện nhiều hoạt động hiệu quả tiếp sức trò nghèo nuôi dưỡng ước mơ hiếu học.

Kết nối, trợ giúp người yếu thế

08:15 25/03/2024

Những người làm nghề công tác xã hội trên địa bàn tỉnh luôn tích cực kết nối, hỗ trợ người yếu thế. Từ đó, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

'Tỏa sáng nghị lực Việt' : Tôn vinh 35 tấm gương lan tỏa nghị lực sống cho cộng đồng người khuyết tật

13:15 25/11/2023

Mỗi tấm gương trong chương trình 'Tỏa sáng nghị lực Việt' là một câu chuyện về ý chí, nghị lực vươn lên, lan tỏa nghị lực sống cho cộng đồng người khuyết tật, tạo ra giá trị cho xã hội.

Nơi cuối trời Tổ quốc, có những đóa "Hoa khuyết" vươn mình

06:00 11/11/2023

Không may mắn sở hữu thân thể lành lặn như bao người, nhưng những “đoá hoa khuyết” vẫn miệt mài lao động chân chính, cống hiến cho đời bằng những nỗ lực vươn lên dù là nhỏ nhất.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân từ ngày 10/5/2025

18:12 09/05/2025

Để đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân, EVN đã và đang thực hiện theo Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2025, trong đó tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm năm 2025 dự kiến khoảng 12,2%, tổng sản lượng điện toàn hệ thống năm 2025 tăng thêm khoảng 33,6 tỷ kWh so với năm 2024.

Góp nhiều ý kiến dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số

17:30 09/05/2025

Chiều ngày 9-5, tại Nhà Quốc hội, trong phiên thảo luận góp ý dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số, bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang, bày tỏ thống nhất với những nội dung quy định của dự thảo Luật,

BHXH, BHYT: Đảm bảo an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi nhà

16:49 09/05/2025

Công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của Nhân dân và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Công đoàn các cơ quan Đảng phát động Tháng công nhân năm 2025 và tổ chức hoạt động chào mừng

16:41 09/05/2025

(HGO) - Ngày 9-5, Công đoàn các cơ quan Đảng tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2025. Qua đó, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động.