“Lá lành đùm lá rách”

Thứ Hai, ngày 25/02/2019 | 08:22

Đó là phương châm sống của bà Trần Kim Đỉnh, ở ấp 6B, xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Bà Đỉnh luôn mong muốn san sẻ yêu thương đến mọi người.

Thấm thoát, người con gái Phong Điền, thành phố Cần Thơ Trần Kim Đỉnh đã về làm dâu xứ Tân Hòa hơn 26 năm. Gắn bó với gia đình chồng, một trong những hộ quan tâm đến công tác an sinh xã hội tại địa phương, cùng bản tính thương người sẵn có, bà Đỉnh như được tiếp thêm sức mạnh để hiện thực hóa ước mơ giúp người của mình. Năm 2005, bà bắt đầu làm từ thiện, rồi trở thành một tình nguyện viên đắc lực của Hội Chữ thập đỏ xã. Đến khi con cái lớn, kinh tế gia đình ổn định, nhận được sự đồng thuận từ chồng, giúp công tác thiện nguyện của bà Đỉnh ngày càng thuận lợi hơn. Bà Đỉnh nói: “Tôi chỉ mong giúp đỡ mọi người, bởi trong cuộc sống có nhiều hoàn cảnh khó khăn, cơm không đủ ăn, áo chẳng đủ mặc. Giúp được ai đó, tôi vui lắm. Tôi nghĩ đây là điều cần thiết trong cuộc sống”.

Do mở nhà máy xay xát lúa, nên bà Đỉnh đã hỗ trợ trấu làm chất đốt cho tổ cơm, cháo, nước sôi miễn phí của Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A nhiều năm qua. Trung bình mỗi năm hơn 4.000 bao trấu, trị giá trên 30 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Ni, Trưởng ban điều hành Tổ cơm, cháo, nước sôi miễn phí, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A, cho biết: “Hàng tháng hoặc quý, chúng tôi sẽ đến nhà cô Đỉnh chở trấu về. Nguồn trấu được tổ dùng làm nhiên liệu khi nấu, nhờ đó tiết kiệm một khoản tiền khá lớn, giúp kinh phí hoạt động được cân đối tốt hơn”.

Bên cạnh đó, vào dịp rằm tháng Bảy, gia đình bà Đỉnh thường phát khoảng 5 tấn gạo hỗ trợ người nghèo trong và ngoài địa phương, được duy trì hơn 10 năm qua. Mỗi phần chỉ 10kg gạo, dù không nhiều nhưng góp phần san sẻ khó khăn với những gia đình neo đơn, nghèo khó. Trước mỗi kỳ phát gạo, bà Đỉnh sẽ thông tin với Hội Chữ thập đỏ xã, người dân đến nhận đều có sự giám sát của địa phương. Để đảm bảo mọi người đều có quà, không ai ít nhiều, bà Đỉnh tiến hành phát phiếu trước 5 ngày, ai có phiếu sẽ được nhận. Bà Thị Nên, ở thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, nói: “Thành thông lệ, nên hễ mùng 10-7 âm lịch là tôi đến nhà cô Đỉnh xin phiếu, đến ngày 15 lại nhận gạo. Nhờ sự hỗ trợ mà những gia đình khó khăn như tôi có thêm bữa cơm no, nhiều khi cô Đỉnh còn cho tiền đi xe ôm về”.

Cũng tận dụng lợi thế nhà máy xay xát lúa, bà Đỉnh đã thực hiện khá thành công mô hình hũ gạo tình thương từ năm 2011 đến nay. Thông thường, có rất nhiều ghe, xuồng tới chà lúa, bà Đỉnh sẽ xin mỗi người vài ký gạo đổ vào thùng. Bình quân từ 3 đến 5 ngày sẽ có hơn 100kg gạo được trao cho Hội Chữ thập đỏ xã. Những suất gạo này giúp địa phương hỗ trợ hàng tháng cho các hộ nghèo, người già neo đơn, người tham gia hiến máu tình nguyện,… Bà Đỉnh luôn giải thích tường tận về ý nghĩa của hũ gạo tình thương, giúp mọi người hiểu rõ, nhìn nhận đúng vấn đề, sẵn sàng giúp đỡ mà không nghĩ ngợi nhiều. Từ đó, hũ gạo tình thương của bà Đỉnh càng nhanh đầy, có nhiều người không cần xin họ vẫn mang đến tặng như một sự đóng góp, chung tay vì những mảnh đời khó khăn.

Ông Huỳnh Công Danh, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Tân Hòa, bộc bạch: “Cô Đỉnh là người nhiệt tình, vui vẻ, đóng góp tích cực cho công tác thiện nguyện nên ai cũng quý. Mỗi lần địa phương tổ chức đoàn hiến máu tình nguyện, cô sẽ hỗ trợ 1,5 triệu đồng để những người tham gia có thêm tiền bồi dưỡng sức khỏe”.

Ngoài ra, bà Đỉnh cũng thường xuyên đồng hành với chương trình “Cảm thông và chia sẻ”, tích cực tham gia hiến máu tình nguyện,…. Vừa làm tốt công tác xã hội, lại đảm trách chu tất công việc gia đình, đối với người phụ nữ này là cả một sự nỗ lực không mệt mỏi ở tuổi 46. Hiện tại, bà Đỉnh còn đang học thêm khóa hốt thuốc nam, mong muốn vài năm tới sẽ có đủ trình độ để trở thành một lương y, mở phòng khám bệnh và châm cứu miễn phí cho người nghèo.

Bà Đỉnh tâm nguyện, sẽ giúp đỡ mọi người trong khả năng có thể, điều đó rất cần thiết để cuộc sống thêm nhiều niềm vui.

Bài, ảnh: GIA KHÁNH

Viết bình luận mới

Xem thêm

“Từng thập tử nhất sinh, nên tôi muốn làm thiện nguyện đến cuối đời”

05:46 09/06/2025

Với bà Nguyễn Thị Bích Liễu, sinh năm 1974, ở ấp 8, xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, làm thiện nguyện đã trở thành một công việc toàn thời gian, bà tâm niệm sẽ gắn bó đến cuối đời.

Công nghệ kết nối những tấm lòng nhân ái

14:16 25/05/2025

Những kênh thông tin điện tử, mạng xã hội không chỉ là nơi kết nối bạn bè mà còn trở thành cầu nối của những tấm lòng nhân ái. Từ những bài viết, video do các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ), các hoạt động nhân đạo được kết nối.

“Đóa hoa” nghị lực

07:43 23/04/2025

Khiếm khuyết, trải qua nhiều khó khăn, biến cố của cuộc sống, nhưng chị không gục ngã mà vẫn kiên cường vươn lên, như một đóa hoa đầy nghị lực…

Sẻ chia vì cộng đồng

07:34 18/04/2025

Suốt mấy chục năm qua, gia đình bà Nguyễn Thị Thể, ở khu vực An Hòa, phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ, xem việc sẻ chia với các hoàn cảnh khó khăn là một truyền thống, cần được tiếp nối và phát huy.

Hết lòng vì thế hệ tương lai

05:45 05/03/2025

Nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Thêm, ở ấp 9, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, luôn hết lòng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, nhất là các em học sinh, thế hệ tương lai của đất nước.

Góc thiên nhiên ở lớp học hạnh phúc

08:34 13/01/2025

Góc thiên nhiên là một phần trong những tiêu chí thực hiện mô hình lớp học hạnh phúc đã được Trường Tiểu học Võ Nguyên Giáp, ở thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, xây dựng để tạo khung cảnh sư phạm lớp học thêm sáng - thoáng - xanh - sạch - đẹp.

Nửa đời “canh giấc” các Anh hùng liệt sĩ

07:39 19/08/2024

Gần 30 năm qua, ông Điền Văn Thanh (59 tuổi), quản trang Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh cứ lặng thầm, cần mẫn hết lòng chăm lo hương khói, lau chùi, quét dọn các phần mộ liệt sĩ.

Phần ăn giờ ra chơi, tiếp sức học sinh nghèo

07:20 13/05/2024

Đến giờ ra chơi, những em học sinh thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo ở Trường THCS Vị Đông (huyện Vị Thủy) được hỗ trợ phần ăn, giúp các em no lòng trong thời gian đến trường.

Tiếp sức cho thế hệ tương lai

05:55 06/05/2024

Để học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh vững bước đến trường, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các cấp hội đã thực hiện nhiều hoạt động hiệu quả tiếp sức trò nghèo nuôi dưỡng ước mơ hiếu học.

Kết nối, trợ giúp người yếu thế

08:15 25/03/2024

Những người làm nghề công tác xã hội trên địa bàn tỉnh luôn tích cực kết nối, hỗ trợ người yếu thế. Từ đó, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...