Những chuyến đò nghĩa tình

Thứ Hai, ngày 09/04/2018 | 08:08

Những chuyến đò miễn phí mang đầy tình nghĩa, đã chở biết bao nhiêu người qua lại con sông ở ấp Tư Sáng, nhắc đến chủ đò, người ta lại nói đến tấm lòng đẹp của ông Mười Hùng.

Có dịp đi chuyến đò của ông Mười Hùng, ở ấp Tư Sáng, xã Tân Tiến, thành phố Vị Thanh, vài lần và tôi biết được một điều khá đặc biệt, đó là ông đưa miễn phí vào các ngày rằm lớn trong năm. Hôm nay, tôi quyết tâm tìm gặp đến gia đình ông vào một buổi chiều tắt nắng để hiểu rõ hơn về việc làm này. Căn nhà nhỏ nằm cạnh bến đò với dòng sông yên ả, những đám lục bình trôi nhẹ nên lòng người cảm thấy thật yêu đời và ở đó có một tấm lòng đầy thiện nguyện.

Chuyến đò nghĩa tình sẽ được nối tiếp nhau bởi những tấm lòng đầy thiện nguyện.

Việc nhiều người được đi qua đò của ông Mười Hùng miễn phí vào những ngày rằm dường như đã quá quen thuộc. Chị Nguyễn Thị Ngọc, ở phường VII, thành phố Vị Thanh, chia sẻ: “Nhiều lần qua đò ông bà không góp tiền tôi có hỏi ra thì mới biết lý do. Tuy mỗi chuyến đò không bao nhiêu tiền nhưng ở đó chứa đựng một hành động đẹp, rất cần được nhân rộng và phát huy”.

Từ khi lập bến đò vào năm 2006 đến nay, vợ chồng ông Phạm Văn Hùng (Mười Hùng) và bà Đặng Thị Thu Hà đã duy trì thực hiện việc đưa đò miễn phí. 12 năm một khoảng thời gian không gọi là ngắn và đủ để mọi người đều có thể cảm nhận được cái tâm của ông bà. Ông Hùng nói với tôi rằng, đây là điều cần thiết và nên làm để góp phần nhỏ của mình cho quê hương và cộng đồng. Nhâm nhi tách trà nóng, ông Mười Hùng bộc bạch: “Tôi còn đưa đò là còn miễn phí. Việc làm của mình nhỏ lắm nhưng thấy cũng vui bởi đó là tâm nguyện của vợ chồng tôi”.

Ở cái ngưỡng tuổi gần 70, là thương binh hạng 4/4, thu nhập của vợ chồng ông đều phụ thuộc vào việc đưa đò, nhưng những chuyến đò miễn phí vẫn được duy trì đều đặn. Tất cả mọi người dân đều được đưa miễn phí không phân biệt giàu nghèo, lứa tuổi. Theo chia sẻ của ông Hùng, tổng chi phí cho những chuyến đò miễn phí hàng năm khoảng hơn 7 triệu đồng. Dù đây là số tiền không nhỏ đối với gia đình nhưng vợ chồng ông cảm thấy đó là niềm vui, là việc cần và nên làm. Do tuổi cao, sức yếu ông phải thuê người chạy đò với giá 300.000 đồng/ngày.

Việc làm của ông Mười Hùng tuy nhỏ nhưng cũng đã góp phần thêm hương thơm cho đời giữa cuộc sống còn lắm bộn bề, khó khăn của cơm áo gạo tiền. Điều này chứng minh rằng đâu đó len lỏi trong cuộc sống vẫn còn những người tốt, những tấm lòng đầy thiện nguyện, làm đẹp cho đời và làm giàu quê hương. Ngoài đưa đò miễn phí, ông bà còn thường xuyên tham gia công tác cộng đồng, hăng hái đóng góp khi địa phương vận động xã hội hóa hoặc đóng góp quỹ hỗ trợ học sinh hiếu học giúp các em có điều kiện đến trường.

Mỗi người có thể chọn cho bản thân những việc làm cụ thể khác nhau để giúp ích cộng đồng tùy vào điều kiện thực tế. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là việc làm đó thật sự có ý nghĩa mang đến lợi ích cho tập thể, cộng đồng. Những việc làm tốt được duy trì thực hiện sẽ chứa đựng nhiều giá trị nhân văn cần thiết trong cuộc sống. Đó sẽ là những bông hoa điểm tô thêm cho khu vườn nhân ái ngày càng thêm nhiều hương sắc. Mỗi một bàn tay chung sức xây dựng sẽ là một viên gạch làm nên những thành công mới để quê hương, xã hội ngày thêm giàu đẹp.

Chia tay chuyến đò của ông Mười Hùng khi ánh mặt trời dần tắt nắng, nhưng đâu đó vẫn còn le lói ánh sáng của niềm tin, niềm hy vọng. Một ánh sáng đủ để tiếp thêm sức mạnh cho những chuyến đò của ông ngày ngày nối tiếp. Tin rằng ánh sáng niềm tin ấy sẽ còn thắp sáng trong lòng mỗi người để góp nhặt nên những chuyến đò nghĩa tình ngày càng được duy trì và nhân rộng, để cuộc sống vẫn còn mãi nhiều điều tốt đẹp.

Bài, ảnh: HỒNG NHUNG

Viết bình luận mới

Xem thêm

“Từng thập tử nhất sinh, nên tôi muốn làm thiện nguyện đến cuối đời”

05:46 09/06/2025

Với bà Nguyễn Thị Bích Liễu, sinh năm 1974, ở ấp 8, xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, làm thiện nguyện đã trở thành một công việc toàn thời gian, bà tâm niệm sẽ gắn bó đến cuối đời.

Công nghệ kết nối những tấm lòng nhân ái

14:16 25/05/2025

Những kênh thông tin điện tử, mạng xã hội không chỉ là nơi kết nối bạn bè mà còn trở thành cầu nối của những tấm lòng nhân ái. Từ những bài viết, video do các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ), các hoạt động nhân đạo được kết nối.

“Đóa hoa” nghị lực

07:43 23/04/2025

Khiếm khuyết, trải qua nhiều khó khăn, biến cố của cuộc sống, nhưng chị không gục ngã mà vẫn kiên cường vươn lên, như một đóa hoa đầy nghị lực…

Sẻ chia vì cộng đồng

07:34 18/04/2025

Suốt mấy chục năm qua, gia đình bà Nguyễn Thị Thể, ở khu vực An Hòa, phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ, xem việc sẻ chia với các hoàn cảnh khó khăn là một truyền thống, cần được tiếp nối và phát huy.

Hết lòng vì thế hệ tương lai

05:45 05/03/2025

Nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Thêm, ở ấp 9, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, luôn hết lòng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, nhất là các em học sinh, thế hệ tương lai của đất nước.

Góc thiên nhiên ở lớp học hạnh phúc

08:34 13/01/2025

Góc thiên nhiên là một phần trong những tiêu chí thực hiện mô hình lớp học hạnh phúc đã được Trường Tiểu học Võ Nguyên Giáp, ở thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, xây dựng để tạo khung cảnh sư phạm lớp học thêm sáng - thoáng - xanh - sạch - đẹp.

Nửa đời “canh giấc” các Anh hùng liệt sĩ

07:39 19/08/2024

Gần 30 năm qua, ông Điền Văn Thanh (59 tuổi), quản trang Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh cứ lặng thầm, cần mẫn hết lòng chăm lo hương khói, lau chùi, quét dọn các phần mộ liệt sĩ.

Phần ăn giờ ra chơi, tiếp sức học sinh nghèo

07:20 13/05/2024

Đến giờ ra chơi, những em học sinh thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo ở Trường THCS Vị Đông (huyện Vị Thủy) được hỗ trợ phần ăn, giúp các em no lòng trong thời gian đến trường.

Tiếp sức cho thế hệ tương lai

05:55 06/05/2024

Để học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh vững bước đến trường, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các cấp hội đã thực hiện nhiều hoạt động hiệu quả tiếp sức trò nghèo nuôi dưỡng ước mơ hiếu học.

Kết nối, trợ giúp người yếu thế

08:15 25/03/2024

Những người làm nghề công tác xã hội trên địa bàn tỉnh luôn tích cực kết nối, hỗ trợ người yếu thế. Từ đó, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...