Thứ Hai, ngày 06/03/2023 | 07:50
Nhiều gia đình đã vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống nhờ chương trình “Cảm thông và chia sẻ”, một chương trình đậm tính nhân văn, huy động được sự tham gia nhiệt tình của cộng đồng.
Sau “Cảm thông và chia sẻ”, ông Dư có vốn buôn bán, thu nhập nhờ đó ổn định và cuộc sống đỡ lo toan hơn trước rất nhiều.
Góp sức chăm lo người nghèo
Có dịp đến thăm gia đình ông Trần Văn Dư, ở ấp 5, xã Vị Thanh, một trong những gia đình được thực hiện chương trình “Cảm thông và chia sẻ”, mọi người sẽ thấy được sự thay đổi đáng kể của gia đình từ sau khi chương trình được thực hiện. Ngôi nhà vững chãi thay thế cho căn nhà lá lụp xụp trống trước hở sau, sức khỏe của ông Dư và vợ ổn định hơn rất nhiều.
Ông Dư bộc bạch: “Gia đình tôi có được cuộc sống như ngày hôm nay, tất cả là nhờ các cô, chú, anh, chị trong hội chữ thập đỏ đã quan tâm giúp đỡ thực hiện chương trình “Cảm thông và chia sẻ”, nếu không có sự giúp sức ấy, chắc giờ này gia đình vẫn còn khó khăn lắm”. Tiếp lời chồng, bà Huỳnh Thị Tám (vợ ông Dư), kể thêm: “Hồi trước, tôi bị bệnh tim, chồng tôi cũng bị bệnh, hai con còn nhỏ. Cuộc sống lúc nào cũng túng thiếu rồi thêm bệnh tật không tiền chữa bệnh. Còn căn nhà lá đã xuống cấp, dột nát, thậm chí mùa mưa không có chỗ để ngủ, nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên đành chịu”.
Trước hoàn cảnh khó khăn này, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã phối hợp thực hiện chương trình “Cảm thông và chia sẻ”. Từ ngày chương trình được thực hiện, cuộc sống gia đình như bước sang trang mới, nhất là đã có được căn nhà vững chãi để ở. Ông Dư cho biết: “Nếu không có sự giúp đỡ chắc gia đình tôi vẫn đang trong cái vòng lẩn quẩn nghèo khó, bệnh tật. Chính sự san sẻ của mọi người đã tạo điều kiện, tiếp thêm động lực để chúng tôi có thể vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”.
Gia đình ông Dư được thực hiện chương trình “Cảm thông và chia sẻ” vào năm 2014. Thông qua chương trình, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, các tổ chức, mạnh thường quân đã hỗ trợ gia đình trên 54 triệu đồng. Từ số tiền này, gia đình đã cất lại căn nhà trị giá hơn 34 triệu đồng, còn 20 triệu đồng thì gửi tiết kiệm. Nhờ sự giúp sức này, cả hai người con của ông đều đã tốt nghiệp THPT.
Cách đây 2 năm, ông Dư rút 20 triệu đồng tiết kiệm lúc trước để mở tiệm tạp hóa nhỏ tại nhà. Mỗi ngày kiếm được từ 50.000-70.000 đồng, hôm nào đắt cũng trên 100.000 đồng. “Tôi bị khuyết tật ở chân, còn vợ tuy đã uống thuốc nhưng bệnh vẫn còn nên không đủ sức khỏe để đi làm thuê. Nhờ buôn bán hàng ngày và con gái đi làm nên cuộc sống cũng ổn định. Vợ chồng tôi sẽ cố gắng hơn nữa, để cuộc sống thêm phát triển không phụ sự quan tâm, hỗ trợ của mọi người”, ông Dư bày tỏ.
Trò chuyện cùng vợ chồng ông Dư, mọi người cảm nhận được niềm vui của gia đình khi đã phần nào vượt qua cơn khốn khó, cuộc sống từng bước ổn định. Cùng với gia đình ông Dư, nhiều hoàn cảnh khác được thực hiện chương trình “Cảm thông và chia sẻ” đã có cuộc sống tốt hơn.
Kết nối nhiều tấm lòng nhân ái
Với ý nghĩa thiết thực, “Cảm thông và chia sẻ” không chỉ tạo được sức lan tỏa trong hệ thống các cấp hội, mà còn thu hút rất nhiều người quan tâm từ các cụ già đến những thanh niên, kể cả các em thiếu nhi. Ông Nguyễn Chí Nghề, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, cho biết: “Tham gia chương trình, cảm động nhất là có nhiều cô chú lớn tuổi, người đi đứng khó khăn hoặc những người có hoàn cảnh khó khăn cũng đồng hành cùng chương trình để kịp thời hỗ trợ những hoàn cảnh nghèo khó, bệnh tật”.
Nếu như những lần đầu thực hiện, chương trình “Cảm thông và chia sẻ” gặp không ít khó khăn. Năm đầu tiên, mỗi chương trình chỉ từ 30-50 triệu đồng đóng góp, hơn 200 tình nguyện viên tham gia. Còn hiện nay, mỗi lần chương trình được thực hiện sẽ có từ 400-500 người cùng tham gia, số tiền hỗ trợ cũng tăng lên rất nhiều, trung bình từ 100 triệu đồng trở lên. Bà Nguyễn Thị Chi, Câu lạc bộ Những người tình nguyện làm công tác nhân đạo thị trấn Kinh Cùng, huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Những nhân vật được chọn thực hiện chương trình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mỗi tháng các thành viên trong câu lạc bộ đều đóng góp và vận động các mạnh thường quân ủng hộ chương trình. Nhờ chương trình ý nghĩa này nhiều hoàn cảnh đã được hồi sinh, hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn”.
Được thực hiện từ năm 2014, chương trình “Cảm thông và chia sẻ” đã trợ giúp 81 cảnh đời, với tổng số tiền trên 9,7 tỉ đồng. Hiệu quả chương trình mang lại rất thiết thực, giúp mọi người có thêm điều kiện để vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.
Ông Nguyễn Chí Nghề, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, cho biết: “Phát huy vai trò nòng cốt, điều phối trong các hoạt động nhân đạo, các cấp hội chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh tiếp tục khảo sát, kết nối những tấm lòng nhân ái, để hỗ trợ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn thông qua chương trình, để không ai bị bỏ lại phía sau”.
Được thực hiện từ năm 2014, chương trình “Cảm thông và chia sẻ” đã trợ giúp 81 cảnh đời, với tổng số tiền trên 9,7 tỉ đồng. Thông qua chương trình, các em học sinh được tiếp bước đến trường, những gia đình có người bệnh có điều kiện để chữa trị, ổn định sức khỏe, tiếp tục lao động, sản xuất... |
Bài, ảnh: BÍCH CHÂU
07:43 23/04/2025
Khiếm khuyết, trải qua nhiều khó khăn, biến cố của cuộc sống, nhưng chị không gục ngã mà vẫn kiên cường vươn lên, như một đóa hoa đầy nghị lực…
07:34 18/04/2025
Suốt mấy chục năm qua, gia đình bà Nguyễn Thị Thể, ở khu vực An Hòa, phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ, xem việc sẻ chia với các hoàn cảnh khó khăn là một truyền thống, cần được tiếp nối và phát huy.
05:45 05/03/2025
Nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Thêm, ở ấp 9, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, luôn hết lòng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, nhất là các em học sinh, thế hệ tương lai của đất nước.
08:34 13/01/2025
Góc thiên nhiên là một phần trong những tiêu chí thực hiện mô hình lớp học hạnh phúc đã được Trường Tiểu học Võ Nguyên Giáp, ở thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, xây dựng để tạo khung cảnh sư phạm lớp học thêm sáng - thoáng - xanh - sạch - đẹp.
07:39 19/08/2024
Gần 30 năm qua, ông Điền Văn Thanh (59 tuổi), quản trang Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh cứ lặng thầm, cần mẫn hết lòng chăm lo hương khói, lau chùi, quét dọn các phần mộ liệt sĩ.
07:20 13/05/2024
Đến giờ ra chơi, những em học sinh thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo ở Trường THCS Vị Đông (huyện Vị Thủy) được hỗ trợ phần ăn, giúp các em no lòng trong thời gian đến trường.
05:55 06/05/2024
Để học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh vững bước đến trường, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các cấp hội đã thực hiện nhiều hoạt động hiệu quả tiếp sức trò nghèo nuôi dưỡng ước mơ hiếu học.
08:15 25/03/2024
Những người làm nghề công tác xã hội trên địa bàn tỉnh luôn tích cực kết nối, hỗ trợ người yếu thế. Từ đó, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.
13:15 25/11/2023
Mỗi tấm gương trong chương trình 'Tỏa sáng nghị lực Việt' là một câu chuyện về ý chí, nghị lực vươn lên, lan tỏa nghị lực sống cho cộng đồng người khuyết tật, tạo ra giá trị cho xã hội.
06:00 11/11/2023
Không may mắn sở hữu thân thể lành lặn như bao người, nhưng những “đoá hoa khuyết” vẫn miệt mài lao động chân chính, cống hiến cho đời bằng những nỗ lực vươn lên dù là nhỏ nhất.
22:40 25/04/2025
(HGO) – Tối 25-4, tại đường Vũ Đình Liệu, khu vực 6, phường Ngã Bảy, đã diễn ra khai mạc “Tuần lễ du lịch và xúc tiến đầu tư thành phố Ngã Bảy lần II, năm 2025”, nhằm chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), 139 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2025); kỷ niệm 20 năm thành lập thị xã, 10 năm đô thị loại III, 5 năm công nhận thành phố và 110 năm hình thành vùng đất Ngã Bảy.
22:24 25/04/2025
(HGO) - Chiều 25-4, tại Di tích lịch sử - văn hóa Căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các sở, ban, ngành có liên quan, kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức chương trình tọa đàm nghệ thuật nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
19:00 25/04/2025
(HGO) - Xuất phát từ Thành phố Hồ Chí Minh, sau hơn 2 ngày đêm trên biển cả, Đoàn công tác số 11, trong đó có Đoàn công tác tỉnh Hậu Giang trên tàu KN 290 đã cập các đảo.
18:51 25/04/2025
Tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2024, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Văn Thanh đã có đánh giá sâu sắc về kết quả các phong trào thi đua và đề ra những giải pháp trọng tâm của tỉnh cần thực hiện trong năm 2025.