Thứ Sáu, ngày 27/01/2023 | 06:11
“Việt Nam, với tất cả những gì đã làm cho người dân của mình, các bạn có thể tự hào. Và tôi nghĩ người dân Việt Nam rất hạnh phúc, mọi người đều công nhận rằng Việt Nam là một đất nước rất an toàn”.
Đại sứ Algeria tại Việt Nam Boubazine Abdelhamid.
Đại sứ Algeria tại Việt Nam Boubazine Abdelhamid đã khẳng định như vậy khi trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN nhân dịp năm mới 2023. Theo ông, “Việt Nam là một xã hội hòa bình, có giáo dục, không có bạo lực, người dân chan hòa”.
Ông Boubazine Abdelhamid nói rằng, Việt Nam là quốc gia luôn tôn trọng quyền con người, thể hiện ở việc Việc Nam là lực lượng tham gia tích cực vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc.
Chúc mừng Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, Đại sứ Boubazine Abdelhamid bày tỏ tin tưởng rằng Việt Nam sẽ là một đại diện tốt, bảo vệ nhân quyền mà không có sự phân biệt đối xử.
“Việt Nam và Algeria sẽ cùng nhau tham gia Hội đồng Nhân quyền và chúng ta sẽ bảo vệ quan niệm của mình vì quyền con người, quyền được sống”, ông Boubazine Abdelhamid nói.
Đại sứ Boubazine Abdelhamid bày tỏ sự thán phục về những tiến bộ và thành tựu kinh tế - xã hội của Việt Nam kể từ khi bắt đầu công cuộc Đổi mới năm 1986. Theo ông, tầm nhìn sáng suốt và sự lựa chọn đúng đắn các chính sách của các nhà lãnh đạo Việt Nam đã giúp Việt Nam đạt được những bước tiến lớn trong phát triển kinh tế - xã hội.
“Từ một nước thiếu lương thực, Việt Nam ngày nay không chỉ đảm bảo đầy đủ an ninh lương thực trong nước mà còn vươn lên là quốc gia xuất khẩu gạo và các sản phẩm nông nghiệp đứng đầu thế giới. Không chỉ đạt nhiều thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực nông nghiệp, mà ngay cả ngành công nghiệp của Việt Nam cũng ghi nhận sự phát triển bền vững”, Đại sứ Boubazine Abdelhamid nhấn mạnh.
Theo Đại sứ, Việt Nam là một trong những nền kinh tế mở nhất trên thế giới hiện nay với khoảng 70 hiệp định thương mại (song phương và đa phương) được ký kết. Trong năm 2023, Việt Nam và Algeria có thể tăng cường trao đổi thương mại. Tuy nhiên, một số hiệp định thương mại, vận tải hàng hải và các hiệp định khác cần được gia hạn và đổi mới, tạo động lực cho sự phát triển quan hệ hợp tác giữa Algeria và Việt Nam.
Kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 28-10-1962, quan hệ giữa Việt Nam và Algeria không ngừng được củng cố và phát triển. Hai nước luôn dành cho nhau sự ủng hộ, giúp đỡ cả về chính trị, tinh thần và vật chất trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước ở mỗi quốc gia. Hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học kỹ thuật... cũng đã có những bước phát triển tích cực.
Đại sứ cho biết đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến việc trao đổi đoàn và trao đổi thương mại giữa hai nước, do đó việc tổ chức kỳ họp lần thứ 12 của Ủy ban hỗn hợp tại Hà Nội thời gian tới trong bối cảnh dịch bệnh suy giảm sẽ tạo động lực mới cho quan hệ song phương.
Về lĩnh vực đầu tư, dự án thăm dò và khai thác dầu khí của Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) đã trở thành dự án tiêu biểu cho mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Algeria.
Ngoài ra, trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, hợp tác văn hóa cũng luôn là điểm sáng và được triển khai sâu rộng tại Algeria. Hợp tác văn hóa đã thực sự trở thành “cầu nối” giữa Việt Nam và Algeria, trong đó các giá trị văn hóa được chia sẻ trên cơ sở tôn trọng sự khác biệt.
Đại sứ Boubazine Abdelhamid cho biết thời điểm ông đặt chân đến Việt Nam trùng với dịp đón Tết dương lịch và sau đó là Tết âm lịch cổ truyền của người dân Việt Nam.
“Cũng vào dịp này, tôi đã phát hiện ra sự gắn bó bền chặt của người Việt Nam với văn hóa và truyền thống của tổ tiên đã được hun đúc qua nhiều thế kỷ. Lễ tết chính là dịp để thể hiện sự gắn bó của người Việt Nam đối với gia đình, sự gắn kết giữa các thế hệ và sâu sắc hơn là nhớ về cội nguồn”, Đại sứ Boubazine Abdelhamid chia sẻ.
Theo TTXVN
14:24 08/06/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Estonia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Estonia Lauri Hussar tại trụ sở Quốc hội Estonia.
08:10 06/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, trong khuôn khổ đàm phán Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, phiên đàm phán cấp Bộ trưởng giữa Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Việt Nam và Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer,
06:10 05/06/2025
Sáng ngày 4-6, tại Trụ sở các cơ quan của Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến tiếp bà Joanna Skoczek, Đại sứ Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam.
05:39 04/06/2025
Từ ngày 1 đến 4-6, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dẫn đầu đã thăm, làm việc tại Sri Lanka.
05:02 03/06/2025
Tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã tiếp các chuyên gia, nhà khoa học của Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) do Giáo sư Nguyễn Đức Khương làm trưởng đoàn.
05:02 02/06/2025
Bên lề Đối thoại Shangri-La lần thứ 22 tại Singapore, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Điều phối dịch vụ công kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Singapore Chan Chun Sing.
18:27 29/05/2025
Sáng ngày 29-5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Hungary Sulyok Tamás đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27 đến 29-5.
06:51 29/05/2025
Sáng ngày 28-5, trong chương trình thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 46 cùng các hội nghị cấp cao liên quan, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự phiên thảo luận “Lưới thông minh: Kết nối thông qua AI tự chủ”.
18:22 27/05/2025
Sáng ngày 27-5, tại tỉnh Mei, Nhật Bản, trong khuôn khổ chuyến công tác dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 30, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng và đoàn công tác đã thăm và làm việc với Tập đoàn Kioxia.
08:11 27/05/2025
Ngày 26-5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc ăn sáng làm việc với Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet và Thủ tướng CHDCND Lào Sonexay Siphandone nhân dịp thăm chính thức Malaysia, tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các hội nghị cấp cao liên quan tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia.
11:10 09/06/2025
(HGO) – Sáng ngày 9-6, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.
05:58 09/06/2025
(HG) - Mới đây, tại Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (thành phố Cần Thơ), Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam (VIETRISA) tổ chức lễ xuất khẩu lô hàng “Gạo Việt xanh phát thải thấp” đầu tiên sang Nhật Bản. Đây là sự kiện đánh dấu sản phẩm gạo từ Đề án “Phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh
05:57 09/06/2025
Vượt qua các khó khăn về vật liệu, nền đất yếu…, Dự án thành phần 3 thuộc Dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, giai đoạn 1 đang được tăng tốc thi công “3 ca, 4 kíp” để kịp về đích vào tháng 7-2026.
05:55 09/06/2025
Nhận thức rõ tầm quan trọng của an toàn thực phẩm (ATTP), lực lượng cán bộ cơ sở đang trở thành điểm tựa vững chắc, làm cầu nối đưa kiến thức, hành động và ý thức về ATTP đến từng hộ dân, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, bền vững ngay từ gốc.