Chủ Nhật, ngày 25/05/2025 | 14:22
Dịp Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), ông Nguyễn Thành Út, ở xã Tân Phú, thị xã Long Mỹ, vinh dự nhận được Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng - một mốc son đáng tự hào của cuộc đời mà ông gọi giản dị là “Một đời theo Đảng”.
Đảng viên Nguyễn Thành Út (giữa) cùng con trai và con gái bên Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng được trao tặng.
4 lần vinh dự được gặp Bác Hồ
Ở tuổi 96, mái tóc bạc trắng, dáng người gầy gò, da dẻ lắm đồi mồi và trí nhớ đã không còn như xưa, nhưng ông Nguyễn Thành Út, đảng viên Chi bộ ấp Long Trị, vẫn vẹn nguyên niềm tin, ký ức một thời đi theo Đảng, theo Bác Hồ vĩ đại.
Ông Út sinh năm 1929, quê quán xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng. Tháng 3-1947, khi mới 18 tuổi, ông Út nhập ngũ, mang theo hoài bão góp sức vào sự nghiệp kháng chiến chống thực dân Pháp, giành độc lập cho dân tộc. Những năm tháng ấy, ông luôn thể hiện tinh thần kiên trung, sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ mà Đảng giao phó, không nề hà gian khổ.
Đầu tháng 3-1950, chàng trai 21 tuổi vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng. “Trong không khí trang nghiêm, tôi đã nêu rõ lời thề của người đảng viên, quyết tâm nguyện một lòng đi theo Đảng, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao phó, thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ…”.
Năm 1954, sau khi Hiệp định Giơnevơ được ký kết, đất nước tạm thời bị chia cắt. Với tầm nhìn xa, trông rộng, Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ đạo khẩn trương bố trí một bộ phận cán bộ, đảng viên ở lại miền Nam để lãnh đạo cuộc kháng chiến và chuyển hàng vạn đồng bào, con em các gia đình cách mạng đi cùng với bộ đội, cán bộ tập kết ra Bắc nhằm đào tạo để góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, vừa chuẩn bị lực lượng cho cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Và ông Nguyễn Thành Út là một trong những người con miền Nam có mặt trong đợt tập kết lịch sử ấy.
Thật may mắn, trong những năm tháng sống và công tác tại miền Bắc, ông có đến 4 lần vinh dự được gặp Bác Hồ. Trong đó, lần đáng nhớ nhất là vào năm 1958 tại Hà Nội.
Ông kể lại bằng giọng đầy xúc động: “Tôi với Bác cùng đoàn người đi bộ khoảng nửa cây số xuống thăm đất ruộng. Bác lấy tay chỉ chỗ này chỗ kia rồi lội xuống ruộng, dùng gàu tát nước chống hạn cùng bà con. Khi thấy Bác, mọi người bỏ hết gàu, chạy đến chào và hô vang tên Bác…”, ông Út vừa kể vừa vỗ tay như thể sống lại khoảnh khắc năm nào.
Kiên quyết đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực
Trong hơn 30 năm hoạt động cách mạng, ông Nguyễn Thành Út đã cống hiến không ngừng nghỉ cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Trước khi về hưu, ông giữ chức vụ Tiểu đoàn phó thuộc đơn vị Đoàn 13, Quân khu 7, với cấp bậc Thượng úy.
Xuất ngũ nhưng tinh thần cách mạng chưa bao giờ lắng xuống khi ông được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi đoàn ấp, Trưởng ấp, làm công tác Mặt trận...
Với uy tín của mình, năm 2015, dù tuổi đã cao (86 tuổi), ông Út vẫn được đảng viên tín nhiệm bầu làm đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Tân Phú lần thứ III, nhiệm kỳ 2015-2020.
Tại Đại hội, ông đã trực tiếp đóng góp nhiều ý kiến quan trọng về công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao đạo đức cách mạng cho đảng viên - điều mà cả cuộc đời ông luôn quan tâm.
Ông Đinh Hoàng Nhã, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Tân Phú: đánh giá: “Đồng chí Nguyễn Thành Út là tấm gương tiêu biểu về phẩm chất người đảng viên mẫu mực. Không khoan nhượng với những biểu hiện tiêu cực, thẳng thắn đấu tranh với các hành vi tham nhũng, suy thoái của cán bộ trong các buổi họp chi bộ; đồng thời vận động gia đình, bà con hưởng ứng các phong trào thi đua ở địa phương. Đồng chí nói được, làm được và vận động tốt mọi người cùng làm theo”.
Suốt từ năm 2006 đến nay, ông Nguyễn Thành Út liên tiếp được biểu dương qua các phong trào thi đua yêu nước, có thành tích tiêu biểu trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tích cực trong công tác hội người cao tuổi; tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh; thực hiện tốt phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư…
Hiện sức ông đã yếu, trí nhớ có phần sa sút nhưng điều khiến ông tự hào là sự trưởng thành của con cháu. Ông bà có 4 người con, trong đó 1 là đảng viên công tác tại ấp luôn nỗ lực đóng góp những điều có ích cho xã hội.
Anh Nguyễn Tri Phủ, Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp Long Trị 1, tự hào: “Tuy ba tôi không còn khỏe, nhưng tấm gương của ba luôn được con cháu noi theo. Bản thân là một đảng viên, tôi đã và sẽ tiếp tục sống cho xứng đáng, phải chấp hành tuyệt đối sự phân công của Đảng, cố gắng nối bước theo cha ông, đi theo con đường của ba đã chọn, không làm ba thất vọng”.
Nhìn lại chặng đường dài, giờ đây ông Nguyễn Thành Út có thể tự hào với những gì mình có được.
Hành trình của người đảng viên 75 năm tuổi Đảng ấy vẫn đang được viết tiếp bằng chính tấm gương của con, cháu. Ông luôn tâm niệm “Gốc có vững thì cây mới bền, Đảng muốn mạnh thì mỗi đảng viên phải mạnh” và mong muốn các đảng viên trẻ không ngừng học hỏi, rèn giũa đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.
THẢO TIÊN
05:13 22/05/2025
Để đáp ứng cho nhu cầu phát triển, Chính phủ ban hành Nghị định số 98/2005/NĐ-CP ngày 26-7-2005 thành lập thị xã Tân Hiệp (nay là thành phố Ngã Bảy). Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính, ngày 1-9-2005 huyện Phụng Hiệp chính thức đi vào hoạt động. Trung tâm hành chính huyện đặt tại thị trấn Cây Dương.
09:23 20/05/2025
Trong phiên thảo luận tổ đóng góp dự thảo Luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi), đại biểu Lê Minh Nam, Ủy viên Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội (ĐBQH chuyên trách), Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang, có những góp ý để hoàn thiện dự thảo luật trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá XV.
08:10 20/05/2025
(HG) - Trung tâm Chính trị thành phố Vị Thanh vừa tổ chức bế giảng Lớp bồi dưỡng lý luận chính trị, cấp giấy chứng nhận cho 68 đảng viên mới.
08:09 13/05/2025
Việc sáp nhập tỉnh, bỏ cấp huyện, giảm nhiều phường, xã sẽ tạo động lực mới cho sự phát triển kinh tế - xã hội, nhưng bên cạnh đó cũng đặt ra nhiều bài toán mới, trong đó có vấn đề quản lý, sử dụng hiệu quả trụ sở dôi dư, tránh bỏ hoang, lãng phí.
07:33 12/05/2025
(HG) - Trường Chính trị tỉnh vừa tổ chức Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn đánh giá nhiệm thu cơ sở kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Nghiên cứu giải pháp nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất, kinh doanh của hợp tác xã nông nghiệp ở tỉnh Hậu Giang”, do Ths. Lê Văn Tuyên làm chủ nhiệm, Trường Chính trị tỉnh là cơ quan chủ trì, được thực hiện từ tháng 5 năm 2023 đến nay, với tổng kinh phí gần 1,2 tỉ đồng.
07:29 06/05/2025
Công tác sắp xếp bộ máy và xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp đang được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, bảo đảm đồng bộ, thống nhất, thông suốt, hiệu quả.
09:52 05/05/2025
Đầu năm đến nay, thị xã Long Mỹ kết nạp được 134 đảng viên, vượt 15 đảng viên so với chỉ tiêu được tỉnh giao. Vậy đâu là nguyên nhân giúp thị xã đạt kết quả đáng phấn khởi này ?
05:57 29/04/2025
Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Châu Thành đang hướng về Đại lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), với tấm lòng tri ân và khát vọng vươn mình vào kỷ nguyên mới.
09:00 25/04/2025
Hòa cùng không khí hân hoan chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 139 năm Ngày Quốc tế Lao động, huyện Phụng Hiệp tổ chức nhiều hoạt động tri ân, tuyên truyền đậm nét.
05:24 23/04/2025
Huyện Châu Thành A tích cực tuyên truyền, tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa hướng đến kỷ niệm các ngày lễ lớn: Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4), Ngày Quốc tế Lao động (1-5).
16:46 25/05/2025
Trong bối cảnh ĐBSCL ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư trong nước lẫn quốc tế, Hậu Giang được kỳ vọng sẽ bứt tốc mạnh mẽ nếu biết tận dụng cơ hội đà tăng trưởng PCI và chuẩn bị kỹ lưỡng cho “cuộc chơi” mới.
14:22 25/05/2025
Dịp Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), ông Nguyễn Thành Út, ở xã Tân Phú, thị xã Long Mỹ, vinh dự nhận được Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng - một mốc son đáng tự hào của cuộc đời mà ông gọi giản dị là “Một đời theo Đảng”.
14:18 25/05/2025
Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách năm 2025 diễn ra từ ngày 26 đến 30-5 tại Đắk Lắk, thu hút sự tham gia của hơn 30 thư viện tỉnh, thành trong cả nước với nhiều màu sắc dàn dựng đặc biệt được sân khấu hóa. Đây là dịp để giới thiệu những mô hình mới trong phát triển văn hóa đọc ở địa phương.
14:16 25/05/2025
Những kênh thông tin điện tử, mạng xã hội không chỉ là nơi kết nối bạn bè mà còn trở thành cầu nối của những tấm lòng nhân ái. Từ những bài viết, video do các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ), các hoạt động nhân đạo được kết nối.