Báo cáo Quốc hội xin dừng xây dựng Luật Hành chính công

Thứ Ba, ngày 11/09/2018 | 18:10

Dự luật được xây dựng từ sáng kiến lập pháp của nữ đại biểu Trần Thị Quốc Khánh. Tuy vậy, UBTVQH đánh giá chưa đủ điều kiện để trình Quốc hội.

Quyết định này được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đưa ra sáng nay (11/9) khi thảo luận về dự án Luật Hành chính công, tại phiên họp 27. Các ý kiến đều đánh giá cao tâm huyết và cố gắng của ban soạn thảo nhưng cho rằng dự thảo chưa đảm bảo điều kiện trình ra Quốc hội.

Băn khoăn về nhiều vấn đề

Sau khi nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đặt câu hỏi: Ban hành luật này có phá vỡ hệ thống pháp luật hiện nay hay không?

Trả lời câu hỏi trên, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh cho biết, sau khi tiếp thu ý kiến của UBTVQH, Thường trực Uỷ ban Pháp luật và Chính phủ thì phạm vi dự thảo luật được thu hẹp, từ 7 nội dung xuống còn 3 nội dung, tập trung vào những vấn đề cốt lõi nhất của nền hành chính mà luật chưa điều chỉnh.

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh trình bày Tờ trình về dự án Luật Hành chính công tại phiên họp (Ảnh: Quốc hội)

 

Theo đó, luật này quy định thủ tục hành chính; dịch vụ công; mối quan hệ và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân khi thực hiện thủ tục hành chính và dịch vụ công.

“Chúng tôi đã rà soát, quy định trong luật này sẽ không phá vỡ hệ thống pháp luật mà chọn vấn đề nào pháp luật hiện hành chưa quy định, như vấn đề nguyên tắc chung, chuẩn chung” – nữ đại biểu khẳng định.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá rất cao sự tâm huyết, công phu, dám nghĩ dám làm của đại biểu Trần Thị Quốc Khánh và ban soạn thảo. Song, điều ông băn khoăn là có căn cứ khi tính tính thống nhất, tính cụ thể và tính khả thi đều chưa đạt được.

Cũng ghi nhận sự tâm huyết đeo đuổi việc xây dựng dự án luật của ban soạn thảo, tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến cho rằng bên cạnh kết quả đạt được thì các báo cáo của Chính phủ và của cơ quan thẩm tra cho thấy rất nhiều vấn đề đặt ra chưa đáp ứng được.

“Các đồng chí có tiếp tục được nữa hay không, nếu không thì đề xuất dừng, coi đây là công trình khoa học tâm huyết và sẽ được tham khảo khi sửa đổi, bổ sung các luật khác” – ông Hà Ngọc Chiến nêu ý kiến.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến: Nhiều vấn đề đặt ra mà dự thảo chưa đáp ứng được (Ảnh: Quốc hội)

 

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh, ai cũng phải công nhận sự nỗ lực, cố gắng của ban soạn thảo. Mục đích, ý tưởng tốt nhưng thời điểm này chưa phù hợp, chưa khả thi để trình ra Quốc hội. Theo ông có thể dừng lại ở công trình khoa học, ghi dấu ấn của ban soạn thảo, khi có điều kiện thì lại tiếp tục thực hiện.

Ông Trần Tiến Dũng – Thứ trưởng Bộ Tư pháp bày tỏ sự trân trọng và đánh giá cao nỗ lực của cá nhân đại biểu Trần Thị Quốc Khánh cũng như ban soạn thảo, trong thời gian 2 năm làm được rất nhiều việc. Tuy vậy, nhiều nội dung còn thiếu sự đồng bộ, còn chồng chéo với nhiều luật khác.

“Một đại biểu Quốc hội có sáng kiến lập pháp và nếu cho ra được sản phẩm sẽ đi vào lịch sử, là tiền đề để các đại biểu khác có sáng kiến lập pháp góp phần xây dựng hệ thống luật” – ông Trần Tiến Dũng nhấn mạnh, song băn khoăn về tính khả thi của dự thảo.

“Tôi đã làm hết sức mình!”

Phát biểu tại phiên thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, bản thân bà rất ủng hộ sáng kiến lập pháp của đại biểu Quốc Khánh (trước đây từng có một sáng kiến lập pháp của đại biểu khác nhưng không được đưa vào chương trình). UBTVQH tạo điều kiện từ thành lập ban soạn thảo, phân công Uỷ ban hỗ trợ tối đa. Chính phủ cũng ủng hộ, các bộ ngành, chuyên gia, nhà khoa học đã tham gia. Dự án luật được đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh và ban soạn thảo nhiều lần tiếp thu ý kiến để hoàn thiện.

Chủ tịch Quốc hội: "Nên coi đây là công trình nghiên cứu để làm cơ sở khi xây dựng các quy định liên quan hành chính công ở các luật" (Ảnh: Quốc hội)

 

Tuy nhiên, hành chính công là vấn đề rất rộng, phức tạp, nội dung cụ thể đang được điều chỉnh trong nhiều đạo luật hiện hành. Trong khi đó, tính quy phạm và tính cụ thể của dự thảo chưa đạt yêu cầu, còn chung chung. Do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị coi đây là công trình nghiên cứu để tham khảo, làm cơ sở khi xây dựng các quy định liên quan hành chính công ở các luật.

Tiếp thu các ý kiến, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh một lần nữa nhấn mạnh mục đích đề xuất xây dựng luật này xuất phát từ mong muốn của người dân về xây dựng một nền hành chính công đổi mới, phục vụ. “Và nếu có dừng xây dựng dự án luật thì tôi cũng không suy nghĩ gì vì đã làm hết sức mình!” – nữ đại biểu chia sẻ.

Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu một lần nữa nhấn mạnh, thời gian qua, ban soạn thảo hoạt động tích cực, nỗ lực, tiến hành nhiều công việc cần thiết, hoàn thành cơ bản khối lượng công việc. Tuy vậy, khái niệm hành chính công là rất rộng lớn. Qua ý kiến thẩm tra, ý kiến của Chính phủ và tại phiên họp hôm nay thì thấy rằng tính thống nhất, tính đồng bộ, tính khả thi và tính quy phạm chưa bảo đảm; nhiều chính sách chưa đánh giá kỹ tác động.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu: Sẽ báo cáo Quốc hội xin rút dự án Luật Hành chính công ra khỏi chương trình xây dựng luật, pháp lệnh. (Ảnh: Quốc hội)

 

“Đồng chí Khánh rất trăn trở với sáng kiến lập pháp của mình và cùng với ban soạn thảo dày công xây dựng với bộ hồ sơ tài liệu rất giá trị, có thể sử dụng để nghiên cứu trong cải cách nền hành chính, xây dựng đạo luật chuyên ngành và tổ chức thực hiện. Đồng chí Khánh có buồn nhưng sẽ thanh thản vì đồng chí đã làm hết tâm, hết sức mình rồi!” – Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói và đề nghị Uỷ ban Pháp luật tiếp tục có báo cáo thẩm tra nhưng trên tinh thần báo cáo Quốc hội xin rút dự án luật này ra khỏi chương trình, không làm nữa./.

Theo Ngọc Thành/VOV.VN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Kết nạp đảng viên đạt 54,31%

11:09 27/06/2025

(HGO) - Năm 2025, tỉnh đề ra chỉ tiêu kết nạp 1.322 đảng viên. Qua thực hiện trong 6 tháng đầu năm, đã kết nạp được 781 đảng viên, đạt 54,31% chỉ tiêu.

Bố trí hài hòa, hợp lý chỗ làm việc cho từng cán bộ, công chức

05:52 23/06/2025

Sau khi sắp xếp, tỉnh Hậu Giang còn 28 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 21 xã, 7 phường), giảm 47 đơn vị hành chính cấp xã, đạt tỷ lệ 62,66%, bảo đảm giảm đúng tỷ lệ từ 60-70% số lượng đơn vị hành chính cấp xã theo quy định của Trung ương.

Gần dân, lo cho dân

09:21 18/06/2025

Chi bộ gần dân và chăm lo thiết thực đời sống người dân sẽ được Nhân dân tin tưởng, ủng hộ, đánh giá cao.

Chậm nhất ngày 12-6-2025, chuẩn bị vận hành thử nghiệm hoạt động của các cơ quan ở cấp xã

05:50 11/06/2025

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh được tổ chức mới đây, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã có nhiều chỉ đạo, định hướng trong thực hiện nhiệm vụ sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh.

Thành quả thiết thực từ phong trào thi đua yêu nước

05:46 11/06/2025

Từ lời dạy của Bác: “Thi đua là một cách yêu nước thiết thực và tích cực. Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, tại Hậu Giang, các phong trào thi đua yêu nước đã đi vào chiều sâu, thiết thực và lan tỏa, góp phần tạo nên những chuyển biến mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội của địa phương.

Phải chăng tinh thần công vụ chùng xuống ?

05:40 11/06/2025

Việc sắp xếp, sáp nhập, hợp nhất các đơn vị hành chính, sở ban ngành là một chủ trương lớn, mang tính chiến lược lâu dài của Đảng và Nhà nước, đang được các địa phương triển khai mạnh mẽ theo lộ trình và chỉ đạo chung. Việc hợp nhất, sáp nhập hướng đến tinh gọn tổ chức bộ máy, giảm tầng nấc trung gian và từ đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.

Đảng bộ Sở Công thương thực hiện đạt và vượt 7/7 chỉ tiêu

06:07 10/06/2025

(HG) - Chiều ngày 9-6, Đảng bộ Sở Công thương tổ chức Đại hội Đảng viên lần thứ V, nhiệm kỳ 2025-2030. Đến dự có ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Tiết kiệm - Từ yêu cầu chính trị, pháp lý đến văn hóa

14:25 08/06/2025

Tiết kiệm là một trong những giá trị truyền thống tốt đẹp đã được ông cha ta gìn giữ qua bao đời. Trong hệ thống chính trị, hành chính hiện đại, thực hành tiết kiệm không chỉ là một nguyên tắc quản trị, mà còn là biểu hiện của đạo đức công vụ, là tiêu chuẩn văn hóa cần có của mỗi cán bộ, công chức, viên chức.

Chất lượng sinh hoạt chi bộ ngày càng nâng lên

06:08 05/06/2025

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng, có ý nghĩa quyết định trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Do đó, các cấp ủy đảng trong tỉnh có nhiều nỗ lực để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Đề xuất bỏ hình thức giáng chức và hạ bậc lương với công chức

16:23 04/06/2025

Bộ Nội vụ đề xuất bỏ hai hình thức kỷ luật là giáng chức với công chức lãnh đạo và hạ bậc lương với công chức không giữ chức vụ.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...