Báo Hậu Giang cần giữ “cái hồn” chính trị, mềm mại trong cách thể hiện nội dung thông tin

Thứ Tư, ngày 21/06/2023 | 08:37

Ông Lê Hữu Phước, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Huyện ủy Long Mỹ, cho rằng, trước những khó khăn, thách thức rất lớn từ sự bùng nổ thông tin của thời đại truyền thông số, mạng xã hội, Báo Hậu Giang cần giữ “cái hồn” chính trị, mềm mại trong cách thể hiện, diễn đạt nội dung thông tin.

“Nếu cải tiến, đổi mới với lộ trình tích cực, hợp lý thì chắc chắn Báo Hậu Giang sẽ không ngừng phát triển”, ông Lê Hữu Phước chia sẻ.

Theo ông Lê Hữu Phước, gần 20 năm qua, đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh, Báo Hậu Giang dần đi vào hoạt động ổn định và có bước phát triển đáng ghi nhận. Trên cơ sở quán triệt quan điểm lãnh đạo, định hướng của Tỉnh ủy, đơn vị luôn thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích đối với một cơ quan ngôn luận của Đảng, là tiếng nói của chính quyền và Nhân dân tỉnh Hậu Giang. Trong quá trình hoạt động, đơn vị cũng luôn đảm bảo theo quy định Luật Báo chí và bám sát thực tiễn tỉnh nhà.

Hình thức trình bày đang từng bước được cải tiến

Cụ thể, nội dung tuyên truyền ngày càng nâng chất, thiết thực, hiệu quả. Ngoài bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, theo quan điểm lãnh đạo của Đảng, Báo còn kịp thời phản ánh, truyền tải nội dung thông tin khá đa dạng, có chiều sâu, mang tính tích cực, gắn với “hơi thở” cuộc sống. Hình thức trình bày đang từng bước được cải tiến, thích ứng xu thế phát triển truyền thông số, ứng dụng thành tựu công nghệ thông tin thể hiện qua việc sớm xây dựng được trang báo điện tử - Haugiang online.

Kết quả đó cho thấy, bên cạnh sự quan tâm lãnh đạo kịp thời, sâu sát trong định hướng tuyên truyền của Tỉnh ủy là vai trò của Ban Biên tập, Tổng Biên tập Báo Hậu Giang qua các thời kỳ, có năng lực, kinh nghiệm thực tiễn, bản lĩnh và trách nhiệm. Đồng thời, xây dựng được đội ngũ phóng viên, biên tập viên vừa có tính nòng cốt, vừa có tính kế thừa nên duy trì được chất lượng nội dung thông tin trên các lĩnh vực cơ bản nhất của cơ quan báo đảng như xây dựng Đảng, học tập và làm theo gương Bác...

Song, phải thừa nhận rằng, báo giấy truyền thống nói chung, Báo Hậu Giang nói riêng đã và đang đối mặt với những khó khăn, thách thức rất lớn từ sự bùng nổ thông tin của thời đại truyền thông số, mạng xã hội. Từ đó, báo giấy truyền thống đang dần mất đi tính kịp thời, thậm chí là tỏ ra lạc hậu ở phương thức thể hiện, truyền tải thông tin trước nhu cầu ngày càng cao của nhiều lứa tuổi, đối tượng người đọc, người tiếp cận thông tin mong muốn.

Trong khi đó, do là tờ báo đảng, nên Báo Hậu Giang phải hoạt động trên cơ sở tôn chỉ, mục đích, quan điểm tuyên truyền của Đảng và trong khuôn khổ không gian thông tin chủ yếu về nhiệm vụ chính trị tỉnh nhà nên nội dung không tránh khỏi sự khô khan, thiếu tính đa dạng, hấp dẫn. Chưa kể, chất lượng đội ngũ phóng viên không đồng đều, nhất là phóng viên trẻ, thiếu kinh nghiệm thực tiễn, bản lĩnh chính trị và khả năng thích ứng với xu thế truyền thông số, báo chí đa phương tiện ngày nay.

Phải đẩy mạnh thông tin từ “hơi thở” cuộc sống

Trước khó khăn, thách thức trên, đòi hỏi Báo Hậu Giang phải đẩy mạnh điều chỉnh lại cơ cấu, loại hình báo chí làm sao sát với nhu cầu, xu thế phát triển của xã hội. Vì vậy, bên cạnh duy trì số lượng phát hành báo giấy trong mức cho phép, phải tăng cường, nâng chất báo chí đa phương tiện trên trang báo điện tử Hậu Giang online. Bởi hiện nay đang là thời đại công nghệ số, nhất là cả hệ thống chính trị tỉnh nhà đang tập trung vào cuộc chuyển đổi số mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội.

Đối với việc cải tiến nội dung, đáp ứng nhu cầu của người đọc, đòi hỏi Báo Hậu Giang phải tiếp tục bám sát thực tiễn, kịp thời ghi nhận và phản ánh thông tin từ “hơi thở” cuộc sống. Trong đó, tập trung vào những vấn đề trọng tâm, bức xúc về kinh tế, xã hội, đời sống cũng như kịp thời tham gia đóng góp, lý giải, góp phần giải quyết những vấn đề bất cập về cơ chế, chính sách, đảm bảo sát thực tế và dựa trên cơ sở thông tin đa chiều theo quan điểm, định hướng lãnh đạo của Đảng.

Mặt khác, phải quan tâm đúng mức lĩnh vực văn hóa, truyền thống thông qua những tác phẩm chuyên đề về khám phá địa danh, ẩm thực, du lịch, lịch sử truyền thống, đời sống dân sự để thu hút, mở rộng đối tượng độc giả. Báo Hậu Giang cũng cần có nhiều phóng sự điều tra, bài viết chuyên sâu mang tính phản biện xã hội hơn. Nếu không làm được điều này thì mất ý nghĩa, tính thiết thực và khó đáp ứng được nhu cầu tiếp cận thông tin ngày càng cao của độc giả.

Tuy nhiên, việc phản ánh thông tin trước hết phải trung thực, khách quan, với cái nhìn tích cực và khắc phục bệnh một chiều, nâng cao tính phản biện. Các bài viết về chính trị nên chú ý giữ “cái hồn” chính trị của cơ quan Báo Đảng, nhưng “cái xác” trong cách thể hiện, diễn đạt nội dung thông tin phải luôn mềm mại, linh hoạt, nhẹ nhàng nhằm tạo sự hấp dẫn, giúp thuyết phục người đọc nhiều hơn. Do đó, Báo Hậu Giang cần tiếp tục quan tâm nâng chất đội ngũ cán bộ, phóng viên đủ khả năng, bản lĩnh và trách nhiệm với nghề.

Tóm lại, Báo Hậu Giang còn nhiều việc phải cải tiến, đổi mới với lộ trình tích cực, hợp lý. Nếu làm được như vậy thì chắc chắn Báo Hậu Giang sẽ không ngừng phát triển. Nhân Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6, chúc đội ngũ những người làm báo tỉnh Hậu Giang luôn mạnh khỏe, thành đạt!

GIA NGUYỄN lược ghi

Viết bình luận mới

Xem thêm

Kết nạp đảng viên đạt 54,31%

11:09 27/06/2025

(HGO) - Năm 2025, tỉnh đề ra chỉ tiêu kết nạp 1.322 đảng viên. Qua thực hiện trong 6 tháng đầu năm, đã kết nạp được 781 đảng viên, đạt 54,31% chỉ tiêu.

Bố trí hài hòa, hợp lý chỗ làm việc cho từng cán bộ, công chức

05:52 23/06/2025

Sau khi sắp xếp, tỉnh Hậu Giang còn 28 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 21 xã, 7 phường), giảm 47 đơn vị hành chính cấp xã, đạt tỷ lệ 62,66%, bảo đảm giảm đúng tỷ lệ từ 60-70% số lượng đơn vị hành chính cấp xã theo quy định của Trung ương.

Gần dân, lo cho dân

09:21 18/06/2025

Chi bộ gần dân và chăm lo thiết thực đời sống người dân sẽ được Nhân dân tin tưởng, ủng hộ, đánh giá cao.

Chậm nhất ngày 12-6-2025, chuẩn bị vận hành thử nghiệm hoạt động của các cơ quan ở cấp xã

05:50 11/06/2025

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh được tổ chức mới đây, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã có nhiều chỉ đạo, định hướng trong thực hiện nhiệm vụ sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh.

Thành quả thiết thực từ phong trào thi đua yêu nước

05:46 11/06/2025

Từ lời dạy của Bác: “Thi đua là một cách yêu nước thiết thực và tích cực. Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, tại Hậu Giang, các phong trào thi đua yêu nước đã đi vào chiều sâu, thiết thực và lan tỏa, góp phần tạo nên những chuyển biến mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội của địa phương.

Phải chăng tinh thần công vụ chùng xuống ?

05:40 11/06/2025

Việc sắp xếp, sáp nhập, hợp nhất các đơn vị hành chính, sở ban ngành là một chủ trương lớn, mang tính chiến lược lâu dài của Đảng và Nhà nước, đang được các địa phương triển khai mạnh mẽ theo lộ trình và chỉ đạo chung. Việc hợp nhất, sáp nhập hướng đến tinh gọn tổ chức bộ máy, giảm tầng nấc trung gian và từ đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.

Đảng bộ Sở Công thương thực hiện đạt và vượt 7/7 chỉ tiêu

06:07 10/06/2025

(HG) - Chiều ngày 9-6, Đảng bộ Sở Công thương tổ chức Đại hội Đảng viên lần thứ V, nhiệm kỳ 2025-2030. Đến dự có ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Tiết kiệm - Từ yêu cầu chính trị, pháp lý đến văn hóa

14:25 08/06/2025

Tiết kiệm là một trong những giá trị truyền thống tốt đẹp đã được ông cha ta gìn giữ qua bao đời. Trong hệ thống chính trị, hành chính hiện đại, thực hành tiết kiệm không chỉ là một nguyên tắc quản trị, mà còn là biểu hiện của đạo đức công vụ, là tiêu chuẩn văn hóa cần có của mỗi cán bộ, công chức, viên chức.

Chất lượng sinh hoạt chi bộ ngày càng nâng lên

06:08 05/06/2025

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng, có ý nghĩa quyết định trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Do đó, các cấp ủy đảng trong tỉnh có nhiều nỗ lực để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Đề xuất bỏ hình thức giáng chức và hạ bậc lương với công chức

16:23 04/06/2025

Bộ Nội vụ đề xuất bỏ hai hình thức kỷ luật là giáng chức với công chức lãnh đạo và hạ bậc lương với công chức không giữ chức vụ.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...