Bộ Nội vụ đề xuất quy định mới về từ chức với công chức làm lãnh đạo, quản lý

Thứ Ba, ngày 16/07/2024 | 15:50

Theo dự thảo mới của Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến đã bổ sung nhiều trường hợp xem xét từ chức đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà - Ảnh: GIA HÂN

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến về dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 138/2020 về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức và nghị định 06/2023 về kiểm định chất lượng đầu vào công chức.

Bổ sung các trường hợp xem xét từ chức

Đáng chú ý, so với quy định hiện hành, dự thảo nghị định sửa đổi nghị định 138 đã sửa đổi, bổ sung nhiều điểm mới liên quan quy định từ chức với công chức lãnh đạo, quản lý.

Cụ thể, theo dự thảo, việc xem xét từ chức đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý được thực hiện trong các trường hợp gồm:

1. Tự nguyện thôi giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.

2. Do hạn chế về năng lực hoặc không còn đủ sức khỏe, uy tín để hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao.

3. Để cơ quan, đơn vị thuộc quyền quản lý, phụ trách xảy ra sai phạm nghiêm trọng.

4. Có trên 50% nhưng không quá 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp tại kỳ lấy phiếu theo quy định. Đối tượng, quy trình, thủ tục lấy phiếu tín nhiệm thực hiện theo quy định của cấp có thẩm quyền.

5. Công chức lãnh đạo, quản lý là người đứng đầu lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để dung túng, bao che, tiếp tay cho tham nhũng, tiêu cực thì tùy tính chất, mức độ sai phạm, cấp có thẩm quyền xem xét cho từ chức.

6. Công chức lãnh đạo quản lý là người đứng đầu để cơ quan, đơn vị thuộc quyền quản lý, phụ trách hoặc cấp dưới trực tiếp xảy ra tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng.

7. Vì các lý do chính đáng khác.

Còn theo quy định hiện hành, việc xem xét từ chức đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý được thực hiện trong các trường hợp tự nguyện thôi giữ chức vụ để chuyển giao vị trí lãnh đạo.

Do tự nhận thấy không đủ tiêu chuẩn, điều kiện, sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ được giao hoặc vị trí công tác không phù hợp. Vì các lý do chính đáng khác của công chức.

Quy trình, hồ sơ xem xét cho từ chức

Về quy trình xem xét cho từ chức, dự thảo cũng sửa đổi, bổ sung, cụ thể công chức lãnh đạo, quản lý có đơn từ chức.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn từ chức, cơ quan tham mưu về tổ chức, cán bộ hoặc người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi công chức đang công tác có trách nhiệm trao đổi với công chức và báo cáo cấp có thẩm quyền bổ nhiệm xem xét, quyết định.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề xuất của cơ quan tham mưu về tổ chức, cán bộ, cấp có thẩm quyền bổ nhiệm xem xét, quyết định việc cho công chức từ chức; trường hợp cần thiết vì lý do khách quan thì có thể kéo dài nhưng không quá 15 ngày làm việc.

Công chức không có đơn từ chức nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định trên thì cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định việc bố trí công tác khác phù hợp.

Công chức từ chức chưa được người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi công chức đang công tác hoặc cấp có thẩm quyền đồng ý thì vẫn phải tiếp tục thực hiện chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Dự thảo cũng bổ sung quy định về hồ sơ xem xét cho công chức thôi giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý gồm đơn từ chức, tờ trình của cơ quan tham mưu về tổ chức, cán bộ, các tài liệu khác có liên quan.

Công chức lãnh đạo, quản lý sau khi từ chức, nếu có nguyện vọng công tác thì cấp có thẩm quyền căn cứ vào năng lực, đạo đức, kinh nghiệm để xem xét bố trí công tác phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của cơ quan, tổ chức, đơn vị, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Theo THÀNH CHUNG/tuoitre.vn

Xem thêm

Chăm lo đời sống Nhân dân, động lực cho phát triển bền vững

18:23 04/02/2025

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh đã không ngừng quan tâm, triển khai nhiều chính sách thiết thực nhằm nâng cao đời sống Nhân dân.

Trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên cao niên tuổi Đảng

06:18 04/02/2025

(HG) - Huyện ủy Phụng Hiệp vừa tổ chức trao Huy hiệu Đảng cho 35 đảng viên cao niên tuổi đảng.

Chi bộ 4 tốt, đảng viên 6 tốt và nhiều cái tốt nữa sẽ sinh sôi !

08:51 03/02/2025

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: “Chi bộ là gốc rễ của Đảng ở trong quần chúng. Chi bộ tốt thì mọi chính sách của Đảng đều được thi hành tốt, mọi công việc đều tiến bộ không ngừng. Trái lại, nếu chi bộ kém thì công việc không trôi chảy”.

Phát huy tinh thần đoàn kết, tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm

03:43 30/01/2025

Từ việc phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, Huyện ủy Phụng Hiệp tập trung lãnh, chỉ đạo thực hiện đạt kết quả khá toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024,

Phấn đấu huyện Châu Thành A trở thành thị xã

15:31 29/01/2025

Kết thúc năm 2024, Đảng bộ Châu Thành A đã ghi thêm thành tích mới hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu nghị quyết đề ra.

Chuyện những người “kiến tạo lại mảnh ghép … lỗi”

09:21 29/01/2025

Mấy mươi năm lặng lẽ vun đắp để tình làng nghĩa xóm thêm ấm êm thì cũng ngần ấy thời gian những con người nặng nợ với hòa giải tô đậm lên trang sách của đời đẹp đẽ hơn. Khi tiết xuân thắm sắc cũng là lúc đâu đó câu chuyện về hòa giải thấu tình đạt lý được nhắc lại như để làm bền chặt thêm tình người.

Quyết tâm, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ năm 2024

06:28 27/01/2025

Khép lại năm 2024, Công đoàn Hậu Giang với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết”, hoàn thành xuất sắc 3 nhiệm vụ đột phá đăng ký được Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao, 11 chỉ tiêu Tổng Liên đoàn giao và 24 chỉ tiêu Liên đoàn Lao động tỉnh (LĐLĐ) đề ra.

Nối dài niềm tin từ thành quả dân vận

06:27 27/01/2025

Mùa xuân mới đã về, mang đến cho Hậu Giang không chỉ sắc xuân đất trời, mà còn là mùa của niềm tin và sự gắn kết, được xây dựng từ những thành quả dân vận trong suốt năm qua.

Thành phố Ngã Bảy: Họp mặt kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng

14:40 23/01/2025

(HGO) - Sáng ngày 23-1, Thành ủy Ngã Bảy long trọng tổ chức Họp mặt kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2025) và mừng Xuân Ất Tỵ 2025.

Thi đua góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển

08:14 23/01/2025

Năm qua, phong trào thi đua yêu nước của Cụm các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh được phát động và triển khai thực hiện với khí thế sôi nổi, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố và giữ vững quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị tỉnh nhà vững mạnh.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Bàn giao công việc Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

18:02 05/02/2025

(HGO) - Chiều ngày 5-2, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức Hội nghị bàn giao công việc Chính ủy Bộ CHQS tỉnh.

68 cán bộ, công chức, viên chức được xét nâng lương trước thời hạn

10:01 05/02/2025

(HGO) - Sáng ngày 5-2, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng lương Tỉnh uỷ, cùng với các thành viên Hội đồng có cuộc họp xét nâng bậc lương trước thời hạn năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Phấn đấu đưa giá trị sản xuất công nghiệp tăng hai con số so với năm 2024

07:13 05/02/2025

(HG) - Trong năm 2025, tỉnh Hậu Giang xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác kêu gọi, thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật các khu, cụm công nghiệp; nâng cao tỷ lệ lắp đầy các khu, cụm công nghiệp được hình thành.

Kiến nghị hoàn thiện hơn nữa các quy định về tiếp công dân

07:11 05/02/2025

(HG) - Theo UBND tỉnh, qua 10 năm triển khai thi hành Luật Tiếp công dân năm 2013, từ ngày 1-7-2014 đến ngày 1-7-2024, tỉnh ghi nhận nhiều kết quả đáng kể.