Cách làm hay trong xây dựng Đảng

Thứ Hai, ngày 01/04/2024 | 07:08

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Để lãnh đạo cách mạng, Đảng phải mạnh, Đảng mạnh là do chi bộ tốt. Chi bộ tốt là do đảng viên đều tốt”. Vận dụng quan điểm, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào thực tiễn, các chi, đảng bộ ở thị xã Long Mỹ có những cách làm hay, mang lại chất lượng, hiệu quả thiết thực trong xây dựng Đảng.

Một buổi thi trực tuyến tìm hiểu chỉ thị, nghị quyết của Đảng tại Chi bộ Trường Tiểu học Long Trị A1.

Trong sinh hoạt hàng tháng, Chi bộ Trường Tiểu học Long Trị A1 đều tổ chức trực tuyến thi trắc nghiệm tìm hiểu chỉ thị, nghị quyết của Đảng. Ở mỗi lần thi, số câu hỏi từ 5-10 câu tùy theo nội dung; số điểm tối đa là 10.

Cụ thể, đảng viên dùng điện thoại thông minh để truy cập vào đường link trực tuyến để tham gia, trả lời câu hỏi. Thời gian cho mỗi câu trả lời trực tuyến là 30 giây, đảng viên nào có số điểm cao nhất, nộp bài trong thời gian sớm nhất sẽ là người về nhất và được tuyên dương.

Mô hình này có tên là “Khắc sâu tư tưởng của đảng viên”, được Chi bộ Trường thực hiện từ năm 2022, đến năm 2023, mô hình được thị xã Long Mỹ chọn làm điểm nhân rộng và đăng ký trên.

Ông Trần Minh Sang, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Long Trị A1, cho biết: “Từ khi tổ chức thi đến nay, có gần 30 chủ đề được triển khai hàng tháng, giúp đảng viên nghiên cứu và nắm sâu hơn Điều lệ Đảng, chủ trương, quy định… của Đảng. Từ đó, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng đi vào chiều sâu, thiết thực hơn. Nhiều giáo viên của trường thể hiện tinh thần tự giác, gương mẫu trong nghiên cứu và chấp hành các văn bản, hạn chế tình trạng đảng viên không chịu nghiên cứu văn bản”.

Đảng ủy xã Long Trị A có 11 chi bộ trực thuộc, với 254 đảng viên, gồm 4 chi bộ ấp, 4 chi bộ trường và 3 chi bộ ngành. Mô hình “Khắc sâu tư tưởng đảng viên” được toàn Đảng bộ xã quan tâm, từng bước nâng cao chất lượng sinh hoạt các chi bộ. Minh chứng là Đảng bộ xã Long Trị A nhiều năm liền được Thị ủy Long Mỹ công nhận đạt trong sạch, vững mạnh.

Ông Phạm Hoài Linh, Bí thư Đảng ủy xã Long Trị A, cho biết, trong công tác xây dựng Đảng, chất lượng hoạt động của cán bộ, đảng viên là vấn đề quan trọng để hoàn thành các mục tiêu đề ra. “Các chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, duy trì sinh hoạt nề nếp, đúng thời gian quy định; Chi ủy chuẩn bị chu đáo nội dung sinh hoạt chi bộ với nhiều đổi mới, phong phú, lồng ghép làm theo gương Bác với khắc phục những yếu kém”, ông Phạm Hoài Linh cho biết thêm.

Năm 2023, thị xã Long Mỹ có 46 chi, đảng bộ cơ sở, trong đó 9 chi, đảng bộ được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt 20,45%, so năm 2022 tăng 4 chi, đảng bộ.

Bà Nguyễn Thị Bích Ly, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Thị ủy Long Mỹ, đánh giá: “Trong số 9 chi, đảng bộ cơ sở hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của năm 2023 có 6 đơn vị nằm trong tốp đầu của cụm thi đua cấp tỉnh”.

Ban Tổ chức Thị ủy sẽ tiếp tục tham mưu Ban Thường vụ Thị ủy triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương của Tỉnh ủy về công tác tổ chức xây dựng Đảng. Đồng thời, xây dựng chương trình kiểm tra về công tác tổ chức cơ sở đảng ở các chi, đảng bộ nhằm phát hiện các mặt tích cực để phát huy, chấn chỉnh sớm những hạn chế, khuyết điểm.

Tiếp tục đưa nội dung tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII), Kết luận số 21 Hội nghị Trung ương 4 (khóa XIII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” và việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt định kỳ của chi bộ.

Những tháng đầu năm, Ban Tổ chức Thị ủy Long Mỹ chủ động phối hợp các cơ quan, đơn vị, nhất là các xã, phường xây dựng nguồn kết nạp đảng viên mới, đến nay, Ban Tổ chức Thị ủy tham mưu Ban Thường vụ Thị ủy xem xét, kết nạp 60/102 đảng viên mới, đạt 58,82% chỉ tiêu tỉnh giao, phấn đấu công tác này hoàn thành đạt chỉ tiêu tỉnh giao đến ngày 19-5-2024.

 

Bài, ảnh: MINH MẪN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tinh gọn bộ máy để có thêm nguồn lực đầu tư cho phát triển

08:23 22/04/2025

Trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang đã gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri.

Hướng đến 100% cán bộ, giảng viên, học viên trở thành công dân số

07:05 21/04/2025

(HG) - Trường Chính trị tỉnh vừa phối hợp với Viettel Hậu Giang triển khai cài đặt các phần mềm hỗ trợ giảng dạy và học tập, hướng đến mục tiêu 100% cán bộ, giảng viên, học viên trở thành công dân số.

Những công trình ý nghĩa hướng về đại hội

06:17 17/04/2025

Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã và đang triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực chào mừng đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030.

Quý I, kết nạp được 289 đảng viên

08:39 16/04/2025

(HG) - Năm 2025, tỉnh đề ra chỉ tiêu kết nạp 1.320 đảng viên. Qua thực hiện trong quý I, đã kết nạp được 289 đảng viên.

Cơ hội để sàng lọc, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu phát triển

07:36 16/04/2025

Chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy được Đảng ta chỉ đạo thực hiện quyết liệt.

Khéo vận động người dân trong xây dựng Dự án xử lý sạt lở

05:40 15/04/2025

Những năm gần đây, tình trạng sạt lở bờ kênh, bờ sông ở tỉnh ngày càng nghiêm trọng, trong đó khu vực bờ kênh Nàng Mau, đoạn qua xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp đáng lo ngại. Trước tình trạng cấp bách đó, dự án Xử lý sạt lở bờ kênh Nàng Mau đã được triển khai nhằm đảm bảo an toàn cho bà con.

Xúc động ngày hội ngộ

05:42 11/04/2025

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), Ban liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 1 - U Minh, Quân khu 9, khu vực Hà Nội đã có buổi họp mặt đồng đội kết hợp chuyến đi về nguồn đầy cảm xúc, thăm lại địa bàn đóng quân vào cuối năm 1975 tại phường Trà Lồng, thị xã Long Mỹ, nơi đã ghi dấu những tháng ngày gian khổ nhưng cũng rất tự hào.

Dự kiến phương án sắp xếp các ĐVHC cấp xã trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm 2025

19:50 10/04/2025

Dự kiến phương án sắp xếp các ĐVHC cấp xã trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm 2025

Tập trung cho nhiệm vụ tinh gọn bộ máy

19:33 10/04/2025

Huyện ủy Châu Thành đã và đang đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm với những giải pháp cụ thể, trong đó, đặc biệt lưu ý thực hiện tốt các kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, hướng dẫn của tỉnh về tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị.

Các thông tin về mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp của tỉnh Hậu Giang

19:27 10/04/2025

Văn phòng Tỉnh ủy vừa có thông báo về việc thực hiện kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đối với nội dung của Đảng ủy UBND tỉnh báo cáo xin ý kiến về dự thảo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp tỉnh Hậu Giang…

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Viettel miễn phí 7 ngày trải nghiệm cuộc gọi chất lượng cao VoLTE

15:05 22/04/2025

Tổng Công ty Viễn thông Viettel cho biết đang triển khai chương trình ưu đãi nhằm nâng cao trải nghiệm dịch vụ thoại và dữ liệu di động cho người dùng.

Giải ngân vốn cho 52 hộ vay

09:57 22/04/2025

(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành A vừa giải ngân cho 52 hộ vay vốn ở thị trấn Một Ngàn, với số tiền trên 1,7 tỉ đồng.

Thách thức với quần vợt Việt Nam

09:55 22/04/2025

Thiếu vắng các tay vợt chủ lực đã tạo ra khoảng trống lực lượng và áp lực duy trì vị thế trên đấu trường quốc tế của quần vợt Việt Nam.

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc

09:55 22/04/2025

(HG) - Ngày 21-4, tại Thư viện tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Hậu Giang lần thứ IV năm 2025.