Thứ Ba, ngày 04/02/2025 | 18:23
Chăm lo đời sống Nhân dân, động lực cho phát triển bền vững.mp3
Dưới sự lãnh đạo của Đảng, cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh đã không ngừng quan tâm, triển khai nhiều chính sách thiết thực nhằm nâng cao đời sống Nhân dân.
Mái ấm khá khang trang của hộ Nguyễn Thị Tuyết Vân, ở ấp Tân Long, xã Đông Phước A, huyện Châu Thành được hoàn thành trước Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Những năm qua, tỉnh đã thực hiện hàng loạt chương trình hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo với quyết tâm không để ai bị bỏ lại phía sau.
Nhiều bước tiến quan trọng trong công tác an sinh xã hội
Tết Nguyên đán Ất Tỵ vừa qua, có lẽ là cái tết đáng nhớ nhất với bà Nguyễn Thị Tuyết Vân, ở ấp Tân Long, xã Đông Phước A, huyện Châu Thành khi cuộc sống gia đình bà bước sang “trang mới”. Bởi trước đó, hộ bà được chính quyền địa phương tạo điều kiện cải tạo 2 công ruộng và hỗ trợ 50% chi phí mua cây giống chanh không hạt và mít về trồng. “Gia đình tôi còn được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tặng mái ấm tình thương. Sự giúp đỡ quý báu này đã tiếp thêm động lực để chúng tôi vươn lên, quyết không tái nghèo”, bà Vân xúc động nói.
Cuối năm 2023, xã Đông Phước A còn 27 hộ nghèo. Với quyết tâm xóa trắng hộ nghèo trong năm 2024, Đảng ủy xã chỉ đạo chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể xã triển khai mô hình “3 chung, 4 thật”. Trong đó, tập trung hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cụ thể cho từng hộ nghèo, giúp họ có điều kiện thoát nghèo bền vững. Nhờ những giải pháp đồng bộ nên cuối năm vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đông Phước A đã hoàn thành kế hoạch hỗ trợ 4/4 hộ hội viên thoát nghèo, góp phần giúp xã Đông Phước A không còn hộ nghèo.
Cùng với đó, những mô hình hỗ trợ sinh kế được các địa phương trong tỉnh triển khai thực hiện thời gian qua đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp cho nhiều hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện vươn lên trong cuộc sống được tốt hơn. Đơn cử, gia đình bà Hồ Thị Diễm Kiều, ở khu vực Bình Hòa, phường Vĩnh Tường, thị xã Long Mỹ, từng rơi vào hoàn cảnh nghèo khó do không có đất sản xuất, việc làm bấp bênh.
Tuy nhiên, sau khi được chính quyền địa phương hỗ trợ mái ấm tình thương trị giá 50 triệu đồng, cùng cặp bò giống khoảng 35 triệu đồng từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và khoản vay 70 triệu đồng để phát triển kinh tế, giờ cuộc sống gia đình bà đã khởi sắc rõ rệt. Gia đình bà Kiều là một trong số 8 hộ vươn lên thoát nghèo ở phường Vĩnh Tường vào cuối năm 2024. Hiện phường còn lại 4 hộ thuộc diện bảo trợ xã hội. Đây là kết quả từ sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc triển khai đồng bộ các chính sách hỗ trợ người dân thoát nghèo bền vững.
Đáng ghi nhận là năm 2024, tỉnh tiếp tục triển khai nhiều hoạt động an sinh, phúc lợi và từ thiện thiết thực nhằm chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Trong đó, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội đã huy động hơn 288,5 tỉ đồng cho Quỹ “Vì người nghèo” và Chương trình an sinh xã hội. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe Nhân dân cũng được chú trọng. Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 95% dân số, vượt kế hoạch đề ra. Chất lượng khám, chữa bệnh tiếp tục được nâng cao, góp phần cải thiện sức khỏe cộng đồng.
Ngoài ra, công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo. Theo đó, tỉnh thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo cơ hội việc làm cho lao động địa phương, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại. Từ những chính sách giảm nghèo đồng bộ và sáng tạo, đời sống người dân ngày càng được cải thiện. Các chế độ chính sách dành cho người có công được thực hiện đầy đủ, kịp thời và đúng đối tượng. Đặc biệt, năm qua, tỉnh vận động xây dựng hơn 1.400 căn nhà đại đoàn kết dành cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo có nhu cầu về nhà ở.
Từ điểm xuất phát thấp vươn lên thành điểm sáng phát triển
Vốn là địa phương có xuất phát điểm thấp, kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn nhưng nay Hậu Giang đã trở thành một trong những điểm sáng về tốc độ phát triển trong khu vực và cả nước. Thành tựu phát triển này của tỉnh không chỉ đến từ các chính sách kinh tế - xã hội đúng đắn mà còn từ tinh thần đoàn kết, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh. Cụ thể, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng cuộc sống Nhân dân, năm 2020, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết về xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.
Nghị quyết đặt mục tiêu đổi mới toàn diện hoạt động của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và phương thức sống, làm việc của người dân, hướng tới xây dựng một môi trường sống an toàn, văn minh, hiện đại. Riêng Nghị quyết số 04 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch giai đoạn 2021 - 2025 đã xác định bốn trụ cột quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Nhờ đó, tỉnh có thêm nguồn thu ngân sách, tạo điều kiện nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.
Với nền tảng vững chắc từ các chính sách chăm lo đời sống Nhân dân, kinh tế tỉnh nhà tiếp tục đạt nhiều kết quả quan trọng và toàn diện. Năm 2024, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 8,76%, thuộc nhóm cao trong cả nước. Thu nhập bình quân đầu người tăng 14,2%, nằm trong nhóm các tỉnh có tốc độ tăng trưởng thu nhập cao nhất nước. Vì vậy, khi nhìn lại chặng đường hơn 20 năm kể từ khi thành lập, Hậu Giang đang tiếp tục khẳng định sự bứt phá vươn lên mạnh mẽ. Từ một vùng quê nghèo khó, nay trở thành một trong những địa phương phát triển năng động của khu vực và cả nước.
Qua những thành tựu đạt được, Hậu Giang tiếp tục hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cùng sự quan tâm sâu sắc đến đời sống Nhân dân, tỉnh đang từng bước hiện thực hóa khát vọng đưa Hậu Giang ngày càng phát triển nhanh, bền vững, toàn diện, bao trùm.
QUỲNH LAM
06:17 17/04/2025
Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã và đang triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực chào mừng đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030.
08:39 16/04/2025
(HG) - Năm 2025, tỉnh đề ra chỉ tiêu kết nạp 1.320 đảng viên. Qua thực hiện trong quý I, đã kết nạp được 289 đảng viên.
07:36 16/04/2025
Chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy được Đảng ta chỉ đạo thực hiện quyết liệt.
05:40 15/04/2025
Những năm gần đây, tình trạng sạt lở bờ kênh, bờ sông ở tỉnh ngày càng nghiêm trọng, trong đó khu vực bờ kênh Nàng Mau, đoạn qua xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp đáng lo ngại. Trước tình trạng cấp bách đó, dự án Xử lý sạt lở bờ kênh Nàng Mau đã được triển khai nhằm đảm bảo an toàn cho bà con.
05:42 11/04/2025
Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), Ban liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 1 - U Minh, Quân khu 9, khu vực Hà Nội đã có buổi họp mặt đồng đội kết hợp chuyến đi về nguồn đầy cảm xúc, thăm lại địa bàn đóng quân vào cuối năm 1975 tại phường Trà Lồng, thị xã Long Mỹ, nơi đã ghi dấu những tháng ngày gian khổ nhưng cũng rất tự hào.
19:50 10/04/2025
Dự kiến phương án sắp xếp các ĐVHC cấp xã trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm 2025
19:33 10/04/2025
Huyện ủy Châu Thành đã và đang đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm với những giải pháp cụ thể, trong đó, đặc biệt lưu ý thực hiện tốt các kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, hướng dẫn của tỉnh về tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị.
19:27 10/04/2025
Văn phòng Tỉnh ủy vừa có thông báo về việc thực hiện kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đối với nội dung của Đảng ủy UBND tỉnh báo cáo xin ý kiến về dự thảo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp tỉnh Hậu Giang…
05:10 09/04/2025
Quý I/2025, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị; sự nỗ lực của các ngành, các địa phương; sự đồng thuận, tham gia tích cực của Nhân dân trong huyện, Đảng bộ huyện Châu Thành đã thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của huyện theo chương trình công tác đề ra, đạt được nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực.
15:29 08/04/2025
Thay vì quản lý và bổ nhiệm theo ngạch, Bộ Nội vụ đề xuất vị trí việc làm của công chức được xếp theo thứ bậc, thể hiện tính chất công việc và khung năng lực.
07:35 19/04/2025
(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).
21:46 18/04/2025
(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.
19:46 18/04/2025
(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
19:38 18/04/2025
(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.