Thứ Tư, ngày 27/11/2019 | 07:56
Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn thị xã Ngã Bảy rất quan tâm thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở.
Đoạn đường Nguyễn Trung Trực, khu vực 2, phường Lái Hiếu, được xây dựng theo phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”.
Theo đó, Thị ủy, UBND thị xã quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện các văn bản của Trung ương, Tỉnh ủy về thực hiện QCDC và công tác dân dận chính quyền. Từ đó, các phòng, ban, ngành, Mặt trận, các đoàn thể thị xã và xã, phường xây dựng kế hoạch thực hiện QCDC cụ thể vào thực hiện chức năng, nhiệm vụ nhằm phát huy quyền làm chủ của người dân và huy động được sức dân trong xây dựng và phát triển địa phương.
Thấy đoạn đường dài 1.200m trên tuyến Nguyễn Trung Trực, ở khu vực 2, xuống cấp vì xây dựng đã lâu, Đảng ủy, UBND phường Lái Hiếu đề ra kế hoạch xây dựng mới đoạn này trong năm nay theo phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”.
Công việc đầu tiên mà phường thực hiện là tổ chức họp dân để tuyên truyền, quán triệt chủ trương trên và xin ý kiến về kinh phí thi công. Trong đó, nói rõ người dân có trách nhiệm hiến đất, làm nền hạ, còn Nhà nước sẽ đầu tư bê tông hóa mặt đường.
Hộ anh Nguyễn Trọng Hữu đi đầu trong thực hiện. Anh Hữu cho biết, chính quyền phường rất dân chủ khi tổ chức xin ý kiến người dân, khi người dân thống nhất cao mới triển khai thực hiện.
“Thấy quyền làm chủ của mình được tôn trọng nên người dân sẵn sàng đóng góp kinh phí làm đường. Riêng gia đình tôi đóng góp gần 2 triệu đồng. Chẳng mấy chốc việc xây dựng đã hoàn thành, người dân vui mừng vì không còn gặp khó khi đi lại”, anh Hữu chia sẻ.
Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Lái Hiếu, cho biết, không chỉ đoạn đường ở khu vực 2 mà các công trình lớn, nhỏ liên quan trực tiếp người dân đều được phường tổ chức xin ý kiến.
“Phương châm: Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra được thực hiện trong mọi hoạt động lớn nhỏ của phường. Để thực hiện tốt QCDC, phường còn thường xuyên tổ chức tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân, cũng như thực hiện công tác tiếp công dân theo quy định. Qua đó, để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và giải quyết những vấn đề mà người dân còn gặp khó. Quan trọng hơn là qua công tác này giúp phường đề ra chủ trương, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm đúng đắn, hợp lòng dân”, ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh.
Không riêng phường Lái Hiếu, việc thực hiện QCDC ở cơ sở được các xã, phường còn lại trên địa bàn thị xã Ngã Bảy đặc biệt quan tâm. Nổi bật là các công trình xây dựng trên địa bàn các xã, phường được người dân thống nhất và giám sát trong quá trình thực hiện với phương châm: Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Ở cấp cơ sở còn tập trung thực hiện tốt công tác tiếp xúc, đối thoại, việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, hạn chế thua kiện vượt cấp, đông người.
Mặt trận, các đoàn thể cũng đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm tuyên truyền, vận động Nhân dân phát huy quyền làm chủ của mình trong đóng góp ý kiến đối với hoạt động của cấp ủy, chính quyền. Đặc biệt là ngành chức năng các cấp thực hiện đúng quy trình giải quyết hồ sơ hành chính cho người dân.
“Các chính sách chăm lo đời sống Nhân dân gắn chặt với việc thực hiện QCDC ở cơ sở đã củng cố niềm tin trong Nhân dân đối với Đảng, chính quyền. Qua khảo sát gần đây, mức độ hài lòng của người dân đối với chính quyền các cấp trên địa bàn thị xã đạt hơn 98%”, ông Nguyễn Hoàng Hơn, Phó Trưởng Ban Dân vận Thị ủy Ngã Bảy, cho biết.
Nói về phương hướng thực hiện QCDC ở cơ sở trên địa bàn thị xã thời gian tới, ông Nguyễn Hoàng Hơn thông tin, thị xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, quán triệt sâu rộng các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy về thực hiện QCDC ở cơ sở. Đặc biệt là công tác này phải được đưa vào chương trình, kế hoạch công tác hàng năm của các cơ quan, đơn vị, địa phương, xem đây là một trong những tiêu chí xét thi đua khen thưởng hàng năm.
Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở thị xã sẽ tổ chức các đợt kiểm tra theo định kỳ và đột xuất về thực hiện QCDC ở cơ sở theo từng loại hình, từng khu vực và những vấn đề bức xúc khi có yêu cầu; tổ chức sơ kết rút kinh nghiệm và kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân thực hiện tốt QCDC ở cơ sở...
Bài, ảnh: TRƯỜNG SƠN
11:09 27/06/2025
(HGO) - Năm 2025, tỉnh đề ra chỉ tiêu kết nạp 1.322 đảng viên. Qua thực hiện trong 6 tháng đầu năm, đã kết nạp được 781 đảng viên, đạt 54,31% chỉ tiêu.
05:52 23/06/2025
Sau khi sắp xếp, tỉnh Hậu Giang còn 28 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 21 xã, 7 phường), giảm 47 đơn vị hành chính cấp xã, đạt tỷ lệ 62,66%, bảo đảm giảm đúng tỷ lệ từ 60-70% số lượng đơn vị hành chính cấp xã theo quy định của Trung ương.
09:21 18/06/2025
Chi bộ gần dân và chăm lo thiết thực đời sống người dân sẽ được Nhân dân tin tưởng, ủng hộ, đánh giá cao.
05:50 11/06/2025
Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh được tổ chức mới đây, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã có nhiều chỉ đạo, định hướng trong thực hiện nhiệm vụ sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh.
05:46 11/06/2025
Từ lời dạy của Bác: “Thi đua là một cách yêu nước thiết thực và tích cực. Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, tại Hậu Giang, các phong trào thi đua yêu nước đã đi vào chiều sâu, thiết thực và lan tỏa, góp phần tạo nên những chuyển biến mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội của địa phương.
05:40 11/06/2025
Việc sắp xếp, sáp nhập, hợp nhất các đơn vị hành chính, sở ban ngành là một chủ trương lớn, mang tính chiến lược lâu dài của Đảng và Nhà nước, đang được các địa phương triển khai mạnh mẽ theo lộ trình và chỉ đạo chung. Việc hợp nhất, sáp nhập hướng đến tinh gọn tổ chức bộ máy, giảm tầng nấc trung gian và từ đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.
06:07 10/06/2025
(HG) - Chiều ngày 9-6, Đảng bộ Sở Công thương tổ chức Đại hội Đảng viên lần thứ V, nhiệm kỳ 2025-2030. Đến dự có ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.
14:25 08/06/2025
Tiết kiệm là một trong những giá trị truyền thống tốt đẹp đã được ông cha ta gìn giữ qua bao đời. Trong hệ thống chính trị, hành chính hiện đại, thực hành tiết kiệm không chỉ là một nguyên tắc quản trị, mà còn là biểu hiện của đạo đức công vụ, là tiêu chuẩn văn hóa cần có của mỗi cán bộ, công chức, viên chức.
06:08 05/06/2025
Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng, có ý nghĩa quyết định trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Do đó, các cấp ủy đảng trong tỉnh có nhiều nỗ lực để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.
16:23 04/06/2025
Bộ Nội vụ đề xuất bỏ hai hình thức kỷ luật là giáng chức với công chức lãnh đạo và hạ bậc lương với công chức không giữ chức vụ.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...