Công tác tuyên giáo đạt nhiều kết quả

09/08/2023 | 19:01 GMT+7

Công tác tuyên giáo luôn được các cấp ủy đảng trên địa bàn thành phố Ngã Bảy chỉ đạo thực hiện tốt thời gian qua, góp phần giáo dục, nâng cao chính trị, tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và tạo sự đồng thuận của người dân trong thực hiện các phong trào, nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Cán bộ tuyên giáo - dân vận Đảng ủy phường Lái Hiếu (giữa) gặp gỡ, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các phong trào thi đua ở địa phương.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Xuyên, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Ngã Bảy, nổi bật thời gian qua là công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng trên địa bàn thành phố được thực hiện đồng bộ với nhiều giải pháp, nhiều hình thức, tạo nên chuyển biến tích cực, từng bước đi vào nền nếp, góp phần nâng cao trình độ, bản lĩnh chính trị của cán bộ, đảng viên và củng cố niềm tin của Nhân dân, tạo sự thống nhất cao trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội.

Công tác này được thành phố thực hiện đa dạng, phong phú, với nhiều hình thức như: thông qua hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp, các phương tiện thông tin đại chúng, sinh hoạt định kỳ của các tổ chức đảng, đoàn thể; thông qua các hội thi, hội nghị, hội diễn… Qua đó, giúp cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân nâng cao nhận thức, nắm bắt kịp thời tình hình thời sự, kinh tế, xã hội của đất nước, của tỉnh, thành phố, ủng hộ và đồng hành cùng cấp ủy đảng, chính quyền trong phát triển kinh tế - xã hội.

Tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế là nhiệm vụ được tập thể chi bộ và từng đảng viên ở khu vực 1, phường Lái Hiếu quan tâm thực hiện thời gian qua. Hình thức được thực hiện thông qua các cuộc họp dân, sinh hoạt chi, tổ hội đoàn thể và đến tận nhà dân để tuyên truyền, vận động. Đến nay, có khoảng 83% người dân ở khu vực tham gia bảo hiểm y tế.

Được Chi bộ khu vực 1 tuyên truyền nên gia đình bà Thạch Thị Lan hiểu được lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế. “Các thành viên trong gia đình tôi đều tham gia bảo hiểm y tế. Số tiền bỏ ra không nhiều nhưng giúp mình yên tâm hơn. Nếu lỡ có bệnh tật thì đỡ tốn kém chi phí điều trị”, bà Lan chia sẻ.

Trưởng khu vực 1 Lê Thị Minh cho biết, ngoài tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế, chi bộ khu vực còn động viên bà con nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng. Đối với hộ nghèo thì cố gắng lao động, chi tiêu tiết kiệm để sớm thoát nghèo. Hiện, khu vực chỉ còn 18 hộ nghèo, cận nghèo trong tổng số 380 hộ.

“Đặc biệt là chúng tôi phối hợp với ngành chức năng của phường vận động xây dựng tuyến đường đẹp trên địa bàn. Ngoài việc thường xuyên phát quang vệ sinh môi trường và trồng hoa kiểng, chúng tôi còn lắp đèn chiếu sáng trên tuyến đường này, giúp người dân đi lại an toàn vào ban đêm”, bà Lê Thị Minh nói thêm.

Ông Nguyễn Trọng Hữu, cán bộ tuyên giáo - dân vận Đảng ủy phường Lái Hiếu, cho biết, dấu ấn nổi bật trong công tác tuyên giáo của phường thời gian qua là tích cực tuyên truyền các chính sách, nghị quyết, đề án liên quan đến công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội do tỉnh, thành phố, phường ban hành đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, trọng tâm là tuyên truyền Nghị quyết “4 trụ cột”, Đề án Hậu Giang xanh... Bên cạnh đó, tập trung tuyên truyền kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2023); tuyên truyền bầu cử trưởng ấp, khu vực nhiệm kỳ 2023-2025; đồng thời tích cực tuyên truyền những nội dung chính thống trên internet và mạng xã hội...

“Nhờ công tác tuyên truyền được thực hiện có chiều sâu góp phần củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn trên tộc trên địa bàn phường. Đa số cán bộ, đảng viên và Nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, vào công cuộc đổi mới và triển vọng phát triển của phường nói riêng, của thành phố nói chung”, ông Hữu chia sẻ.

Riêng 6 tháng đầu năm nay, công tác tuyên giáo của thành phố Ngã Bảy có nhiều điểm mới. Trong đó, điểm mới trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị là tổ chức tọa đàm “Trao đổi kinh nghiệm xây dựng, thực hiện mô hình và nhiệm vụ sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Qua đó để các địa phương, đơn vị chia sẻ những cách làm sáng tạo, hiệu quả và nhìn nhận những hạn chế, tồn tại của việc triển khai, thực hiện các mô hình ở cơ sở; đồng thời chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về học tập và làm theo gương Bác.

Còn điểm mới trong công tác lý luận chính trị là Ban Tuyên giáo Thành ủy tham mưu Thành ủy tổ chức Hội thảo khoa học cấp thành phố “Nghiên cứu vận dụng nội dung bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị ở Đảng bộ thành phố Ngã Bảy.

Thông qua hội thảo nhằm làm rõ hơn những giá trị khoa học trong tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gợi ý vận dụng ở thành phố Ngã Bảy. Đồng thời, trao đổi nhiều giải pháp, cách làm cụ thể, khả thi trong việc vận dụng hiệu quả những giá trị khoa học trong tác phẩm của Tổng Bí thư vào thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ quan, đơn vị, địa phương thời gian tới.

Với nhiều kết quả nổi bật kể trên, ngành tuyên giáo thành phố Ngã Bảy góp phần quan trọng vào thành quả phát triển chung của thành phố những năm qua. Về nhiệm vụ cần thực hiện trong những tháng cuối năm nay, Ban Tuyên giáo Thành ủy tiếp tục tham mưu Thành ủy ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên giáo trong năm 2023 theo hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Tổ chức sơ, tổng kết các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương có liên quan đến công tác tuyên giáo. Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh, 20 năm thành lập thị xã, 5 năm thành lập thành phố và 10 năm đạt chuẩn đô thị loại III, nông thôn mới…

Bài, ảnh: TRƯỜNG SƠN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>