Đảm bảo hoạt động hiệu quả sau tinh gọn

Thứ Năm, ngày 13/03/2025 | 05:44

Thực hiện Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” (Nghị quyết số 18), huyện Châu Thành A hoàn thành việc sắp xếp, kiện toàn, tổ chức lại một số cơ quan, đơn vị cấp huyện theo quy định. Đến nay, tổ chức bộ máy đã đi vào hoạt động ổn định, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý và điều hành của địa phương.

Tiếp nhận thêm công việc mới, ông Luân càng nỗ lực hơn để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Thực hiện Nghị quyết số 18 và Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy với tinh thần khẩn trương, quyết tâm, quyết liệt đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan tham mưu và tổ chức thực hiện, ban hành 2 đề án và các quyết định về sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị địa phương. Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành các quyết định về giải thể, thành lập mới đối với các tổ chức đảng và cơ quan liên quan, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-3.

Sau khi sắp xếp, tinh gọn, số lượng cơ quan tham mưu, giúp việc Huyện ủy từ 5 giảm còn 4. Bộ máy hành chính thuộc UBND huyện giảm 1 cơ quan chuyên môn (Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội) từ 11 cơ quan còn 10 cơ quan. Về tổ chức cơ sở đảng từ 54 giảm còn 51 (giảm 3 tổ chức cơ sở đảng gồm: Đảng bộ Công an huyện, Chi bộ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Chi bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường).

Số lượng cấp trưởng phòng và tương đương từ 11 giảm còn 10; cấp phó từ 22 phó trưởng phòng và tương đương hiện còn 21. Đối với cơ quan tham mưu, giúp việc Huyện ủy, giảm 2 cấp phó.

Ngày 18-2, Ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy Châu Thành A được thành lập trên cơ sở hợp nhất Ban Tuyên giáo và Ban Dân vận Huyện ủy. Hiện nay, Ban có 5 biên chế với cơ cấu gồm 1 trưởng ban, 2 phó trưởng ban và 2 chuyên viên.

Ông Phạm Hoàng Hiệp, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy Châu Thành A, cho biết: “Sau khi hợp nhất, Ban kịp thời tham mưu Ban Thường vụ điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc, quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, mối quan hệ công tác phù hợp với các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh… Trên cơ sở quy định, quy chế được ban hành, Ban tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu cho Thường trực Huyện ủy theo chức năng, nhiệm vụ được phân công”.

Cũng theo ông Phạm Hoàng Hiệp, sau khi hợp nhất, tình hình tư tưởng cán bộ, công chức, viên chức ổn định, yên tâm thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công. Các hoạt động của Ban vẫn được duy trì thực hiện theo kế hoạch và đạt tiến độ đề ra. Ban kịp thời tham mưu cho Thường trực Huyện ủy tổng kết các văn bản hướng dẫn của Trung ương, Tỉnh ủy; tăng cường công tác nắm bắt tư tưởng cán bộ, đảng viên và Nhân dân, nắm bắt dư luận xã hội kịp thời báo cáo về Tổ dư luận xã hội của huyện.

Sau khi hợp nhất, ông Đỗ Minh Luân, chuyên viên Ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy Châu Thành A, được phân công thêm nhiệm vụ phụ trách tham mưu cho lãnh đạo Ban về lĩnh vực công tác tôn giáo, dân tộc và quy chế dân chủ theo chức năng của Ban Dân vận trước đây song song với nhiệm vụ được Ban Tuyên giáo phân công từ trước. Do đó, khối lượng công việc đảm nhận tăng so với trước. Tuy nhiên, bản thân ông Luân luôn nỗ lực để làm tốt nhiệm vụ được giao.

“Nhận thêm nhiệm vụ mới tôi cũng dành thêm thời gian tiếp cận, nghiên cứu tài liệu để làm tròn nhiệm vụ. Thuận lợi của tôi là cũng được lãnh đạo Ban quan tâm chỉ dẫn nên tôi nhanh chóng bắt nhịp với nhiệm vụ mới”, ông Luân chia sẻ.

Sau khi hợp nhất, Phòng Nội vụ huyện Châu Thành A hiện nay ngoài chức năng, nhiệm vụ cũ thì tiếp nhận thêm nhiệm vụ về lao động, tiền lương, việc làm, người có công; an toàn, vệ sinh lao động; bảo hiểm xã hội, bình đẳng giới từ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cũ; ngoài ra còn nhận thêm chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về dân tộc từ Văn phòng HĐND và UBND huyện.

Ông Bùi Thanh Như, Trưởng Phòng Nội vụ huyện, cho biết: “Sau hợp nhất, phòng từ 8 biên chế tăng lên 11. Các nhiệm vụ được giao hiện vẫn được thực hiện đảm bảo theo chỉ tiêu nghị quyết, chương trình công tác năm”.

Cũng theo ông Bùi Thanh Như, hiện nay, khó khăn của đơn vị là vấn đề chi trả trợ cấp ưu đãi hàng tháng đối với người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng do chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện từ Trung ương. Hiện nay, Phòng đã thông báo đến các xã, thị trấn thông tin đến các gia đình về nội dung này. Mặt khác, phòng có kiến nghị lên cấp trên để sớm ban hành văn bản chỉ đạo giải quyết kịp thời.

Ông Nguyễn Phong Minh, Bí thư Huyện ủy Châu Thành A, cho biết, quán triệt quan điểm chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về thực hiện sắp xếp, tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tổ chức thực hiện tập trung, thống nhất; thực hiện thường xuyên, liên tục, tích cực, mạnh mẽ, có trọng tâm, trọng điểm, đáp ứng yêu cầu công việc cả trước mắt và lâu dài. Bên cạnh đó cũng thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên về đổi mới, sắp xếp tổ chức, bộ máy, tinh giản biên chế; tăng cường tuyên truyền, vận động, thuyết phục, tạo sự thống nhất cao trong tổ chức đảng và đảng viên.

Sau sắp xếp, tinh gọn, Châu Thành A quan tâm thực hiện bảo đảm đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách, quyền lợi hợp pháp của cán bộ chịu tác động. Đối với các cán bộ được phân công, điều động, bổ nhiệm vào vị trí mới đã, đang nhanh chóng nắm bắt công việc, phát huy trí tuệ, kinh nghiệm, tinh thần trách nhiệm cao trong công tác; tăng cường đoàn kết, phát huy dân chủ, huy động trí tuệ tập thể để thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị mới ngày càng phát triển...

 

QUỲNH LAM

Viết bình luận mới

Xem thêm

Kết nạp đảng viên đạt 54,31%

11:09 27/06/2025

(HGO) - Năm 2025, tỉnh đề ra chỉ tiêu kết nạp 1.322 đảng viên. Qua thực hiện trong 6 tháng đầu năm, đã kết nạp được 781 đảng viên, đạt 54,31% chỉ tiêu.

Bố trí hài hòa, hợp lý chỗ làm việc cho từng cán bộ, công chức

05:52 23/06/2025

Sau khi sắp xếp, tỉnh Hậu Giang còn 28 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 21 xã, 7 phường), giảm 47 đơn vị hành chính cấp xã, đạt tỷ lệ 62,66%, bảo đảm giảm đúng tỷ lệ từ 60-70% số lượng đơn vị hành chính cấp xã theo quy định của Trung ương.

Gần dân, lo cho dân

09:21 18/06/2025

Chi bộ gần dân và chăm lo thiết thực đời sống người dân sẽ được Nhân dân tin tưởng, ủng hộ, đánh giá cao.

Chậm nhất ngày 12-6-2025, chuẩn bị vận hành thử nghiệm hoạt động của các cơ quan ở cấp xã

05:50 11/06/2025

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh được tổ chức mới đây, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã có nhiều chỉ đạo, định hướng trong thực hiện nhiệm vụ sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh.

Thành quả thiết thực từ phong trào thi đua yêu nước

05:46 11/06/2025

Từ lời dạy của Bác: “Thi đua là một cách yêu nước thiết thực và tích cực. Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, tại Hậu Giang, các phong trào thi đua yêu nước đã đi vào chiều sâu, thiết thực và lan tỏa, góp phần tạo nên những chuyển biến mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội của địa phương.

Phải chăng tinh thần công vụ chùng xuống ?

05:40 11/06/2025

Việc sắp xếp, sáp nhập, hợp nhất các đơn vị hành chính, sở ban ngành là một chủ trương lớn, mang tính chiến lược lâu dài của Đảng và Nhà nước, đang được các địa phương triển khai mạnh mẽ theo lộ trình và chỉ đạo chung. Việc hợp nhất, sáp nhập hướng đến tinh gọn tổ chức bộ máy, giảm tầng nấc trung gian và từ đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.

Đảng bộ Sở Công thương thực hiện đạt và vượt 7/7 chỉ tiêu

06:07 10/06/2025

(HG) - Chiều ngày 9-6, Đảng bộ Sở Công thương tổ chức Đại hội Đảng viên lần thứ V, nhiệm kỳ 2025-2030. Đến dự có ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Tiết kiệm - Từ yêu cầu chính trị, pháp lý đến văn hóa

14:25 08/06/2025

Tiết kiệm là một trong những giá trị truyền thống tốt đẹp đã được ông cha ta gìn giữ qua bao đời. Trong hệ thống chính trị, hành chính hiện đại, thực hành tiết kiệm không chỉ là một nguyên tắc quản trị, mà còn là biểu hiện của đạo đức công vụ, là tiêu chuẩn văn hóa cần có của mỗi cán bộ, công chức, viên chức.

Chất lượng sinh hoạt chi bộ ngày càng nâng lên

06:08 05/06/2025

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng, có ý nghĩa quyết định trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Do đó, các cấp ủy đảng trong tỉnh có nhiều nỗ lực để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Đề xuất bỏ hình thức giáng chức và hạ bậc lương với công chức

16:23 04/06/2025

Bộ Nội vụ đề xuất bỏ hai hình thức kỷ luật là giáng chức với công chức lãnh đạo và hạ bậc lương với công chức không giữ chức vụ.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...