Thứ Năm, ngày 01/02/2024 | 16:59
Khi nói tới mối quan hệ giữa Đảng ta với nhân dân, thi sĩ Chế Lan Viên có những câu thơ rất ấn tượng: “Nghĩ vóc dáng những Trường Sơn, dung mạo những đồng bằng/ Những mâm cơm ta có gì, Trung ương phải nghĩ” và “Mưa tám trăm ly, Bác phải lội bùn/ Hạn cháy lúa, Thủ tướng cùng dân đi tát nước...”.
Khúc hát ca ngợi Đảng quang vinh. Ảnh: TUẤN HUY
Với Đảng, lý tưởng cao cả không gì khác là dân tộc phải được độc lập, tự do, đất nước hòa bình, thống nhất, phồn vinh và mọi người dân được hưởng ấm no, hạnh phúc. Đảng ta vì nhân dân vai gánh nặng suốt đời. Đảng tự nguyện đặt lên vai mình sứ mệnh đó như một giao phó thiêng liêng của lịch sử. Bởi lẽ, từ "Thuở nô lệ, thân ta nước mất/ Cảnh cơ hàn, trời đất tối tăm" (thơ Tố Hữu), đi qua những năm tháng bi tráng, cùng nhân dân làm nên bao chiến thắng lẫy lừng, những kỳ tích rực rỡ; và cho đến hôm nay, Việt Nam đã có một vị thế đàng hoàng, vững chãi trên trường quốc tế. Đó là thành quả to lớn của sự nghiệp cách mạng; là minh chứng có tính chất bất biến: Ngoài lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân, Đảng ta không có lợi ích gì khác.
Với Đảng, khi nước chưa mạnh, dân chưa giàu thì nỗi lo còn nặng trĩu. Đất nước ta mới có mức thu nhập trung bình trên thế giới, còn rất nhiều việc cần làm, phải làm trong thời đại 4.0, khi công cuộc chuyển đổi số, chuyển đổi xanh đang là hành trình không thể đảo ngược của nhân loại. Mối quan hệ giữa Đảng với dân, dân với Đảng vẫn nguyên vẹn bản chất có từ 94 năm nay và sẽ mãi mãi như thế. Đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng chỉ rõ: Đảng vừa là người lãnh đạo, vừa là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân. Bác cũng khẳng định vai trò, sức mạnh to lớn của nhân dân: Dân chúng đồng lòng, việc gì cũng làm được. Dân chúng không ủng hộ, việc gì làm cũng không nên. Lại nhớ tới câu thơ chữ Hán đầy chiêm nghiệm của Nguyễn Trãi trong bài "Quan hải" (Đóng cửa biển): "Phúc chu thủy tín dân do thủy"-thuyền bị lật mới tin câu nói dân như nước. Sự đồng lòng của dân là sức mạnh vô song; là lực lượng không gì thay thế được của mọi cuộc đổi thay, của cách mạng, của hành trình dựng nước và giữ nước xưa nay.
Niềm tin của dân với Đảng là sự bảo đảm cho công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng, tổ chức thực hiện sẽ có nhiều thành tựu hơn và đi đến thắng lợi hoàn toàn. Thắng lợi ấy sẽ được đánh dấu bằng sự mạnh giàu của đất nước, hạnh phúc của nhân dân; Việt Nam phải là nơi đáng sống trên hành tinh này. Giấc mơ hóa rồng của đất nước chỉ trở thành hiện thực khi Đảng với dân là một; chung ý chí, chung tâm huyết, chung hành động trong công cuộc dựng xây và bảo vệ Tổ quốc vẫn đang còn bao thử thách.
Vui và tin biết mấy khi vừa qua, Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã ban hành nghị quyết về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới. Đảng xác định rõ, chính sách xã hội là chính sách chăm lo cho con người, vì con người, lấy con người làm trung tâm, là chủ thể, mục tiêu, động lực, nguồn lực để phát triển bền vững đất nước. Vừa cụ thể vừa nhân văn và thiết thực, không sa vào những điều cao siêu, quá tầm, Đảng hướng sự lãnh đạo vào những đòi hỏi sát sườn từ cuộc sống quần chúng, vì sự lớn mạnh của dân tộc hôm nay và mai sau. Đó là chính sách an sinh xã hội đa dạng, đa tầng, toàn diện, hiện đại, bao trùm, bền vững; đặc biệt nhấn mạnh tới việc chăm lo và tạo cơ hội vươn lên trong cuộc sống đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người sống ở vùng đặc biệt khó khăn... Đó quả là sự chăm lo hết thảy cho dân của một Đảng chân chính-một Đảng giàu đạo đức, giàu văn minh!
Khởi niên, ngẫm lại chuyện cũ. Khi dân ta chưa no ấm, Đảng không thể yên lòng. Khi mới giành được độc lập, tự do cho Tổ quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh khao khát dân ta ai cũng có cơm ăn, ai cũng có áo mặc, ai cũng được học hành. Nay, Đảng ta vẫn một lòng kế tục trọng trách nặng nề nhưng cũng rất vẻ vang ấy; luôn một lòng vì dân với những chỉ tiêu mới mẻ được đặt ra vì sự tiến bộ, hạnh phúc của nhân dân Việt Nam, sánh vai cùng bạn bè bốn bể, năm châu. Ấy là trong tầm nhìn đến năm 2045, khi tròn 100 năm thành lập nước, Việt Nam sẽ nằm trong nhóm quốc gia có Chỉ số phát triển con người (HDI) cao trên thế giới.
Mùa xuân mới đã về. Đất nước tươi thắm một màu xuân. Có lẽ đây là xuân hy vọng. Hy vọng xuân sau sẽ hơn hẳn xuân này. Hy vọng những điều tốt lành cho Tổ quốc, cho nhân dân trên con đường đi lên hạnh phúc sáng tươi!
NGUYỄN HỮU QUÝ
Theo qdnd.vn
07:29 06/05/2025
Công tác sắp xếp bộ máy và xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp đang được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, bảo đảm đồng bộ, thống nhất, thông suốt, hiệu quả.
09:52 05/05/2025
Đầu năm đến nay, thị xã Long Mỹ kết nạp được 134 đảng viên, vượt 15 đảng viên so với chỉ tiêu được tỉnh giao. Vậy đâu là nguyên nhân giúp thị xã đạt kết quả đáng phấn khởi này ?
05:57 29/04/2025
Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Châu Thành đang hướng về Đại lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), với tấm lòng tri ân và khát vọng vươn mình vào kỷ nguyên mới.
09:00 25/04/2025
Hòa cùng không khí hân hoan chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 139 năm Ngày Quốc tế Lao động, huyện Phụng Hiệp tổ chức nhiều hoạt động tri ân, tuyên truyền đậm nét.
05:24 23/04/2025
Huyện Châu Thành A tích cực tuyên truyền, tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa hướng đến kỷ niệm các ngày lễ lớn: Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4), Ngày Quốc tế Lao động (1-5).
08:23 22/04/2025
Trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang đã gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri.
07:05 21/04/2025
(HG) - Trường Chính trị tỉnh vừa phối hợp với Viettel Hậu Giang triển khai cài đặt các phần mềm hỗ trợ giảng dạy và học tập, hướng đến mục tiêu 100% cán bộ, giảng viên, học viên trở thành công dân số.
06:17 17/04/2025
Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã và đang triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực chào mừng đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030.
08:39 16/04/2025
(HG) - Năm 2025, tỉnh đề ra chỉ tiêu kết nạp 1.320 đảng viên. Qua thực hiện trong quý I, đã kết nạp được 289 đảng viên.
07:36 16/04/2025
Chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy được Đảng ta chỉ đạo thực hiện quyết liệt.
10:40 06/05/2025
(HGO) – Sáng ngày 6-5, bà Mã Thị Tươi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; cùng lãnh đạo sở, ngành và thành phố Vị Thanh đến thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2569 – Dương lịch 2025 tại chùa Quốc Thanh, phường V.
07:35 06/05/2025
(HG) - Ngày 5-5, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi làm việc với các sở, ban, ngành về Kế hoạch tổ chức Tuần lễ Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số Hậu Giang 2025 (Week of Science, Technology, Innovation and Digital Transformation - STIDT WEEK Hậu Giang 2025). Tham dự buổi làm việc còn có ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
07:34 06/05/2025
(HG) - UBND tỉnh cho biết, căn cứ kế hoạch, dự toán ngân sách Trung ương được Thủ tướng Chính phủ giao năm 2025 và cả giai đoạn 2021-2025, tỉnh đã khẩn trương phân bổ, giao cho các đơn vị, địa phương đảm bảo đúng quy định Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách nhà nước và các quy định có liên quan. Các Chương trình mục tiêu quốc gia
07:29 06/05/2025
Công tác sắp xếp bộ máy và xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp đang được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, bảo đảm đồng bộ, thống nhất, thông suốt, hiệu quả.