Thứ Tư, ngày 02/05/2012 | 09:33
Triển khai thực hiện Đề án cải cách thủ tục hành chính từ năm 2009 ở 3 lĩnh vực địa chính - xây dựng, tư pháp - hộ tịch và hộ khẩu, đến nay mô hình này ở xã Thuận Hưng, huyện Long Mỹ đã khá hoàn thiện, các thủ tục được đơn giản tối đa, rút ngắn thời gian giải quyết công việc cho người dân, mức độ hài lòng của người dân khi đến đây liên hệ được nâng lên.
Dẫn chúng tôi đến bộ phận “một cửa” của xã, đồng chí Huỳnh Thanh Pháo, Chủ tịch UBND xã Thuận Hưng “khoe” 6 bộ bàn ghế, máy vi tính bố trí khoa học, gọn gàng được UBND tỉnh hỗ trợ khi bắt đầu thực hiện mô hình “một cửa”. Bộ phận này cũng được trang bị trong phòng kính, với 40m2 đúng chuẩn, nhìn khá hiện đại, khang trang.
Để thực hiện cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa”, UBND xã thường xuyên đưa cán bộ ở bộ phận này đi tập huấn chuyên môn, kỹ năng để áp dụng vào công việc được thuận lợi, khoa học, đúng luật và nhanh chóng cho người dân. Hàng tuần, UBND xã đều họp với bộ phận “một cửa” để định hướng những công việc thực hiện trong tuần tới, đồng thời rút kinh nghiệm những mặt chưa đạt, thiếu sót để kịp thời điều chỉnh, sửa chữa.
![]() |
Cán bộ “một cửa” của xã Thuận Hưng đang tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cho người dân. |
Bên cạnh đó, UBND xã còn chỉ đạo các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền thủ tục hành chính đến các hội viên, giúp hội viên nắm rõ các thủ tục, từ đó tuyên truyền trong gia đình để thực hiện đúng mỗi khi đến yêu cầu giải quyết công việc. Xã còn xây dựng nội dung, in sổ tay cải cách thủ tục hành chính phát cho các hộ dân trong xã, giúp mọi người nắm rõ những quy định, biết được hồ sơ nào cần những thủ tục gì để chuẩn bị. “Đặc biệt, từ khi thực hiện mô hình này đến nay chưa có người dân nào than phiền chậm trễ khi đến làm giấy” - đồng chí Huỳnh Thanh Pháo nhấn mạnh.
Bà Nguyễn Thu Hồng, ở ấp 8, cho biết: “Tôi đến đây làm giấy đã nhiều lần rồi, những thủ tục gì không biết, tôi hỏi thì được các anh chị ở đây vui vẻ, tận tình hướng dẫn. Như đăng ký giấy khai sinh thì tôi cần phải có những giấy tờ nào, cách ghi vào biểu mẫu đơn ra sao; đặc biệt, giấy tờ ở đây làm khá mau, không rườm rà, chuyển qua, chuyển lại như trước nữa. Không chỉ tôi mà hầu hết người dân đến đây đều rất hài lòng”.
Anh Võ Mỹ Hòa, cán bộ thống kê của Văn phòng UBND xã, cho biết: “Do giải quyết các thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa” đã hạn chế được tình trạng tồn đọng hồ sơ, tránh gây phiền hà, hạn chế chi phí đi lại cho người dân”.
Năm 2011, xã Thuận Hưng tiếp nhận trên 10.500 hồ sơ và từ đầu năm đến nay đã tiếp nhận trên 5.200 hồ sơ các loại, số hồ sơ đã giải quyết và giải quyết đúng hạn đều đạt 100%. Một con số khá ấn tượng đã nói lên sự trưởng thành của bộ phận “một cửa” nơi đây, kết quả đó góp phần quan trọng vào tiến trình cải cách hành chính nói chung và cải cách thủ tục hành chính nói riêng trên địa bàn xã.
Đồng chí Huỳnh Thanh Pháo nói: “Bộ phận “một cửa” của UBND các xã, phường, thị trấn được ví như là bộ mặt của UBND, do đó việc bố trí cán bộ, sắp xếp bàn ghế được cân nhắc rất kỹ. Hơn 3 năm thực hiện cơ chế “một cửa”, cán bộ “một cửa” xã Thuận Hưng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Quá trình tiếp xúc và giải quyết những yêu cầu của công dân luôn có thái độ hòa nhã, thân thiện và trả kết quả đúng thời gian quy định, không để tồn đọng các hồ sơ, giấy tờ ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân”.
Với những gì làm được thời gian qua, Thuận Hưng thật sự là một điểm sáng về cải cách thủ tục hành chính của huyện Long Mỹ. Năm 2011, Thuân Hưng được UBND tỉnh tặng bằng khen hoàn thành xuất sắc công tác cải cách thủ tục hành chính. “Chúng tôi sẽ xây dựng đề án từ “một cửa” lên “một cửa liên thông” để đáp ứng tốt hơn nhu cầu về hồ sơ, giấy tờ cho nhân dân. Tiếp tục nâng cao trình độ, phẩm chất đạo đức, kỹ năng hành chính của cán bộ bộ phận “một cửa” để phục vụ nhân dân được tốt hơn” - đồng chí Huỳnh Thanh Pháo nhấn mạnh.
Bài, ảnh: NHẬT TÂN
11:09 27/06/2025
(HGO) - Năm 2025, tỉnh đề ra chỉ tiêu kết nạp 1.322 đảng viên. Qua thực hiện trong 6 tháng đầu năm, đã kết nạp được 781 đảng viên, đạt 54,31% chỉ tiêu.
05:52 23/06/2025
Sau khi sắp xếp, tỉnh Hậu Giang còn 28 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 21 xã, 7 phường), giảm 47 đơn vị hành chính cấp xã, đạt tỷ lệ 62,66%, bảo đảm giảm đúng tỷ lệ từ 60-70% số lượng đơn vị hành chính cấp xã theo quy định của Trung ương.
09:21 18/06/2025
Chi bộ gần dân và chăm lo thiết thực đời sống người dân sẽ được Nhân dân tin tưởng, ủng hộ, đánh giá cao.
05:50 11/06/2025
Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh được tổ chức mới đây, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã có nhiều chỉ đạo, định hướng trong thực hiện nhiệm vụ sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh.
05:46 11/06/2025
Từ lời dạy của Bác: “Thi đua là một cách yêu nước thiết thực và tích cực. Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, tại Hậu Giang, các phong trào thi đua yêu nước đã đi vào chiều sâu, thiết thực và lan tỏa, góp phần tạo nên những chuyển biến mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội của địa phương.
05:40 11/06/2025
Việc sắp xếp, sáp nhập, hợp nhất các đơn vị hành chính, sở ban ngành là một chủ trương lớn, mang tính chiến lược lâu dài của Đảng và Nhà nước, đang được các địa phương triển khai mạnh mẽ theo lộ trình và chỉ đạo chung. Việc hợp nhất, sáp nhập hướng đến tinh gọn tổ chức bộ máy, giảm tầng nấc trung gian và từ đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.
06:07 10/06/2025
(HG) - Chiều ngày 9-6, Đảng bộ Sở Công thương tổ chức Đại hội Đảng viên lần thứ V, nhiệm kỳ 2025-2030. Đến dự có ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.
14:25 08/06/2025
Tiết kiệm là một trong những giá trị truyền thống tốt đẹp đã được ông cha ta gìn giữ qua bao đời. Trong hệ thống chính trị, hành chính hiện đại, thực hành tiết kiệm không chỉ là một nguyên tắc quản trị, mà còn là biểu hiện của đạo đức công vụ, là tiêu chuẩn văn hóa cần có của mỗi cán bộ, công chức, viên chức.
06:08 05/06/2025
Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng, có ý nghĩa quyết định trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Do đó, các cấp ủy đảng trong tỉnh có nhiều nỗ lực để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.
16:23 04/06/2025
Bộ Nội vụ đề xuất bỏ hai hình thức kỷ luật là giáng chức với công chức lãnh đạo và hạ bậc lương với công chức không giữ chức vụ.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...