Đồng bào dân tộc thiểu số chăm lo xây dựng gia đình, quê hương phát triển

Thứ Ba, ngày 22/10/2024 | 07:21

Ngoài chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh còn tích cực hưởng ứng, tham gia thực hiện các phong trào thi đua yêu nước và mạnh dạn thay đổi tư duy sản xuất để từng bước vươn lên làm giàu chính đáng, góp sức xây dựng quê hương phát triển.

Nhờ mạnh dạn nuôi heo đã giúp hộ ông Danh Xuân thoát nghèo, dần khấm khá hơn.

Theo Ban Dân tộc tỉnh, giai đoạn 2019-2024, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn không chỉ tích cực hiến đất, hoa màu, vật kiến trúc để cùng địa phương xây cầu, đường đạt tiêu chí về giao thông trong xây dựng nông thôn mới nói chung, mà còn mạnh dạn thay đổi tư duy trong sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Hiến đất xây đường

Chỉ tay về tuyến đường Lung Nia, dài khoảng 900m, mặt rộng 4m, ông Danh Tuẩn, Trưởng ấp 7, xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, phấn khởi nói: “Nhờ sự đồng lòng của các hộ dân, trong đó có nhiều hộ dân tộc Khmer tích cực hiến đất, nên thời gian ngắn, tuyến đường được xây dựng hoàn thành, không chỉ giúp người dân giao thương thuận lợi mà còn góp phần giúp xã được công nhận nông thôn mới nâng cao hồi đầu năm 2024”.

Trước đây, đường Lung Nia được thảm nhựa, nhưng sau nhiều năm xây dựng không được duy tu, sửa chữa thường xuyên nên xuống cấp, hư hỏng nặng, gây ảnh hưởng giao thương, đi lại của người dân. Để được công nhận nông thôn mới nâng cao, xã phải đạt các tiêu chí theo quy định, trong đó có giao thông và tuyến đường này được chủ trương xây dựng. Hay tin, bà con địa phương tự nguyện hiến đất, hoa màu, vật kiến trúc để xây đường.

Hộ bà Thị Hạnh (dân tộc Khmer) là một điển hình trong hiến đất, hoa màu để xây dựng tuyến đường. Theo bà Hạnh, khi nghe có chủ trương xây dựng mới, bà không tính thiệt hơn, mà tự nguyện hiến gần 500m2 đất (ngang 5m, dài gần 100m). Trong quá trình thi công, hộ bà còn tạo điều kiện thuận lợi từ góp công sức đến chỗ nghỉ ngơi cho một số người thi công. “Chúng tôi đều phấn khởi khi được giúp sức để sớm xây dựng hoàn thành tuyến đường góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương”, bà Hạnh chia sẻ.

Dù hoàn cảnh gia đình còn khó khăn nhưng khi xã có chủ trương mở rộng đường Lung Nia, gia đình ông Danh Nhanh (dân tộc Khmer), ở ấp 7, cũng hiến gần 400m2 đất (ngang 5m, dài gần 80m). Ông Nhanh bày tỏ: “Khi hiến đất làm đường, gia đình tôi xác định mình thiệt thòi nhỏ nhưng đổi lấy cái lợi lớn là người dân địa phương, trong đó có gia đình tôi được thụ hưởng tuyến đường rộng thông suốt, tạo điều kiện thuận lợi trong phát triển kinh tế thời gian tới”.

Qua ghi nhận, nhiều hộ dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh không chỉ tích cực hiến đất, hoa màu, vật kiến trúc để xây cầu, đường mà còn tham gia thực hiện tốt an sinh xã hội, tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân. “Khi có công trình, phần việc hay phong trào được triển khai đều nhận được sự ủng hộ, nhiệt tình tham gia của đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần giúp địa phương sớm hoàn thành các hoạt động”, ông Phạm Hoàng Khâm, Chủ tịch UBND xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, cho biết.

Tư duy hơn trong sản xuất

Thời gian qua, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở các địa phương trong tỉnh đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp, tư duy hơn trong sản xuất để vươn lên làm giàu chính đáng. Đơn cử, trường hợp hộ ông Danh Xuân (dân tộc Khmer), ở ấp 5, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ ngày càng khá giả lên nhờ linh hoạt trong phát triển kinh tế gia đình. Do ít đất canh tác (1,3 công), lại thiếu vốn nên hơn 15 năm trước, ông chủ yếu đi làm thuê, nhưng 1 ngày làm thì 3-4 ngày nghỉ, dẫn đến nghèo khó nhiều năm.

Để cải thiện cuộc sống gia đình, khoảng năm 2010, ông Xuân mạnh dạn chuyển sang nuôi 5 con heo nái, mỗi con đẻ 2 lần/năm. Heo con giống, ông không bán mà để nuôi heo thịt. Theo ông Xuân, thời điểm ấy, trong chuồng lúc nào cũng có từ 40-50 heo thịt, trừ chi phí chăn nuôi, mỗi năm lời hơn 100 triệu đồng. Thấy hiệu quả, ông tăng dần số lượng nuôi heo nái từ 8-12 con, nên tiền lời cũng tăng hơn. Vài năm gần đây, do dịch bệnh, cộng với giá thức ăn khá cao nên ông Xuân nuôi heo nái ít hơn trước, chỉ còn 5-7 con.

Chưa kể, đầu năm 2024, ông mua 7.000 con ba ba giống về nuôi. Bởi theo ông Xuân, nuôi ba ba không tốn nhiều công và chi phí, mỗi ngày chỉ cho ăn 1 lần từ 40-50kg ốc hoặc nửa bao thức ăn. Với giá ba ba thịt ngoài thị trường hiện nay gần 200.000 đồng/kg, ông dự tính khi xuất bán vẫn có lời. “Theo tôi, sản xuất bây giờ không chỉ dựa vào kinh nghiệm mà phải áp dụng tiến bộ khoa học và nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng. Nếu không sẽ thất bại do dịch bệnh, được mùa mất giá”, ông Xuân chia sẻ.

Hiện trên địa bàn tỉnh có nhiều mô hình hay, hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh của đồng bào dân tộc thiểu số, như nuôi lươn, trâu, bò, trồng cây ăn trái… Thậm chí, không ít hộ còn có sản phẩm được công nhận OCOP. Ông Nguyễn Hoàng Triệu, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, đánh giá, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn đã từng bước thực hiện chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp; áp dụng khoa học, kỹ thuật và duy trì, phát triển mô hình sản xuất hiệu quả, góp phần tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

“Tới đây, Ban Dân tộc tỉnh sẽ phối hợp với đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số tham quan, học tập một số mô hình hay, hiệu quả, với phương châm “thấy tận mắt, nghe tận tai, sờ tận tay” để vận dụng vào sản xuất. Ngoài ra, chúng tôi còn tạo điều kiện hỗ trợ họ vay vốn đầu tư phát triển kinh tế để đời sống ngày càng ổn định hơn”, ông Nguyễn Hoàng Triệu cho biết thêm.

NHẬT TÂN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Chăm lo đời sống Nhân dân, động lực cho phát triển bền vững

18:23 04/02/2025

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh đã không ngừng quan tâm, triển khai nhiều chính sách thiết thực nhằm nâng cao đời sống Nhân dân.

Trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên cao niên tuổi Đảng

06:18 04/02/2025

(HG) - Huyện ủy Phụng Hiệp vừa tổ chức trao Huy hiệu Đảng cho 35 đảng viên cao niên tuổi đảng.

Chi bộ 4 tốt, đảng viên 6 tốt và nhiều cái tốt nữa sẽ sinh sôi !

08:51 03/02/2025

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: “Chi bộ là gốc rễ của Đảng ở trong quần chúng. Chi bộ tốt thì mọi chính sách của Đảng đều được thi hành tốt, mọi công việc đều tiến bộ không ngừng. Trái lại, nếu chi bộ kém thì công việc không trôi chảy”.

Phát huy tinh thần đoàn kết, tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm

03:43 30/01/2025

Từ việc phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, Huyện ủy Phụng Hiệp tập trung lãnh, chỉ đạo thực hiện đạt kết quả khá toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024,

Phấn đấu huyện Châu Thành A trở thành thị xã

15:31 29/01/2025

Kết thúc năm 2024, Đảng bộ Châu Thành A đã ghi thêm thành tích mới hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu nghị quyết đề ra.

Chuyện những người “kiến tạo lại mảnh ghép … lỗi”

09:21 29/01/2025

Mấy mươi năm lặng lẽ vun đắp để tình làng nghĩa xóm thêm ấm êm thì cũng ngần ấy thời gian những con người nặng nợ với hòa giải tô đậm lên trang sách của đời đẹp đẽ hơn. Khi tiết xuân thắm sắc cũng là lúc đâu đó câu chuyện về hòa giải thấu tình đạt lý được nhắc lại như để làm bền chặt thêm tình người.

Quyết tâm, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ năm 2024

06:28 27/01/2025

Khép lại năm 2024, Công đoàn Hậu Giang với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết”, hoàn thành xuất sắc 3 nhiệm vụ đột phá đăng ký được Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao, 11 chỉ tiêu Tổng Liên đoàn giao và 24 chỉ tiêu Liên đoàn Lao động tỉnh (LĐLĐ) đề ra.

Nối dài niềm tin từ thành quả dân vận

06:27 27/01/2025

Mùa xuân mới đã về, mang đến cho Hậu Giang không chỉ sắc xuân đất trời, mà còn là mùa của niềm tin và sự gắn kết, được xây dựng từ những thành quả dân vận trong suốt năm qua.

Thành phố Ngã Bảy: Họp mặt kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng

14:40 23/01/2025

(HGO) - Sáng ngày 23-1, Thành ủy Ngã Bảy long trọng tổ chức Họp mặt kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2025) và mừng Xuân Ất Tỵ 2025.

Thi đua góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển

08:14 23/01/2025

Năm qua, phong trào thi đua yêu nước của Cụm các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh được phát động và triển khai thực hiện với khí thế sôi nổi, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố và giữ vững quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị tỉnh nhà vững mạnh.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

68 cán bộ, công chức, viên chức được xét nâng lương trước thời hạn

10:01 05/02/2025

(HGO) - Sáng ngày 5-2, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng lương Tỉnh uỷ, cùng với các thành viên Hội đồng có cuộc họp xét nâng bậc lương trước thời hạn năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Phấn đấu đưa giá trị sản xuất công nghiệp tăng hai con số so với năm 2024

07:13 05/02/2025

(HG) - Trong năm 2025, tỉnh Hậu Giang xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác kêu gọi, thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật các khu, cụm công nghiệp; nâng cao tỷ lệ lắp đầy các khu, cụm công nghiệp được hình thành.

Kiến nghị hoàn thiện hơn nữa các quy định về tiếp công dân

07:11 05/02/2025

(HG) - Theo UBND tỉnh, qua 10 năm triển khai thi hành Luật Tiếp công dân năm 2013, từ ngày 1-7-2014 đến ngày 1-7-2024, tỉnh ghi nhận nhiều kết quả đáng kể.

Huyện Phụng Hiệp: Các hoạt động mừng Đảng - mừng Xuân Ất Tỵ 2025 đảm bảo vui tươi, an toàn, tiết kiệm

07:09 05/02/2025

(HG) - Ngày 4-2, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện Phụng Hiệp tổ chức buổi gặp mặt đầu xuân Ất Tỵ 2025.