Thứ Sáu, ngày 11/10/2024 | 11:22
Trong bối cảnh hội nhập và phát triển hiện nay, việc gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử, đặc biệt là lịch sử Đảng bộ địa phương đóng vai trò như một “sợi chỉ đỏ” kết nối quá khứ với hiện tại. Nhận thức sâu sắc điều này, Trung tâm Chính trị huyện Châu Thành không ngừng nỗ lực triển khai các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về lịch sử Đảng trong cán bộ, đảng viên và toàn xã hội.
Ông Nguyễn Văn Châu, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Châu Thành, phát biểu bế giảng lớp sơ cấp lý luận chính trị.
Đối với trung tâm, việc tuyên truyền lịch sử Đảng bộ và lịch sử truyền thống các ngành không chỉ đơn thuần là ghi chép lại những sự kiện mà còn là hành trình hun đúc, nhân lên lòng yêu quê hương, đất nước. Bằng cách tái hiện các câu chuyện hào hùng trong quá trình giảng dạy, bồi dưỡng, trung tâm đã tiếp thêm “lửa” yêu nước, thương nòi, giúp mọi người hành động tích cực hơn trong xây dựng địa phương.
9 tháng đầu năm, Trung tâm tổ chức 14 lớp học về lịch sử truyền thống Đảng bộ huyện (1930 - 1975) có gần 1.500 cán bộ, đảng viên, đoàn viên, giáo viên và học sinh dự học; tổ chức 1 lớp cho 225 học viên chưa là đảng viên các ban, ngành học lịch sử truyền thống Đảng bộ huyện (1930 - 1975). Bên cạnh đó, các buổi chào cờ tại trường học cũng giới thiệu và khơi gợi niềm yêu thích tìm hiểu lịch sử địa phương cho gần 2.000 học sinh THPT và THCS.
Những số liệu trên cho thấy sự quyết tâm mạnh mẽ trong công tác tuyên truyền, giáo dục lịch sử của Trung tâm Chính trị huyện.
Ban Tuyên giáo Huyện ủy Châu Thành cũng rất tích cực triển khai công tác in ấn, xuất bản hơn 10 sản phẩm ghi lại lịch sử Đảng bộ, lịch sử truyền thống các ngành, địa phương. Các ấn phẩm ra đời vừa có giá trị văn hóa, vừa là ký ức sống động về sự cống hiến của các thế hệ cha ông đi trước, như ở các xã Đông Thạnh, Đông Phú, Đông Phước, Phú Hữu và ấn phẩm về lịch sử lĩnh vực y tế, giáo dục, nông dân, công an, quân sự.
Ông Đặng Văn Nhàn, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, đồng thời là báo cáo viên kiêm chức, chia sẻ: “Trong quá trình giảng dạy, chúng tôi luôn nỗ lực đổi mới và sáng tạo phương pháp tuyên truyền lịch sử Đảng bộ địa phương. Việc này không chỉ nhằm giúp học viên nắm vững kiến thức mà còn truyền tải được những giá trị tinh thần sâu sắc. Tôi luôn ý thức về trách nhiệm của mình trong kết nối lịch sử với thực tiễn, làm cho bài giảng trở nên sinh động hơn thông qua các câu chuyện thực tế và bài học kinh nghiệm. Điều này góp phần khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm, ý chí phấn đấu của mỗi học viên, giúp họ vận dụng linh hoạt vào công việc và cuộc sống”.
Phản hồi từ học viên cũng cho thấy hiệu quả của công tác tuyên truyền, giáo dục lịch sử.
Chị Võ Ngọc Thẩm, cán bộ Tuyên giáo - Dân vận Đảng ủy thị trấn Ngã Sáu, học viên chương trình lớp sơ cấp lý luận chính trị năm 2024, cho biết: “Thông qua chương trình sơ cấp đã giúp cho cán bộ, đảng viên nắm được kiến thức cơ bản về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm, đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Đặc biệt, giảng viên đã rất khéo léo khi lồng ghép lịch sử Đảng bộ địa phương vào, giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về sự phát triển, vai trò của địa phương trong đấu tranh giành độc lập và xây dựng đất nước. Sự kết nối này khiến những kiến thức lý luận trở nên gần gũi và sinh động hơn. Qua đó, tôi cũng nhận thức rõ hơn về trách nhiệm phục vụ nhân dân, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển”.
Bà Nguyễn Thị Ánh Sương, Phó Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện, nhấn mạnh: “Chúng tôi luôn coi trọng việc tuyên truyền lịch sử Đảng bộ địa phương như một phần không thể thiếu trong giáo dục chính trị. Để làm sống lại những trang sử vẻ vang và truyền đạt những bài học quý báu cho các đối tượng, trung tâm sẽ tiếp tục quan tâm mời các đồng chí cao niên tuổi Đảng từng tham gia chiến đấu tại Châu Thành tham gia giảng dạy. Kết hợp giữa kinh nghiệm thực tiễn của những người đi trước và kiến thức lý luận sẽ tạo ra sức sống mới cho các bài giảng, giúp học viên không chỉ hiểu sâu về quá khứ mà còn biết cách vận dụng những giá trị đó vào công tác hiện tại”.
“Để đảm bảo chất lượng đào tạo, bồi dưỡng luôn được duy trì, trung tâm đã thành lập đội ngũ giảng viên chuyên trách, đồng thời tăng cường các lớp học về lịch sử Đảng. Nhờ đó, nội dung học tập về Đảng sẽ được đảm bảo tính liên tục, đồng thời mang lại hiệu quả cao trong giáo dục lịch sử địa phương”, ông Nguyễn Văn Châu, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, khẳng định.
Những nỗ lực không ngừng của Trung tâm Chính trị huyện Châu Thành đóng góp quan trọng vào gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử Đảng bộ huyện nói riêng, lịch sử Đảng bộ tỉnh nhà nói chung.
Đầu năm đến nay, trung tâm mở 34 lớp học, với hơn 3.660 học viên dự học. Nội dung về lịch sử Đảng bộ huyện luôn được quan tâm lồng ghép vào các lớp nhận thức về Đảng, lớp đảng viên mới và các lớp sơ cấp lý luận chính trị. |
TRUNG TÂM CHÍNH TRỊ HUYỆN CHÂU THÀNH
18:23 04/02/2025
Dưới sự lãnh đạo của Đảng, cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh đã không ngừng quan tâm, triển khai nhiều chính sách thiết thực nhằm nâng cao đời sống Nhân dân.
06:18 04/02/2025
(HG) - Huyện ủy Phụng Hiệp vừa tổ chức trao Huy hiệu Đảng cho 35 đảng viên cao niên tuổi đảng.
08:51 03/02/2025
Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: “Chi bộ là gốc rễ của Đảng ở trong quần chúng. Chi bộ tốt thì mọi chính sách của Đảng đều được thi hành tốt, mọi công việc đều tiến bộ không ngừng. Trái lại, nếu chi bộ kém thì công việc không trôi chảy”.
03:43 30/01/2025
Từ việc phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, Huyện ủy Phụng Hiệp tập trung lãnh, chỉ đạo thực hiện đạt kết quả khá toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024,
15:31 29/01/2025
Kết thúc năm 2024, Đảng bộ Châu Thành A đã ghi thêm thành tích mới hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu nghị quyết đề ra.
09:21 29/01/2025
Mấy mươi năm lặng lẽ vun đắp để tình làng nghĩa xóm thêm ấm êm thì cũng ngần ấy thời gian những con người nặng nợ với hòa giải tô đậm lên trang sách của đời đẹp đẽ hơn. Khi tiết xuân thắm sắc cũng là lúc đâu đó câu chuyện về hòa giải thấu tình đạt lý được nhắc lại như để làm bền chặt thêm tình người.
06:28 27/01/2025
Khép lại năm 2024, Công đoàn Hậu Giang với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết”, hoàn thành xuất sắc 3 nhiệm vụ đột phá đăng ký được Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao, 11 chỉ tiêu Tổng Liên đoàn giao và 24 chỉ tiêu Liên đoàn Lao động tỉnh (LĐLĐ) đề ra.
06:27 27/01/2025
Mùa xuân mới đã về, mang đến cho Hậu Giang không chỉ sắc xuân đất trời, mà còn là mùa của niềm tin và sự gắn kết, được xây dựng từ những thành quả dân vận trong suốt năm qua.
14:40 23/01/2025
(HGO) - Sáng ngày 23-1, Thành ủy Ngã Bảy long trọng tổ chức Họp mặt kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2025) và mừng Xuân Ất Tỵ 2025.
08:14 23/01/2025
Năm qua, phong trào thi đua yêu nước của Cụm các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh được phát động và triển khai thực hiện với khí thế sôi nổi, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố và giữ vững quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị tỉnh nhà vững mạnh.
10:01 05/02/2025
(HGO) - Sáng ngày 5-2, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng lương Tỉnh uỷ, cùng với các thành viên Hội đồng có cuộc họp xét nâng bậc lương trước thời hạn năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.
07:13 05/02/2025
(HG) - Trong năm 2025, tỉnh Hậu Giang xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác kêu gọi, thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật các khu, cụm công nghiệp; nâng cao tỷ lệ lắp đầy các khu, cụm công nghiệp được hình thành.
07:11 05/02/2025
(HG) - Theo UBND tỉnh, qua 10 năm triển khai thi hành Luật Tiếp công dân năm 2013, từ ngày 1-7-2014 đến ngày 1-7-2024, tỉnh ghi nhận nhiều kết quả đáng kể.
07:09 05/02/2025
(HG) - Ngày 4-2, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện Phụng Hiệp tổ chức buổi gặp mặt đầu xuân Ất Tỵ 2025.