Thứ Hai, ngày 15/05/2023 | 06:16
Đến nay, Tháng công nhân năm 2023, trải qua hơn nửa chặng đường. Từ các hoạt động hưởng ứng mang ý nghĩa thiết thực bởi công đoàn các cấp, đã góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động công đoàn năm nay của tỉnh.
Đại diện lãnh đạo LĐLĐ tỉnh và thành phố Ngã Bảy chụp hình lưu niệm cùng Ban Chấp hành lâm thời Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Thương mại sản xuất Giày Hằng Vỹ 2. Ảnh: Y.L
Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, mục tiêu đề ra trong năm 2023 là phát triển thêm 2.700 đoàn viên công đoàn, thành lập 2 công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp có từ 25 công nhân lao động trở lên. Trên tinh thần đó, công đoàn các cấp trong tỉnh đã và đang tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước, tăng tỷ lệ đoàn viên trên tổng số công nhân, lao động ở những nơi đã thành lập công đoàn, nhất là các doanh nghiệp ở các khu, cụm công nghiệp, những địa bàn có đông doanh nghiệp.
Cụ thể hóa nhiệm vụ trọng tâm năm 2023, trong tháng 4 vừa qua, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh vận động Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Giấy Lee&Man Việt Nam kết nạp 28 công nhân lao động vào tổ chức công đoàn. Tại đây, ông Võ Văn Hiền, Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh, mong muốn Công đoàn cơ sở công ty tiếp tục tuyên truyền, vận động người lao động thấy được vai trò, trách nhiệm của công đoàn dành cho họ và phân biệt rõ sự khác biệt về lợi ích khi tham gia vào tổ chức công đoàn.
Công đoàn cơ sở cũng cần phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo công ty thường xuyên quan tâm tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, đoàn viên, người lao động tại doanh nghiệp. Mặt khác, kịp thời kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách có liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, tích cực tuyên truyền vận động để công nhân lao động công ty tự nguyện tham gia vào tổ chức công đoàn đạt 100%.
Việc vận động công đoàn cơ sở tổ chức kết nạp đoàn viên của Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh không chỉ thiết thực lập thành tích chào mừng đại hội công đoàn các cấp, mà còn góp phần thực hiện tốt chỉ tiêu, cụ thể hóa chủ đề hoạt động công đoàn năm 2023 của tỉnh là “Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước”. Hoạt động ý nghĩa này cũng nhằm chuẩn bị khởi động thực hiện các hoạt động hưởng ứng Tháng công nhân 2023 với chủ đề “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức”.
Bà Nguyễn Thị Mỹ Ngọc, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Ngã Bảy, cho biết, thiết thực hưởng ứng các hoạt động trong Tháng công nhân năm 2023, đầu tháng 5 này, đơn vị phối hợp tổ chức Lễ công bố quyết định chỉ định thành lập Ban Chấp hành lâm thời Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Thương mại sản xuất Giày Hằng Vỹ 2. Đây là công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước đầu tiên trên địa bàn được thành lập trong năm nay. Qua đó, tạo điều kiện cho người lao động tham gia sinh hoạt và thực hiện tốt các phong trào thi đua.
Nhất là, được quan tâm chăm lo kịp thời, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân lao động theo phương châm “Ở đâu có người lao động, ở đó có tổ chức công đoàn”. Hiện, Công ty TNHH Thương mại sản xuất Giày Hằng Vỹ 2 có 150 người lao động và dự kiến sẽ tổ chức tuyển dụng thêm trong thời gian tới, với mức lương từ 4,5-6 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, công ty này còn hỗ trợ cho mỗi người lao động bữa ăn trưa tương đương 14.000 đồng và hỗ trợ thêm tiền khi tăng ca.
“Nhằm góp phần giúp công đoàn cơ sở hoạt động tốt, phát huy vai trò của công đoàn, đơn vị cũng đã tổ chức các chương trình tập huấn, kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ Ban Chấp hành công đoàn cơ sở lâm thời công ty kiện toàn, xây dựng chương trình, hoạt động để bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho người lao động. Bên cạnh đó, thực hiện thu, chi, trích nộp kinh phí, đoàn phí công đoàn đúng theo quy định; tham gia các hoạt động do công đoàn các cấp phát động”, bà Nguyễn Thị Mỹ Ngọc thông tin thêm.
Với chủ đề “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức”, Tháng công nhân năm nay nhằm thúc đẩy sự quan tâm của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và toàn xã hội trong chăm lo xây dựng giai cấp công nhân tỉnh nhà hiện đại, lớn mạnh theo phương châm “Ở đâu có người lao động, ở đó có tổ chức công đoàn”. Nhờ vậy, giúp khơi dậy truyền thống đoàn kết, sáng tạo; đồng thời, phát huy vai trò tiên phong, tinh thần trách nhiệm của giai cấp công nhân Việt Nam trong thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Mặt khác, tăng cường đầu tư các nguồn lực cho công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; bồi dưỡng, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt, cán bộ mới, chú trọng tập huấn về kỹ năng phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, kỹ năng đối thoại, thương lượng. Đây cũng là một trong những hoạt động trọng tâm của Tháng công nhân năm nay, đang được công đoàn các cấp trong tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện.
Để chủ đề Tháng công nhân năm 2023 thiết thực và đi vào cuộc sống trong công nhân, viên chức, lao động, ông Nguyễn Văn Bảy, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, cho rằng, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh sẽ tập trung hướng về cơ sở nhằm chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh làm tham mưu tốt với cấp ủy đảng, phối hợp tốt với chính quyền cùng cấp tổ chức thực hiện Tháng công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, phù hợp với điều kiện sống, làm việc của người lao động.
Đồng thời, thực hiện tốt việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động; phát động tổ chức các phong trào hành động cách mạng, thi đua yêu nước; thăm hỏi, tặng quà động viên công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp… Qua đó, góp phần khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn; thu hút, tập hợp đông đảo người lao động gia nhập vào công đoàn, thành lập mới công đoàn cơ sở các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước.
GIA NGUYỄN
08:09 13/03/2025
(HG) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ban hành Chỉ thị về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng tư tưởng, dư luận trong thực hiện đổi mới, sắp xếp, tinh gọn bộ máy theo tinh thần Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.
05:44 13/03/2025
Thực hiện Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” (Nghị quyết số 18), huyện Châu Thành A hoàn thành việc sắp xếp, kiện toàn, tổ chức lại một số cơ quan, đơn vị cấp huyện theo quy định. Đến nay, tổ chức bộ máy đã đi vào hoạt động ổn định, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý và điều hành của địa phương.
07:39 12/03/2025
Chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy nhận được sự đồng thuận, ủng hộ, tin tưởng của cán bộ, đảng viên và người dân.
08:56 10/03/2025
Kết nạp đảng viên là nhiệm vụ quan trọng được các cấp ủy đảng trên địa bàn thị xã Long Mỹ quan tâm thực hiện, quyết tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu được giao.
19:29 06/03/2025
Phụ nữ tỉnh nhà đã và đang phát huy nội lực, vượt qua thách thức, chung sức, đồng lòng tận dụng “thời kỳ vàng” để góp sức hiện thực hóa khát vọng xây dựng Hậu Giang phát triển nhanh, bền vững, toàn diện, bao trùm.
08:10 06/03/2025
Xác định việc sắp xếp tổ chức bộ máy là nhiệm vụ rất quan trọng nên Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh, bảo đảm việc sắp xếp tổ chức bộ máy theo đúng yêu cầu và tiến độ đề ra.
06:34 04/03/2025
Bắt tay ngay vào công việc; không để ngắt quãng công việc, không để khoảng trống về thời gian, không để trống địa bàn, lĩnh vực sau sắp xếp tổ chức bộ máy, là chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy đối với các cơ quan
15:09 03/03/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết với tiêu đề "Học tập suốt đời". Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của đồng chí Tổng Bí thư.
09:05 28/02/2025
Trong nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ Quân sự huyện Châu Thành đạt nhiều kết quả đáng tự hào để đơn vị tiếp tục phát huy và thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong nhiệm kỳ mới.
05:41 21/02/2025
Triển khai thực hiện công tác sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị theo Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và các văn bản chỉ đạo định hướng của Trung ương, của Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết số 18 của Chính phủ, đến nay, Hậu Giang đã hoàn thành việc thành lập, tổ chức lại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh; kết thúc hoạt động của các đảng đoàn, ban cán sự đảng UBND tỉnh, Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh và Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thành lập Đảng bộ các cơ quan Đảng tỉnh Hậu Giang, Đảng bộ UBND tỉnh Hậu Giang.
08:50 14/03/2025
Hậu Giang có 17 di tích lịch sử - văn hóa, trong đó có 1 di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia đặc biệt, 8 di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia.
08:50 14/03/2025
(HG) - Công ty Điện lực Hậu Giang (PC Hậu Giang) vừa triển khai các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2025, các hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm xây dựng và phát triển Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC).
08:48 14/03/2025
(HG) - Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Ngã Bảy vừa tổ chức tư vấn giới thiệu việc làm cho đoàn viên thanh niên.
08:48 14/03/2025
Hậu Giang đã đạt được kết quả tích cực trong xây dựng chính quyền số, từng bước nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành, phục vụ tốt nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.