Luôn suy nghĩ, hành động vì lợi ích quê hương

Thứ Ba, ngày 16/04/2024 | 07:38

Hàng năm, cứ gần đến ngày 30-4, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân có nhiều hoạt động để tưởng nhớ đến sự hy sinh, mất mát của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Có người tuy không trực tiếp cầm súng ra chiến trường nhưng cũng đóng góp rất nhiều cho ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước. 

Ông Nguyễn Văn Mạnh được Đảng, Nhà nước tặng nhiều huy chương, huân chương cao quý.

Người mà phóng viên nhắc đến là ông Nguyễn Văn Mạnh, sinh năm 1935, ở ấp 1, xã Vĩnh Thuận Đông, huyện Long Mỹ.

Sinh ra trong gia đình giàu truyền thống cách mạng và lúc nước nhà bị thực dân Pháp đàn áp, ông nhiều lần muốn thoát ly gia đình để góp sức đánh giặc, bảo vệ Tổ quốc nhưng không được.

Năm 1962, khi Mỹ - ngụy dồn dân, lập ấp chiến lược để dễ cai trị, đàn áp, lúc này ông cùng với nhiều người trong xã ngày đêm phá gọng kìm của địch.

Cụ thể, là dùng gậy gộc, mã tấu đến những điểm mà địch dồn dân rồi hô hào, yêu cầu trả dân về chỗ cũ. Qua nhiều ngày gây sức ép, địch cũng phải nhượng bộ. “Lúc đó, có nhiều lực lượng tham gia lắm như: du kích xã, học sinh, chính quyền địa phương”, ông Nguyễn Văn Mạnh giải thích.

Sau đó, ông còn cùng với chính quyền địa phương, người dân đốn cây cất trường; ông đứng ra dạy học, dần dần làm Trưởng Ban giáo dục xã.

Đến năm 1968, ông được phân công làm Chánh Văn phòng Huyện đội Long Mỹ. Năm 1974, ông được huyện Long Mỹ phân công làm Bí thư Đảng ủy xã Long Phú.

Ông Nguyễn Văn Mạnh kể, thời gian làm Bí thư Đảng ủy xã Long Phú đã trực tiếp chỉ huy tiêu diệt hai tên ác ôn khét tiếng ở địa phương.

Cụ thể, qua nhiều ngày cử lực lượng theo dõi, tìm hành tung trưởng ấp Nô, đầu năm 1974, khi biết hắn đang ở nhà một mình thì ông dẫn lực lượng đến tận nhà bắt, sau đó xử bắn trước cửa nhà.

Không lâu sau, ông cùng đồng chí mưu trí, gan dạ tổ chức tiêu diệt tên Trưởng đồn Trà Ban Nhỏ khi hắn đang ở tại nhà người quen.

Sau ngày thống nhất đất nước, ông Mạnh tiếp tục công tác tại địa phương trên nhiều cương vị khác nhau, nhưng ở vị trí nào ông cũng đều đặt lợi ích của đất nước trên hết, trước hết và có nhiều đóng góp trong xây dựng, phát triển địa phương.

Ghi nhận những đóng góp đó, ông Nguyễn Văn Mạnh được Đảng, Nhà nước tặng nhiều huy chương, huân cao quý như: Huy chương Độc lập hạng Ba, Huy chương Giải phóng hạng Nhì, Huân chương Kháng chiến hạng Nhất và nhiều bằng khen, giấy khen quan trọng khác.

Ông Mạnh có 7 người con (5 trai, 2 gái), có người là cán bộ công an, hải quan, có người là nông dân, nhưng tất cả đều một lòng, một dạ với Đảng, với Bác Hồ, chung tay xây dựng quê hương.

Ông Mạnh cho biết, sau khi về hưu, ông tham gia nhiều hoạt động an sinh xã hội. Đến nay, ông và gia đình vận động cất tặng khoảng 40 căn nhà tình nghĩa, tình thương cho người dân gặp khó khăn về nhà ở trong và ngoài xã; xây gần 20 cây cầu qua nhiều kênh rạch; phối hợp với ngành chức năng hỗ trợ mổ tim bẩm sinh cho gần 100 trẻ em và nhiều việc làm có ích, ý nghĩa khác.

Ông Nguyễn Văn Thành, ở ấp 1, xã Vĩnh Thuận Đông, cho biết: “Nhiều người sau khi về hưu, ít quan tâm đến đời sống của dân, nhưng ông Mạnh thì khác. Hầu như mỗi cây cầu, ngôi nhà tình thương trong và ngoài ấp trên địa bàn xã đều có sự đóng góp của ông. Và nhờ ông mà nhiều con em thuộc diện gia đình khó khăn được đến trường”.

Ông Mạnh tâm sự: “Tôi rất xem trọng cái nghĩa, cái tình, nhất là đối với nơi mà mình “chôn nhau, cắt rốn”. Vì thế, trong điều kiện của mình, tôi luôn muốn đóng góp một phần cho quê hương để ngày càng thay đổi. Tuy tuổi đã cao, đi lại khó khăn những nếu địa phương cần sự hỗ trợ, giúp đỡ thì tôi sẵn sàng, không của cải thì cũng về mặt tinh thần”.

Tấm gương của ông Mạnh rất đáng để thế hệ hôm nay và mai sau học hỏi, noi theo, từ đó cùng chung sức xây dựng quê hương Hậu Giang ngày càng giàu đẹp!

Bài, ảnh: NHẬT TÂN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Mỗi cán bộ, công chức, viên chức nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động tham gia vào quá trình sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy

08:09 13/03/2025

(HG) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ban hành Chỉ thị về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng tư tưởng, dư luận trong thực hiện đổi mới, sắp xếp, tinh gọn bộ máy theo tinh thần Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Đảm bảo hoạt động hiệu quả sau tinh gọn

05:44 13/03/2025

Thực hiện Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” (Nghị quyết số 18), huyện Châu Thành A hoàn thành việc sắp xếp, kiện toàn, tổ chức lại một số cơ quan, đơn vị cấp huyện theo quy định. Đến nay, tổ chức bộ máy đã đi vào hoạt động ổn định, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý và điều hành của địa phương.

Sau sắp xếp sẽ là nền tảng rất quan trọng để nước ta bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

07:39 12/03/2025

Chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy nhận được sự đồng thuận, ủng hộ, tin tưởng của cán bộ, đảng viên và người dân.

Quyết tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu kết nạp đảng viên

08:56 10/03/2025

Kết nạp đảng viên là nhiệm vụ quan trọng được các cấp ủy đảng trên địa bàn thị xã Long Mỹ quan tâm thực hiện, quyết tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu được giao.

Khẳng định vai trò, vị thế phụ nữ thời đại mới

19:29 06/03/2025

Phụ nữ tỉnh nhà đã và đang phát huy nội lực, vượt qua thách thức, chung sức, đồng lòng tận dụng “thời kỳ vàng” để góp sức hiện thực hóa khát vọng xây dựng Hậu Giang phát triển nhanh, bền vững, toàn diện, bao trùm.

“Trung ương đã chỉ đạo và thực hiện quyết liệt, các địa phương cũng thế”

08:10 06/03/2025

Xác định việc sắp xếp tổ chức bộ máy là nhiệm vụ rất quan trọng nên Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh, bảo đảm việc sắp xếp tổ chức bộ máy theo đúng yêu cầu và tiến độ đề ra.

Khẩn trương, chủ động thực hiện nhiệm vụ sau sắp xếp tổ chức bộ máy

06:34 04/03/2025

Bắt tay ngay vào công việc; không để ngắt quãng công việc, không để khoảng trống về thời gian, không để trống địa bàn, lĩnh vực sau sắp xếp tổ chức bộ máy, là chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy đối với các cơ quan

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: HỌC TẬP SUỐT ĐỜI

15:09 03/03/2025

Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết với tiêu đề "Học tập suốt đời". Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của đồng chí Tổng Bí thư.

Nhiệm kỳ thắng lợi

09:05 28/02/2025

Trong nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ Quân sự huyện Châu Thành đạt nhiều kết quả đáng tự hào để đơn vị tiếp tục phát huy và thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong nhiệm kỳ mới.

Kiện toàn bộ máy tổ chức đúng chỉ đạo của Trung ương và tốt hơn bộ máy cũ

05:41 21/02/2025

Triển khai thực hiện công tác sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị theo Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và các văn bản chỉ đạo định hướng của Trung ương, của Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết số 18 của Chính phủ, đến nay, Hậu Giang đã hoàn thành việc thành lập, tổ chức lại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh; kết thúc hoạt động của các đảng đoàn, ban cán sự đảng UBND tỉnh, Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh và Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thành lập Đảng bộ các cơ quan Đảng tỉnh Hậu Giang, Đảng bộ UBND tỉnh Hậu Giang.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Sớm hoàn chỉnh nội dung quy định việc xây dựng công trình phục vụ trực tiếp sản xuất nông nghiệp tại Hậu Giang

16:10 14/03/2025

(HGO) - Sáng ngày 14-3, ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi làm việc với các sở, ban, ngành và địa phương của tỉnh để góp ý dự thảo văn bản quy phạm pháp luật trước khi trình UBND tỉnh ban hành quyết định quy định diện tích,

Ngân hàng TMCP Quân đội khai trương chi nhánh Hậu Giang

15:59 14/03/2025

(HGO) - Sáng ngày 14-3, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tổ chức Lễ khai trương chi nhánh Hậu Giang (MB Hậu Giang), tại Trung tâm thương mại Vincom Plaza Hậu Giang, ở thành phố Vị Thanh.

Hậu Giang cam kết “2 Nhanh, 3 Tốt” khi làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp, Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh

15:52 14/03/2025

(HGO) – Ngày 14 - 3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của tỉnh do ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HUBA) và Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh (HCA).

Đầu tháng 6 tới phải khởi công khu tái định cư Đông Phú 4

15:49 14/03/2025

(HGO) - Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Huyến tại buổi làm việc với các sở, ban, ngành, địa phương liên quan và đơn vị tư vấn thiết kế để nghe báo báo phương án thiết kế Khu tái định cư Đông Phú 4, vào sáng ngày 14-3.