Thứ Ba, ngày 16/04/2024 | 07:38
Hàng năm, cứ gần đến ngày 30-4, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân có nhiều hoạt động để tưởng nhớ đến sự hy sinh, mất mát của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Có người tuy không trực tiếp cầm súng ra chiến trường nhưng cũng đóng góp rất nhiều cho ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước.
Ông Nguyễn Văn Mạnh được Đảng, Nhà nước tặng nhiều huy chương, huân chương cao quý.
Người mà phóng viên nhắc đến là ông Nguyễn Văn Mạnh, sinh năm 1935, ở ấp 1, xã Vĩnh Thuận Đông, huyện Long Mỹ.
Sinh ra trong gia đình giàu truyền thống cách mạng và lúc nước nhà bị thực dân Pháp đàn áp, ông nhiều lần muốn thoát ly gia đình để góp sức đánh giặc, bảo vệ Tổ quốc nhưng không được.
Năm 1962, khi Mỹ - ngụy dồn dân, lập ấp chiến lược để dễ cai trị, đàn áp, lúc này ông cùng với nhiều người trong xã ngày đêm phá gọng kìm của địch.
Cụ thể, là dùng gậy gộc, mã tấu đến những điểm mà địch dồn dân rồi hô hào, yêu cầu trả dân về chỗ cũ. Qua nhiều ngày gây sức ép, địch cũng phải nhượng bộ. “Lúc đó, có nhiều lực lượng tham gia lắm như: du kích xã, học sinh, chính quyền địa phương”, ông Nguyễn Văn Mạnh giải thích.
Sau đó, ông còn cùng với chính quyền địa phương, người dân đốn cây cất trường; ông đứng ra dạy học, dần dần làm Trưởng Ban giáo dục xã.
Đến năm 1968, ông được phân công làm Chánh Văn phòng Huyện đội Long Mỹ. Năm 1974, ông được huyện Long Mỹ phân công làm Bí thư Đảng ủy xã Long Phú.
Ông Nguyễn Văn Mạnh kể, thời gian làm Bí thư Đảng ủy xã Long Phú đã trực tiếp chỉ huy tiêu diệt hai tên ác ôn khét tiếng ở địa phương.
Cụ thể, qua nhiều ngày cử lực lượng theo dõi, tìm hành tung trưởng ấp Nô, đầu năm 1974, khi biết hắn đang ở nhà một mình thì ông dẫn lực lượng đến tận nhà bắt, sau đó xử bắn trước cửa nhà.
Không lâu sau, ông cùng đồng chí mưu trí, gan dạ tổ chức tiêu diệt tên Trưởng đồn Trà Ban Nhỏ khi hắn đang ở tại nhà người quen.
Sau ngày thống nhất đất nước, ông Mạnh tiếp tục công tác tại địa phương trên nhiều cương vị khác nhau, nhưng ở vị trí nào ông cũng đều đặt lợi ích của đất nước trên hết, trước hết và có nhiều đóng góp trong xây dựng, phát triển địa phương.
Ghi nhận những đóng góp đó, ông Nguyễn Văn Mạnh được Đảng, Nhà nước tặng nhiều huy chương, huân cao quý như: Huy chương Độc lập hạng Ba, Huy chương Giải phóng hạng Nhì, Huân chương Kháng chiến hạng Nhất và nhiều bằng khen, giấy khen quan trọng khác.
Ông Mạnh có 7 người con (5 trai, 2 gái), có người là cán bộ công an, hải quan, có người là nông dân, nhưng tất cả đều một lòng, một dạ với Đảng, với Bác Hồ, chung tay xây dựng quê hương.
Ông Mạnh cho biết, sau khi về hưu, ông tham gia nhiều hoạt động an sinh xã hội. Đến nay, ông và gia đình vận động cất tặng khoảng 40 căn nhà tình nghĩa, tình thương cho người dân gặp khó khăn về nhà ở trong và ngoài xã; xây gần 20 cây cầu qua nhiều kênh rạch; phối hợp với ngành chức năng hỗ trợ mổ tim bẩm sinh cho gần 100 trẻ em và nhiều việc làm có ích, ý nghĩa khác.
Ông Nguyễn Văn Thành, ở ấp 1, xã Vĩnh Thuận Đông, cho biết: “Nhiều người sau khi về hưu, ít quan tâm đến đời sống của dân, nhưng ông Mạnh thì khác. Hầu như mỗi cây cầu, ngôi nhà tình thương trong và ngoài ấp trên địa bàn xã đều có sự đóng góp của ông. Và nhờ ông mà nhiều con em thuộc diện gia đình khó khăn được đến trường”.
Ông Mạnh tâm sự: “Tôi rất xem trọng cái nghĩa, cái tình, nhất là đối với nơi mà mình “chôn nhau, cắt rốn”. Vì thế, trong điều kiện của mình, tôi luôn muốn đóng góp một phần cho quê hương để ngày càng thay đổi. Tuy tuổi đã cao, đi lại khó khăn những nếu địa phương cần sự hỗ trợ, giúp đỡ thì tôi sẵn sàng, không của cải thì cũng về mặt tinh thần”.
Tấm gương của ông Mạnh rất đáng để thế hệ hôm nay và mai sau học hỏi, noi theo, từ đó cùng chung sức xây dựng quê hương Hậu Giang ngày càng giàu đẹp!
Bài, ảnh: NHẬT TÂN
07:40 25/03/2025
Thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương và Thủ tướng Chính phủ, Hậu Giang xây dựng kịch bản tăng trưởng 2 con số, cụ thể là tăng 10,14% trong năm nay. Xác định đây là nhiệm vụ rất nặng nề nên Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo thực hiện ngay từ đầu năm.
09:30 24/03/2025
Từ đầu tháng 3 đến nay, sau sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã bắt tay ngay vào thực hiện nhiệm vụ, không để ngắt quãng, gián đoạn công việc.
07:23 21/03/2025
Bài 3: Tầm nhìn quy hoạch và động lực phát triển mới
05:45 21/03/2025
Tại thị xã Long Mỹ, những mô hình dân vận khéo đã góp phần xây dựng quê hương thêm phát triển.
16:40 20/03/2025
(HGO) - Ngày 20-3, Huyện ủy Vị Thủy tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phát triển đảng viên năm 2024, giao chỉ tiêu phát triển đảng viên năm 2025.
15:44 20/03/2025
Đổi mới hệ thống chính trị luôn là một trong những nội dung trọng tâm của quá trình xây dựng và phát triển đất nước.
09:59 20/03/2025
(HG) - Từ ngày 17 đến ngày 25-3, thành phố Vị Thanh tổ chức Lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng khóa I năm 2025 với sự tham gia của 26 học viên là quần chúng ưu tú trên địa bàn.
08:23 20/03/2025
Tại Hội nghị toàn quốc tổng kết Nghị quyết số 18, ngày 25-10-2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” diễn ra ngày 1-12-2024, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh:
06:44 19/03/2025
Ngày 31-10-2024, tại buổi trao đổi một số nội dung về kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc với các học viên Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng đối với cán bộ quy hoạch Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV (lớp 3), Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh: Kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam, đó là kỷ nguyên phát triển, kỷ nguyên giàu mạnh dưới sự lãnh đạo, cầm quyền của Đảng Cộng sản, xây dựng thành công nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa, dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, sánh vai với các cường quốc năm châu. Cùng với cả nước, Hậu Giang đang bước vào kỷ nguyên mới khi hội tụ các điều kiện thế mạnh, tiềm năng. Đây sẽ là cơ hội rất lớn để tỉnh “cất cánh” hơn nữa trong tương lai không xa.
08:20 17/03/2025
(HG) - Trường Chính trị vừa tổ chức hội thảo khoa học chủ đề “Đánh giá hiệu quả kinh tế, sản xuất, kinh doanh của hợp tác xã nông nghiệp ở tỉnh Hậu Giang sau khi chạy mô hình”.
09:43 26/03/2025
THAY ĐỔI TÊN GỌI VÀ ĐỊA ĐIỂM CHI NHÁNH PHỤNG HIỆP
09:20 26/03/2025
(HGO) – Sáng ngày 26-3, Tỉnh đoàn tổ chức Ngày hội cán bộ kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2025), lập thành tích chào mừng Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
09:17 26/03/2025
(HG) - Đó là mô hình do Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tân Tiến, thành phố Vị Thanh phối hợp với các đoàn thể xã ra mắt thực hiện trên tuyến đường dài 1,5km ở ấp Tư Sáng.
09:16 26/03/2025
(HG) - Đó là nhiệm vụ đột phá do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề ra thực hiện trong năm nay.