Thứ Hai, ngày 04/01/2016 | 08:37
Vậy là Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh đã sắp kết thúc một nhiệm kỳ với nhiều dấu ấn đẹp. Có thể nói, gần 5 năm, đó là một nhiệm kỳ mà những ĐBQH hoạt động vì dân, luôn lắng nghe, thấu hiểu và trăn trở với nỗi trăn trở của người dân.
Hoạt động TXCT của Đoàn ĐBQH tỉnh được cử tri đánh giá rất chất lượng, giải quyết nhiều vấn đề ngay tại buổi tiếp xúc.
Xứng đáng với niềm tin của cử tri
Trở lại nhà bà Đào Thị Lẹ, ở ấp Thạnh Mỹ A, xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp, sau hơn 2 tháng từ buổi tiếp xúc cử tri (TXCT) của Đoàn ĐBQH tỉnh với người dân xã này, bà Lẹ phấn chấn nói: “Bây giờ không có tranh chấp, khiếu kiện gì nữa, chính quyền đã hòa giải thành vụ mua đất, nhưng bị đo thiếu mà tôi kiến nghị bữa hổm. Gia đình tôi cảm ơn ĐBQH lắm!”.
Còn nhớ, bà Lẹ khi đó rất bức xúc bày tỏ vụ việc phần đất bà chuyển nhượng từ năm 2004, nhưng bị chủ đất đo thiếu 15m đất chiều dài mà không biết. Đến đầu năm 2014, bà tiếp tục chuyển nhượng thêm đất từ người chủ này thì mới biết thiếu (phần đất chuyển nhượng lại trên địa bàn xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp). Trước khi bà Lẹ gặp các ĐBQH, bà cũng đã đi kiến nghị và có giải quyết nội bộ giữa hai gia đình tại ấp nhiều lần, nhưng chưa xong. Tại buổi TXCT ở xã Bình Thành vào cuối tháng 9-2015 vừa qua, ông Huỳnh Minh Chắc, khi đó còn là Bí thư Tỉnh ủy, đã yêu cầu UBND huyện Phụng Hiệp, cùng xã Tân Bình, xã Bình Thành giải quyết dứt điểm và có báo cáo sau 10 ngày.
Chỉ sau 1 ngày TXCT, vào ngày 1-10-2015, UBND xã Tân Bình tổ chức hòa giải cho bà Lẹ. Chủ đất cũ cũng đã chuyển nhượng đủ diện tích đất cho bà. Cuộc hòa giải đã thành công sau bao nhiêu mong mỏi và trông chờ của gia đình bà Lẹ, diện tích đất thiếu trước đây được đo đạc trả lại đầy đủ.
Đây chỉ là 1 trong số 51 trường hợp bức xúc đã được chỉ đạo giải quyết và được sở, ngành tỉnh trả lời cụ thể bằng văn bản cho Đoàn ĐBQH sau các đợt TXCT từ năm 2011 đến nay. Bên cạnh đó, còn có 100 văn bản trả lời của các bộ, ngành Trung ương được gửi đến Đoàn ĐBQH liên quan đến các bức xúc của cử tri.
Tại mỗi buổi TXCT với Đoàn ĐBQH, có thể thấy những bức xúc đều được chỉ đạo giải quyết nhanh, gọn và chất lượng. Ông Huỳnh Minh Chắc luôn yêu cầu cụ thể ngành nào mà cử tri vướng mắc phải giải quyết và có báo cáo ngày cụ thể. Bởi vậy, sau mỗi phần trả lời, chia sẻ của ông, cử tri vỗ tay lớn, kèm theo đó là những nụ cười hạnh phúc, có người còn rơi cả nước mắt, vì được lãnh đạo tỉnh và các ĐBQH thấy được nỗi bức xúc, nỗi lo, nỗi khổ tâm của họ.
Những lần đến các địa phương tiếp xúc với người dân, ông Huỳnh Minh Chắc, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, luôn nói rằng: “Những gì bà con cử tri gửi đến chúng tôi, những đại biểu bà con tin tưởng, chúng tôi sẽ luôn ghi nhớ và sẽ chuyển tới Quốc hội và các cơ quan chức năng liên quan. Những bức xúc chính đáng, chúng tôi luôn trân trọng và sẽ không bỏ sót bất cứ một kiến nghị nào”.
Trong nhiệm kỳ, các hoạt động chăm lo cho an sinh xã hội, người có công, người nghèo được quan tâm. Tại mỗi điểm TXCT luôn ấm áp tình người, sự chia sẻ. Điều này làm cho các ĐBQH gần dân hơn nữa, sự ấm áp, nồng nàn đó người dân luôn cảm nhận được.
Không chỉ giải quyết, ghi nhận những ý kiến cử tri tỉnh nhà, những ĐBQH tỉnh Hậu Giang còn đại diện cho niềm tin của người dân của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Còn nhớ trong Kỳ họp Quốc hội cuối năm 2013, có ý kiến cho rằng nên cho dừng lại dự án nạo vét luồng lạch sông Hậu, khi một số người cho là dự án này chưa phát huy được hiệu quả. Khi đó các ĐBQH tỉnh Hậu Giang cũng đã có ý kiến để bảo vệ quan điểm nên cho tiếp tục dự án để tránh lãng phí và đặc biệt là góp phần quan trọng trong vực dậy nền kinh tế vốn còn quá nhiều khó khăn của vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Bà Nguyễn Thanh Thủy, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, gặp gỡ cử tri xã Tân Thành, thị xã Ngã Bảy.
Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thanh Thủy chia sẻ: “Là đại biểu dân cử, chúng tôi không chỉ nói đến những vấn đề bức xúc, những kiến nghị của cử tri tỉnh nhà, mà chúng tôi con lắng nghe, theo dõi và tìm hiểu những bức xúc của cử tri trong vùng, cũng như cả nước, để có những phản ánh xác đáng đến Quốc hội. Với mong muốn đảm bảo cho cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn, đưa đất nước phát triển hơn”.
Một nhiệm kỳ nhiều nỗ lực
Cùng với những đổi mới về tổ chức và hoạt động của Quốc hội, phát huy kết quả đạt được của nhiệm kỳ trước, Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ này đã tích cực phấn đấu, thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình theo quy định của pháp luật, góp phần vào những kết quả của Quốc hội.
Có thể thấy các vị ĐBQH đã làm tốt vai trò của những đại biểu nhân dân với trách nhiệm cao, góp phần quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, tham gia đầy đủ các hoạt động tại địa phương. Điển hình là các hoạt động giám sát, khảo sát, tiếp công dân, TXCT, xem xét quyết định những vấn đề quan trọng. Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng, đổi mới hoạt động có hiệu quả, được cử tri tín nhiệm, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các vị ĐBQH trong thời gian qua.
Tại các buổi TXCT của Đoàn ĐBQH tỉnh, hoạt động chăm lo an sinh xã hội được thực hiện tốt, được cử tri rất ủng hộ.
Việc đóng góp xây dựng pháp luật trong mỗi kỳ họp nhận được sự quan tâm đặc biệt. Qua 10 kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức 60 cuộc lấy ý kiến nhân dân, các ngành, các cấp để đóng góp 92 dự thảo luật, các nghị quyết. Đáng chú ý là Đoàn ĐBQH của tỉnh đã phối hợp cùng Thường trực HĐND-UBND tỉnh tổ chức lấy ý kiến sâu rộng trong nhân dân đóng góp vào dự thảo Hiến pháp, Bộ luật Hình sự (sửa đổi); Bộ luật Dân sự (sửa đổi); Luật Đất đai; Luật Tổ chức chính quyền địa phương… Trong 10 kỳ họp Quốc hội khóa XIII, các ĐBQH tỉnh đã đóng góp 349 lượt ý kiến, trong đó có 50 ý kiến tại hội trường, đặc biệt có 6 ý kiến chất vấn trực tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ, ngành Trung ương. Bên cạnh đó, các đại biểu còn có 40 lượt trả lời phỏng vấn các phóng viên báo, đài Trung ương, địa phương.
Mỗi kỳ họp đến là mỗi lần cử tri của tỉnh lại kỳ vọng về những đại biểu do mình bầu chọn và các đại biểu đã làm cử tri hài lòng, vì đã nêu lên những vấn đề người dân tỉnh nhà quan tâm. Ông Huỳnh Minh Chắc, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, đánh giá: “Các ĐBQH của tỉnh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ người đại biểu của nhân dân, làm tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và nhân dân. Các đại biểu dù ở cương vị khác nhau, nhưng luôn đề cao trách nhiệm trước nhân dân, đất nước, tích cực hoạt động, xứng đáng với niềm tin và sự tín nhiệm của cử tri”.
Đầu nhiệm kỳ, Đoàn ĐBQH tỉnh (khóa XIII) có 6 đại biểu (trong đó có 1 đại biểu nữ), có 2 đại biểu Trung ương công tác tại Ủy ban Kinh tế; Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, 4 đại biểu công tác tại các cơ quan ở tỉnh, có 2 đại biểu được bầu làm Ủy viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội. Đến đầu tháng 4-2014, Đoàn ĐBQH của tỉnh đã tiếp nhận đại biểu luân chuyển công tác về là ông Đặng Thế Vinh, hiện là Phó Bí thư Tỉnh ủy. Trong 7 ĐBQH, có đến 3 đại biểu có trình độ tiến sĩ. |
Bài, ảnh: HOÀNG NGUYÊN
11:09 27/06/2025
(HGO) - Năm 2025, tỉnh đề ra chỉ tiêu kết nạp 1.322 đảng viên. Qua thực hiện trong 6 tháng đầu năm, đã kết nạp được 781 đảng viên, đạt 54,31% chỉ tiêu.
05:52 23/06/2025
Sau khi sắp xếp, tỉnh Hậu Giang còn 28 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 21 xã, 7 phường), giảm 47 đơn vị hành chính cấp xã, đạt tỷ lệ 62,66%, bảo đảm giảm đúng tỷ lệ từ 60-70% số lượng đơn vị hành chính cấp xã theo quy định của Trung ương.
09:21 18/06/2025
Chi bộ gần dân và chăm lo thiết thực đời sống người dân sẽ được Nhân dân tin tưởng, ủng hộ, đánh giá cao.
05:50 11/06/2025
Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh được tổ chức mới đây, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã có nhiều chỉ đạo, định hướng trong thực hiện nhiệm vụ sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh.
05:46 11/06/2025
Từ lời dạy của Bác: “Thi đua là một cách yêu nước thiết thực và tích cực. Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, tại Hậu Giang, các phong trào thi đua yêu nước đã đi vào chiều sâu, thiết thực và lan tỏa, góp phần tạo nên những chuyển biến mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội của địa phương.
05:40 11/06/2025
Việc sắp xếp, sáp nhập, hợp nhất các đơn vị hành chính, sở ban ngành là một chủ trương lớn, mang tính chiến lược lâu dài của Đảng và Nhà nước, đang được các địa phương triển khai mạnh mẽ theo lộ trình và chỉ đạo chung. Việc hợp nhất, sáp nhập hướng đến tinh gọn tổ chức bộ máy, giảm tầng nấc trung gian và từ đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.
06:07 10/06/2025
(HG) - Chiều ngày 9-6, Đảng bộ Sở Công thương tổ chức Đại hội Đảng viên lần thứ V, nhiệm kỳ 2025-2030. Đến dự có ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.
14:25 08/06/2025
Tiết kiệm là một trong những giá trị truyền thống tốt đẹp đã được ông cha ta gìn giữ qua bao đời. Trong hệ thống chính trị, hành chính hiện đại, thực hành tiết kiệm không chỉ là một nguyên tắc quản trị, mà còn là biểu hiện của đạo đức công vụ, là tiêu chuẩn văn hóa cần có của mỗi cán bộ, công chức, viên chức.
06:08 05/06/2025
Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng, có ý nghĩa quyết định trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Do đó, các cấp ủy đảng trong tỉnh có nhiều nỗ lực để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.
16:23 04/06/2025
Bộ Nội vụ đề xuất bỏ hai hình thức kỷ luật là giáng chức với công chức lãnh đạo và hạ bậc lương với công chức không giữ chức vụ.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...