Quan tâm bảo vệ quyền lợi cử tri

Thứ Hai, ngày 17/08/2020 | 06:47

Thời gian qua, HĐND xã Tân Tiến, thành phố Vị Thanh chủ động đổi mới nội dung lẫn hình thức thực hiện, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử, tạo niềm tin của cử tri với đại biểu HĐND.

Cầu Năm Kỳ được xây dựng cơ bản hoàn thiện và sắp đưa vào sử dụng.

Hiện nhiều người dân ở ấp Mỹ Hiệp 2, xã Tân Tiến đang có chung tâm trạng phấn khởi vì cầu Năm Kỳ bắc qua kênh Tư Hương đã được bê tông hóa thay cho cầu ván xuống cấp. Ông Nguyễn Thành Trung, ở ấp Mỹ Hiệp 2, cho biết: “Cây cầu cũ mặt lót ván, trụ bằng gỗ đã có hơn 10 năm sử dụng nên bị hư hỏng nặng. Do đó, có được cầu mới, chúng tôi rất mừng bởi việc đi lại sắp tới sẽ an toàn, thuận tiện hơn”.

Theo HĐND xã Tân Tiến, thời gian qua, cử tri ấp Mỹ Hiệp 2 thường xuyên kiến nghị HĐND, UBND xã đầu tư xây dựng cầu Năm Kỳ. Tuy nhiên, do kinh phí ngân sách chưa đáp ứng được nên địa phương chưa thể đầu tư xây dựng. Trước bức xúc chính đáng của cử tri, HĐND xã tranh thủ vận động mạnh thường quân hỗ trợ 200 triệu đồng và huy động các tổ đại biểu HĐND ấp, chính quyền, đoàn thể xã, ấp và người dân tham gia đóng góp ngày công để làm lại cầu.

Ngoài được bê tông hóa toàn bộ, mặt cầu mới được nâng lên 3m, rộng gấp đôi so với cầu cũ. Sau hơn 1 tháng thi công, đến nay cầu cơ bản hoàn thiện và chờ thông xe. Ông Dương Thanh Hòa, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tân Tiến, cho rằng việc vận động kinh phí xây dựng cầu Năm Kỳ cũng nằm trong kế hoạch thực hiện mô hình “Bê tông hóa nông thôn” do HĐND xã thực hiện trong năm 2020.

Cũng với mục tiêu góp phần cùng địa phương thực hiện đạt các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, khắc phục tình trạng đường lầy lội vào mùa mưa, HĐND xã đã triển khai mô hình “Bê tông hóa nông thôn”. Trong đó, tập trung phát huy vai trò của đại biểu HĐND xã trong việc vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân và người dân địa phương đóng góp kinh phí, ngày công, mặt bằng xây dựng một số cầu, đường mà cử tri đang bức xúc, kiến nghị đầu tư xây dựng.

Từ khi mô hình thực hiện đến nay, HĐND xã đã vận động xã hội hóa xây dựng được cây cầu Năm Kỳ và tuyến đường ấp Thạnh Quới 1 có chiều dài 600m, rộng 1,2m. Tổng kinh phí vận động thực hiện các công trình hơn 350 triệu đồng.  Năm nay, HĐND xã Tân Tiến còn chủ động xây dựng mô hình “Chủ tịch HĐND tiếp công dân tại nhà văn hóa - khu thể thao ấp.

“Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện tốt hơn nữa quy định của pháp luật trong công tác tổ chức tiếp dân của Thường trực HĐND và Chủ tịch HĐND hàng tháng. Đồng thời giúp giảm bớt thời gian, chi phí đi lại của cử tri; tạo mối liên hệ mật thiết và tăng cường sự tin tưởng của cử tri với đại biểu HĐND”, ông Dương Thanh Hòa khẳng định.

Đầu năm đến nay, ngoài tiếp công dân định kỳ tại trụ sở làm việc, Thường trực HĐND và 2 Ban HĐND xã còn tiếp dân tại 6/6 nhà văn hóa - khu thể thao ấp được 7 cuộc. Ông Trần Văn Thuộc Em, Trưởng ấp Mỹ Hiệp 2, đại biểu HĐND xã, thừa nhận: “Mô hình tiếp dân tại Nhà văn hóa ấp không chỉ giúp dân có điều kiện nói lên những khó khăn, bức xúc liên quan đến quyền lợi chính đáng của mình mà còn góp phần giải quyết sớm vấn đề cử tri kiến nghị vượt thẩm quyền giải quyết của ấp”.

Nhờ tinh thần trách nhiệm được phát huy tối đa nên thời gian qua, cử tri trên địa bàn xã Tân Tiến tín nhiệm, tin tưởng cao đối với các đại biểu dân cử do mình bầu ra. Điều này được khẳng định thông qua việc bà con cử tri tích cực cùng địa phương triển khai, thực hiện tốt các chỉ tiêu Nghị quyết HĐND xã đề ra hàng năm. Nổi bật là trong việc thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao ở địa phương.

Mới đây, HĐND xã còn phát động mô hình “Vinh danh khen thưởng cử tri tiêu biểu trong các phong trào xây dựng nông thôn mới”. Mô hình ra đời đã góp phần nêu cao tinh thần, trách nhiệm của cử tri trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trực tiếp tham gia thực hiện thắng lợi chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng, Nhà nước; tạo động lực, phát huy sáng kiến, cách làm hay của cử tri trong thực hiện các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Đến nay, các tổ đại biểu HĐND ấp đã rà soát, lập danh sách được 180 cử tri tiêu biểu để vinh danh khen thưởng về thành tích tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương thời gian qua.

Bằng sự đổi mới trong thực hiện nhiệm vụ cũng như thông qua những mô hình, cách làm thiết thực trong quá trình hoạt động, HĐND xã Tân Tiến đã và đang khẳng định được vai trò của cơ quan dân cử, tạo niềm tin mạnh mẽ của cử tri đối với đại biểu HĐND.

Bài, ảnh: QUỲNH LAM

Viết bình luận mới

Xem thêm

Kết nạp đảng viên đạt 54,31%

11:09 27/06/2025

(HGO) - Năm 2025, tỉnh đề ra chỉ tiêu kết nạp 1.322 đảng viên. Qua thực hiện trong 6 tháng đầu năm, đã kết nạp được 781 đảng viên, đạt 54,31% chỉ tiêu.

Bố trí hài hòa, hợp lý chỗ làm việc cho từng cán bộ, công chức

05:52 23/06/2025

Sau khi sắp xếp, tỉnh Hậu Giang còn 28 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 21 xã, 7 phường), giảm 47 đơn vị hành chính cấp xã, đạt tỷ lệ 62,66%, bảo đảm giảm đúng tỷ lệ từ 60-70% số lượng đơn vị hành chính cấp xã theo quy định của Trung ương.

Gần dân, lo cho dân

09:21 18/06/2025

Chi bộ gần dân và chăm lo thiết thực đời sống người dân sẽ được Nhân dân tin tưởng, ủng hộ, đánh giá cao.

Chậm nhất ngày 12-6-2025, chuẩn bị vận hành thử nghiệm hoạt động của các cơ quan ở cấp xã

05:50 11/06/2025

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh được tổ chức mới đây, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã có nhiều chỉ đạo, định hướng trong thực hiện nhiệm vụ sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh.

Thành quả thiết thực từ phong trào thi đua yêu nước

05:46 11/06/2025

Từ lời dạy của Bác: “Thi đua là một cách yêu nước thiết thực và tích cực. Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, tại Hậu Giang, các phong trào thi đua yêu nước đã đi vào chiều sâu, thiết thực và lan tỏa, góp phần tạo nên những chuyển biến mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội của địa phương.

Phải chăng tinh thần công vụ chùng xuống ?

05:40 11/06/2025

Việc sắp xếp, sáp nhập, hợp nhất các đơn vị hành chính, sở ban ngành là một chủ trương lớn, mang tính chiến lược lâu dài của Đảng và Nhà nước, đang được các địa phương triển khai mạnh mẽ theo lộ trình và chỉ đạo chung. Việc hợp nhất, sáp nhập hướng đến tinh gọn tổ chức bộ máy, giảm tầng nấc trung gian và từ đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.

Đảng bộ Sở Công thương thực hiện đạt và vượt 7/7 chỉ tiêu

06:07 10/06/2025

(HG) - Chiều ngày 9-6, Đảng bộ Sở Công thương tổ chức Đại hội Đảng viên lần thứ V, nhiệm kỳ 2025-2030. Đến dự có ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Tiết kiệm - Từ yêu cầu chính trị, pháp lý đến văn hóa

14:25 08/06/2025

Tiết kiệm là một trong những giá trị truyền thống tốt đẹp đã được ông cha ta gìn giữ qua bao đời. Trong hệ thống chính trị, hành chính hiện đại, thực hành tiết kiệm không chỉ là một nguyên tắc quản trị, mà còn là biểu hiện của đạo đức công vụ, là tiêu chuẩn văn hóa cần có của mỗi cán bộ, công chức, viên chức.

Chất lượng sinh hoạt chi bộ ngày càng nâng lên

06:08 05/06/2025

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng, có ý nghĩa quyết định trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Do đó, các cấp ủy đảng trong tỉnh có nhiều nỗ lực để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Đề xuất bỏ hình thức giáng chức và hạ bậc lương với công chức

16:23 04/06/2025

Bộ Nội vụ đề xuất bỏ hai hình thức kỷ luật là giáng chức với công chức lãnh đạo và hạ bậc lương với công chức không giữ chức vụ.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...