Quyết giữ vững danh hiệu đảng bộ trong sạch, vững mạnh

Thứ Tư, ngày 05/09/2018 | 07:59

Đảng bộ xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp đang tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp để giữ vững danh hiệu tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh.

Mô hình gây quỹ thông qua thu gom vỏ chai nhựa, vật liệu phế thải ở Trường Tiểu học và THCS Phương Ninh đang mang lại hiệu quả.

Ông Nguyễn Hồng Lý, Phó Bí thư Thường trực, kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã, cho biết, năm 2017, Đảng bộ xã đạt trong sạch, vững mạnh. Đây là kết quả đáng ghi nhận sau nửa chặng đường triển khai, thực hiện Nghị quyết nhiệm kỳ 2015-2020 của đơn vị.

Đạt được kết quả nổi bật này là nhờ cấp ủy các cấp luôn xác định nhiệm vụ xây dựng Đảng là then chốt nên năm nay địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt.

Trong đó, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng luôn được Đảng ủy xã tiến hành thường xuyên, nhất là giáo dục về đạo đức, lối sống, lý tưởng cách mạng cho cán bộ, đảng viên. Vì thế năm 2017 và năm nay, tất cả chỉ thị, nghị quyết của Đảng đều được triển khai, quán triệt và học tập đầy đủ, nghiêm túc trong toàn Đảng bộ, đồng thời linh hoạt vận dụng, cụ thể hóa và tổ chức thực hiện có hiệu quả vào tình hình thực tế.

Đáng kể là việc học tập và làm theo gương Bác đã thực sự trở thành phong trào rộng khắp, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân tham gia. Theo đó, mỗi đảng viên đều viết bản cam kết tu dưỡng, rèn luyện bằng việc làm thiết thực gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao. Ông Nguyễn Thành Du, công chức văn phòng - thống kê xã, chia sẻ: “Năm nay, tôi chủ động cam kết với chi bộ mô hình làm theo gương Bác bằng cách thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cho cơ quan”.

Theo đó, thay vì giấy đã sử dụng xong một mặt rồi bỏ, ông Du tiếp tục tận dụng để in văn bản, báo cáo, dự thảo tài liệu,… trình lãnh đạo xã xem qua trước khi phê duyệt chính thức. Cách làm tưởng chừng hết sức đơn giản này nhưng mang lại hiệu quả rất thiết thực. “Ước tính mô hình có thể tiết kiệm khoảng 30% lượng giấy A4 phục vụ in ấn văn bản, tài liệu thường xuyên cho đơn vị”, ông Nguyễn Thành Du thông tin. 

Tương tự, Chi bộ Trường Tiểu học và THCS Phương Ninh, thuộc Đảng ủy xã, đã triển khai hiệu quả mô hình “Chi đoàn tiêu biểu trong thực hiện phong trào đoàn, hội, đội gây quỹ thông qua các hoạt động thu gom vỏ chai nhựa, vật liệu phế thải”.

Bí thư Chi đoàn trường Lâm Thị Ngọc Hân cho hay, mô hình không chỉ giúp tạo nguồn kinh phí hoạt động, trang bị dụng cụ vệ sinh trường, lớp mà còn tạo ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường cho các em học sinh.

Bên cạnh quan tâm thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, Đảng ủy xã còn bám sát vào chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa cũng như hàng năm. Qua đó, giúp cán bộ, đảng viên có dịp nhìn nhận, soi xét lại bản thân mình, thấy rõ ưu điểm mà phát huy; đồng thời chủ động đề ra giải pháp khắc phục, sửa chữa những hạn chế, khuyết điểm, góp phần phòng ngừa, giáo dục, ngăn chặn kịp thời tình trạng vi phạm của cán bộ, đảng viên.

Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Phương Ninh Nguyễn Phi Khanh cho rằng, ngay từ đầu năm, chi bộ chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát theo chương trình của Đảng ủy xã. Hiện đơn vị đã tiến hành xong 3 cuộc kiểm tra và 3 cuộc giám sát. Nhờ làm tốt công tác này mà đã ngăn ngừa kịp thời những biểu hiện tiêu cực, suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống; giúp nâng cao ý thức, tinh thần, trách nhiệm trong cán bộ, đảng viên, góp phần giữ vững danh hiệu chi bộ trong sạch, vững mạnh hàng năm.

Theo ông Nguyễn Hồng Lý, đến nay, các chi bộ trực thuộc đã cơ bản triển khai thực hiện hoàn thành công tác kiểm tra theo chỉ tiêu số 17 năm 2018 của Tỉnh ủy: “Mỗi chi bộ có chi ủy thực hiện ít nhất 2 cuộc kiểm tra, chi bộ không có chi ủy thực hiện 1 cuộc kiểm tra”. Có thể nói, nhờ làm tốt công tác kiểm tra, giám sát của Đảng mà đã kịp thời chấn chỉnh những yếu kém, lệch lạc, góp phần hạ thấp tỷ lệ đảng viên vi phạm kỷ luật qua từng năm trong toàn Đảng bộ xã.

Tới đây, ngoài tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, Đảng ủy xã sẽ tiếp tục chỉ đạo kiểm tra, nhân rộng các mô hình học tập, làm theo Bác gắn với kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) nhằm giúp cán bộ, đảng viên có ý thức chấp hành tốt kỷ cương, kỷ luật trong Đảng.

Bài, ảnh: GIA NGUYỄN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Kết nạp đảng viên đạt 54,31%

11:09 27/06/2025

(HGO) - Năm 2025, tỉnh đề ra chỉ tiêu kết nạp 1.322 đảng viên. Qua thực hiện trong 6 tháng đầu năm, đã kết nạp được 781 đảng viên, đạt 54,31% chỉ tiêu.

Bố trí hài hòa, hợp lý chỗ làm việc cho từng cán bộ, công chức

05:52 23/06/2025

Sau khi sắp xếp, tỉnh Hậu Giang còn 28 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 21 xã, 7 phường), giảm 47 đơn vị hành chính cấp xã, đạt tỷ lệ 62,66%, bảo đảm giảm đúng tỷ lệ từ 60-70% số lượng đơn vị hành chính cấp xã theo quy định của Trung ương.

Gần dân, lo cho dân

09:21 18/06/2025

Chi bộ gần dân và chăm lo thiết thực đời sống người dân sẽ được Nhân dân tin tưởng, ủng hộ, đánh giá cao.

Chậm nhất ngày 12-6-2025, chuẩn bị vận hành thử nghiệm hoạt động của các cơ quan ở cấp xã

05:50 11/06/2025

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh được tổ chức mới đây, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã có nhiều chỉ đạo, định hướng trong thực hiện nhiệm vụ sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh.

Thành quả thiết thực từ phong trào thi đua yêu nước

05:46 11/06/2025

Từ lời dạy của Bác: “Thi đua là một cách yêu nước thiết thực và tích cực. Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, tại Hậu Giang, các phong trào thi đua yêu nước đã đi vào chiều sâu, thiết thực và lan tỏa, góp phần tạo nên những chuyển biến mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội của địa phương.

Phải chăng tinh thần công vụ chùng xuống ?

05:40 11/06/2025

Việc sắp xếp, sáp nhập, hợp nhất các đơn vị hành chính, sở ban ngành là một chủ trương lớn, mang tính chiến lược lâu dài của Đảng và Nhà nước, đang được các địa phương triển khai mạnh mẽ theo lộ trình và chỉ đạo chung. Việc hợp nhất, sáp nhập hướng đến tinh gọn tổ chức bộ máy, giảm tầng nấc trung gian và từ đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.

Đảng bộ Sở Công thương thực hiện đạt và vượt 7/7 chỉ tiêu

06:07 10/06/2025

(HG) - Chiều ngày 9-6, Đảng bộ Sở Công thương tổ chức Đại hội Đảng viên lần thứ V, nhiệm kỳ 2025-2030. Đến dự có ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Tiết kiệm - Từ yêu cầu chính trị, pháp lý đến văn hóa

14:25 08/06/2025

Tiết kiệm là một trong những giá trị truyền thống tốt đẹp đã được ông cha ta gìn giữ qua bao đời. Trong hệ thống chính trị, hành chính hiện đại, thực hành tiết kiệm không chỉ là một nguyên tắc quản trị, mà còn là biểu hiện của đạo đức công vụ, là tiêu chuẩn văn hóa cần có của mỗi cán bộ, công chức, viên chức.

Chất lượng sinh hoạt chi bộ ngày càng nâng lên

06:08 05/06/2025

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng, có ý nghĩa quyết định trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Do đó, các cấp ủy đảng trong tỉnh có nhiều nỗ lực để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Đề xuất bỏ hình thức giáng chức và hạ bậc lương với công chức

16:23 04/06/2025

Bộ Nội vụ đề xuất bỏ hai hình thức kỷ luật là giáng chức với công chức lãnh đạo và hạ bậc lương với công chức không giữ chức vụ.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...