Thứ Sáu, ngày 17/01/2025 | 09:08
Báo cáo chính trị có ý nghĩa rất quan trọng trong xây dựng Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025-2030, nên tỉnh đã và đang thực hiện chủ động, chặt chẽ, nghiêm túc, chất lượng, đảm bảo tiến độ đề ra.
Đại biểu phát biểu ý kiến tại cuộc họp Tiểu ban Văn kiện đóng góp cho dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025-2030.
Ngay sau khi được thành lập vào ngày 4-4-2024, Tiểu ban Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đã chủ động xây dựng dự thảo Đề cương chi tiết báo cáo chính trị. Việc sớm xây dựng đề cương chi tiết đã tạo nền tảng thuận lợi cho các bước tiếp theo.
Đến nay, Tổ biên tập Tiểu ban Văn kiện đã tổng hợp và tiến hành biên tập dự thảo báo cáo chính trị trên cơ sở báo cáo và các kết luận của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tại hội nghị tổng kết hàng năm (từ đầu nhiệm kỳ đến nay), báo cáo đánh giá kết quả giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2020-2025; Quy hoạch tỉnh Hậu Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; dự thảo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Theo ông Lê Công Lý, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đến nay, Tiểu ban Văn kiện đã xây dựng dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025-2030. Về bố cục, ngoài phần mở đầu và dự báo tình hình, dự thảo báo cáo chính trị có 2 phần. Phần thứ nhất gồm 2 nội dung: đánh giá việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, kết quả sau 20 năm xây dựng và phát triển tỉnh. Phần thứ hai gồm 4 nội dung: dự báo tình hình thế giới và trong nước; quan điểm chỉ đạo, mục tiêu phát triển tỉnh trong giai đoạn mới; nhiệm vụ và giải pháp; nhiệm vụ trọng tâm và đột phá chiến lược.
Với dung lượng hơn 50 trang, dự thảo báo cáo chính trị nhấn mạnh đến kết quả nổi bật mà tỉnh đạt được trong nhiệm kỳ qua, đó là phát triển kinh tế trở thành điểm sáng của khu vực và cả nước; công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng có nhiều đổi mới, đạt kết quả quan trọng; đã huy động được nhiều nguồn lực chăm lo an sinh xã hội… Đồng thời, chỉ rõ hạn chế gặp phải, đi sâu phân tích nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn tới các hạn chế. Đối với mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhiệm kỳ 2025-2030 đảm bảo tính đổi mới, đột phá phù hợp với xu thế phát triển của đất nước và phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh.
Tới đây, Tiểu ban Văn kiện sẽ tổ chức lấy ý kiến sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ hưu trí, cán bộ khoa học - kỹ thuật, nhân sĩ, trí thức và Nhân dân… đóng góp vào dự thảo báo cáo chính trị. Qua đó, mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết, sâu sắc và những hiến kế cho sự phát triển của tỉnh trong 5 năm tới.
Để tạo thuận lợi cho việc lấy ý kiến đóng góp, Tiểu ban Văn kiện đã gợi ý một số nội dung cần thảo luận, cho ý kiến vào dự thảo báo cáo chính trị, như về bố cục; dung lượng; kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2020-2025; kết quả sau 20 năm xây dựng và phát triển tỉnh; quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp xây dựng, phát triển tỉnh trong giai đoạn mới… Cách làm này giúp việc đóng góp ý kiến đi vào trọng tâm, trọng điểm và có chiều sâu.
Ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cho rằng, Hậu Giang là một trong những tỉnh, thành thực hiện sớm, chu đáo công tác xây dựng văn kiện. Theo đó, ngay khi Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 35 về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan sớm xây dựng đề cương dự thảo chi tiết. Trên cơ sở đó, đã xây dựng dự thảo báo cáo chính trị cơ bản hoàn chỉnh.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy lưu ý, Tiểu ban Văn kiện khi xây dựng báo cáo chính trị phải súc tích, cụ thể, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm, dễ kiểm tra và dễ đánh giá, đúng theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm. Muốn vậy, các thành viên Tiểu ban Văn kiện cần tập trung nghiên cứu sâu từng vấn đề, lĩnh vực và cho ý kiến về quan điểm, phương châm hành động của Đảng bộ tỉnh trong nhiệm kỳ mới.
Bên cạnh đó, tranh thủ sự tham gia đóng góp của các viện, trường trong hoạch định các đột phá, chiến lược phát triển tỉnh. Đối với Tổ biên tập Tiểu ban Văn kiện tiếp tục nghiên cứu, phối hợp với các đơn vị để hoàn thiện dự thảo báo cáo chính trị, đảm bảo đạt chất lượng cao nhất và đúng tiến độ…
TRƯỜNG SƠN
11:09 27/06/2025
(HGO) - Năm 2025, tỉnh đề ra chỉ tiêu kết nạp 1.322 đảng viên. Qua thực hiện trong 6 tháng đầu năm, đã kết nạp được 781 đảng viên, đạt 54,31% chỉ tiêu.
05:52 23/06/2025
Sau khi sắp xếp, tỉnh Hậu Giang còn 28 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 21 xã, 7 phường), giảm 47 đơn vị hành chính cấp xã, đạt tỷ lệ 62,66%, bảo đảm giảm đúng tỷ lệ từ 60-70% số lượng đơn vị hành chính cấp xã theo quy định của Trung ương.
09:21 18/06/2025
Chi bộ gần dân và chăm lo thiết thực đời sống người dân sẽ được Nhân dân tin tưởng, ủng hộ, đánh giá cao.
05:50 11/06/2025
Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh được tổ chức mới đây, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã có nhiều chỉ đạo, định hướng trong thực hiện nhiệm vụ sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh.
05:46 11/06/2025
Từ lời dạy của Bác: “Thi đua là một cách yêu nước thiết thực và tích cực. Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, tại Hậu Giang, các phong trào thi đua yêu nước đã đi vào chiều sâu, thiết thực và lan tỏa, góp phần tạo nên những chuyển biến mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội của địa phương.
05:40 11/06/2025
Việc sắp xếp, sáp nhập, hợp nhất các đơn vị hành chính, sở ban ngành là một chủ trương lớn, mang tính chiến lược lâu dài của Đảng và Nhà nước, đang được các địa phương triển khai mạnh mẽ theo lộ trình và chỉ đạo chung. Việc hợp nhất, sáp nhập hướng đến tinh gọn tổ chức bộ máy, giảm tầng nấc trung gian và từ đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.
06:07 10/06/2025
(HG) - Chiều ngày 9-6, Đảng bộ Sở Công thương tổ chức Đại hội Đảng viên lần thứ V, nhiệm kỳ 2025-2030. Đến dự có ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.
14:25 08/06/2025
Tiết kiệm là một trong những giá trị truyền thống tốt đẹp đã được ông cha ta gìn giữ qua bao đời. Trong hệ thống chính trị, hành chính hiện đại, thực hành tiết kiệm không chỉ là một nguyên tắc quản trị, mà còn là biểu hiện của đạo đức công vụ, là tiêu chuẩn văn hóa cần có của mỗi cán bộ, công chức, viên chức.
06:08 05/06/2025
Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng, có ý nghĩa quyết định trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Do đó, các cấp ủy đảng trong tỉnh có nhiều nỗ lực để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.
16:23 04/06/2025
Bộ Nội vụ đề xuất bỏ hai hình thức kỷ luật là giáng chức với công chức lãnh đạo và hạ bậc lương với công chức không giữ chức vụ.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...