Tiền thu hồi trong các vụ án tham nhũng, kinh tế cao nhất trong 10 năm qua

Thứ Sáu, ngày 20/10/2023 | 09:24

Thông tin tại cuộc họp báo quý III của Bộ Tư pháp, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Văn Lực cho biết, tiền thu hồi trong các vụ án tham nhũng kinh tế đã thu trên 20 nghìn tỷ, đây cũng là con số khá ấn tượng, cao nhất kể từ năm 2013 đến nay.

Chiều 19/10, thông tin tại cuộc họp báo quý III của Bộ Tư pháp, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ, ông Đỗ Xuân Quý cho biết, công tác thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính trong Quý III và cả năm 2023 đạt nhiều kết quả tích cực, nhiều chỉ số tăng so với cùng kỳ năm trước, đến nay đã hoàn thành kế hoạch công tác năm 2023 đối với lĩnh vực thi hành án (từ ngày 1/10/2022 đến 30/9/2023).

Ông Nguyễn Văn Lực, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Ảnh: Thế Kha).

Theo Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Văn Lực, năm 2023, tuy công tác thi hành án dân sự còn một số khó khăn, vướng mắc, số vụ việc phải thi hành án tăng cao, số tiền thi hành án cũng tăng rất nhiều, trong khi biên chế của hệ thống cơ quan thi hành án vẫn phải cắt giảm theo chủ trương chung, tính chất các vụ việc thi hành án đặc biệt phức tạp (như vụ Châu Thị Thu Nga có gần 1000 đương sự; vụ Alibaba nhiều nghìn đương sự…), số tiền phải thu rất lớn, nhưng kết quả thi hành án năm 2023 khả quan, phấn khởi.

“Kết quả thi hành án về tiền và việc của cả hệ thống thi hành án đều tăng mạnh so với năm 2022, vượt chỉ tiêu Quốc hội giao. Cụ thể đã thi hành xong khoảng 575.000 việc, số tiền thu được xấp xỉ 90 nghìn tỷ đồng. Đây là năm có số tiền đạt giá trị tuyệt đối, cao nhất từ trước đến nay. Tiền thu hồi trong các vụ án tham nhũng kinh tế đã thu trên 20 nghìn tỷ, đây cũng là con số khá ấn tượng, cao nhất kể từ năm 2013 đến nay. 100% bản án, quyết định hành chính được theo dõi đúng thủ tục, dẫn tới kết quả thi hành án hành chính cũng tăng mạnh. Đặc biệt, các vụ việc liên quan trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong lĩnh vực thi hành án giảm mạnh”.

Dẫn một số kết quả ấn tượng trong công tác thi hành án, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết, sở dĩ có được kết quả trên, Tổng cục Thi hành án áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp, đẩy mạnh thanh tra kiểm tra, tuân thủ chặt chẽ pháp luật, đặc biệt đẩy mạnh công tác tự kiểm tra ở các cơ quan thi hành án, phòng chống tham nhũng tiêu cực từ sớm từ xa.

Trả lời báo chí về kết quả cụ thể của những vụ việc thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo, ông Nguyễn Văn Lực khẳng định, Chỉ thị 04 của Ban Bí thư về tăng cường thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng đã phát huy tác dụng, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị.

Bộ Tư pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự coi đây là nhiệm vụ chính trị, trực tiếp chỉ đạo liên quan đến thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng nên kết quả rất khả quan.

Một số vụ việc mà Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng Trung ương chỉ đạo đều đạt kết quả khá tốt.

Trong đó, vụ ông Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch Tổng công ty 3-2) và đồng phạm vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí tại Tổng công ty 3-2 đã thu hồi được 572 tỷ đồng; vụ Phạm Công Danh và đồng phạm giai đoạn 1 đã thu được 465 tỷ đồng và giai đoạn 2 đã thu hồi được 458 tỷ đồng.

Vụ buôn lậu, nhận hối lộ xảy ra ở Đồng Nai và một số tỉnh thu hồi được 427 tỷ; vụ Hứa Thị Phấn và đồng phạm thu hồi được 129 tỷ đồng…

Theo THANH HÀ (vov.vn)

Xem thêm

Kết nạp đảng viên đạt 54,31%

11:09 27/06/2025

(HGO) - Năm 2025, tỉnh đề ra chỉ tiêu kết nạp 1.322 đảng viên. Qua thực hiện trong 6 tháng đầu năm, đã kết nạp được 781 đảng viên, đạt 54,31% chỉ tiêu.

Bố trí hài hòa, hợp lý chỗ làm việc cho từng cán bộ, công chức

05:52 23/06/2025

Sau khi sắp xếp, tỉnh Hậu Giang còn 28 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 21 xã, 7 phường), giảm 47 đơn vị hành chính cấp xã, đạt tỷ lệ 62,66%, bảo đảm giảm đúng tỷ lệ từ 60-70% số lượng đơn vị hành chính cấp xã theo quy định của Trung ương.

Gần dân, lo cho dân

09:21 18/06/2025

Chi bộ gần dân và chăm lo thiết thực đời sống người dân sẽ được Nhân dân tin tưởng, ủng hộ, đánh giá cao.

Chậm nhất ngày 12-6-2025, chuẩn bị vận hành thử nghiệm hoạt động của các cơ quan ở cấp xã

05:50 11/06/2025

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh được tổ chức mới đây, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã có nhiều chỉ đạo, định hướng trong thực hiện nhiệm vụ sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh.

Thành quả thiết thực từ phong trào thi đua yêu nước

05:46 11/06/2025

Từ lời dạy của Bác: “Thi đua là một cách yêu nước thiết thực và tích cực. Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, tại Hậu Giang, các phong trào thi đua yêu nước đã đi vào chiều sâu, thiết thực và lan tỏa, góp phần tạo nên những chuyển biến mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội của địa phương.

Phải chăng tinh thần công vụ chùng xuống ?

05:40 11/06/2025

Việc sắp xếp, sáp nhập, hợp nhất các đơn vị hành chính, sở ban ngành là một chủ trương lớn, mang tính chiến lược lâu dài của Đảng và Nhà nước, đang được các địa phương triển khai mạnh mẽ theo lộ trình và chỉ đạo chung. Việc hợp nhất, sáp nhập hướng đến tinh gọn tổ chức bộ máy, giảm tầng nấc trung gian và từ đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.

Đảng bộ Sở Công thương thực hiện đạt và vượt 7/7 chỉ tiêu

06:07 10/06/2025

(HG) - Chiều ngày 9-6, Đảng bộ Sở Công thương tổ chức Đại hội Đảng viên lần thứ V, nhiệm kỳ 2025-2030. Đến dự có ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Tiết kiệm - Từ yêu cầu chính trị, pháp lý đến văn hóa

14:25 08/06/2025

Tiết kiệm là một trong những giá trị truyền thống tốt đẹp đã được ông cha ta gìn giữ qua bao đời. Trong hệ thống chính trị, hành chính hiện đại, thực hành tiết kiệm không chỉ là một nguyên tắc quản trị, mà còn là biểu hiện của đạo đức công vụ, là tiêu chuẩn văn hóa cần có của mỗi cán bộ, công chức, viên chức.

Chất lượng sinh hoạt chi bộ ngày càng nâng lên

06:08 05/06/2025

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng, có ý nghĩa quyết định trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Do đó, các cấp ủy đảng trong tỉnh có nhiều nỗ lực để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Đề xuất bỏ hình thức giáng chức và hạ bậc lương với công chức

16:23 04/06/2025

Bộ Nội vụ đề xuất bỏ hai hình thức kỷ luật là giáng chức với công chức lãnh đạo và hạ bậc lương với công chức không giữ chức vụ.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...