Trả lời ý kiến cử tri

Thứ Hai, ngày 18/03/2019 | 09:04

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri nêu ra tại các buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ mười HĐND tỉnh khóa IX đã được ngành chức năng tiếp tục trả lời cụ thể.

Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động là giải pháp chủ yếu nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tiếp thị và xã hội hóa phương tiện tránh thai.

Đôn đốc các địa phương xây dựng trạm bơm điện

Trước ý kiến của cử tri muốn biết về việc phân kỳ đầu tư xây dựng, nâng cấp trạm bơm điện trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết:

Theo Đề án phát triển trạm bơm điện tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2016-2020, tổng số trạm bơm được xây dựng ở tỉnh là 277 trạm. Trong đó, vốn Nhà nước thực hiện là 157, vốn trong dân thực hiện 120 trạm. Các huyện, thị, thành đã tập trung triển khai đề án, cụ thể là năm 2017 có 32 trạm và năm 2018 có 13 trạm được đầu tư.

Các trạm bơm điện do Nhà nước đầu tư được tỉnh, huyện đầu tư bằng các nguồn vốn: ngân sách tỉnh, vốn thủy lợi phí, vốn Nghị định 35 của Chính phủ, vốn VnSat… Tuy nhiên, do kinh phí còn hạn hẹp nên xây dựng trạm bơm chưa nhiều, chưa đạt kế hoạch thực hiện đề án.

Bên cạnh đó, trạm bơm được thực hiện chủ yếu bằng nguồn ngân sách nhà nước, nguồn vốn xã hội hóa chưa nhiều. Mặt khác, việc đầu tư xây dựng trạm bơm điện phải đầu tư luôn hệ thống điện cho trạm nên kinh phí lớn.

Thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục đôn đốc các địa phương thực hiện xây dựng trạm bơm điện theo đề án phát triển đã được phê duyệt.

Không bắt buộc phải bỏ tiền mua...

Cử tri xã Vị Đông, huyện Vị Thủy phản ánh việc giao chỉ tiêu thực hiện kế hoạch hóa gia đình đến ấp không hợp lý. Nếu người hoạt động ở ấp không phân bổ, bán (có thu tiền) hết số lượng chỉ tiêu cấp trên giao thì buộc phải bỏ tiền mua hết số lượng đó cho đạt chỉ tiêu. Trong khi đó, nhiều người không có nhu cầu sử dụng các hình thức, loại thuốc tránh thai. Vì vậy, cử tri đề nghị ngành chức năng xem xét, có biện pháp thực hiện hiệu quả hơn đối với vấn đề này.

Sở Y tế Hậu Giang cho biết, qua xác minh giữa Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh và Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Vị Thủy thì việc giao chỉ tiêu thực hiện kế hoạch hóa gia đình (cụ thể là tiếp thị phương tiện tránh thai bằng thuốc và bao cao su) thì huyện chỉ phân bổ chỉ tiêu cho các xã. Trên cơ sở chỉ tiêu giao, các xã phải xây dựng kế hoạch, giải pháp nhằm thực hiện đạt chỉ tiêu tiếp thị phương tiện tránh thai, chủ yếu là công tác tuyên truyền, vận động người dân, các hộ gia đình thuộc đối tượng vận động. Không bắt buộc người hoạt động ở ấp nếu thực hiện không hết số lượng chỉ tiêu giao thì phải bỏ tiền mua hết số lượng đó.

Việc thực hiện chỉ tiêu kế hoạch hóa gia đình hàng năm được Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế giao phân bổ cho Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Sở Y tế chỉ đạo Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tham mưu để phân bổ cho các địa phương (Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cấp huyện) và từ huyện giao về cho các xã. Đối với phân bổ chỉ tiêu tiếp thị xã hội phương tiện tránh thai cũng được phân bổ theo phân cấp quản lý như vậy, và tại tuyến xã, cán bộ chương trình và cộng tác viên dân số sẽ là đầu mối trực tiếp thực hiện các chỉ tiêu tiếp thị xã hội phương tiện tránh thai.

Mặt khác, nhằm từng bước xã hội hóa phương tiện tránh thai, giảm tỷ lệ bao cấp phương tiện tránh thai cho người dân trong cộng đồng, nên chủ trương chung là chỉ cấp miễn phí cho những đối tượng đặc thù như hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, đối tượng sống ở vùng có mức sinh cao, vùng đặc biệt khó khăn. Về giải pháp để thực hiện chỉ tiêu phân bổ chủ yếu là tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tiếp thị và xã hội hóa phương tiện tránh thai cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có thể lựa chọn phương tiện tránh thai phù hợp với cơ địa, nhu cầu, điều kiện kinh tế của mình.

T.S tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Hướng về ngày lễ lớn

05:24 23/04/2025

Huyện Châu Thành A tích cực tuyên truyền, tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa hướng đến kỷ niệm các ngày lễ lớn: Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4), Ngày Quốc tế Lao động (1-5).

Tinh gọn bộ máy để có thêm nguồn lực đầu tư cho phát triển

08:23 22/04/2025

Trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang đã gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri.

Hướng đến 100% cán bộ, giảng viên, học viên trở thành công dân số

07:05 21/04/2025

(HG) - Trường Chính trị tỉnh vừa phối hợp với Viettel Hậu Giang triển khai cài đặt các phần mềm hỗ trợ giảng dạy và học tập, hướng đến mục tiêu 100% cán bộ, giảng viên, học viên trở thành công dân số.

Những công trình ý nghĩa hướng về đại hội

06:17 17/04/2025

Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã và đang triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực chào mừng đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030.

Quý I, kết nạp được 289 đảng viên

08:39 16/04/2025

(HG) - Năm 2025, tỉnh đề ra chỉ tiêu kết nạp 1.320 đảng viên. Qua thực hiện trong quý I, đã kết nạp được 289 đảng viên.

Cơ hội để sàng lọc, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu phát triển

07:36 16/04/2025

Chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy được Đảng ta chỉ đạo thực hiện quyết liệt.

Khéo vận động người dân trong xây dựng Dự án xử lý sạt lở

05:40 15/04/2025

Những năm gần đây, tình trạng sạt lở bờ kênh, bờ sông ở tỉnh ngày càng nghiêm trọng, trong đó khu vực bờ kênh Nàng Mau, đoạn qua xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp đáng lo ngại. Trước tình trạng cấp bách đó, dự án Xử lý sạt lở bờ kênh Nàng Mau đã được triển khai nhằm đảm bảo an toàn cho bà con.

Xúc động ngày hội ngộ

05:42 11/04/2025

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), Ban liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 1 - U Minh, Quân khu 9, khu vực Hà Nội đã có buổi họp mặt đồng đội kết hợp chuyến đi về nguồn đầy cảm xúc, thăm lại địa bàn đóng quân vào cuối năm 1975 tại phường Trà Lồng, thị xã Long Mỹ, nơi đã ghi dấu những tháng ngày gian khổ nhưng cũng rất tự hào.

Dự kiến phương án sắp xếp các ĐVHC cấp xã trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm 2025

19:50 10/04/2025

Dự kiến phương án sắp xếp các ĐVHC cấp xã trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm 2025

Tập trung cho nhiệm vụ tinh gọn bộ máy

19:33 10/04/2025

Huyện ủy Châu Thành đã và đang đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm với những giải pháp cụ thể, trong đó, đặc biệt lưu ý thực hiện tốt các kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, hướng dẫn của tỉnh về tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Truy tặng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng ba cho thiếu tá Nguyễn Văn Kha

07:57 23/04/2025

(HG) - Chiều ngày 22-4, Công an tỉnh tổ chức Lễ truy tặng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng ba và trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho lực lượng an ninh, trật tự cơ sở. Đến dự, có ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Văn Chính, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; bà Mã Thị Tươi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Cần tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đoàn viên, người lao động về sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính

07:54 23/04/2025

(HG) - Sáng ngày 22-4, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Sở Nội vụ và UBND thành phố Vị Thanh tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2025. Dự lễ, có bà Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Mã Thị Tươi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh…

14 chi, đảng bộ và 44 đảng viên được đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng bằng khen

07:53 23/04/2025

(HG) - Chiều ngày 22-4, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; cùng các thành viên Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Tỉnh ủy có cuộc họp xét khen thưởng cho các tổ chức đảng và đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền (2020-2024).

Kiểm tra phòng cháy, chữa cháy rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng

07:47 23/04/2025

(HG) - Sáng ngày 22-4, Ban chỉ đạo về Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng (Ban chỉ đạo) tỉnh có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) huyện Phụng Hiệp và đơn vị chủ rừng là Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng (Khu bảo tồn) về thực hiện nhiệm vụ PCCCR.