Tuổi trẻ lực lượng vũ trang tỉnh học tập, làm theo lời Bác dạy

Thứ Sáu, ngày 19/05/2023 | 08:24

Những năm qua, tuổi trẻ lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã nghiêm túc quán triệt các Nghị quyết, Chỉ thị và hướng dẫn của các cấp ủy đảng về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, gắn với cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” tại các cơ quan, đơn vị trong lực lượng, mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Bộ đội giúp dân khởi thông dòng chảy.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, trực tiếp là của Đảng ủy Phòng Chính trị và Trợ lý thanh niên, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và định hướng cho đoàn viên, thanh niên tại các tổ chức cơ sở đoàn LLVT tỉnh được đổi mới va nâng cao chất lượng.

Việc đổi mới nội dung và cách thức làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với cuộc vận động trên đã giáo dục cho đoàn viên, thanh niên nhận thức đầy đủ ý nghĩa và tầm quan trọng của việc làm theo Người, áp dụng vào thực tế công việc hiệu quả cao nhất.

Theo đại úy Nguyễn Minh Thệ, Trợ lý thanh niên Bộ CHQS tỉnh, nhiệm vụ quan trọng nhất của đoàn viên, thanh niên LLVT tỉnh là quán triệt và thực hiện nghiêm các Chỉ thị, Nghị quyết của các cấp ủy đảng. Điều này bắt đầu từ những nội dung cốt lõi nhất, bao gồm việc thực hiện tốt 10 lời thề danh dự, 12 điều kỷ luật và chức trách quân nhân; nêu cao tinh thần, trách nhiệm, kiên định mục tiêu, lý tưởng cách mạng, bản chất, truyền thống của quân đội và đơn vị.

Đồng thời, đơn vị đẩy mạnh giáo dục chuẩn mực “Bộ đội Cụ Hồ” kết hợp chặt chẽ với giáo dục truyền thống dân tộc, giáo dục pháp luật, điều lệnh quân đội và quy định của đơn vị, nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Từ những nhận thức trên, các tổ chức cơ sở đoàn đã sáng tạo xây dựng các mô hình đoàn thanh niên như “Tuổi trẻ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, quyết thắng”; “Mỗi tuần học một điều luật”; “Thanh niên LLVT tỉnh với văn hóa giao thông”; “Chi đoàn không có cán bộ, đoàn viên vi phạm pháp luật, kỷ luật”; “Chi đoàn không có thanh niên đào, bỏ ngũ, vắng mặt trái phép”; “Chi đoàn không khói thuốc lá”;

Và các nội dung “Vượt nắng, thắng mưa, say sưa luyện tập”, “Một giờ hăng say hơn một ngày hời hợt”, “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”, tạo nên mối đoàn kết, gắn bó chặt chẽ, kịp động viên tinh thần phấn đấu, học tập, rèn luyện trên các lĩnh vực của toàn Đoàn bộ, được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đánh giá cao.

Tuổi trẻ LLVT tỉnh còn nỗ lực thực hiện phương châm “Trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực làm theo” để phát huy giá trị và phẩm chất cao của Bộ đội Cụ Hồ. Tích cực tham gia các hoạt động như Lễ báo công dâng Bác, đồng thời đề xuất, làm tham mưu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu, thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ. Các hoạt động trên đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng tổ chức cơ sở đoàn, cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện và “mẫu mực tiêu biểu”.

Ngoài ra, tuổi trẻ LLVT tỉnh cũng tích cực tham gia vào các phong trào xã hội và hoạt động tình nguyện trong cộng đồng. Những phong trào như “Lực lượng vũ trang tỉnh giúp dân xây dựng nông thôn mới”, “Lực lượng vũ trang tỉnh chung tay vì người nghèo”, “Nâng bước em đến trường”, “Chung tay phòng chống dịch Covid-19” được cấp ủy đảng và chính quyền địa phương đánh giá cao.

Những hoạt động trên là minh chứng cho sự đoàn kết, tinh thần trách nhiệm của những người lính “do dân, vì dân, từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà chiến đấu…” trong những thời điểm khó khăn…

Đại tá Huỳnh Việt Trung, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, chia sẻ: “Những kết quả đạt được trong học tập, làm theo lời Bác dạy của tuổi trẻ lực lượng vũ trang tỉnh thời gian qua tạo dấu ấn tốt đẹp, tô thắm thêm hình Bộ đội Cụ Hồ trong lòng Nhân dân. Truyền thống ấy chính là những bông hoa đẹp trong vườn hoa của chủ nghĩa anh hùng cách mạng”.

Việc làm theo lời Bác dạy của tuổi trẻ LLVT tỉnh vừa là mệnh lệnh, vừa là nghĩa tình, vừa là trách nhiệm của những người lính trung kiên mang trong mình tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu dân tộc. Tô thắm thêm mối quan hệ đoàn kết, gắn bó máu thịt giữa ý Đảng - lòng dân; giữa lực lượng vũ trang với cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân địa phương; là biểu tượng cao đẹp của nghĩa tình keo sơn, gắn bó giữa quân và dân, là nền tảng xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc.

Bài, ảnh: TRUNG NGHĨA

Viết bình luận mới

Xem thêm

Những công trình ý nghĩa hướng về đại hội

06:17 17/04/2025

Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã và đang triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực chào mừng đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030.

Quý I, kết nạp được 289 đảng viên

08:39 16/04/2025

(HG) - Năm 2025, tỉnh đề ra chỉ tiêu kết nạp 1.320 đảng viên. Qua thực hiện trong quý I, đã kết nạp được 289 đảng viên.

Cơ hội để sàng lọc, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu phát triển

07:36 16/04/2025

Chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy được Đảng ta chỉ đạo thực hiện quyết liệt.

Khéo vận động người dân trong xây dựng Dự án xử lý sạt lở

05:40 15/04/2025

Những năm gần đây, tình trạng sạt lở bờ kênh, bờ sông ở tỉnh ngày càng nghiêm trọng, trong đó khu vực bờ kênh Nàng Mau, đoạn qua xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp đáng lo ngại. Trước tình trạng cấp bách đó, dự án Xử lý sạt lở bờ kênh Nàng Mau đã được triển khai nhằm đảm bảo an toàn cho bà con.

Xúc động ngày hội ngộ

05:42 11/04/2025

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), Ban liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 1 - U Minh, Quân khu 9, khu vực Hà Nội đã có buổi họp mặt đồng đội kết hợp chuyến đi về nguồn đầy cảm xúc, thăm lại địa bàn đóng quân vào cuối năm 1975 tại phường Trà Lồng, thị xã Long Mỹ, nơi đã ghi dấu những tháng ngày gian khổ nhưng cũng rất tự hào.

Dự kiến phương án sắp xếp các ĐVHC cấp xã trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm 2025

19:50 10/04/2025

Dự kiến phương án sắp xếp các ĐVHC cấp xã trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm 2025

Tập trung cho nhiệm vụ tinh gọn bộ máy

19:33 10/04/2025

Huyện ủy Châu Thành đã và đang đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm với những giải pháp cụ thể, trong đó, đặc biệt lưu ý thực hiện tốt các kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, hướng dẫn của tỉnh về tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị.

Các thông tin về mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp của tỉnh Hậu Giang

19:27 10/04/2025

Văn phòng Tỉnh ủy vừa có thông báo về việc thực hiện kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đối với nội dung của Đảng ủy UBND tỉnh báo cáo xin ý kiến về dự thảo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp tỉnh Hậu Giang…

Xây dựng Đảng vững mạnh và phát triển kinh tế bền vững

05:10 09/04/2025

Quý I/2025, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị; sự nỗ lực của các ngành, các địa phương; sự đồng thuận, tham gia tích cực của Nhân dân trong huyện, Đảng bộ huyện Châu Thành đã thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của huyện theo chương trình công tác đề ra, đạt được nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực.

Bộ Nội vụ đề xuất bỏ ngạch công chức

15:29 08/04/2025

Thay vì quản lý và bổ nhiệm theo ngạch, Bộ Nội vụ đề xuất vị trí việc làm của công chức được xếp theo thứ bậc, thể hiện tính chất công việc và khung năng lực.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Huyện Long Mỹ: Kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn

07:35 19/04/2025

(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).

Tưng bừng Liên hoan nghệ thuật các dân tộc hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

21:46 18/04/2025

(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trường Chính trị ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”

19:46 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Mọi hoạt động phải đảm bảo liên tục, thông suốt trong quá trình sắp xếp

19:38 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.