Việc của chính mình !

Thứ Tư, ngày 26/09/2012 | 05:48

Tại cuộc họp của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy bàn việc triển khai Quyết định 756-QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc kiểm tra việc triển khai, thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị, các thành viên đã thảo luận sôi nổi về triển khai việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên sao cho thật hiệu quả để vấn đề học tập và làm theo thực sự thấm vào mỗi tổ chức, cá nhân, làm chuyển biến trong mỗi cơ quan, đơn vị và mỗi con người.

 

Công việc trong năm 2012 là phải tổ chức học tập, thảo luận các  chuyên đề về thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW theo hướng dẫn của Trung ương và tỉnh cũng như triển khai xây dựng, bổ sung, hoàn thiện tiêu chí phấn đấu, rèn luyện của mỗi tổ chức, cá nhân.

 

Đây không phải là công việc mới, mà trong 5 năm triển khai Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị và cán bộ, đảng viên đã làm. Tuy nhiên, trên thực tế đánh giá hạn chế của quá trình thực hiện, chỉ rõ một số nơi còn làm mang tính hình thức và không hiệu quả xuất phát từ chính trong mỗi tổ chức, cá nhân; nhận thức chưa đầy đủ, đúng đắn và chưa thấy trách nhiệm của mình về việc thực hiện Cuộc vận động và Chỉ thị số 03-CT/TW. Điều đó xuất phát từ việc một số đơn vị còn nhận thức đơn giản rằng chỉ cần triển khai theo đúng những bước hướng dẫn về “kỹ thuật” từ Trung ương đến địa phương đầy đủ là “hoàn thành nhiệm vụ của mình”.

 

Do vậy, trong thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW, việc cần thiết là phải làm sao cho mỗi tổ chức, cá nhân thấy đây là việc làm của chính mình. Nếu nhận thức đúng như vậy, thì mỗi cấp, mỗi ngành, cơ quan, đơn vị… sẽ có phương thức triển khai hiệu quả việc học tập chuyên đề của năm phù hợp với tình hình địa phương, đơn vị chứ không rập khuôn máy móc hình thức. Mỗi cấp ủy, cán bộ, đảng viên sẽ thấy được những ưu điểm để phát huy, những khuyết điểm, hạn chế cần khắc phục, để việc “làm theo” đạt kết quả cụ thể chứ không phải đơn vị nào, cá nhân nào cũng cùng chung một bản rèn luyện gần giống nhau, dẫn đến việc thực hiện đạt kết quả nửa vời hoặc không đạt kết quả cụ thể. Nếu nhận thức như vậy, thì mỗi tổ chức, cá nhân sẽ thấy rõ việc thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW là một việc làm vừa giải quyết những vấn đề mang tính cấp bách nhưng cũng vừa mang tính thường xuyên, cơ bản, lâu dài, không chỉ của Đảng, mà của mỗi người. Với tổ chức đảng và đảng viên, trên tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI), việc thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị cần gắn với những nội dung cơ bản được đưa ra trong nghị quyết hội nghị này. Tinh thần là giải quyết một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay với 3 nội dung trọng yếu; trong đó nội dung trọng tâm, xuyên suốt và cũng là vấn đề cấp bách nhất, theo lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, là ngăn chặn đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp.

 

Việc thực hiện xây dựng, chỉnh đốn Đảng phải bắt đầu từ khâu mấu chốt nhất và cũng khó khăn nhất chính là tự phê bình và phê bình. Chính vì vậy, nếu xem việc thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW là “của chính mình”  ở mỗi tổ chức, cá nhân, thì việc tự phê bình và phê bình phải được xem là “việc của chính mình” khi thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW trong mỗi tổ chức đảng, mỗi đảng viên. Bởi, với Bác Hồ, tự phê bình và phê bình đã được Người thực hiện một cách nghiêm túc và đầy trách nhiệm, nên cần được mỗi tổ chức đảng, mỗi cán bộ, đảng viên học và làm theo, không chỉ trong giai đoạn hiện nay, mà mãi mãi về sau.

 

VÕ MINH TÂM

Viết bình luận mới

Xem thêm

Kết nạp đảng viên đạt 54,31%

11:09 27/06/2025

(HGO) - Năm 2025, tỉnh đề ra chỉ tiêu kết nạp 1.322 đảng viên. Qua thực hiện trong 6 tháng đầu năm, đã kết nạp được 781 đảng viên, đạt 54,31% chỉ tiêu.

Bố trí hài hòa, hợp lý chỗ làm việc cho từng cán bộ, công chức

05:52 23/06/2025

Sau khi sắp xếp, tỉnh Hậu Giang còn 28 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 21 xã, 7 phường), giảm 47 đơn vị hành chính cấp xã, đạt tỷ lệ 62,66%, bảo đảm giảm đúng tỷ lệ từ 60-70% số lượng đơn vị hành chính cấp xã theo quy định của Trung ương.

Gần dân, lo cho dân

09:21 18/06/2025

Chi bộ gần dân và chăm lo thiết thực đời sống người dân sẽ được Nhân dân tin tưởng, ủng hộ, đánh giá cao.

Chậm nhất ngày 12-6-2025, chuẩn bị vận hành thử nghiệm hoạt động của các cơ quan ở cấp xã

05:50 11/06/2025

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh được tổ chức mới đây, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã có nhiều chỉ đạo, định hướng trong thực hiện nhiệm vụ sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh.

Thành quả thiết thực từ phong trào thi đua yêu nước

05:46 11/06/2025

Từ lời dạy của Bác: “Thi đua là một cách yêu nước thiết thực và tích cực. Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, tại Hậu Giang, các phong trào thi đua yêu nước đã đi vào chiều sâu, thiết thực và lan tỏa, góp phần tạo nên những chuyển biến mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội của địa phương.

Phải chăng tinh thần công vụ chùng xuống ?

05:40 11/06/2025

Việc sắp xếp, sáp nhập, hợp nhất các đơn vị hành chính, sở ban ngành là một chủ trương lớn, mang tính chiến lược lâu dài của Đảng và Nhà nước, đang được các địa phương triển khai mạnh mẽ theo lộ trình và chỉ đạo chung. Việc hợp nhất, sáp nhập hướng đến tinh gọn tổ chức bộ máy, giảm tầng nấc trung gian và từ đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.

Đảng bộ Sở Công thương thực hiện đạt và vượt 7/7 chỉ tiêu

06:07 10/06/2025

(HG) - Chiều ngày 9-6, Đảng bộ Sở Công thương tổ chức Đại hội Đảng viên lần thứ V, nhiệm kỳ 2025-2030. Đến dự có ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Tiết kiệm - Từ yêu cầu chính trị, pháp lý đến văn hóa

14:25 08/06/2025

Tiết kiệm là một trong những giá trị truyền thống tốt đẹp đã được ông cha ta gìn giữ qua bao đời. Trong hệ thống chính trị, hành chính hiện đại, thực hành tiết kiệm không chỉ là một nguyên tắc quản trị, mà còn là biểu hiện của đạo đức công vụ, là tiêu chuẩn văn hóa cần có của mỗi cán bộ, công chức, viên chức.

Chất lượng sinh hoạt chi bộ ngày càng nâng lên

06:08 05/06/2025

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng, có ý nghĩa quyết định trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Do đó, các cấp ủy đảng trong tỉnh có nhiều nỗ lực để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Đề xuất bỏ hình thức giáng chức và hạ bậc lương với công chức

16:23 04/06/2025

Bộ Nội vụ đề xuất bỏ hai hình thức kỷ luật là giáng chức với công chức lãnh đạo và hạ bậc lương với công chức không giữ chức vụ.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...