Hoạt động vui chơi giúp trẻ phát triển toàn diện

Thứ Năm, ngày 31/03/2016 | 19:09

Hoạt động vui chơi là một phần trong chương trình giáo dục dành cho các bé, đặc biệt là lứa tuổi mầm non. Qua đó, không chỉ hình thành cho trẻ óc tưởng tượng sáng tạo, phát triển ngôn ngữ và tăng cường khả năng nhận thức, mà còn giúp các bé thể hiện năng lực, tình cảm và mối liên hệ với mọi người xung quanh.

Các bé Trường Mầm non Vàng Anh vui chơi với các loại đồ chơi ngoài trời.

Các bé trong độ tuổi mầm non thường rất hiếu động, vì vậy, thông qua các hoạt động học tập, vui chơi sẽ tác động rất nhiều đến việc phát triển của trẻ. Để tạo được môi trường cho trẻ hoạt động, vui chơi và trải nghiệm một cách dễ dàng, tự nhiên là yêu cầu rất cần thiết. Cô Lương Thị Quỳnh Vân, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng Anh, huyện Châu Thành A, cho biết: “Để có thể tổ chức giờ chơi tự do cho các bé hiệu quả, thì yêu cầu quan trọng nhất là phải có điều kiện sân bãi rộng và thoáng mát. Bên cạnh đó, thì cũng cần trang bị được nhiều loại đồ chơi để tạo hứng thú cho trẻ. Đặc biệt, phải đảm bảo an toàn cho trẻ trong suốt quá trình chơi là yêu cầu không thể thiếu”.

Hiện nay, tại các trường ngoài cho các bé được vui chơi với các thiết bị trong và ngoài lớp như: góc chơi trong lớp với những đồ chơi được giáo viên tự làm, hay đồ chơi ngoài trời với khu vui chơi liên hoàn, cầu tuột, xích đu, bập bênh… thì nhiều trường còn tổ chức cho các bé tham gia thêm một số trò chơi tự do mang tính chất dân gian như: kéo co, ô ăn quan, vẽ trên gạch, đi trên gáo dừa… Thông qua các hoạt động vui chơi đã giúp các bé được phát triển toàn diện về mọi mặt như: thể chất, nhận thức, ngôn ngữ, kỹ năng - tình cảm xã hội, thẩm mỹ.

Cô Nguyễn Ngọc Thi, giáo viên lớp lá 1, Trường Mầm non Vàng Anh, huyện Châu Thành A, cho biết: “Với mục tiêu lấy trẻ làm trung tâm cho mọi hoạt động dạy và học. Nên khi tổ chức các hoạt động vui chơi cho trẻ, chúng tôi luôn cố gắng thiết kế môi trường phù hợp để trẻ hoạt động. Đặc biệt, ở đây giáo viên chỉ là người hướng dẫn, gợi mở để trẻ hoạt động vui chơi theo sở thích là chính”. Qua các giờ chơi, việc học của trẻ trở nên nhẹ nhàng và đạt hiệu quả cao. Thông qua các giờ chơi còn giúp trẻ thiết lập được mối quan hệ với các bạn cùng chơi và khả năng chủ động giải quyết tình huống trong cuộc sống.

Có thể thấy, vui chơi là hoạt động phản ánh sự sáng tạo độc đáo, thể hiện mối quan hệ qua lại giữa trẻ với trẻ, trẻ với môi trường xung quanh, trong vui chơi trẻ còn học được cách nhận thức thế giới xung quanh. Vì vậy, góc chơi càng phong phú thì càng kích thích và tạo sự ham muốn được khám phá ở trẻ. Qua đó giúp trẻ lớn lên và phát triển nhân cách toàn diện. Cô Lê Thị Minh Thơ, giáo viên lớp lá 1, Trường Mẫu giáo Tuổi Thơ, huyện Châu Thành A, cho biết: “Ngoài việc cho các bé tham gia vào hoạt động vui chơi tại các góc hoạt động hàng ngày thì trong các giờ đón, trả trẻ, chúng tôi cũng cho trẻ chơi tự do theo ý thích với các đồ chơi được trường trang bị sẵn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tổ chức cho trẻ tham gia các trò chơi dân gian hay chơi với những đồ dùng tự nhiên như: lá dừa, lá mít… khi các bé hoạt động ngoài trời”.

Như vậy, thông qua vui chơi, trẻ còn có thể rèn luyện được kỹ năng vận động, khả năng tư duy vấn đề, khả năng hòa nhập vào nhóm chơi và khả năng hoạt động đóng vai. Ngoài ra, khi trẻ được hoạt động vui chơi dưới hình thức trẻ là trung tâm còn tạo điều kiện cho trẻ hoạt động tích cực, mạnh dạn, hồn nhiên, tự tin và hứng thú, dám thể hiện bản thân mình hơn, bước đầu tạo nền tảng xây dựng những thế hệ trẻ dám nghĩ dám làm.

Theo cô Phạm Thị Hồng Liên, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Tuổi Thơ, huyện Châu Thành A, thông qua các hoạt động vui chơi các bé rất vui khi tới lớp, tích cực tham gia các hoạt động học tập, hòa đồng cùng các bạn. Ngoài ra, trẻ còn biết phối hợp cùng nhau khi chơi. Tuy nhiên, do còn thiếu một số trang thiết bị để bé hoạt động vui chơi, sân trường còn ít bóng mát, nên nhà trường cũng gặp một số khó khăn khi tổ chức các hoạt động vui chơi cho trẻ. Hiện tại, để bổ sung thêm đồ chơi cho các bé, trường cũng thường xuyên tổ chức cho giáo viên làm đồ dùng, đồ chơi hàng tháng. Bên cạnh đó, trường cũng sẽ tiếp tục xã hội hóa nhằm trang bị thêm đồ dùng, đồ chơi để các bé được học tập, vui chơi một cách tốt nhất.

Bài, ảnh: MỸ XUYÊN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Rà soát chuẩn bị thi tuyển sinh lớp 10 và thi thử tốt nghiệp THPT

07:55 09/05/2025

(HG) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa có buổi làm việc với các phòng chuyên môn rà soát công tác thi tuyển sinh lớp 10, công tác thi thử tốt nghiệp THPT năm 2025.

Hướng đến mục tiêu giáo dục trẻ toàn diện

08:26 07/05/2025

Thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, xây dựng môi trường học tập để trẻ vui chơi, phát triển trí tuệ, năng khiếu.

Siết chặt quản lý dạy thêm, học thêm

07:11 06/05/2025

Sau khi Thông tư số 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quy định về dạy thêm, học thêm có hiệu lực, ngành GD&ĐT đã siết chặt quản lý dạy thêm, học thêm gắn với triển khai các giải pháp đảm bảo thực hiện đồng bộ và hiệu quả các quy định về dạy thêm, học thêm trên địa bàn.

Cơ hội chinh phục học bổng toàn cấp lên đến 100% dành cho các em ở Hậu Giang

11:53 05/05/2025

Trường Tiểu học, THCS & THPT FPT Hậu Giang triển khai chương trình học bổng "FSchools - Hành trình tỏa sáng" năm học 2025-2026, trao tặng các suất học bổng giá trị lên tới 100% học phí toàn cấp học, tạo sân chơi để học sinh Hậu Giang tỏa sáng theo cách riêng.

Đoạt giải nhất cuộc thi này sẽ được Samsung tài trợ Phòng STEM Lab trị giá 60.000 USD (khoảng 1,6 tỉ đồng)

08:45 29/04/2025

(HGO) – Lễ phát động trực tuyến Cuộc thi “Samsung Solve for Tomorrow 2025 - Kiến tạo cho tương lai 2025” được Samsung Việt Nam phối hợp cùng Tổ chức Tuổi trẻ thành đạt Việt Nam (JA Vietnam), Sở Giáo dục và Đạo tạo tổ chức phát động đến các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh.

Giáo dục kỹ năng công dân số sẽ được triển khai ở cấp tiểu học

17:25 28/04/2025

(HGO) - Lớp tập huấn vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Công ty Cổ phần Sách & Thiết bị Giáo dục Cửu Long, tổ chức cho hơn 250 cán bộ quản lý, giáo viên các trường tiểu học.

Các trung tâm lo thiếu kinh phí trả quy mô dạy vượt giờ cho giáo viên

18:34 24/04/2025

(HGO) - Các trung tâm giáo dục nghề nghiệp (GDNN) - giáo dục thường xuyên (GDTX) chia sẻ khó khăn về thiếu kinh phí trả quy mô dạy vượt giờ cho giáo viên khi kết thúc hoạt động cấp huyện. Chức năng GDNN đã bàn giao về Sở Giáo dục và Đào tạo

Tổ chức Kỳ thi tuyển sinh THPT nghiêm túc, công bằng

07:51 24/04/2025

(HG) - Đây là nhấn mạnh của ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tuyển sinh trung học phổ thông (THPT) năm học 2025-2026 vào ngày 23-4.

Nhiều đổi mới, học sinh có lo lắng ?

08:21 22/04/2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ diễn ra vào tháng 6. Đây là kỳ thi tốt nghiệp THPT đầu tiên của Chương trình giáo dục phổ thông 2018, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) đã có những bước chuẩn bị gì cho kỳ thi nhiều đổi mới ?

Trao giấy chứng nhận cho 48 sinh viên hoàn thành huấn luyện lập trình

07:24 21/04/2025

(HG) - Trung tâm Ươm tạo công nghệ và Hỗ trợ đổi mới sáng tạo (ISC) Hậu Giang phối hợp với Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ, Alta Software cùng VNFocus, SaigonTimes Foundation tổ chức bế giảng khóa 1 và khai giảng khóa huấn luyện lập trình khóa 2.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cả nước đã hỗ trợ xóa gần 209.000 căn nhà tạm, nhà dột nát

07:34 12/05/2025

(HG) - Ngày 11-5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước chủ trì phiên họp trực tuyến lần thứ tư Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước.

Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả kinh tế của hợp tác xã nông nghiệp

07:33 12/05/2025

(HG) - Trường Chính trị tỉnh vừa tổ chức Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn đánh giá nhiệm thu cơ sở kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Nghiên cứu giải pháp nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất, kinh doanh của hợp tác xã nông nghiệp ở tỉnh Hậu Giang”, do Ths. Lê Văn Tuyên làm chủ nhiệm, Trường Chính trị tỉnh là cơ quan chủ trì, được thực hiện từ tháng 5 năm 2023 đến nay, với tổng kinh phí gần 1,2 tỉ đồng.

Chuẩn bị nội dung kỳ họp HĐND tỉnh giữa năm chất lượng

07:31 12/05/2025

(HG) - Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong tháng 5 được Thường trực HĐND tỉnh đề ra.

Không để gián đoạn cung ứng dịch vụ y tế khi sáp nhập

07:30 12/05/2025

Sở Y tế tỉnh vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác y tế 4 tháng đầu năm, và triển khai kế hoạch hoạt động tháng 5-2025 với nhiều kết quả nổi bật, dự thảo nhiều định hướng sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp y tế trên địa bàn tỉnh theo mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, nhấn mạnh không để gián đoạn cung ứng dịch vụ y tế khi sáp nhập và phải nâng chất lượng.