HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
123,400,137 lượt truy cập

Tăng cường ứng phó thiên tai

18/10/2020 | 13:28 GMT+7

Do hoàn lưu bão số 7 và áp thấp nhiệt đới những ngày qua đã gây ra mưa lớn trên diện rộng, từ đó làm ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của người dân trên địa bàn.

Nhiều tuyến đường bị ngập sâu do triều cường, mưa lớn kéo dài những ngày qua.

Nhiều ảnh hưởng

Theo ghi nhận của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh (PCTT-TKCN), đến cuối tuần qua, do mưa to kèm theo giông lốc cục bộ đã làm sập hoàn toàn 1 căn nhà của người dân ở ấp 4, xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, ước thiệt hại 10 triệu đồng. Còn diện tích lúa Thu đông bị đổ ngã do mưa bão là 521ha ở giai đoạn trổ chín đến sắp thu hoạch, tỷ lệ đổ ngã từ 10-50%, có nơi lên đến 100%, ước tỷ lệ thiệt hại năng suất từ 5-40%. Ngoài ra, mưa lớn còn gây ngập úng 175ha lúa Thu đông ở giai đoạn mạ trên địa bàn huyện Long Mỹ với độ ngập sâu từ 10-15cm.

Ông Trần Thanh Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh, cho biết: Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các huyện, thị xã, thành phố đang chỉ đạo các bộ phận chuyên môn kiểm tra, rà soát thiệt hại do hoàn lưu bão số 7 và áp thấp nhiệt đới gây ra. Chỉ đạo UBND cấp xã có nhà sập điều động lực lượng xung kích, dân quân tự vệ, công an và các đoàn thể cùng với người dân tham gia khắc phục, dọn dẹp, hỗ trợ người dân bị thiệt hại ổn định cuộc sống. Thời gian này, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các huyện, thị xã, thành phố đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ để kịp thời xử lý các tình huống xảy ra.

Từ đầu năm đến nay, giông lốc đã làm sập và tốc mái 334 căn nhà của người dân trong tỉnh.

Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục trong những ngày qua làm triều cường các sông, kênh, rạch dâng cao gây ngập cục bộ nhiều vườn cây ăn trái trên địa bàn tỉnh. Hiện tại có hàng chục héc-ta mía bị đổ ngã, xiêu vẹo trên địa bàn huyện Phụng Hiệp, số mía này hầu hết đang trong giai đoạn vươn lóng đến sắp thu hoạch. Ngoài ra, còn có nhiều diện tích rau màu bị ngập úng cục bộ gồm các loại rau ăn lá, gừng, bầu, bí và dưa hấu bị ảnh hưởng do mưa bão, ước tỷ lệ thiệt hại từ 5-10% trên địa bàn huyện Long Mỹ, thị xã Long Mỹ và thành phố Vị Thanh. Để giảm thiểu thiệt hại về sản xuất nông nghiệp và chủ động ứng phó với các tình huống xấu do mưa lớn, giông lốc xảy ra trên địa bàn, ông Trần Chí Hùng, Giám đốc Sở NN&PTNT, Phó Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh, cho biết đã đề nghị Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT-TKCN phối hợp chặt chẽ với Đài Khí tượng thủy văn tỉnh cập nhật thông tin tình hình mưa và diễn biến các tình huống phức tạp của mưa, thông báo kịp thời, chính xác đến các ngành, các cấp và người dân trong tỉnh biết để chủ động ứng phó. Các ngành liên quan tăng cường tuyên truyền người dân sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh để bảo vệ sức khỏe. Kiểm tra toàn bộ các tuyến đường bị ngập, cây xanh thiếu an toàn, có nguy cơ đổ ngã để có biện pháp khắc phục ngay và khai thông thoát nước nhanh do mưa, đảm bảo an toàn giao thông tránh gây thiệt hại cho người dân trên địa bàn.

Chủ động ứng phó

Những ngày qua, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cũng đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn theo dõi diễn biến mưa, thông tin đến chính quyền và người dân, nhất là vùng thấp, trũng ven sông để chủ động biện pháp phòng tránh. Khuyến cáo các hộ dân chằng chống nhà cửa thiếu an toàn, cắt tỉa các cành cây xung quanh nhà, hạn chế thấp nhất thiệt hại. Kịp thời xử lý những hư hỏng hệ thống đê bao, bờ bao đảm bảo cho diện tích lúa, hoa màu và vườn cây ăn trái, vùng mía nguyên liệu, vùng nuôi thủy sản, khu dân cư. Kiểm tra bờ sông, kênh, rạch đang có diễn biến sạt lở cao và các khu vực xây dựng nhà ở, công trình lấn chiếm dòng dẫn thoát lũ để tổ chức cảnh báo và di dời nhà dân đến nơi an toàn. Tổ chức tháo dỡ chà nò, vật cản trên sông, kênh, rạch để đảm bảo thoát nước nhanh. Ngoài ra, bộ phận chuyên môn cũng tiến hành kiểm tra các tuyến đò dọc, đò ngang đảm bảo an toàn cho người dân di chuyển bằng đường thủy. Tổ chức lực lượng phòng, chống thiên tai tại cơ sở triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến tại cấp xã, ấp và sẵn sàng hỗ trợ người dân ứng phó có hiệu quả, đảm bảo an toàn về người, tài sản, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ, triều cường gây ra.

Hiện nay, mực nước trên nội đồng lên nhanh và dự báo sẽ còn tăng trong những ngày tới, vì vậy Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh cũng đã đề nghị Ban chỉ huy cấp huyện chỉ đạo bộ phận chuyên môn kiểm tra, rà soát hệ thống đê bao xuống cấp, có kế hoạch gia cố bảo vệ vườn cây ăn trái, vùng nuôi thủy sản, lúa vụ 3. Đồng thời, khuyến cáo người dân tranh thủ thu hoạch lúa Thu đông khi đã chín, nhằm hạn chế thiệt hại. Do mưa lũ sẽ còn diễn biến phức tạp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên cũng đã yêu cầu các địa phương bên cạnh chủ động các biện pháp phòng chống, cũng cần tiến hành rà soát nắm tình hình thiệt hại do mưa lũ, báo cáo về Chi cục Thủy lợi để đề xuất về UBND tỉnh.

Theo dự báo thì tình hình thiên tai, bão, lũ sẽ còn diễn biến phức tạp, khó lường vào những tháng cuối năm, vì vậy trong cuộc họp về công tác phòng, chống thiên tai và xử lý một số vấn đề cấp bách phát sinh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tổ chức tổng rà soát, kiểm tra các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét ảnh hưởng trực tiếp đến dân cư để chủ động di dời, sơ tán, đảm bảo an toàn khi có thiên tai. Kiểm tra các công trình đê điều, hồ đập, nhất là các vị trí công trình trọng điểm, xung yếu, bị hư hỏng để kịp thời sửa chữa, khắc phục và có phương án đảm bảo an toàn. Rà soát phương án ứng phó thiên tai, trong đó cập nhật kịch bản ứng phó tình huống xảy ra bão mạnh, mưa lũ lớn kéo dài nhiều ngày trên địa bàn, phương án sơ tán dân cư để vừa đảm bảo an toàn phòng, chống thiên tai, vừa đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19. Tiếp tục đầu tư hỗ trợ trang thiết bị, nâng cao năng lực cho lực lượng xung kích, phòng chống thiên tai cấp xã để làm tốt công tác phòng, chống thiên tai theo phương châm “bốn tại chỗ”...

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh, thiên tai đã làm sập 70 căn nhà, tốc mái 264 căn, ước thiệt hại hơn 4,559 tỉ đồng. Có 1 trường hợp sét đánh chết ở phường Thuận An, thị xã Long Mỹ. Toàn tỉnh cũng xảy ra 47 điểm sạt lở ở huyện Châu Thành, Châu Thành A, thành phố Ngã Bảy, tăng 1 điểm so với cùng kỳ. Tổng chiều dài sạt lở 1.210,5m, diện tích mất đất 5.825,5m2; ước thiệt hại 2,544 tỉ đồng. Như vậy, tổng thiệt hại do thiên tai gây ra từ đầu năm đến nay hơn 7,103 tỉ đồng, tăng 2,029 tỉ đồng so với cùng kỳ năm trước. Đến nay, công tác hỗ trợ cho người dân có nhà sập, nhà tốc mái là 501 triệu đồng; các địa phương đang tiếp tục rà soát, thẩm định những trường hợp còn lại để hỗ trợ theo quy định.

 

Bài, ảnh: HOÀI THU

Viết bình luận mới