Cuộc sống mới ở Long Phú

30/07/2020 | 19:14 GMT+7

Xây dựng thành công nông thôn mới (NTM) đã làm thay đổi diện mạo nông thôn xã Long Phú, thị xã Long Mỹ góp phần nâng cao đời sống người dân. Để ghi nhận sự thành công đó, hôm nay (31-7), thị xã Long Mỹ long trọng tổ chức lễ công nhận xã Long Phú đạt chuẩn NTM trong niềm phấn khởi của người dân. 

Đường quê xã Long Phú khang trang và đang rợp cờ, băng rôn, khẩu hiệu chào mừng quê hương đạt chuẩn NTM. 

Nông thôn đổi mới

Những ngày này, đi trên tuyến đường ô tô về trung tâm xã Long Phú sẽ cảm nhận được không khí vui tươi, phấn khởi khi hai bên đường tràn ngập cờ Đảng, cờ nước, cùng nhiều băng rôn, khẩu hiệu chào mừng Long Phú ra mắt xã NTM. Phấn khởi trước quê hương đổi mới, ông Nguyễn Văn Hùng, ở ấp Long Bình 2, xã Long Phú, chia sẻ: “Từ khi bắt tay vào xây dựng NTM, lộ làng, trường học, điện, nhà văn hóa ấp, chợ, trạm y tế xã,… dần được đầu tư mới khang trang, sạch đẹp. Điển hình như con lộ trước nhà, trước đây bị xuống cấp nên việc đi lại khó khăn nhưng giờ được thảm nhựa cao ráo, bề ngang mặt lộ 5m nên rất thuận tiện cho bà con đi lại và giao thương hàng hóa. Từ sự quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng đã tạo bước đột phá cho quê hương Long Phú phát triển hơn trong thời gian tới”.

Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, thời gian qua, ngoài nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước, ngành chức năng xã Long Phú đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, nhất là làm cầu, đường giao thông. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên địa phương luôn nhận được sự đồng lòng của người dân tự nguyện hiến đất, hoa màu, ngày công lao động để nhiều công trình triển khai hoàn thành sớm hơn kế hoạch. Hiện tại, toàn xã Long Phú có 3 tuyến đường xã và đường từ trung tâm xã đến huyện (tổng chiều dài 14,8km) đã được nhựa và bê tông hóa theo quy định; có 9,1/13,3km đường trục ấp, liên ấp được cứng hóa, chiếm gần 70%; có 16,7/19,9km đường ngõ xóm không còn lầy lội vào mùa mưa, đạt gần 84%. Nổi bật là từ đầu năm đến nay, xã đã vận động xã hội hóa được 4 cây cầu nông thôn (mỗi cây cầu hơn 1 tỉ đồng) và hiện đã hoàn thành được 2/4 cây. Từ việc tích cực đầu tư cầu nông thôn nên hiện trên địa bàn xã không còn cầu khỉ và đang xóa dần cầu tạm để tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại cho người dân.

Cảnh quan môi trường và đời sống người dân xã Long Phú hôm nay ngày càng đổi mới và phát triển.

Cùng với giao thông, hệ thống trường lớp cũng được ngành chức năng xã Long Phú đặc biệt quan tâm đầu tư nhằm tạo môi trường học tập khang trang, tiện nghi cho thầy và trò. Nếu như vào đầu năm xây dựng NTM (năm 2011), toàn xã chưa có trường nào đạt chuẩn quốc gia thì hiện nay tất cả 4/4 trường học đều được công nhận đạt chuẩn, gồm: Trường THCS Long Phú, Trường Tiểu học Long Phú 1, Trường Tiểu học Long Phú 2 và trường mẫu giáo của xã. Bên cạnh đó, xã có Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã và 7/7 nhà văn hóa ấp đạt chuẩn theo quy định, trong đó có 6 nhà văn hóa ấp được xây dựng mới, một nhà văn hóa nâng cấp, sửa chữa.

Ngoài bộ mặt mới về cơ sở hạ tầng thì hệ thống cảnh quan môi trường nông thôn của Long Phú hôm nay cũng đang là điểm nhấn cho các vùng quê. Theo đó, thực hiện tiêu chí số 17 trong xây dựng NTM, thời gian qua, các ngành chức năng từ xã đến ấp của Long Phú đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân trong việc làm hàng rào bằng cây xanh và trồng hoa ven đường, cũng như xung quanh nhà.

Đang cắt tỉa chậu kiểng hình con nai phía trước sân nhà cho tươm tất, ông Hồ Văn Bé, ở ấp Long Hòa 2, xã Long Phú, thông tin: “Từ niềm đam mê và sau khi được chính quyền địa phương phát động, tôi và bà con nơi đây tiến hành trồng hàng rào cây xanh và hoa trước nhà. Bây giờ xứ này hầu như nhà nào cũng đều có cảnh quan trước nhà xanh - sạch - đẹp nên tạo vẻ mỹ quan và nét đẹp cho đường quê. Riêng tôi còn chăm chút thêm một số chậu cây kiểng để tô thêm vẻ đẹp sân nhà”.

Cũng theo ông Bé, quê hương Long Phú hôm nay không chỉ thay đổi về cơ sở hạ tầng, cảnh quan và mà hầu hết các mặt đều đổi mới. Trong đó, điều ông tâm đắc là Trạm y tế xã được đầu tư đạt chuẩn với đội ngũ y, bác sĩ giỏi, trang thiết bị tương đối đầy đủ nên giờ bà con thuận tiện trong việc khám chữa bệnh. “Tôi rất mừng và hài lòng khi xã nhà được công nhận đạt chuẩn NTM. Bởi, Long Phú hôm nay có bước phát triển vượt bậc trên các mặt, nhất là đời sống vật chất và tinh thần của người dân khi gần như nhà nào cũng có phương tiện nghe nhìn và đi lại, giao thông thông thoáng. Đúng là khi Long Phú trở thành xã NTM thì khác hẳn”, ông Hồ Văn Bé, ở ấp Long Hòa 2, thông tin thêm.   

Đời sống người dân phát triển

Ông Mai Viết Khải, Bí thư Đảng ủy xã Long Phú, cho biết: Song song với đầu tư cơ sở hạ tầng, cảnh quan môi trường thì Long Phú còn đặc biệt thực hiện tốt vấn đề cốt lõi trong xây dựng NTM là không ngừng nâng cao thu nhập và giảm nghèo cho người dân. Theo đó, nhiều chương trình, đề án được địa phương triển khai và không ít mô hình sản xuất hiệu quả được nhân rộng để tạo bước đột phá về đời sống cho người dân ngày một đầy đủ như hôm nay.

Xác định sản xuất nông nghiệp là thế mạnh của địa phương, trong đó lúa là cây trồng chủ lực (tổng diện tích đất canh tác lúa là 1.973/2.318ha đất sản xuất nông nghiệp của xã) nên thời gian qua, Long Phú tập trung đầu tư, hỗ trợ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân phát triển sản xuất. Điển hình là tranh thủ nguồn hỗ trợ từ trên, hàng năm ngành chức năng xã Long Phú tập trung thực hiện hệ thống đê bao thủy lợi khép kín, cũng như nạo vét các tuyến kênh thủy lợi nội đồng nhằm khơi thông dòng chảy, tạo nguồn nước ngọt dồi dào phục vụ canh tác lúa được hiệu quả. Nhờ vậy đến nay, tỷ lệ đất nông nghiệp của toàn xã được chủ động tưới tiêu đạt gần 92%. Bên cạnh đó, Long Phú còn thành lập 4 hợp tác xã nông nghiệp nhằm giúp nông dân liên kết lại với nhau để trao đổi sản xuất, cung ứng vật tư nông nghiệp với giá có lợi và được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm nên đầu ra được ổn định.

Đang đi thăm gần 2ha lúa Thu đông vừa xuống giống gần 10 ngày, ông Hồ Phước Bình, ở ấp Long Hòa 2, xã Long Phú, bộc bạch: “Từ khi có hệ thống đê bao khép kín và có trạm bơm điện nên hơn 5 năm qua việc canh tác lúa của bà con đỡ vất vả. Đặc biệt, nhờ chủ động được nguồn nước và được chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất nên vụ lúa nào bà con nơi đây cũng trúng mùa, cho nguồn lợi nhuận hấp dẫn. Điển hình như vụ lúa Hè thu vừa cắt xong, năng suất lúa đạt từ 700-800kg/công, giá bán dao động từ 5.200-5.400 đồng/kg nên sau khi trừ chi phí sản xuất, người dân có được nguồn lợi nhuận từ 20-25 triệu đồng/ha”.

Ngoài nguồn thu nhập từ việc bán lúa hàng hóa thì theo nhiều hộ dân ở xã Long Phú, người dân xứ này còn tận dụng nguồn rơm rạ sau khi suốt lúa để chất nấm rơm xung quanh nhà nhằm kiếm thêm thu nhập và tạo việc làm cho lao động nhàn rỗi ở nông thôn. “Với gần 2ha lúa của gia đình, vụ nào tôi cũng lấy rơm để chất nấm và kiếm được nguồn thu nhập hơn 10 triệu đồng/vụ chất. Khi thu hoạch nấm rơm xong, hộ nào có cây ăn trái thì làm phân hữu cơ, còn không thì bán lại cho những hộ lân cận cũng kiếm được số tiền không ít. Nói chung, bà con làm lúa nơi đây hầu như đều tận dụng hết mọi khâu để tạo nguồn thu nhập chứ không bỏ sót công đoạn nào”, ông Hồ Phước Bình, ở ấp Long Hòa 2, chia sẻ thêm.

Cùng với cây trồng chủ lực là lúa thì mô hình trồng rau màu cũng đang phát triển mạnh tại xã Long Phú. Đặc biệt, nhằm nâng cao ý thức cho người dân về việc tạo ra sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, xã Long Phú còn phối hợp với ngành chức năng của thị xã và tỉnh hỗ trợ nhà lưới cho bà con trồng rau màu và mang lại hiệu quả thiết thực. Ông Lâm Ngọc Nhiệm, ở ấp Long Hòa 2, cho hay: “Hai năm trước, gia đình tôi được hỗ trợ 500m2 nhà lưới (số tiền 25 triệu đồng) để trồng rau màu. Từ khi trồng rau màu trong nhà lưới giúp gia đình tôi giảm phun thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, nhẹ công tưới và khi gặp mưa thì rau không bị hư lá nên bán được giá cao. Với diện tích trồng rau màu này, bình quân hàng tháng tôi kiếm được nguồn thu nhập hơn 3 triệu đồng, từ đó cuộc sống gia đình được ổn định hơn”.

Ông Mai Viết Khải, Bí thư Đảng ủy xã Long Phú, cho biết thêm: Theo lộ trình đề ra thì đến năm 2021, Long Phú mới hoàn thành xây dựng NTM. Thế nhưng, với quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng lòng của người dân, đặc biệt là địa phương có nhiều giải pháp trọng tâm trong xây dựng NTM nên đã về đích NTM sớm hơn một năm so với kế hoạch. Buổi lễ công nhận xã Long Phú đạt chuẩn NTM hôm nay sẽ tiếp thêm động lực cho địa phương tiếp tục hướng đến mục tiêu cao hơn là đạt chuẩn NTM nâng cao trong thời gian tới.

Toàn xã Long Phú hiện có 268 mô hình sản xuất đạt hiệu quả và cho nguồn thu nhập từ 50 đến hơn 150 triệu đồng/năm. Điển hình là mô hình trồng lúa, bưởi, thanh long, nhãn Ido, nấm rơm, nuôi lươn, ba ba, cá trê vàng, thát lát, rau màu,… Hiện tại, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt gần 46,4 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 3,13%.

 

Bài, ảnh: HỮU PHƯỚC

Viết bình luận mới